Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta ai cũng muốn được thoải mái với cơ thể của mình. Nhiều người còn cảm thấy thoải mái đến mức không muốn che nó đi! Khỏa thân là điều hoàn toàn tự nhiên, thậm chí nhiều khi còn tốt cho sức khoẻ, nhưng có lẽ bạn sẽ khó mà giải thích hành vi phô bày thân thể khi đang chia sẻ không gian sống với các thành viên trong gia đình. Nếu muốn xuất hiện trong bộ đồ khi lọt lòng mẹ thường xuyên hơn, đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng những người xung quanh cảm thấy thoải mái với điều đó. Tiếp theo, bạn có thể tìm cách để giải phóng bản thân mà vẫn giữ được sự riêng tư.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm các cơ hội để khoả thân

 1. 1
  Ngủ khỏa thân. Bắt đầu bằng việc không mặc quần áo khi ngủ. Thoạt nghe thì có vẻ bất thường, nhưng thực ra nhiều người thích tận hưởng cảm giác không bị vướng víu khi ngủ ban đêm. Nếu ngủ cùng phòng với người khác, bạn nên cân nhắc trước khi cởi hết quần áo. Có thể bạn phải nói chuyện với người sống cùng phòng về ý thích ngủ khoả thân của mình xem họ có e ngại gì không.[1]
  • Ngủ khoả thân sẽ giúp bạn mát hơn và thư giãn hơn trong lúc chìm vào giấc ngủ.[2]
 2. 2
  Trút bỏ quần áo khi không có ai ở nhà. Tranh thủ những lúc cả nhà đi vắng để không mặc quần áo. Bạn có thể trần truồng tung tăng trong nhà mà không sợ làm ai khó chịu. Chỉ có điều là bạn cần biết khi nào mọi người sẽ về nhà để tránh bị bắt gặp trong tình thế lúng túng.[3]
  • Bạn cũng có thể chờ cho mọi người đi ngủ hết rồi cởi bỏ quần áo.
  • Tránh mở cửa sổ khi bạn đang khoả thân ở trong nhà. Sống tự nhiên và trình diễn bất đắc dĩ trước hàng xóm là hai việc hoàn toàn khác nhau.
 3. 3
  Biến căn phòng của bạn thành khu vực “không quần áo”. Nếu bạn có phòng riêng, hãy cho mọi người biết là bạn thích không mặc gì khi ở một mình. Bạn có thể dán giấy thông báo cho mọi người biết là nếu phòng bạn đóng cửa thì có thể là bạn đang không mặc quần áo, hoặc chỉ cần đơn giản nói cho cả nhà biết ý thích khoả thân của bạn và yêu cầu mọi người phải gõ cửa trước khi vào phòng.[4]
  • Tùy vào quy tắc riêng tư của gia đình, bạn có thể khoá cửa phòng mỗi khi bạn muốn cho da được thở.
  • Để sẵn quần áo gần đó để dễ dàng khoác vào nếu bạn cần phải thường xuyên ra vào phòng.
 4. 4
  Đảm bảo rằng những người sống cùng nhà cảm thấy thoải mái khi bạn không mặc quần áo. Giả sử như bạn không phải là người e thẹn và không sợ người thân của mình nhìn thấy bạn trong bộ dạng dễ tổn thương nhất, hãy dần dần tìm cách để gia đình đồng ý cho bạn làm vậy. Hỏi trước mọi người xem họ cảm thấy thế nào về việc khoả thân để tránh gây ra bầu không khí khó xử. Nếu mọi người bằng lòng, bạn có thể khoả thân thường xuyên hơn, dần dần từng chút một cho đến khi nó trở thành chuyện bình thường trong gia đình.[5]
  • Nêu vấn đề bằng cách hỏi một câu thật nghiêm túc như “Cả nhà có thấy khó chịu nếu con mặc ít vải hơn ở trong nhà không?” Nếu bạn thẳng thắn, gia đình bạn sẽ hiểu rằng bạn để tâm đến cảm xúc của mọi người.
  • Nếu có ai đó phản đối hoặc phê phán ý tưởng của bạn, có lẽ tốt nhất là từ giờ trở đi bạn nên mặc quần áo đàng hoàng khi ở trước mặt họ.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tận hưởng cảm giác khoả thân mà không làm mọi người khó chịu

 1. 1
  Cho mọi người biết khi nào bạn không mặc quần áo. Hãy cho người thân biết về xu hướng khoả thân của bạn bằng cách báo trước cho mọi người biết rằng có thể họ sẽ nhìn thấy bạn hở nhiều da thịt hơn thường lệ. Ví dụ, nếu ai đó gõ cửa phòng bạn hoặc định vào phòng nói chuyện với bạn, hãy nói thẳng rằng bạn đang không mặc gì, và họ sẽ phải chuẩn bị tinh thần. Nếu họ vẫn vào phòng bạn thì nghĩa là họ không để tâm đến chuyện đó, và cho dù họ có nghĩ gì thì bạn vẫn có thể tận hưởng tự do trong không gian riêng tư của mình.
  • Sau một thời gian bạn khoả thân trong phòng riêng, mọi người sẽ bắt đầu bớt lạ lẫm với việc này.
  • Cố gắng đừng để người thân của bạn bị bất ngờ. Một số người có thể bị sốc khi nhìn thấy cha, mẹ, con hoặc anh chị em của mình trần truồng.
 2. 2
  Bắt đầu mặc ít vải hơn. Sau khi đã được phép của gia đình, cách tốt nhất để chuẩn bị cho mọi người nhìn thấy bạn khoả thân là thực hiện dần dần từng bước một. Thử mặc đồ lót đi lại trong nhà, hoặc mặc những bộ đồ ít vải hơn thường lệ. Khi bước ra khỏi phòng tắm, bạn hãy quấn khăn quanh người và nán lại một phút trong bếp hoặc phòng khách, nơi mọi người có thể nhìn thấy bạn. Một khi đã vượt qua sự câu nệ ban đầu, mọi người dần dần sẽ chấp nhận ý thích khoả thân trong nhà của bạn.
  • Tránh chuyển trạng thái đang mặc quần áo nghiêm chỉnh bỗng khoả thân hoàn toàn. Mỗi ngày bạn nên để hở da thịt thêm một chút để quá trình chuyển tiếp không quá đột ngột.
 3. 3
  Cân nhắc khi khoả thân. Một khi cả nhà đã chấp nhận thói quen mới của bạn, bạn có thể khoả thân chớp nhoáng ở nơi mọi người có thể nhìn thấy. Hãy cứ hồn nhiên lướt qua phòng sinh hoạt của gia đình hoặc lẳng lặng đi qua hành lang đến phòng tắm vào giữa đêm khi không mặc gì. Vài lần đầu có lẽ điều này sẽ hơi bất ngờ, nhưng nếu bạn chắc là cả nhà không khó chịu với hành động của bạn thì mọi người sẽ bắt đầu quen dần.[6]
  • Đừng bao giờ trần như nhộng một cách lộ liễu trước mặt gia đình hoặc chỉ cốt để mọi người nhìn thấy.
 4. 4
  Bông đùa về hành vi khoả thân của bạn. Đem chuyện bạn thường không mặc quần áo ra làm chuyện cười. Điều này sẽ giúp làm giảm không khí gượng gạo và căng thẳng mà người thân của bạn có thể cảm thấy nếu họ cho rằng cảnh tượng này thật kỳ quặc hoặc lố lăng. Hầu như mọi đề tài sẽ mất đi cảm giác cấm kỵ nếu bạn có thể cười vui về nó.[7]
  • Khi xem khoả thân là một chuyện vui đùa, bạn sẽ có cơ hội nhắc đến đề tài này một cách tự nhiên hơn.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tôn trọng sự thoải mái và phép tắc của gia đình

 1. 1
  Cởi mở về hành vi của bản thân. Hãy thẳng thắn nói chuyện với gia đình về việc vì sao bạn cảm thấy thoải mái khi không mặc quần áo. Nói rằng bạn không để tâm về những thú tiêu khiển mà mọi người chọn để thư giãn, và ít ra thì họ cũng nên thông cảm với sở thích của bạn. Ban đầu có thể mọi người không hiểu, nhưng bạn có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn với quyết định của bạn bằng cách nói chuyện trực tiếp.[8]
  • Giải thích rằng khoả thân là một cách lành mạnh để thể hiện rằng bạn quý trọng cơ thể mình.
  • Hiểu rằng các thành viên trong gia đình có thể phản đối triết lý của bạn. Không phải ai cũng có cảm nhận như nhau về hành vi phô bày thân thể trước những người khác.
 2. 2
  Nhấn mạnh rằng khoả thân là điều hoàn toàn tự nhiên. Hãy xoa dịu những ý kiến phản đối bằng cách chia sẻ niềm tin của bạn rằng khoả thân chính là thoát khỏi những ràng buộc. Bản chất hành vi này không có gì là dung tục hoặc vô đạo đức. Vì là người trong gia đình, mọị người vốn đã quen nhìn thấy nhau ở trạng thái tự nhiên nhất. Việc làm quen với khoả thân trong gia đình ở nhiều mức độ khác nhau thậm chí còn giúp cho mọi người thêm gắn bó.[9]
  • Nếu không xem khoả thân là điều xấu xa hoặc báng bổ, bạn chẳng có lý do gì phải xấu hổ khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn không mặc quần áo.
 3. 3
  Tìm sự đồng thuận. Gia đình bạn có thể chấp nhận thói quen của bạn, nhưng sẽ có những lúc họ cảm thấy hành vi này không phù hợp. Bạn có thể dung hoà bằng cách đặt ra điều kiện rằng khi nào, ở đâu và trước mặt ai thì bạn được phép không mặc quần áo. Có thể bạn được làm vậy khi chỉ có một mình ở nhà hoặc trong phòng ngủ và phòng tắm, nhưng bạn phải mặc đồ khi ông bà bạn đến nhà chơi, hay khi bố mẹ bạn tổ chức tiệc tại nhà.
  • Bạn cần tuân thủ giới hạn, ngay cả khi chỉ có người trong gia đình. Đừng quên rằng bạn không phải là người duy nhất sống trong nhà.
 4. 4
  Biết khi nào cần phải mặc quần áo. Có thể gia đình bạn vẫn không thích ý tưởng bạn khoả thân đi lại trong nhà, cho dù bạn có nài nỉ thế nào đi nữa. Hãy quan tâm và tôn trọng mong muốn của người khác. Bạn vẫn có thể trút bỏ quần áo khi ở một mình, nhưng đừng buộc người khác phải nhìn thấy cảnh đó. Mọi thứ đều có thời điểm và nơi chốn dành cho nó - chỉ là không phải ở dưới mái nhà chung.[10]
  • Những người sống quanh bạn có quyền không phải nhìn thấy bạn khoả thân, cũng như bạn thực sự có quyền đó vậy.
 5. 5
  Khoả thân ngoài trời nếu gia đình bạn không phản đối. Nếu bạn thực sự muốn theo chủ nghĩa khoả thân/chủ nghĩa tự nhiên, thì bây giờ là lúc bạn bước ra khỏi vùng an toàn! Chỉ có điều bạn nhớ chỉ ở trong phạm vi riêng tư của mình, chẳng hạn như trong sân nhà. Nếu không muốn bị hàng xóm trông thấy, bạn nên trồng cây cối hoặc lắp hàng rào cao hơn. Nếu có khu rừng nhỏ, bạn có thể đi dạo ở đó! Nếu muốn, bạn có thể “tắm tiên” trong hồ bơi nhà mình!

Lời khuyên

 • Luôn chuẩn bị sẵn thứ gì đó để khoác lên người trong trường hợp khẩn cấp.
 • Hãy tự tin với cơ thể mình và lựa chọn của bạn. Nếu bạn tỏ ra ngượng ngập, trông bạn sẽ như đang làm điều sai trái.
 • Trấn an gia đình rằng bạn khoả thân chỉ để cảm thấy thoải mái hơn, không phải là bạn đang cố gây chú ý hoặc để tuyên bố một điều gì đó.
 • Một khi gia đình bạn đã quen với việc bạn không mặc quần áo, bạn có thể bắt đầu di chuyển trong nhà thoải mái như thể trên người bạn có mặc quần áo đầy đủ vậy.

Cảnh báo

 • Ý thích khoả thân trong nhà có thể xung đột với các giá trị của gia đình bạn. Trước khi hành động như một người theo chủ nghĩa khoả thân, bạn cần chắc chắn rằng không ai trong nhà bạn cảm thấy khó chịu.
 • Bé trai và bé gái nhỏ khoả thân thường được xem là bình thường, thậm chí nhiều người còn thấy dễ thương. Tuy nhiên, khi bạn lớn lên và gần đến tuổi dậy thì, điều này có thể bị xem là khiếm nhã, lố bịch hoặc thô tục.
 • Các thành viên khác trong gia đình bạn cũng có quyền được thoải mái, và điều này có thể đồng nghĩa với việc họ không muốn trông thấy bạn trần trụi. Nếu là vậy, bạn chỉ nên khoả thân trong không gian riêng của mình.
 • Đảm bảo không có ai trong nhà có bạn bè đến chơi trước khi bạn xuất hiện mà không mặc quần áo..

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.956 lần.
Trang này đã được đọc 6.956 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?