Dù bạn muốn cài đặt Linux trên PC từ ổ đĩa flash (USB) hay chỉ khởi động vào phiên bản di động của Linux, việc tạo USB khởi động Linux trên Windows 10 là rất đơn giản. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách tải phần mềm cần thiết để tạo USB Linux, thiết lập ổ đĩa khởi động cũng như tiến hành khởi động PC từ ổ đĩa flash thay vì ổ cứng.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tạo ổ đĩa flash khởi động Linux

 1. 1
  Tải ảnh đĩa ISO của Ubuntu (hoặc bản phân phối Linux mà bạn thích). Để khởi động Linux từ ổ đĩa USB, bạn cần tải tập tin chứa "hình ảnh" của phương tiện cài đặt Linux (ảnh đĩa hay ISO). Cho dù bạn tải ISO dành cho bản phân phối Linux nào (ví dụ: Debian, Linux Mint, vân vân), quá trình tạo ổ đĩa USB khởi động cũng tương tự nhau.
  • Để tải ISO của Ubuntu, hãy truy cập https://ubuntu.com/download/desktop và nhấp vào liên kết Download (Tải xuống) cạnh phiên bản ổn định nhất. Ubuntu là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn trải nghiệm Linux mà không cài đặt. Sau khi khởi động từ ổ đĩa flash, bạn sẽ có thể chọn tùy chọn để dùng thử trước khi cài đặt.[1]
  • Để tải ISO của Debian, hãy truy cập https://www.debian.org/download. Quá trình tải xuống sẽ tự động bắt đầu.
  • Bạn có thể tải ISO của Linux Mint từ https://linuxmint.com/download.php. Chỉ cần nhấp vào nút Download cạnh phiên bản mà bạn muốn cài đặt.
  • Nếu đơn thuần chỉ muốn trải nghiệm Linux mà không cài đặt vào ổ cứng, Puppy Linux là lựa chọn thích hợp cho phép bạn khởi động ngay vào màn hình nền Linux với các tính năng.[2] Bạn có thể tải ISO của Puppy Linux từ https://puppylinux.com/index.html#download.
 2. 2
  Cài đặt Rufus trên PC. Rufus là phần mềm miễn phí cho phép người dùng tạo USB khởi động từ ảnh đĩa ISO.[3] Tiến hành truy cập https://rufus.ie và nhấp vào liên kết Rufus nằm bên dưới tiêu đề "Download" ở gần cuối trang để tải trình cài đặt.
  • Sau khi tải xong, bạn cần nhấp đúp vào tập tin có tên bắt đầu bằng "rufus" với đuôi "exe" và tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.
  • Sau khi Rufus được cài đặt, phần mềm sẽ nằm trong menu Windows. Hãy khởi chạy Rufus nếu chương trình không tự động bắt đầu sau khi cài đặt xong.
 3. 3
  Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB khả dụng trên máy tính. Bạn cần sử dụng USB trống vì mọi dữ liệu trên đó sẽ bị xóa. Hãy sao lưu ổ đĩa trước khi tiếp tục nếu cần thiết.
 4. 4
  Mở Rufus và chọn ổ đĩa flash USB trên giao diện phần mềm. Nếu có nhiều ổ đĩa gắn ngoài đang kết nối với PC, Rufus có thể chọn nhầm. Bạn cần nhấp vào ổ đĩa thích hợp trong trình đơn "Device" (Thiết bị) nếu tùy chọn hiện tại chưa chính xác.
 5. 5
  Chọn FreeDOS từ trong trình đơn "Boot selection" (Lựa chọn khởi động) nằm ngay bên dưới trình đơn Device. Rufus sẽ đặt USB làm ổ đĩa khởi động.[4]
  • Các tùy chọn mặc định dành cho "Partition scheme" (Sơ đồ phân vùng) và "Target system" (Hệ thống đích) được chọn tự động và bạn không cần phải thay đổi.
 6. 6
  Nhấp vào nút Select (Chọn) nằm bên phải trình đơn "Boot selection" và chọn ảnh đĩa ISO mà bạn đã tải xuống. Bạn cần tìm tập tin ISO trong thư mục tải xuống mặc định (thường là Downloads).
 7. 7
  Giữ nguyên các thông số còn lại và nhấp vào START (Bắt đầu). Quá trình ghi ảnh đĩa ISO vào USB sẽ bắt đầu.
  • Nếu Rufus yêu cầu tải tập tin bổ trợ quá trình ghi ISO, hãy nhấp vào Yes để tiếp tục.[5]
 8. 8
  Chọn "Write in ISO image mode (Recommended)" (Ghi ở chế độ ảnh đĩa ISO được khuyến nghị) và nhấp vào OK. Tùy chọn này sẽ hiện ra khi cửa sổ "ISOHybrid image detected" xuất hiện. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng cùng tập tin ISO này trên DVD hoặc ổ đĩa USB khởi động nếu cần thiết.
 9. 9
  Nhấp vào OK để tạo ổ đĩa USB khởi động. Quá trình này sẽ xóa hết dữ liệu trên ổ đĩa và sao chép những tập tin cần thiết nhằm tạo ổ đĩa khởi động. Thanh tiến trình sẽ hiện ra cuối cửa sổ sau khi quá trình trên bắt đầu.
  • Sau khi hoàn tất, thanh tiến trình sẽ hiển thị là "READY" (Sẵn sàng). Lúc này, bạn đã có thể sử dụng ổ đĩa USB khởi động Linux.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Khởi động vào Linux

 1. 1
  Khởi động lại PC sau khi kết nối với ổ đĩa USB. Nếu bạn đã thiết lập để PC khởi động từ USB, máy tính sẽ khởi động ngay vào Linux sau khi mở.
  • Nếu PC khởi động trở lại vào Windows 10, hãy tiếp tục phương pháp bên dưới.
  • Nếu máy tính đã được thiết lập khởi động từ ổ đĩa flash, bạn có thể tiếp tục bước 5. Nếu không, bạn cần truy cập BIOS để thiết lập lại. Các bước truy cập BIOS sẽ khác nhau tùy vào bo mạch chủ, nhưng nhìn chung bạn sẽ nhấn phím chức năng ngay sau khi PC khởi động (thường là F2, F10 hoặc Del). Hãy tìm trên mạng từ khóa gồm tên kiểu PC và "phím thiết lập BIOS" để xác định phím cần nhấn. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành những bước sau để khởi động vào BISO từ Windows 10:
  • Nhấn tổ hợp phím Windows key + i để mở phần Settings (Cài đặt).
  • Nhấp vào Update & Security (Cập nhật & bảo mật).
  • Nhấp vào Recovery (Khôi phục) trong khung bên trái.
  • Nhấp vào Restart now (Khởi động lại ngay) bên dưới tiêu đề "Advanced startup" (Khởi động nâng cao).
  • Trên màn hình "Choose an option", hãy nhấp vào Troubleshoot (Khắc phục sự cố).
  • Nhấp vào UEFI Firmware Settings (Cài đặt chương trình cơ sở UEFI) và chọn Restart (Khởi động lại). PC sẽ khởi động vào BIOS hoặc UEFI.
 2. 2
  Tìm menu Boot (Khởi động). Sau khi máy tính khởi động vào BIOS, hãy tìm menu Boot, Boot Order (Thứ tự khởi động) hoặc Boot Options (Tùy chọn khởi động). Có thể bạn cần đi đến menu Advanced (Nâng cao), System (Hệ thống), Storage (Bộ nhớ) hoặc Configuration (Cấu hình) để tìm. Menu mà bạn cần tìm sẽ có hình thức là một danh sách các thiết bị khởi động (chẳng hạn như "Hard Drive", "Removable Device", vân vân) được sắp xếp theo thứ tự.
 3. 3
  Đặt ổ đĩa USB hoặc "Removable Storage" (Bộ nhớ có thể tháo rời) làm ưu tiên trong thứ tự khởi động. Có thể bạn cần chọn mục "1st boot device" (thiết bị khởi động đầu tiên) hay tương tự để hiện ra danh sách các tùy chọn. Mục đích của chúng ta là đặt ổ đĩa USB hoặc phương tiện có thể tháo rời làm hạng mục đầu tiên trong danh sách để PC tiến hành khởi động từ thiết bị được kết nối.
 4. 4
  Lưu và thoát BIOS. Thông thường, bạn có thể nhấn phím F10 hoặc chọn Save & Exit (Lưu & thoát). Sau khi lưu, PC sẽ khởi động lại.
 5. 5
  Cài đặt và khởi chạy Linux. Khi PC khởi động từ ổ đĩa flash, bạn sẽ được yêu cầu chọn một số cài đặt quốc gia và bàn phím. Nếu đã tạo ổ đĩa Ubuntu, bạn có thể chọn Try Ubuntu without installing (Dùng thử Ubuntu mà không cài đặt) để sử dụng phiên bản trực tiếp của Ubuntu, hoặc cài đặt hệ điều hành vào ổ cứng. Bất kể là phiên bản Linux nào, các bước còn lại cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để bắt đầu!
  • Nếu bạn cài đặt Puppy Linux, PC sẽ khởi động ngay vào màn hình nền Linux với các chức năng mà không cần tiến hành cài đặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi khi máy tính khởi động lại mà USB còn được kết nối, PC sẽ tiến hành khởi động từ ổ đĩa flash trước khi khởi động từ ổ cứng. Nếu như không muốn máy tính khởi động từ ổ đĩa flash vào lần khởi động tiếp theo, hãy rút USB ra trước.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy quyền root trên UbuntuLấy quyền root trên Ubuntu
Hack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali LinuxHack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali Linux
Có đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong LinuxCó đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong Linux
Khởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên LinuxKhởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên Linux
Xóa tập tin chỉ đọc trên LinuxXóa tập tin chỉ đọc trên Linux
Tạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên LinuxTạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên Linux
Cài đặt Google Chrome bằng Terminal trên Linux
Làm gì với Chromebook sau ngày hết hạn cập nhật tự độngLàm gì với Chromebook sau ngày hết hạn cập nhật tự động: 6 sự lựa chọn tốt nhất
Chạy phần mềm Windows trên LinuxCó thể chạy tập tin .exe trên Linux không?
Cài đặt Ubuntu trên VirtualBoxCài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Cài đặt LinuxCài đặt Linux
Tạo hệ điều hành máy tínhTạo hệ điều hành máy tính
Chạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng TerminalChạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng Terminal
Cài đặt XAMPP trên LinuxCài đặt XAMPP trên Linux
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác
Trang này đã được đọc 224 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo