Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập để máy tính khởi động từ ổ đĩa gắn ngoài thay vì ổ cứng tích hợp bên trong. Thao tác này rất hữu ích khi bạn cần chạy hệ điều hành khác (chẳng hạn như Linux) hay cài đặt công cụ nào đó cần ổ cứng bên trong ngừng hoạt động.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cài đặt ổ cứng gắn ngoài

 1. 1
  Xác định phím BIOS của máy tính Windows (bỏ qua bước này nếu bạn dùng máy tính Mac). Nếu muốn thiết lập để máy tính khởi động từ ổ cứng gắn ngoài, bạn cần truy cập bảng điều khiển BIOS bằng cách nhấn đi nhấn lại một phím (thường là các phím chức năng, ví dụ như F12) khi máy tính khởi động. Thông thường, để biết được phím cần sử dụng, bạn cần:
  • Mở công cụ tìm kiếm (Google chẳng hạn).
  • Nhập tên nhà sản xuất, model máy tính cùng từ khóa "bios key" hay "phím bios".
  • Nhấn Enter, chọn kết quả phù hợp và xác định phím BIOS của máy tính.
  • Bạn cũng có thể xem qua sách hướng dẫn hoặc tài liệu trực tuyến dành cho máy tính trên website của nhà sản xuất.
 2. 2
  Kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính. Hãy cắm một đầu cáp USB vào cổng USB trống trên máy tính, đầu còn lại cắm vào ổ cứng gắn ngoài.
  • Trên ổ cứng gắn ngoài thường có đèn báo, đèn sẽ chớp chậm hoặc sáng luôn khi ổ đĩa được kết nối.
  • Trên máy tính Mac, có thể bạn cần mua bộ điều hợp USB sang Thunderbolt 3 nếu không có cổng USB 3.0 (hình chữ nhật) nào.
 3. 3
  Định dạng ổ cứng nếu cần thiết. Nếu ổ đĩa cứng không tương thích với máy tính, có thể bạn sẽ thấy thông báo với nội dung là ổ đĩa bị lỗi hoặc không đọc được. Việc định dạng lại ổ đĩa cho phù hợp với hệ thống tập tin trên máy tính (NTFS với Windows và Mac OS Extended (Journaled) đối với Mac) sẽ cho phép bạn truy cập ổ cứng.
  • Khi định dạng lại ổ đĩa, bạn nên chọn hệ thống tập tin exFAT để máy tính Mac hay Windows cũng truy cập được vào ổ cứng.
  • Tùy vào loại dữ liệu sẽ chép vào ổ đĩa mà có thể bạn cần định dạng thêm lần nữa. Chẳng hạn, nếu bạn dùng công cụ Live Linux để ghi ảnh đĩa Linux vào ổ cứng gắng ngoài thì ổ cứng sẽ tự động định dạng lại lần nữa.
  • Việc định dạng lại sẽ xóa hết toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa.
 4. 4
  Bạn cần chắc rằng ổ đĩa có dữ liệu. Máy tính không thể khởi động từ một ổ cứng trống; trong hầu hết trường hợp, để khởi động máy từ ổ cứng thì ổ đĩa này cần có tập tin ảnh đĩa (hay "ISO"). Các tập tin được sử dụng để cài đặt hệ điều hành Linux và Windows chính là ví dụ về ISO.
 5. 5
  Chép tập tin khởi động vào ổ cứng gắn ngoài. Thông thường, bạn có thể nhấp vào kéo tập tin ISO (hay các tập tin khác) thả vào cửa sổ của ổ cứng gắn ngoài.
  • Nếu bạn đang sử dụng chương trình như công cụ cài đặt Windows 10 hay LiveLinux để tạo ổ cứng khởi động gắn ngoài, hãy bỏ qua bước này.
 6. 6
  Tạo ổ đĩa khởi động gắn ngoài. Bước cuối cùng trước khi bạn khởi động máy từ ổ cứng gắn ngoài là yêu cầu máy tính xem đây như mục khởi động. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng Command Prompt (Windows) hoặc Terminal (Mac).
  • Nếu bạn đang sử dụng chương trình như LiveLinux để ghi tập tin ISO vào ổ cứng gắn ngoài thì ổ đĩa này sẽ trở thành điểm khởi động trong quá trình.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khởi động máy từ ổ cứng gắn ngoài trên Windows

 1. 1
  Bạn cần chắc rằng ổ cứng gắn ngoài đã kết nối với máy tính. Giữa máy tính và ổ cứng gắn ngoài phải được kết nối chắc chắn bằng cáp, đồng thời ổ cứng gắn ngoài phải được đặt ở nơi thuận tiện và không tì lên sợi cáp.
 2. 2
 3. 3
 4. 4
  Nhấp vào Restart trong menu bật lên. Máy tính sẽ bắt đầu khởi động lại.
 5. 5
  Bắt đầu nhấn phím BIOS. Ngay khi màn hình máy tính vừa tắt, bạn cần nhấn đi nhấn lại phím BIOS được chỉ định bởi nhà sản xuất.
 6. 6
  Ngừng nhấn khi BIOS hiện ra. BIOS thường là một giao diện tối giản với chữ có màu hoặc trắng trên nền xanh dương hoặc đen.
 7. 7
  Tìm mục "Boot Order" (Thứ tự khởi động). Dùng phím mũi tên phải để điều hướng đến thẻ "Boot Order", hoặc tìm tùy chọn "Boot Order" ở một trong các menu trên trang chính nếu bạn không thấy thẻ "Boot Order".
  • Có thể bạn cần chọn thẻ Advanced (Nâng cao) trước thì mới thấy menu "Boot Order".
  • BIOS trên mỗi máy tính mỗi khác, vì vậy bạn đừng ngại tìm tùy chọn "Boot Order" ở đâu đó trong menu.
 8. 8
  Chọn ổ đĩa cứng gắn ngoài. Tìm tên của ổ cứng gắn ngoài hoặc tên phân loại (chẳng hạn như External Hard Drive) trong danh sách "Boot Order", sau đó nhấn phím mũi tên "xuống" cho đến khi ổ cứng gắn ngoài được chọn.
  • Trong một số trường hợp, bạn chỉ có thể chọn USB devices (hay tương tự) trong menu này. Khi đó, bạn cần chắc rằng ổ cứng gắn ngoài là ổ đĩa USB duy nhất kết nối với máy tính khi cho máy khởi động lại từ ổ cứng gắn ngoài .
 9. 9
  Chuyển ổ đĩa cứng lên đầu danh sách. Nhấn phím "Move Up" (thường là phím +) theo chú giải phím bấm bên phải màn hình cho đến khi tên ổ cứng gắn ngoài nằm đầu danh sách "Boot Order".
  • Trong một số trường hợp, chú giải phím bấm lại nằm cuối màn hình.
 10. 10
  Lưu những thay đổi của bạn và thoát BIOS. Thông thường, bạn phải nhấn phím để thực hiện điều này, vì thế hãy xem qua chú giải phím bấm của tác vụ "Save and Exit" (Lưu và thoát).
  • Có thể bạn cần xác nhận lại bước này bằng cách nhấn phím khác.
 11. 11
  Tiến hành theo chỉ dẫn trên màn hình. Sau khi ổ cứng gắn ngoài được chọn làm nơi khởi động, chương trình hoặc dịch vụ khởi động của bạn sẽ mở ra; hãy thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để mở, cài đặt hoặc thiết lập chương trình/dịch vụ.
  • Chẳng hạn, nếu bạn đang cài đặt Linux, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ và quốc gia, nhập thông tin người dùng của bạn, vân vân.
  • Nếu bạn có hệ điều hành đã được cài đặt và thiết lập trên ổ cứng gắn ngoài thì sau khi hoàn tất thiết lập BIOS, hệ điều hành sẽ mở ra.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khởi động máy từ ổ cứng gắn ngoài trên Mac

 1. 1
  Bạn cần chắc rằng ổ cứng gắn ngoài đã kết nối với máy tính Mac. Giữa máy tính và ổ cứng gắn ngoài phải được kết nối chắc chắn bằng cáp, đồng thời ổ cứng gắn ngoài phải được đặt ở nơi thuận tiện và không tì lên sợi cáp.
 2. 2
 3. 3
  Nhấp vào Restart… trong trình đơn thả xuống.
 4. 4
  Nhấp vào Restart khi được hỏi. Máy tính Mac sẽ bắt đầu khởi động lại.
 5. 5
  Chờ cho màn hình tắt. Ngay khi màn hình máy tính Mac chuyển sang màu đen, bạn có thể bắt đầu nhấn giữ phím Option.
 6. 6
  Nhấn giữ phím Option cho đến khi cửa sổ Startup Manager mở ra.
 7. 7
  Thả phím bấm khi cửa sổ Startup Manager hiện ra. Cửa sổ hiện ra giữa màn hình này chứa danh sách các vị trí khởi động có sẵn.
 8. 8
  Chọn ổ cứng gắn ngoài của bạn. Nhấp vào tên của ổ cứng gắn ngoài trong cửa sổ Startup Manager.
 9. 9
  Xác nhận sự lựa chọn. Nhấp vào mũi tên hướng lên bên dưới ổ cứng gắn ngoài. Mac sẽ bắt đầu khởi động lại từ ổ cứng gắn ngoài.
 10. 10
  Tiến hành theo chỉ dẫn trên màn hình. Sau khi ổ cứng gắn ngoài được chọn làm vị trí khởi động, chương trình hoặc dịch vụ khởi động của bạn sẽ mở ra; hãy tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để mở, cài đặt hoặc thiết lập chương trình/dịch vụ.
  • Chẳng hạn, nếu đang cài đặt Linux, bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ và quốc gia, nhập thông tin người dùng, vân vân.
  • Nếu bạn có hệ điều hành đã được cài đặt và thiết lập trên ổ cứng gắn ngoài thì sau khi hoàn tất thiết lập BIOS, hệ điều hành sẽ mở ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn mặc định máy tính Mac luôn khởi động từ ổ cứng gắn ngoài thay vì chỉ một lần, hãy mở System Preferences, nhấp vào Startup Disk, kích vào biểu tượng ổ khóa, nhập thông tin đăng nhập của bạn, chọn ổ cứng gắn ngoài rồi nhấp Restart....[1]

Cảnh báo

 • Nếu bạn rút ổ cứng gắn ngoài ra trong khi đang khởi động, máy tính sẽ bị đứng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Dùng thẻ nhớ SDDùng thẻ nhớ SD
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Phá hủy một ổ đĩa cứngPhá hủy một ổ đĩa cứng
Cài đặt máy in không dây CanonCài đặt máy in không dây Canon
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 29.156 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 29.156 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo