Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Madonna, Elton John, Elvis Costello, và Condoleezza Rice chỉ là một số trong nhiều ngôi sao nổi tiếng có răng cửa hở. Thậm chí hình ảnh của những người mẫu thời trang có hàm răng thưa ngày càng trở nên quen thuộc.[1] Thực ra chẳng có gì phải xấu hổ khi chúng ta có răng thưa - hoặc răng hở kẽ - theo cách nói của nha sĩ. Một số vùng văn hoá thậm chí còn cho rằng những người có răng thưa thường gặp nhiều điều tốt đẹp như mắn con, giàu có và may mắn. Tuy vậy, nhiều người vẫn không vui với hàm răng thưa của mình. Nếu bạn muốn biết một số phương pháp nha khoa có thể khắc phục khe hở răng, hãy đọc tiếp!

Phần 1
Phần 1 của 4:

Đánh giá khe hở răng

 1. 1
  Tập trung vật dụng. Bạn sẽ cần có gương, thước dây hoặc thước kẻ có vạch chia theo đơn vị mét, bút và giấy. Sẽ dễ hơn nếu bạn dùng gương gắn cố định thay vì gương cầm tay. Nếu có thể, bạn nên nhờ ai đó trợ giúp.
 2. 2
  Kiểm tra răng. Nhìn vào gương và xác định những chiếc răng có khe hở ở giữa. Ghi lại đặc điểm của các khe hở và lý do vì sao bạn muốn chỉnh sửa. Ghi chú cả những khiếm khuyết khác mà bạn muốn xử lý cùng với các khe hở (kích thước, màu sắc, độ thẳng của răng, răng sứt mẻ, v.v…)
 3. 3
  Đo các khe hở. Dùng thước dây hoặc thước kẻ đo khoảng trống giữa các răng bị hở. Ghi lại số đo bằng mm.
 4. 4
  Lưu lại các ghi chú của bạn. Các ghi chú về số đo và đặc điểm của răng sẽ giúp bạn xác định phương pháp chỉnh nha nào có lợi nhất. Các khuyết điểm mà bạn xác định sẽ giúp cho nha sĩ chọn cách xử lý tốt nhất với bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Cân nhắc các lựa chọn

 1. 1
  Xem xét các lựa chọn. Nha sĩ có thể áp dụng một số phương pháp khác nhau để khắc phục khe hở giữa các răng. Trước khi hẹn gặp nha sĩ, bạn hãy cân nhắc xem cách nào phù hợp nhất với tình trạng của bạn.
  • Nếu bạn chỉ có một khe hở nhỏ (dưới 5 mm), phương pháp trám răng có thể là lựa chọn tốt nhất. Trám răng không phải là giải pháp vĩnh viễn, và vật liệu composite có thể bị ngả màu theo thời gian (nếu bạn hút thuốc hoặc dùng thức ăn đồ uống có màu) nhưng đó là cách nhanh nhất và rẻ nhất để xử lý khe hở răng.[2]
  • Nếu răng của bạn còn bị ngả màu và/hoặc sứt mẻ, phương pháp dán răng sứ veneer có thể là phù hợp nhất với bạn. Các miếng dán sứ được thiết kế riêng cũng che được khe hở răng như trám răng, nhưng mặt dán sứ đem lại kết quả ấn tượng và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, mặt dán sứ không bị ố vàng vì nó có chất liệu sứ, và nha sĩ thẩm mỹ có thể giúp bạn có nụ cười phù hợp tuyệt vời với đôi mắt và các đường nét trên gương mặt.
  • Nếu hàm răng của bạn có nhiều khe hở, các khe hở rộng hơn 5mm, răng mọc xiêu vẹo và bạn không muốn bọc hàm răng tự nhiên, phương pháp niềng răng có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất.[3] Phương pháp niềng răng sẽ chỉnh răng vào vị trí đúng với các dây cung gắn vào răng bằng vật liệu composite, giống như vật liệu dùng để trám răng.
  • Nếu hàm răng của bạn có nhiều khe hở không rộng quá 5 mm, có lẽ mắc cài trong suốt sẽ là lựa chọn hay nhất. [4] Mắc cài trong suốt giúp khép lại các khe hở và chỉnh thẳng răng bằng một chuỗi mắc cài cực mỏng trong suốt mà bạn sẽ thay đổi sau mỗi 2 tuần.
 2. 2
  Ghi nhớ các nhu cầu cần ưu tiên khi xem xét từng lựa chọn. Đối chiếu với các ghi chú trong bước đánh giá răng trước đó và đảm bảo phương án mà bạn chọn phải phù hợp với tình trạng của bạn.
 3. 3
  Liệt kê các câu hỏi và những lo ngại về phương pháp mà bạn định chọn. Cầm các câu hỏi này theo khi tham khảo ý kiến nha sĩ. Bạn có thể tìm được một số câu trả lời trên internet, nhưng nha sĩ sẽ vẫn sẽ cho bạn câu trả lời tốt nhất.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Đến phòng khám nha khoa

 1. 1
  Hẹn gặp nha sĩ. Khi đặt cuộc hẹn đến phòng khám nha khoa, bạn nên cho họ biết rằng bạn muốn gặp nha sĩ để nghe tư vấn về các lựa chọn khắc phục khe hở răng.
 2. 2
  Đem theo các ghi chú của bạn khi đến gặp nha sĩ. Các ghi chú này sẽ giúp bạn nhớ những gì bạn muốn chỉnh sửa ở hàm răng, và nha sĩ cũng có thể dựa vào đó để đề xuất lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn cũng nên ghi lại một số thắc mắc về phương pháp mà bạn quan tâm để không quên hỏi nha sĩ khi họ tư vấn.
  • Cố gắng nói chính xác và ngắn gọn về mong muốn của bạn để nha sĩ có thể đưa ra liệu trình điều trị cụ thể cho nhu cầu của bạn.
 3. 3
  Hãy quyết đoán. Nếu nha sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị không đáp ứng đúng nhu cầu hoặc mong đợi của bạn, hãy nói ra! Hỏi xem vì sao nha sĩ lại đề nghị lựa chọn này thay vì các lựa chọn khác. Có thể là nha sĩ có lý do xác đáng để đề xuất một phương pháp điều trị nào đó, nhưng bạn có thể không biết được đó là gì nếu không hỏi. Nếu không đồng ý với lý do nha sĩ đưa ra liệu trình cụ thể nào đó, bạn không cần phải chấp nhận lựa chọn đó. Bạn hoàn toàn có thể nghe lời khuyên của một nha sĩ khác để xem các ý kiến của họ có giống nhau không.
 4. 4
  Hỏi về thủ thuật và chăm sóc sau thủ thuật. Nếu đồng ý với đề xuất của nha sĩ, bây giờ là lúc bạn tìm hiểu tất cả những gì cần làm để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tuân theo liệu trình điều trị

 1. 1
  Đến phòng khám nha khoa vào buổi hẹn đầu tiên. Tuỳ vào phương án mà bạn và nha sĩ đã quyết định, đây có thể là buổi đầu tiên trong số nhiều cuộc hẹn nha khoa. Hãy chuẩn bị cho cuộc hẹn theo hướng dẫn của nha sĩ, và đừng quên hỏi về những điều bạn muốn biết trước khi bắt đầu.
 2. 2
  Tuân thủ chính xác hướng dẫn chăm sóc sau thủ thuật của nha sĩ. Có thể bạn sẽ được hướng dẫn tránh hoặc kiêng một số thức ăn nào đó cho đến khi hoàn tất liệu trình điều trị hoặc trong một thời gian ngắn hơn. Hãy làm theo lời khuyên một cách nghiêm túc, vì kết quả có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không tuân thủ hướng dẫn, và nha sĩ sẽ biết ngay nếu bạn không làm đúng theo yêu cầu.
 3. 3
  Hãy vui với nụ cười mới của bạn! Sau khi hoàn tất liệu trình, giờ thì bạn càng có nhiều lý do để mỉm cười. Thậm chí bạn có thể ăn mừng diện mạo mới của mình bằng cách chụp vài kiểu ảnh chuyên nghiệp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu nha sĩ khiến bạn lo lắng, bạn có thể tìm một nha sĩ chuyên khoa chăm sóc răng. Một số phòng khám nha khoa có trang bị tivi, âm nhạc, mát-xa và các lựa chọn khác để bạn có trải nghiệm dễ chịu hơn.
 • Nếu bạn bị đau hoặc khó chịu bất thường sau điều trị, hãy gọi cho nha sĩ ngay lập tức. Cảm giác đau có thể là bình thường, nhưng nếu không phải vậy thì nha sĩ có thể hẹn bạn đến khám để xem nguyên nhân gây đau là gì.
 • Nói chuyện với bạn bè và/hoặc người thân đã từng được chỉnh răng mà bạn đang cân nhắc. Bạn có thể biết thêm qua trải nghiệm của họ, và những lời khuyên của họ có thể giúp bạn quyết định lựa chọn tốt nhất.

Cảnh báo

 • Một số trường hợp có thể không khắc phục được các khe hở răng nếu không sử dụng thêm các biện pháp chỉnh nha khác, và bạn cần chuẩn bị cho khả năng này. Ví dụ, nếu răng của bạn bị hô hoặc móm nghiêm trọng, nha sĩ có thể đề nghị bạn đeo khí cụ chỉnh nha kèm với niềng răng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cristian Macau, DDS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ phẫu thuật nha khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cristian Macau, DDS. Bác sĩ Macau là bác sĩ phẫu thuật răng miệng, bác sĩ nha chu và bác sĩ thẩm mỹ của Phòng khám Nha khoa Favero tại London. Ông đã nhận bằng DDS của Đại học Y Carol Davila vào năm 2015.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 666 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo