Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mức độ sử dụng CPU cao có thể chỉ ra một số vấn đề. Nếu một chương trình ngốn quá nhiều bộ vi xử lý thì nhiều khả năng nó hoạt động không tốt. Quá tải CPU cũng là dấu hiệu máy bị nhiễm virút hoặc phần mềm độc hại và cần được xử lý ngay lập tức. Hoặc đơn thuần là máy tính không thể theo kịp các tác vụ bạn thực hiện, có lẽ bạn cần nâng cấp máy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Windows

 1. 1
  Nhấn .Ctrl+ Shift+Esc để mở Task Manager (Trình quản lý Tác vụ). Đây là tiện ích giám sát và báo cáo toàn bộ quá trình và chương trình đang chạy trên máy tính.
 2. 2
  Nhấp chuột vào .Processes (Quá trình) tab. Màn hình sẽ hiển thị toàn bộ quá trình đang chạy trên máy tính.
 3. 3
  Nhấp chuột vào cột "CPU". Nó sẽ sắp xếp các quá trình dựa theo mức độ sử dụng CPU.
 4. 4
  Tìm quá trình sử dụng phần lớn CPU. Thông thường, bạn sẽ thấy một quá trình ngốn gần 99-100% CPU, hoặc hai quá trình khác nhau sử dụng 50% CPU.
  • Nhiều trò chơi và chương trình đa phương tiện sẽ sử dụng 100% CPU khi chạy. Đây là điều bình thường vì các chương trình này được thiết kế để chạy một mình.
 5. 5
  Ghi lại "Image name" (Tên hiển thị) của quá trình. Vậy là bạn có thể sử dụng tên này để tra cứu cách hạn chế quá tải CPU.
  • Trên Windows 8, bạn có thể xem tên đầy đủ thay vì tên hệ thống của quá trình. Như vậy quá trình xác định sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 6. 6
  Chọn chương trình vi phạm và nhấp chuột vào nút .End Process (Kết thúc Quá trình). Bạn được yêu cầu xác nhận muốn ép chương trình phải tắt.
  • Trên Windows 8, nhấp vào nút End task (Kết thúc Tác vụ).
  • Ép chương trình phải tắt có thể làm mất các thao tác bạn chưa kịp lưu. Ép một quá trình của hệ thống phải tắt có thể làm treo máy nếu không khởi động lại.
  • Bạn không cần ép "System Idle Process" phải tắt. Mặc dù quá trình này ngốn nhiều CPU nhưng nó thật sự không dùng nhiều đến thế. Khi System Idle Process sử dụng nhiều CPU tức là máy tính của bạn có nhiều quá trình năng lượng khả dụng.
  • Nếu gặp khó khăn khi ép một chương trình phải tắt, hãy tham khảo thêm một số bài viết trên mạng để biết thêm chi tiết.
 7. 7
  Xác định cách khắc phục chương trình không hoạt động. Tìm kiếm tên chương trình bạn ép phải tắt trên mạng. Đây là cách giúp bạn xác định tác dụng của quá trình này cũng như các bước khắc phục tình trạng sử dụng 100% CPU. Có một số cách điển hình giúp bạn khắc phục tình trạng ngốn CPU của một chương trình cụ thể:[1]
  • Gỡ cài đặt - Nếu chương trình đó không cần thiết thì gỡ cài đặt là cách đơn giản nhất để nó không làm chậm hệ thống.
  • Cài đặt lại hoặc cập nhật - Nhiều khi một lỗi trong chương trình làm nó ngốn nhiều CPU. Cài đặt lại chương trình và cập nhật phiên bản mới từ nhà phát triển có thể khắc phục vấn đề bạn đang gặp phải.
  • Gỡ bỏ chương trình khởi động cùng máy tính - Nếu chương trình khiến máy tính khởi động chậm nhưng vẫn cần dùng tới, bạn có thể ngăn không cho nó khởi động cùng máy tính.
  • Chạy chương trình quét virút và phần mềm độc hại - nếu phát hiện phần mềm độc hại, bạn cần loại bỏ chúng bằng chương trình diệt virút và phần mềm độc hại. Đây có thể là quá trình phức tạp và bạn không thể loại bỏ virút mà không cài đặt lại Windows. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết cách loại bỏ virút và phần mềm độc hại.[2]
 8. 8
  Kiểm tra thiết lập Năng lượng (trên máy tính xách tay). Nếu sử dụng máy tính xách tay và không cắm điện, máy tính sẽ tự động chạy chậm lại để tiết kiệm pin. Điều chỉnh thiết lập năng lượng có thể giúp bạn tăng khả năng của bộ xử lý, nhưng lại rút ngắn thời gian giữa các lần sạc pin.
  • Mở Control Panel (Bảng Điều khiển) và chọn "Power Options" (Tùy chọn Năng lượng). Nếu không thấy tùy chọn này, nhấp chuột vào "Hardware and Sound" (Phần cứng và âm thanh) sau đó chọn "Power Options".
  • Nhấp chuột vào "Show additional plans" (Hiển thị kế hoách bổ sung) để mở rộng danh sách.
  • Chọn "High performance" (Hiệu suất cao). Đây là lựa chọn mở khóa toàn bộ khả năng của bộ xử lý.
 9. 9
  Nâng cấp phần cứng nếu bật chương trình nào cũng ngốn CPU. Nếu CPU liên tục quá tải và không có chương trình nào quá nặng thì có lẽ bạn nên nâng cấp phần cứng máy tính.
  • Bạn có thể sử dụng USB để tăng bộ nhớ hệ thống khả dụng.
  • Nâng cấp RAM. Thêm RAM cũng là cách giảm gánh nặng cho bộ xử lý.
  • Nâng cấp bộ xử lý.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Mac

 1. 1
  Mở Activity Monitor (Giám sát Hoạt động). Bạn vào thư mục Applications (Ứng dụng) > Utilities (Tiện ích). Hoặc truy cập thẳng vào thư mục đó bằng cách nhấp vào trình đơn "Go" (Tới) và chọn "Utilities".[3]
  • Activity Monitor hiển thị toàn bộ quá trình đang chạy trên Mac.
 2. 2
  Nhấp chuột vào cột "CPU". Các quá trình sẽ được sắp xếp theo mức độ sử dụng CPU hiện tại.
 3. 3
  Tìm quá trình ngốn nhiều CPU nhất. Thông thường, bạn sẽ thấy một chương trình sử dụng 99-100%, hoặc vài chương trình sử dụng 50% CPU.
  • Nhiều chương trình chỉnh sửa đa phương tiện sử dụng 100% CPU khi chạy, đặc biệt là lúc mã hóa, ghi hình, hay kết xuất đồ họa. Đây là điều bình thường vì các chương trình được thiết kế để sử dụng tối đa bộ xử lý của bạn.
 4. 4
  Ghi lại "Process name" (Tên quá trình) của quá trình không hoạt động bình thường. Vậy là bạn có thể tra cứu cách hạn chế quá tải CPU trên mạng.
 5. 5
  Chọn chương trình vi phạm và nhấp chuột vào "Quit Process" (Thoát Quá trình). Bạn được yêu cầu xác nhận muốn ép quá trình phải tắt.
  • Ép một chương trình phải tắt có thể làm mất các thao tác bạn chưa kịp lưu. Ép một quá trình hệ thống phải tắt có thể khiến máy ngừng hoạt động cho tới khi khởi động lại.
  • Nếu gặp khó khăn khi kết thúc quá trình, hãy tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết cách ép chương trình trên Mac phải tắt.
 6. 6
  Xác định cách khắc phục chương trình không hoạt động. Tìm kiếm tên chương trình bạn ép phải tắt trên mạng. Đây là cách giúp bạn xác định tác dụng của quá trình này cũng như các bước khắc phục tình trạng sử dụng 100% CPU. Có một số cách điển hình giúp bạn khắc phục tình trạng ngốn CPU của một chương trình cụ thể:[4]
  • Gỡ cài đặt - Nếu chương trình đó không cần thiết thì gỡ cài đặt là cách đơn giản nhất để nó không làm chậm hệ thống.
  • Cài đặt lại hoặc cập nhật - Nhiều khi một lỗi trong chương trình làm nó ngốn nhiều CPU. Cài đặt lại chương trình và cập nhật phiên bản mới từ nhà phát triển có thể khắc phục vấn đề bạn đang gặp phải.
  • Gỡ bỏ chương trình khởi động cùng máy tính - Nếu chương trình khiến máy tính khởi động chậm nhưng vẫn cần dùng tới, bạn có thể ngăn không cho nó khởi động cùng máy tính.
  • Chạy chương trình quét virút và phần mềm độc hại - nếu phát hiện phần mềm độc hại, bạn cần loại bỏ chúng bằng chương trình diệt virút và phần mềm độc hại. Mac không hay bị nhiễm virút nhưng đôi khi vẫn rơi vào trường hợp đó. Phần mềm độc hại thì phổ biến hơn và chúng làm ảnh hưởng lớn tới bộ xử lý. Một trong những công cụ chống phần mềm độc hại hiệu quả là AdWare Medic, bạn có thể tải miễn phí ở địa chỉ adwaremedic.com.
 7. 7
  Gỡ bỏ tập tin trên màn hình nền. Mac sẽ tạo bản xem trước của toàn bộ tập tin trên màn hình nền, nếu bạn lưu trữ nhiều tập tin video thì chúng sẽ nhanh chóng làm quá tải bộ xử lý và khiến Finder sử dụng 100% CPU. Chuyển các tập tin từ màn hình vòa một thư mục, như vậy máy chỉ bị chậm khi bạn mở thư mục.[5]
 8. 8
  Nâng cấp phần cứng nếu gặp vấn đề khi chạy bất cứ chương trình nào. Nếu liên tục sử dụng 100% CPU và không thấy chương trình nào bất thường, bạn nên cân nhắc tới việc nâng cấp phần cứng. Trên Mac có ít lựa chọn hơn máy tính Windows, tuy nhiên bạn vẫn có thể nâng cấp RAM để cải thiện hiệu suất.
  • Tham khảo các bài viết trên mạng để biết cách nâng cấp RAM. Thêm RAM có thể giảm gánh nặng cho bộ xử lý.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tắt McAfeeTắt McAfee
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Tắt AirPlayHướng dẫn tắt và giới hạn AirPlay trên iPhone, iPad, Mac và Apple TV
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 41.514 lần.
Trang này đã được đọc 41.514 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo