Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khởi động lại máy tính Windows và macOS một cách an toàn.

Phương pháp 1 của 3:
Trên Windows 10 và 8/8.1

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Atl+Del. Màn hình với nhiều tùy chọn (Lock, Switch User, Sign Out, Task Manager) sẽ hiện ra. Có thể mất một lúc thì màn hình này mới hiện ra nếu máy tính xử lý chậm.[1]
  • Nếu bạn kết nối máy tính từ xa bằng Remote Desktop thì phím tắt này sẽ không hoạt động. Nếu máy khách máy tính để bàn từ xa hỗ trợ, bạn có thể gửi tổ hợp phím này hoặc mở command prompt trên máy tính từ xa và thực thi lệnh sau: shutdown -r -f -t 0
 2. 2
  Nhấp vào biểu tượng Power
  Tiêu đề ảnh Windowspower.png
  hình tròn với đường thẳng dọc nằm ở phía dưới bên phải màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào Restart (Khởi động lại). Máy tính sẽ khởi động lại. Nếu có chương trình nào đang mở, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đóng chúng trước khi máy tính tắt nguồn.
 4. 4
  Tiến hành khởi động lại phần cứng. Nếu máy tính bị đứng, bạn cần khởi động lại phần cứng. Bạn chỉ nên tiến hành thao tác này nếu như những bước trước đó không hoạt động. Sau đây là cách thực hiện:
  • Nhấn giữ nút nguồn trên máy tính cho đến khi tắt máy. Nút này thường nằm ở cạnh bên máy tính xách tay (laptop) hoặc đằng trước thùng máy tính để bàn.
  • Nhấn nút nguồn lần nữa để mở máy tính lên lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Trên Windows 7 và Vista

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del. Màn hình khóa sẽ hiện ra. Có thể mất một lúc thì màn hình này mới hiện ra nếu máy tính xử lý chậm.[2]
  • Nếu bạn kết nối máy tính từ xa bằng Remote Desktop thì phím tắt này sẽ không hoạt động. Nếu máy khách máy tính để bàn từ xa hỗ trợ, bạn có thể gửi tổ hợp phím này hoặc mở command prompt trên máy tính từ xa và thực thi lệnh sau: shutdown –r.[3]
 2. 2
  Nhấp vào mũi tên cạnh nút nguồn. Đây là nút màu đỏ nằm ở góc dưới bên phải màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào Restart. Máy tính sẽ khởi động lại. Nếu có chương trình nào đang mở, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đóng chúng trước khi máy tính tắt nguồn.
 4. 4
  Tiến hành khởi động lại phần cứng. Nếu những bước vừa rồi không hoạt động, bạn cần sử dụng nút nguồn trên máy tính để khởi động lại. Bạn chỉ nên tiến hành cách này nếu máy tính không khởi động lại.
  • Nhấn giữ nút nguồn trên máy tính cho đến khi tắt máy. Nút này thường nằm ở cạnh bên laptop hoặc đằng trước thùng máy tính để bàn.
  • Nhấn nút nguồn lần nữa để mở máy tính lên lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Trên Mac

 1. 1
  Nhấn Control+ Command+ Eject. Lệnh này sẽ đóng toàn bộ chương trình đang mở và khởi động lại máy Mac. Nếu có phiên làm việc chưa được lưu, hệ thống sẽ yêu cầu bạn tiến hành lưu trước khi máy tính khởi động lại. Có thể mất vài phút thì hệ thống mới khởi động lại nếu máy tính xử lý chậm.[4]
  • Cách khác để khởi động lại máy là mở trình đơn Apple (nằm ở góc trên bên trái màn hình) và nhấp vào Restart.
  • Nếu bạn đã kết nối máy tính từ xa, hãy khởi động lại bằng lệnh sudo shutdown -r now.[5]
 2. 2
  Buộc máy tính khởi động lại phần cứng. Bạn chỉ nên tiến hành nếu không thể khởi động lại máy tính. Đây là biện pháp sau cùng vì cách này có thể làm mất dữ liệu.[6]
  • Nhấn giữ nút nguồn ở góc trên bên phải bàn phím (hoặc phía sau máy tính để bàn) cho đến khi tắt máy. Sau đó, hãy nhấn nút nguồn lần nữa để bật máy lên lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên lưu hoặc sao lưu phiên làm việc trước khi khởi động lại hoặc tắt máy tính. Trong hầu hết trường hợp, máy tính sẽ không tự động lưu phiên làm việc của bạn.
 • Nếu máy tính không phản hồi kể cả khi lệnh khởi động lại phần cứng được thực thi, bạn có thể khởi động lại bằng cách rút điện máy tính để bàn hoặc tháo pin laptop ra. Máy tính sẽ tắt nguồn ngay. Sau đó, hãy lắp lại bộ nguồn và mở máy lên lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc MacNghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac
Kết nối laptop với màn hìnhKết nối laptop với màn hình
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp màn hình trên máy tính HPChụp màn hình trên máy tính HP
Quét mã QRQuét mã QR
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tínhGửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính
Kiểm tra bộ nhớ máy tínhKiểm tra bộ nhớ máy tính
Thu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hìnhThu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hình
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)Tạo emoji tùy chỉnh trên Discord (PC và Mac)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau. Bài viết này đã được xem 33.195 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 33.195 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo