Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khởi động lại máy tính Windows và macOS một cách an toàn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Trên Windows 10 và 8/8.1

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Atl+Del. Màn hình với nhiều tùy chọn (Lock, Switch User, Sign Out, Task Manager) sẽ hiện ra. Có thể mất một lúc thì màn hình này mới hiện ra nếu máy tính xử lý chậm.[1]
  • Nếu bạn kết nối máy tính từ xa bằng Remote Desktop thì phím tắt này sẽ không hoạt động. Nếu máy khách máy tính để bàn từ xa hỗ trợ, bạn có thể gửi tổ hợp phím này hoặc mở command prompt trên máy tính từ xa và thực thi lệnh sau: shutdown -r -f -t 0
 2. 2
 3. 3
  Nhấp vào Restart (Khởi động lại). Máy tính sẽ khởi động lại. Nếu có chương trình nào đang mở, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đóng chúng trước khi máy tính tắt nguồn.
 4. 4
  Tiến hành khởi động lại phần cứng. Nếu máy tính bị đứng, bạn cần khởi động lại phần cứng. Bạn chỉ nên tiến hành thao tác này nếu như những bước trước đó không hoạt động. Sau đây là cách thực hiện:
  • Nhấn giữ nút nguồn trên máy tính cho đến khi tắt máy. Nút này thường nằm ở cạnh bên máy tính xách tay (laptop) hoặc đằng trước thùng máy tính để bàn.
  • Nhấn nút nguồn lần nữa để mở máy tính lên lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trên Windows 7 và Vista

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del. Màn hình khóa sẽ hiện ra. Có thể mất một lúc thì màn hình này mới hiện ra nếu máy tính xử lý chậm.[2]
  • Nếu bạn kết nối máy tính từ xa bằng Remote Desktop thì phím tắt này sẽ không hoạt động. Nếu máy khách máy tính để bàn từ xa hỗ trợ, bạn có thể gửi tổ hợp phím này hoặc mở command prompt trên máy tính từ xa và thực thi lệnh sau: shutdown –r.[3]
 2. 2
  Nhấp vào mũi tên cạnh nút nguồn. Đây là nút màu đỏ nằm ở góc dưới bên phải màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào Restart. Máy tính sẽ khởi động lại. Nếu có chương trình nào đang mở, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đóng chúng trước khi máy tính tắt nguồn.
 4. 4
  Tiến hành khởi động lại phần cứng. Nếu những bước vừa rồi không hoạt động, bạn cần sử dụng nút nguồn trên máy tính để khởi động lại. Bạn chỉ nên tiến hành cách này nếu máy tính không khởi động lại.
  • Nhấn giữ nút nguồn trên máy tính cho đến khi tắt máy. Nút này thường nằm ở cạnh bên laptop hoặc đằng trước thùng máy tính để bàn.
  • Nhấn nút nguồn lần nữa để mở máy tính lên lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Trên Mac

 1. 1
  Nhấn Control+ Command+ Eject. Lệnh này sẽ đóng toàn bộ chương trình đang mở và khởi động lại máy Mac. Nếu có phiên làm việc chưa được lưu, hệ thống sẽ yêu cầu bạn tiến hành lưu trước khi máy tính khởi động lại. Có thể mất vài phút thì hệ thống mới khởi động lại nếu máy tính xử lý chậm.[4]
  • Cách khác để khởi động lại máy là mở trình đơn Apple (nằm ở góc trên bên trái màn hình) và nhấp vào Restart.
  • Nếu bạn đã kết nối máy tính từ xa, hãy khởi động lại bằng lệnh sudo shutdown -r now.[5]
 2. 2
  Buộc máy tính khởi động lại phần cứng. Bạn chỉ nên tiến hành nếu không thể khởi động lại máy tính. Đây là biện pháp sau cùng vì cách này có thể làm mất dữ liệu.[6]
  • Nhấn giữ nút nguồn ở góc trên bên phải bàn phím (hoặc phía sau máy tính để bàn) cho đến khi tắt máy. Sau đó, hãy nhấn nút nguồn lần nữa để bật máy lên lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên lưu hoặc sao lưu phiên làm việc trước khi khởi động lại hoặc tắt máy tính. Trong hầu hết trường hợp, máy tính sẽ không tự động lưu phiên làm việc của bạn.
 • Nếu máy tính không phản hồi kể cả khi lệnh khởi động lại phần cứng được thực thi, bạn có thể khởi động lại bằng cách rút điện máy tính để bàn hoặc tháo pin laptop ra. Máy tính sẽ tắt nguồn ngay. Sau đó, hãy lắp lại bộ nguồn và mở máy lên lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Hack Máy tínhHack Máy tính
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 48.340 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 48.340 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo