Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn gặp phải tình trạng Windows 10 trở nên giật hoặc không phản hồi trên máy tính? Có nhiều cách khắc phục khi máy tính chạy chậm hoặc giật. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi Windows 10 bị chậm và không phản hồi.

2

Cập nhật Windows.

 1. Windows thường xuyên phát hành các bản cập nhật bảo mật và ổn định giúp hệ điều hành chạy mượt hơn. Hơn nữa, họ cũng đã thiết lập để hệ điều hành hiện tại trên máy tính biết cần cập nhật những gì và làm cách nào để tải, nhờ vậy mà hầu như bạn sẽ không gặp khó khăn trong vấn đề này. Các bản cập nhật được bật theo mặc định nên nếu bạn đã vô hiệu hay không chắc liệu máy tính đã được cập nhật chưa, hãy tiến hành những bước sau để kiểm tra:
  • Đi đến menu Start và tìm “Windows Update”. Bảng điều khiển thích hợp sẽ hiện ra trong kết quả tìm kiếm. Hãy nhấp vào đó để xem trạng thái các bản cập nhật và tìm hiểu những cài đặt cập nhật tự động trong thanh bên cạnh hoặc các tab. Bạn có thể nhấp vào các từ như “Important Updates” (Bản cập nhật quan trọng) và “Optional Updates” (Bản cập nhật bổ sung) để chọn hoặc bỏ chọn bản cập nhật trước khi tải xuống. Bạn có thể thiết lập để máy tính tự tải và cài đặt bản cập nhật, hoặc tiến hành thao tác theo cách thủ công.
  • Các bản cập nhật được tải và cài đặt thông qua các kênh này luôn là chính thức và đáng tin cậy. Chính vì vậy, bạn nên để chế độ tự động cập nhật trừ khi có lý do chính đáng khác và muốn tiến hành thủ công. Tùy chọn này có sẵn trong menu mà bạn đã mở lên. Việc giữ cho hệ điều hành luôn được cập nhật rất quan trọng đối với tính bảo mật và ổn định của máy tính.
3

Chạy quá trình bảo trì trên ổ cứng.

 1. Hầu hết máy tính được sản xuất trong vòng vài năm trở lại đây đảm nhiệm những tác vụ này một cách tự động, nhưng bạn luôn có thể tự xử lý nếu muốn. Các công cụ chính là (1) disk defragmentation (chống phân mảnh) giúp tổ chức các bit dữ liệu trên ổ đĩa nhằm tăng tốc độ được tìm thấy, và (2) disk cleanup (dọn dẹp ổ đĩa) giúp xóa những tập tin trùng lặp và tạm thời không sử dụng để giải phóng bộ nhớ.
  • Vì vị trí của những công cụ này khác nhau tùy theo phiên bản Windows nên tốt nhất là sử dụng khung tìm kiếm của menu Start để tìm nhanh. Nếu các tác vụ chưa được lên lịch khởi chạy tự động, bạn chỉ cần mở và khởi chạy các công cụ từ kết quả tìm kiếm nhằm tăng tốc độ máy tính.
  Quảng cáo
4

Kiểm tra vi-rút và phần mềm độc hại.

 1. 1
  Phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại là những kiểu chương trình có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính và tạo nên những lỗ hổng về bảo mật. Bạn có thể sử dụng một số chương trình chuyên dụng của bên thứ ba để tìm và xóa phần mềm quảng cáo cũng như phần mềm gián điệp.
  • Malwarebytes là một chương trình miễn phí phổ biến. Bạn có thể tải phần mềm xuống, mở ra và nhấp vào Scan Now (Quét ngay bây giờ) để tìm bất kỳ tập tin độc hại nào. Nếu Malwarebytes phát hiện ra tập tin độc hại, chương trình sẽ tự động cách ly các tập tin đó để bảo vệ máy tính. Thỉnh thoảng, hãy khởi chạy phần mềm này để kiểm tra phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại.
  • Cách tốt nhất để hạn chế phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại là đừng bao giờ tải bất kỳ nội dung nào mà bạn không chắc, đồng thời không chấp nhận cài đặt thêm những chương trình đi kèm với phần mềm mà bạn đã chọn cài đặt.
 2. 2
  Kiểm tra vi-rút và những mối đe dọa tức thời khác. Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính trước những mối đe dọa thực sự độc hại là sử dụng một chương trình diệt vi-rút mạnh mẽ. Người dùng Windows có quyền truy cập những tùy chọn miễn phí khá tốt, chẳng hạn như Windows Security - ít nhất chương trình này cũng hoạt động hiệu quả tương tự những phần mềm trả phí. Hãy cài đặt và cho phép chúng khởi chạy dưới nền mọi lúc. Vào lần đầu khi cài đặt (hoặc nếu nghi ngờ vi-rút đã bị bỏ sót), bạn có thể tự khởi chạy theo cách thủ công.
  • Vì người ta luôn thiết kế và phát tán các loại vi-rút mới, nên việc cho phép chương trình diệt vi-rút cập nhật thường xuyên rất quan trọng. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra dưới nền và bạn không cần phải tiến hành bất cứ thao tác nào.
  Quảng cáo
5

Cập nhật trình điều khiển.

 1. 1
  Ổ đĩa bị lỗi hoặc lỗi thời có thể làm chậm máy tính. Để cập nhật, bạn cần tìm và mở phần Device Manager. Nhấn phím Windows trên bàn phím, nhập "Device Manager" rồi nhấp vào kết quả tìm kiếm hiện ra để mở Device Manager. Điều này sẽ đưa bạn đến danh sách tất cả phần cứng được cài đặt trên máy tính (như trình điều khiển Bluetooth).
 2. 2
  Cuộn xuống và chọn danh mục đang chậm hoặc không phản hồi. Dựa vào những tính năng đang bị chậm hoặc không phản hồi trên máy tính, hãy nhấp vào mũi tên cạnh danh mục phần cứng mà bạn muốn cập nhật. Chẳng hạn, nếu cảm thấy độ trễ khi soạn thảo, bạn có thể chọn “Keyboards” (Bàn phím).
 3. 3
  Nhấp phải vào phần tử phần cứng và chọn “Update driver” (Cập nhật trình điều khiển). Sau đó, tiến hành lặp lại thao tác này với từng phần tử bên dưới danh mục mà bạn chọn. [1]
  Quảng cáo
7

Đóng các ứng dụng dưới nền mà bạn không sử dụng.

 1. Có thể sẽ tồn tại một vài ứng dụng chạy dưới nền chiếm nhiều năng lượng và khiến máy tính trở nên ì ạch. Để xác định những chương trình được đánh giá là sử dụng CPU ở mức cao ("High"), hãy đi đến Task Manager (bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc).
  • Tổ chức lại bảng CPU nhằm hiển thị theo thứ tự những chương trình sử dụng CPU từ nhiều nhất cho đến ít nhất, sau đó nhấp phải vào chương trình mà bạn muốn đóng và chọn End task (Kết thúc tác vụ). (Nếu như không tìm thấy bảng thể hiện CPU hoặc Memory, hãy nhấp vào More details nằm cuối cửa sổ Task Manager.)
  Quảng cáo
8

Vô hiệu các chương trình khởi động.

 1. Việc có nhiều chương trình mở và khởi chạy ngay khi máy tính khởi động sẽ gây ra tình trạng chậm và giật. Hãy vô hiệu quá trình khởi động của những chương trình này bằng cách nhấn phím Windows và nhập "Startup Apps". Sau đó, nhấp vào kết quả cài đặt hệ thống "Startup Apps" rồi xem qua danh sách các ứng dụng.
  • Trạng thái "High Impact" (Tác động cao) thể hiện những ứng dụng đang làm trì trệ quá trình khởi động của máy tính, vì thế hãy xem xét và nhấp vào công tắc bên cạnh để vô hiệu chúng (màu xám nghĩa là đã tắt).
9

Xóa tập tin tạm thời.

 1. Trong cả ngày làm việc, máy tính Windows có thể tạo ra hàng trăm tập tin tạm thời. Nếu bạn đang mở tài liệu nào đó trong Microsoft Word, một tập tin tạm thời sẽ được tạo sau mỗi vài phút. Khi đăng nhập vào website với thông tin cụ thể, một tập tin tạm thời sẽ được tạo ra bởi tác vụ đó. Nhưng đến một ngày khi những tập tin tạm thời này bắt đầu chiếm quá nhiều bộ nhớ, máy tính sẽ vận hành chậm.
  • Để xóa toàn bộ tập tin tạm thời, hãy mở Disk Cleanup. Bạn có thể tìm từ khóa “disk cleanup” trong thanh tìm kiếm thuộc thanh tác vụ và nhấp vào ứng dụng hiện ra đầu tiên. Đây là cách dễ và đơn giản nhất để dọn dẹp tập tin tạm thời trên máy tính Windows 10.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn Win+S để mở tính năng tìm kiếm nếu như không tìm thấy thông qua thanh tác vụ.
  • Nhấp vào ô cạnh các mục “Temporary Internet Files” và “Temporary Files” để chọn. Dung lượng bộ nhớ sắp được giải phóng sẽ hiện ra bên phải các cột. Sau cùng, hãy nhấp vào OK. Những ô đó sẽ biến mất cùng lúc khi thanh tiến trình xóa hiện ra và hoàn thành.[2]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Vệ sinh keo tản nhiệtVệ sinh keo tản nhiệt
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 331 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo