Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi biểu tượng quả bóng cầu vồng bật lên và xoay tròn trên màn hình Mac là dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị treo. Sau đây là một số cách mà Apple cung cấp để xử lý khi Mac bị treo.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xử lý máy Mac bị treo

 1. 1
  Buộc tắt chương trình bị treo. Nếu như chương trình nào đó bị treo nhưng máy tính vẫn còn phản hồi, bạn có thể buộc tắt chương trình và tiếp tục sử dụng. Có nhiều cách để buộc tắt một chương trình đang treo:
  • Nhấp vào màn hình desktop hoặc bấy kỳ cửa sổ đang mở nào để chuyển hướng khỏi ứng dụng bị treo. Nhấp vào trình đơn Apple và chọn "Force Quit" (Buộc tắt). Tô sáng chương trình đang treo và nhấp vào "Force Quit" để đóng.
  • Nhấn vào Command+ Option+Esc để mở trình đơn Force Quit. Chọn chương trình bị treo và nhấp vào "Force Quit".
  • Nhấn giữ phím Option, Ctrl và đồng thời nhấp vào biểu tượng ứng dụng trong thanh Dock. Chọn "Force Quit" từ trình đơn.
 2. 2
  Khởi động lại máy Mac khi bị treo. Nếu hệ thống không phản hồi, hay bạn không thể mở bất kỳ trình đơn Force Quit nào, hãy buộc máy tính khởi động lại. Có nhiều cách để buộc khởi động lại máy Mac, cho dù bạn không thể di chuyển con trỏ chuột.[1]
  • Nhấn Command+Ctrl+ Eject để buộc máy tính khởi động lại. Phím Eject thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím. MacBook đời mới thường không có phím Eject.
  • Nếu tổ hợp phím không hoạt động (hoặc máy Mac không có phím Eject, bạn có thể nhấn giữ phím nguồn trong khoảng 5 giây để buộc tắt máy tính. Nút nguồn nằm ở góc trên bên phải bàn phím, hoặc đằng sau iMac và máy tính để bàn khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Khắc phục nguyên nhân

 1. 1
  Xác định xem vấn đề nằm ở chương trình hay hệ điều hành. Nếu tình trạng này chỉ xảy ra mỗi khi chạy một chương trình cụ thể, rất có thể vấn đề nằm ở chương trình đó. Nếu máy Mac chỉ bị treo một cách ngẫu nhiên, hay khi bạn thực hiện tác vụ hằng ngày trên máy thì hẳn là vấn đề nằm ở hệ điều hành. Nếu máy tính bị treo khi bạn đang kết nối với thiết bị ngoại vi như máy in hoặc USB, có khả năng lỗi là do thiết bị. Sau khi xác định tổng quan về nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng khắc phục sự cố hơn.
 2. 2
  Kiểm tra bộ nhớ trống. Hệ thống sẽ trở nên không ổn định khi ổ đĩa khởi động của máy bị hết bộ nhớ. Ổ đĩa khởi động (ổ đĩa chứa các tập tin hệ điều hành) thường phải có ít nhất 10 GB dung lượng trống. Nếu như bộ nhớ hiện tại còn lại ít hơn, có thể máy tính sẽ bắt đầu bị lỗi.[2]
  • Cách nhanh nhất để kiểm tra bộ nhớ khả dụng là nhấp vào trình đơn Apple và chọn "About This Mac" (Thông tin về máy). Nhấp vào thẻ "Storage" (Bộ nhớ) để xem dung lượng đã sử dụng và còn lại. Nếu như ổ đĩa có ít hơn 10 GB khả dụng, bạn cần xóa bớt một số tập tin hoặc chương trình không cần thiết.
 3. 3
  Cập nhật ứng dụng và hệ điều hành. Tình trạng treo máy mà bạn gặp phải có khả năng là một lỗi đã biết và được khắc phục trong phiên bản gần đây của chương trình hoặc hệ điều hành OS X. Thao tác cập nhật phần mềm có thể khắc phục được vấn đề này.
  • Nhấp vào trình đơn Apple và chọn "Software Update" (Cập nhật phần mềm). Tải và cài đặt các bản cập nhật có sẵn. Công cụ này sẽ tìm và cài đặt các bản cập nhật dành cho hệ điều hành và các ứng dụng đã được cài đặt thông qua Mac App Store.
  • Cập nhật riêng những ứng dụng ngoài App Store. Nếu bạn đã cài đặt chương trình từ nguồn khác ngoài App Store, hãy chạy công cụ Update của từng chương trình, hoặc cài đặt phiên bản mới nhất từ website.
 4. 4
  Ngắt kết nối tất cả thiết bị ngoại vi. Đôi khi lỗi xảy ra ở thiết bị có thể khiến máy tính bị treo. Hãy ngắt kết nối tất cả thiết bị ngoại vi như máy in, máy quét, ổ cứng gắn ngoài hoặc USB.
  • Kết nối lại từng thiết bị và kiểm tra xem máy có bị treo hay không. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định được vấn đề nằm ở thiết bị nào.
  • Sau khi xác định được thiết bị khiến máy tính bị treo, hãy tra cứu trên mạng xem có ai khác cũng gặp tình trạng tương tự như bạn không, đồng thời nhà sản xuất đã phát hành bản vá lỗi nào chưa.
 5. 5
  Thực hiện quá trình khởi động an toàn (Safe Boot). Nếu không có bước nào trong bài viết khắc phục được tình trạng treo máy của bạn, hãy thử tiến trình khởi động an toàn. Tiến trình này sẽ chỉ chạy những tập tin quan trọng mà OS X cần để khởi chạy, đồng thời tự động tiến hành nhiều tập lệnh khắc phục sự cố.[3]
  • Để bắt đầu Safe Boot, bạn cần khởi động lại máy Mac và nhấn giữ phím Shift ngay khi âm thanh khởi động phát ra. Chế độ Safe Boot sẽ được nạp. Nếu Mac tự khởi động lại khi đang trong giai đoạn Safe Boot, bạn không cần lo lắng vì máy tính đang cố gắng khắc phục vấn đề với ổ đĩa khởi động.
  • Nếu máy Mac vẫn bị treo khi đang trong chế độ Safe Boot, hãy khởi động lại máy tính như bình thường xem lỗi đã được khắc phục chưa.
 6. 6
  Sửa ổ đĩa khởi động trong chế độ khôi phục (Recovery Mode). Nếu ổ đĩa khởi động gặp sự cố, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng tiện ích Disk Utility trong Recovery Mode.[4]
  • Khởi động lại máy tính và nhấn giữ Command+R trong suốt quá trình khởi động.
  • Chọn "Recovery HD" từ trong trình đơn hiện ra.
  • Chọn tùy chọn "Disk Utility".
  • Chọn ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi và nhấp vào tab "Repair" (Sửa chữa) hoặc "First Aid" (Sơ cứu).
  • Nhấp vào "Repair Disk"(Sữa đĩa) để bắt đầu quét lỗi. Nếu phát hiện vấn đề, Disk Utility sẽ thử tự khắc phục. Quá trình này có thể mất một lúc để hoàn thành.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Đổi địa chỉ IP trên MacĐổi địa chỉ IP trên Mac
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Thay đổi độ phân giải màn hình MacThay đổi độ phân giải màn hình Mac
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Kết nối ổ cứng gắn ngoài với Macbook ProKết nối ổ cứng gắn ngoài với Macbook Pro
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chiara Corsaro
Cùng viết bởi:
Tổng giám đốc của macVolks
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chiara Corsaro. Chiara Corsaro là Tổng giám đốc và Kỹ thuật viên Mac & iOS được Apple chứng nhận làm việc cho macVolks, một Nhà Cung cấp Dịch vụ Ủy quyền của Apple tại Khu vực Vịnh San Francisco. macVolks được thành lập năm 1990, được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp (BBB) chứng nhận hạng A+ và là thành viên của Mạng lưới Tư vấn viên Apple (ACN). Bài viết này đã được xem 3.852 lần.
Trang này đã được đọc 3.852 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo