Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giày kêu cót két sẽ làm cho bạn và những người đi cạnh cảm thấy khó chịu. Tiếng kêu cót két đôi khi là do lỗi của nhà sản xuất, giày bị mòn theo thời gian hoặc độ ẩm bên trong giày. Có rất nhiều cách sửa giày tại nhà nhưng nếu vấn đề liên quan đến bộ phận bên trong giày thì bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của thợ sửa giày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thử biện pháp khắc phục đơn giản

 1. 1
  Tìm vị trí phát ra tiếng cót két. Đi giày qua lại sau đó lúc lắc chân từ trước ra sau rồi đến trái sang phải. Khi đã tìm ra chuyển động gây tiếng kêu cót két, bạn nên chú ý tìm bộ phận uốn cong theo chuyển động của chân.
  • Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn áp tai xuống sàn và chú ý lắng nghe trong khi bạn đi.
 2. 2
  Rắc bột lên giày. Khi đã biết bộ phận nào gây ra tiếng kêu cót két, bạn sẽ rắc phấn rôm, bột ngô hoặc bột nổi lên bộ phận đó. Bột sẽ hút độ ẩm gây tiếng ồn và giảm tiếng ồn do sự ma sát của hai bộ phận trong giày. Sau đây là một số vùng phổ biến thường gặp vấn đề và cách khắc phục:
  • Nếu tiếng cót két phát ra từ bên trong giày, bạn sẽ kéo miếng lót giày lên và rắc bột dọc theo đường viền trong giày.[1] Nếu miếng lót giày của bạn không thể lấy ra thì bạn sẽ bôi bột vào mép của đế giày.
  • Rắc bột vào lưỡi giày bên dưới dây giày nếu lưỡi giày gây ra tiếng cót két.
  • Nếu đế giày kêu thì có thể là do đệm không khí. Bôi bột vào đế giày ở chỗ đường viền hoặc lỗ thoát khí.[2]
 3. 3
  Lau giày với sản phẩm WD40 hoặc xịt silicone. Hai sản phẩm này hiệu quả hơn so với sản phẩm bảo dưỡng da nhưng cần được bôi một cách cẩn thận để tránh làm hỏng giày. Xịt một trong hai sản phẩm bôi trơn lên khăn cotton hoặc bông gòn. Sau đó lau quanh đường viền bên ngoài của giày, dọc theo chỗ gây ra tiếng cót két hoặc toàn bộ phần ngoài của giày.[3]
  • Đừng dùng sản phẩm gốc dầu trên giày có chất liệu da lộn vì bề mặt nhám của da có thể bị hỏng.
 4. 4
  Bôi sản phẩm bảo dưỡng da (leather conditioner) lên giày. Nếu mang giày da, bạn sẽ bôi sản phẩm bảo dưỡng da lên giày và sau đó đánh bóng bằng khăn khô.[4] Bạn nên nhớ mua sản phẩm bảo dưỡng da lộn cho chất liệu da lộn thay vì chọn sản phẩm thông thường.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Khắc phục giày thường gây tiếng kêu cót két

 1. 1
  Bạn nên xem kỹ quy định đổi trả giày trước khi thực hiện những phương pháp này. Nếu bạn định sửa một chiếc giày mới thì nên biết rằng tiếng cót két có thể là do lỗi của nhà sản xuất và bạn có thể đổi giày khác hoặc yêu cầu hoàn tiền. Nếu tự khắc phục bằng cách dùng keo hoặc vật liệu dính cứng khác thì bạn sẽ không nhận được chính sách bảo hành.
 2. 2
  Dùng saddle soap (sản phẩm vệ sinh da thuộc). Việc sử dụng saddle soap là một vấn đề gây tranh cãi giữa những người sở hữu giày da xịn. Một số người cho rằng sản phầm này làm khô da còn số khác cho biết sản phẩm này không gây hư hại. Nếu bạn không ngại rủi ro thì hãy bôi một ít saddle soap lên khu vực có vấn đề và đánh bóng bằng khăn khô. Việc này đặc biệt hiệu quả khi khắc phục lưỡi giày gây tiếng cót két.[5]
  • Không dùng saddle soap trên chất liệu da lộn.
 3. 3
  Dán keo vào gót giày bị lung lay. Việc này chỉ được thực hiện khi các "cách khắc phục đơn giản" kể trên đều không hiệu quả vì phần keo thừa có thể dễ dàng làm hỏng giày hoặc để lại vệt ố trên giày. Nếu gót giày lung lay, bạn chỉ cần bôi một ít keo siêu dính (super glue) hoặc keo cao su (rubber cement) để dán chặt, ấn gót giày trong vài giây đến khi gót đã dính chặt.[6]
  • Việc này sẽ không hiệu quả đối với giày có chất liệu chống thấm urethane.
  • Bạn nên đem đôi giày cao gót đắt tiền đến tiệm sửa giày để tránh rủi ro hư tổn.
 4. 4
  Dán keo silicone (silicone caulk) vào đế giày hở. Mua một tuýp keo silicone có đầu bóp keo hoặc sản phẩm silicone đặc biệt để sửa giày. Đặt đầu nhọn của tuýp keo vào phần hở giữa giày và đế giày rồi từ từ bóp keo vào đến khi lấp đầy khe hở. Kẹp chặt giày và đế giày với dây thun, vật nặng hoặc kẹp to chuyên dụng (hardware clamps) rồi để khô qua một đêm.
 5. 5
  Đem giày đến tiệm sửa giày. Đem giày đến thợ sửa giày hoặc tiệm sửa giày và xin lời khuyên hoặc nhờ ai đó giúp bạn sửa giày. Một nửa số lượng giày phát ra tiếng kêu cót két vì khung giày bên trong bị lỏng hoặc một vấn đề khác cần được khắc phục bởi thợ lành nghề.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm khô giày ướt

 1. 1
  Kiểm tra nguyên nhân gây tiếng kêu cót két trong giày ướt. Rất nhiều giày chỉ kêu cót két khi bị ướt. Đôi khi đây là chỉ âm thanh tạo ra bởi đế giày cao su trên sàn chất liệu linoleum, gỗ cứng hoặc vật liệu sàn trơn trượt khác. Một số đế giày phình lên hoặc phát sinh vấn đề về kết cấu khi bị ướt khiến giày kêu cót két và vấn đề này có thể khắc phục bằng những phương pháp khác trong bài viết. Cho dù chọn cách nào thì phương pháp làm khô giày trong phần này sẽ hướng dẫn cách bạn làm khô giày nhanh chóng và hiệu quả mà không gây hư tổn cho giày.
 2. 2
  Lấy miếng lót giày ra. Nếu giày có miếng lót lấy ra được thì bạn nên lấy ra và hong khô riêng để giày khô nhanh hơn.
 3. 3
  Nhét giấy báo vào giày. Nhồi giấy khô và nhét vào giày. Cố gắng nhét phần giấy đầu tiên vào trong mũi giày để có hiệu quả thấm hút tối đa.
 4. 4
  Dùng cốt giày (shoe tree) với chất liệu gỗ tuyết tùng nếu có thể. "Cốt giày" là vật thể có hai phần được dùng để nhét vào giày thay cho giấy báo nhằm giữ hình dạng của giày trong khi làm khô giày. Cốt giày được làm từ gỗ tuyết tùng đặc biệt hiệu quả vì gỗ sẽ hút độ ẩm ra khỏi giày.[8]
 5. 5
  Để giày nằm nghiêng ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể để giày nằm nghiêng hoặc để giày tựa vào tường sao cho đế giày hướng ra ngoài trong khi hong khô. Hong khô giày ở nơi ấm áp nhưng không đặt cạnh nguồn nhiệt.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu giày mới của bạn kêu cót két, bạn nên đem giày đến tiệm để đổi hoặc sửa miễn phí.

Cảnh báo

 • Làm khô giày ướt với nguồn nhiệt cao có thể làm cho giày biến dạng hoặc hỏng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Thắt dây giày
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Cột dây giày
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Thắt dây giày Converse
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Thắt dây giày ốngThắt dây giày ống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.577 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 22.577 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo