Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kể bạn tự uốn tóc, đến tiệm hay nhờ một người bạn hỗ trợ, mái tóc uốn không như ý có thể khiến bạn đau đầu. Mặc dù mái tóc xoăn “thảm họa” khiến bạn mất vui, và trong một số trường hợp còn gây hư tổn tóc lẫn da đầu,[1] nhưng bạn vẫn có thể áp dụng nhiều giải pháp chuyên nghiệp và tự nhiên để xử lý “thảm họa” đó.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Áp dụng giải pháp chuyên nghiệp

 1. 1
  Sử dụng dầu xả dưỡng ẩm chuyên sâu. Đây là loại dầu xả có hiệu quả cấp ẩm cho tóc xoăn, làm giảm độ khô cứng của tóc và phần nào cải thiện tình trạng của mái tóc xoăn.[2]
 2. 2
  Thoa thuốc tạo lọn xoăn gợn sóng để làm thẳng tóc. Nếu bạn muốn tạo kiểu mới cho mái tóc uốn bằng việc làm thẳng tóc, dưỡng ẩm sâu cho tóc trước khi xử lý tóc bằng nhiệt là việc hết sức quan trọng. Hãy thực hiện việc này một ngày trước khi bạn duỗi tóc. Bạn cũng nên dùng sản phẩm dưỡng tóc mỗi ngày để khôi phục độ ẩm và làm cho lớp biểu bì thiết yếu của tóc khép lại.[3]
  • Làm ướt tóc và dùng khăn lau khô. Tiếp theo, thoa thuốc tạo lọn xoăn gợn sóng (hoặc thuốc uốn tóc) lên tóc xoăn và chải bằng lược răng thưa. Bạn nên thực hiện việc này tại bồn tắm hoặc bồn rửa tay.
  • Nhờ một người bạn giúp đỡ nếu tóc của bạn quá dài hoặc bạn sợ bỏ sót phần tóc nào đó. Bạn cần đảm bảo tóc được thoa đều thuốc.
  • Tiếp tục chải tóc đã được thoa thuốc trong khoảng 10 phút. Lúc này, có lẽ các lọn xoăn đã giãn ra và tóc đã thẳng hơn. Nếu bạn vẫn chưa nhận thấy sự thay đổi của tóc, hãy tiếp tục chải tóc thêm khoảng 5 phút cho đến khi các lọn xoăn giãn ra.
  • Dùng nước ấm xả tóc ít nhất 3 phút để đảm bảo thuốc không còn bám trên tóc.
  • Sau khi xả tóc, bạn sẽ dùng khăn nhẹ nhàng thấm khô nước trên tóc, tránh dùng khăn chà mạnh vì việc này khiến tóc rối hơn.
  • Thoa neutralizer (còn gọi là thuốc dập, có tác dụng làm ngưng tác động của thuốc uốn tóc) lên tóc và chải tóc khoảng 5 phút như khi bạn chải tóc với thuốc tạo lọn xoăn gợn sóng.
  • Xả tóc bằng nước ấm trong khoảng 5 phút để làm sạch thuốc dập. Trước khi hoàn tất thao tác, bạn sẽ xả tóc với nước lạnh để lớp biểu bì khép lại. Dùng thêm dầu xả dưỡng tóc chuyên sâu để tóc không bị rối.
  • Sử dụng khăn sạch nhẹ nhàng thấm khô nước trên tóc thay vì chà mạnh. Hong khô tóc tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy có đầu tản nhiệt và được đặt ở mức nhiệt thấp nhất. Dùng lược sấy để tạo nếp tóc và làm mượt tóc.
 3. 3
  Nhờ thợ làm tóc uốn lại mái tóc của bạn vào một ngày khác hoặc cắt kiểu tóc mới. Bạn chỉ nên uốn lại tóc sau vài tuần để tránh gây thêm hư tổn cho tóc.[4]
  • Thợ làm tóc có thể đưa ra giải khác pháp hữu hiệu hơn: đó là cắt ngắn mái tóc hiện tại. Cắt tóc có lẽ là cách duy nhất thật sự có thể xử lý mái tóc uốn “thảm họa”, vì phần tóc hư tổn sẽ được cắt bỏ.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Áp dụng phương pháp tự nhiên

 1. 1
  Thoa dầu hạt cải lên tóc. Giải pháp này làm mềm các lọn tóc xoăn để bạn có thể dễ dàng tạo kiểu tóc khác, nhưng bạn cần lặp lại việc này thêm vài tuần nữa để thấy kết quả, nếu các lọn tóc xoăn không giãn ra sau một lần xử lý.[6]
  • Bạn cần chuẩn bị một vài thứ, bao gồm: một chai dầu hại cải, một cuộn màng bọc nhựa, khăn, dầu gội dịu nhẹ, dầu xả, máy sấy tóc có đầu tản nhiệt và kéo tạo kiểu.
  • Cúi đầu trên chậu, bồn rửa tay hoặc bồn tắm, và dùng lượng dầu hạt cải vừa đủ để thoa đều từ chân tóc đến ngọn tóc.
  • Dùng màng bọc hoặc túi nhựa quấn tóc. Tiếp theo, quấn khăn quanh đầu để giữ nhiệt và ngăn dầu chảy ra ngoài.
  • Ủ tóc với dầu khoảng 1-2 phút, rồi xả sạch dầu trên tóc. Dùng dầu gội dịu nhẹ để tóc sạch dầu hơn.
  • Bạn nhớ dùng thêm dầu xả cho tóc và để yên ít nhất 2 phút, rồi xả sạch và lặp lại thao tác đến khi tóc không còn dầu.
  • Áp dụng quy trình này trong ít nhất một tuần.
 2. 2
  Làm mặt nạ tóc với dầu dừa. Dầu dừa là loại dầu duy nhất có khả năng thẩm thấu vào sợi tóc, thay vì chỉ phủ bên ngoài. Nhờ vậy, tóc sẽ được dưỡng ẩm, nuôi dưỡng và phục hồi hư tổn hiệu quả từ trong ra ngoài.[7]
  • Đun chảy 1 cốc dầu dừa hữu cơ nguyên chất. Bạn có thể dùng lò vi sóng (nhưng bạn nhớ cho dầu dừa vào bát dùng được trong lò vi sóng) hoặc đun dầu trên bếp bằng cách cho dầu vào lọ rồi đặt vào nửa nồi nước. Đun nồi nước đến khi dầu trong lọ tan chảy.
  • Thêm ½ thìa cà phê tinh dầu tốt cho tóc khô và hư tổn như nguyệt quế, tuyết tùng, hoa cúc La Mã, xô thơm, khuynh diệp, hương trầm, oải hương, chanh, nhựa thơm, hoa hồng, đàn hương và tràm trà.
  • Dùng các ngón tay khuấy dầu dừa với tinh dầu, rồi thoa lên tóc khô và dùng lược chải tóc.
  • Quấn tóc bằng khăn hoặc mũ tắm. Ủ tóc với dầu khoảng 1-2 tiếng.
  • Xả sạch dầu bằng dầu gội và dầu xả.
 3. 3
  Cắt phần đuôi của mái tóc uốn hoặc phần tóc uốn không đẹp mắt. Việc sử dụng lô cuốn không đúng cách là nguyên nhân khiến nhiều mái tóc uốn trở thành “thảm họa”. Nếu bạn có mái tóc cực kỳ thẳng hoặc sợi tóc cứng, tóc của bạn có thể không ôm sát vào lô cuốn. Điều này khiến cho phần đuôi tóc có một số chỗ bị thẳng. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách kiên nhẫn dùng kéo cắt bỏ những phần tóc bị lỗi.[8]
  • Khi cắt phần đuôi tóc, bạn chỉ nên cắt phần tóc thẳng. Bạn nhớ thao tác cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến phần tóc xoăn.
  • Hãy cắt đuôi tóc bị lỗi ba ngày sau khi uốn để tránh gây thêm hư tổn cho tóc.[9]
  • Bạn có thể tự cắt đuôi tóc tại nhà hoặc đến tiệm cắt tóc.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tránh sử dụng hóa chất duỗi tóc để xử lý tóc uốn. Trong tuần đầu tiên sau khi uốn, tóc của bạn sẽ bị “sốc”, và việc sử dụng những hóa chất khác chỉ khiến tóc gặp nhiều hư tổn hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Cắt móng tay và móng chân
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Courtney Foster. Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan. Bài viết này đã được xem 2.590 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.590 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo