Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang cố gắng truy cập vào một website nhưng không được, trong khi những trang khác vẫn tải bình thường thì có rất nhiều nguyên nhân. Nếu là do trang web chạy chậm thì bạn chỉ có thể đợi. Nhưng nếu bạn có thể tải trang web trên máy tính hay thiết bị khác, nghĩa là máy tính hoặc mạng của bạn có vấn đề. Có một vài cách sửa chữa nhanh sẽ khắc phục được hầu hết vấn đề, nhưng bạn phải kiên nhẫn một chút. Việc khắc phục vấn đề hạn chế truy cập một trang web có thể đòi hỏi chúng ta phải quét vi-rút hay phần mềm độc hại, ngoài ra, cần phải kiểm tra thiết lập trình duyệt hoặc thay đổi cấu hình DNS nếu những phương pháp scan không giải quyết được sự cố.

Phần 1 của 5:
Xử lý sự cố cơ bản

 1. 1
  Thử tải trang trên một thiết bị hay mạng khác, bạn có thể thử sử dụng mạng di động của mình. Thử truy cập website trên điện thoại hay máy tính khác. Nếu trang web chạy bình thường trên những thiết bị khác thì vấn đề nằm ở máy tính của bạn. Nếu trang web cũng không thể tải được trên thiết bị khác thì vấn đề nằm ở đường truyền hoặc chính website đó.
  • Nếu được, bạn hãy thử tải website trên một thiết bị kết nối với mạng của bạn và một thiết bị khác không kết nối với cùng mạng trên. Cách dễ nhất là truy cập website trên điện thoại đang kết nối Wi-Fi mà máy tính đang dùng, sau đó ngắt kết nối mạng không dây và sử dụng mạng di động để tải website. Bạn sẽ có thể xác định được liệu vấn đề là do đường truyền của mình hay do trang web.
  • Nếu trang web không thể chạy được trên bất kỳ thiết bị nào, bất kể thiết bị ấy kết nối với mạng nào đi chăng nữa thì có khả năng trang web ấy đã bị sập. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách nhập tên miền website ấy vào dịch vụ giám sát như "Is It Down Right Now?" (iidrn.com).
 2. 2
  Khởi động lại máy tính. Thỉnh thoảng, chỉ cần khởi động lại máy tính cũng có thể khắc phục sự cố mà bạn đang gặp phải. Khởi động lại máy tính và thử truy cập lại website.
 3. 3
  Thử tải trang bằng một trình duyệt khác. Có thể một số thiết lập được định dạng không thích hợp với trình duyệt hiện hành. Sử dụng một trình duyệt khác để xem liệu website có chạy bình thường hay không.
  • Nếu bạn đang dùng trình duyệt web mặc định và không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác, bạn có thể tải xuống và cài đặt nhanh một trình duyệt miễn phí như Firefox, Chrome, hay Opera.
 4. 4
  Vô hiệu hóa tạm thời chương trình diệt vi-rút của bạn. Phần mềm diệt vi-rút có thể hạn chế khả năng truy cập những website nhất định. Hãy thử vô hiệu hóa chương trình rồi tải lại trang web xem sao.
  • Nhấp chuột phải vào biểu tượng diệt vi-rút trên khay hệ thống và chọn "Disable" (Vô hiệu hóa) hay "Turn Off" (Tắt). Có thể chương trình sẽ cảnh báo bạn rằng điều đó không an toàn.
  • Chắc rằng bạn nhớ bật lại chương trình sau khi kiểm tra.
 5. 5
  Cài đặt lại modem và router (bộ định tuyến) mạng. Quá trình điều hướng đến hay từ một website nhất định có thể bị gián đoạn do modem và router mạng. Việc cài đặt lại những thiết bị này có thể giúp bạn truy cập vào website thành công.
  • Rút cáp nguồn của modem và router (nếu bạn có hai thiết bị riêng biệt), và chờ khoảng một phút.
  • Cắm lại modem và chờ cho đèn báo sáng hoàn toàn.
  • Cắm lại router và chờ cho đèn báo sáng hoàn toàn.
  • Thử truy cập lại trang web lần nữa.
 6. 6
  Kiểm tra thiết lập ngày, giờ trên máy tính. Nếu ngày hay giờ bị đặt sai, có khả năng bạn không thể truy cập vào những website an toàn (https://). Kiểm tra đồng hồ trên máy tính và thiết bị di động để đảm bảo rằng ngày, giờ đã được cài đặt đúng.[1]
 7. 7
  Chắc rằng không có thiết lập kiểm soát của phụ huynh (parental control) nào đang được bật. Nếu bạn sử dụng phần mềm kiểm soát của phụ huynh, một số website nhất định có thể bị chặn. Thử vô hiệu hóa chức năng kiểm soát của phụ huynh, sau đó truy cập lại một lần nữa. Quá trình này tùy thuộc vào chương trình kiểm soát dành cho phụ huynh mà bạn sử dụng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 5:
Kiểm tra chương trình diệt vi-rút

 1. 1
  Gỡ cài đặt Norton hoặc McAfee. Hai chương trình diệt vi-rút này gây ra khá nhiều vấn đề với việc lướt web. Nếu bạn đã cài đặt một trong những chương trình này, cân nhắc việc xóa và thay thế chúng bằng một phần mềm diệt vi-rút nhẹ và ít phiền toái hơn.
  • Chương trình An ninh mạng của Norton có thể khá khó gỡ, hãy tìm hiểu trên mạng các cách để có thể gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm Norton.
  • Đọc thêm bài viết Gỡ cài đặt McAfee Security Center để được hướng dẫn cách gỡ cài đặt McAfee Security Center vì đây là một chương trình khó gỡ.
 2. 2
  Cài đặt một trình diệt vi-rút khác nhẹ hơn để thay thế. Sau khi gỡ bỏ phần mềm diệt vi-rút cũ, chắc rằng bạn cài đặt ngay một chương trình cùng chức năng mới để bảo vệ máy tính. Những trình diệt vi-rút miễn phí sau đây được đánh giá cao bởi sự bảo mật chuyên nghiệp và không can thiệp vào vấn đề truy cập website:
  • Avast!
  • BitDefender
  • AntiVir
  • Microsoft Windows Defender
 3. 3
  Đảm bảo rằng bạn chỉ cài đặt một phần mềm diệt vi-rút. Việc nhiều chương trình diệt vi-rút chạy cùng lúc có thể gây ra sự cố. Khả năng bảo vệ mâu thuẫn lẫn nhau sẽ dẫn đến việc người dùng không thể truy cập một số trang web. Chỉ giữ lại phần mềm diệt vi-rút mà bạn thích nhất và gỡ bỏ những chương trình còn lại.
  • Bạn có thể tìm những hướng dẫn về việc gỡ cài đặt một số trình diệt vi-rút phổ biến trên wikiHow.
  Quảng cáo

Phần 3 của 5:
Kiểm tra thiết lập trình duyệt

 1. 1
  Chắc rằng JavaScript đang được bật. Nếu JavaScript đã bị vô hiệu hóa, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tải nhiều trang phổ biến. Kiểm tra thiết lập trình duyệt để đảm bảo rằng JavaScript đang được bật:
  • Trên Internet Explorer – Nhấp vào bảng chọn công cụ hay nút hình bánh răng và chọn "Internet options" (Tùy chọn Internet). Nhấp vào thẻ "Security" (Bảo mật) rồi nhấp tiếp vào nút "Custom level" (Mức độ tùy chỉnh). Cuộn xuống phần "Scripting" (Kịch bản) và đặt "Kích hoạt kịch bản" sang trạng thái "Enable" (Bật).
  • Trên Chrome - Nhấp vào bảng chọn Chrome và chọn "Settings" (Cài đặt). Nhấp tiếp vào liên kết "Show advanced settings" (Hiển thị tùy chọn nâng cao) nằm phía dưới cùng, sau đó, nhấp vào nút "Content settings" (Thiết lập nội dung) nằm trong phần "Privacy" (Riêng tư). Đảm bảo rằng dòng "Allow all sites to run JavaScript content" (Cho phép tất cả trang web chạy nội dung JavaScript) đã được chọn.
  • Trên Firefox – Nhập "about:config" vào thanh địa chỉ và xác nhận rằng bạn muốn tiếp tục. Gõ "javascript.enabled" vào vùng dữ liệu tìm kiếm. Chắc rằng giá trị "Value" của "javascript.enabled" được đặt là "true" (đúng).
  • Trên Safari – Nhấp vào Safari hay bảng chọn Edit (Chỉnh sửa) và chọn "Preferences" (Tùy chỉnh). Nhấp vào thẻ "Security" (Bảo mật) và đánh dấu vào ô "Enable JavaScript" (Bật JavaScript).
 2. 2
  Loại bỏ phần mở rộng không cần thiết. Phần mở rộng có thể gây ra vấn đề cho trình duyệt của bạn. Việc vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ phần mở rộng mà bạn không xác nhận hay không cần sử dụng có thể giải quyết được vấn đề. Trình duyệt không đòi hỏi phải có phần mở rộng để hoạt động, vì vậy bạn có thể vô hiệu hóa một cách an toàn bất kỳ phần mở rộng nào mà bạn tiếp cận được.
  • Internet Explorer - Nhấp vào bảng chọn công cụ hay nút hình bánh răng và chọn "Manage add-ons" (Quản lý trình cắm bổ sung). Chọn những phần mở rộng từ trong danh sách và nhấp vào "Disable" (Vô hiệu hóa) để tắt.
  • Trên Chrome - Nhấp vào bảng chọn Chrome và chọn "More tools" (Nhiều công cụ hơn) → "Extensions" (Phần mở rộng). Bỏ chọn ô "enabled" (bật) đối với mỗi phần mở rộng mà bạn muốn tắt.
  • Trên Firefox – Nhấp vào nút bảng chọn Firefox và chọn "Add-ons" (Trình cắm bổ sung). Nhấp vào tùy chọn "Extensions" trong trình đơn bên trái. Nhấp vào nút "Disable" (Vô hiệu hóa) nằm cạnh mỗi trình cắm.
  • Trên Safari - Nhấp vào Safari hay bảng chọn Edit và chọn "Preferences". Nhấp vào thẻ "Extensions" rồi bỏ chọn ô "Enable" đối với mỗi trình cắm mà bạn muốn tắt.
 3. 3
  Kiểm tra thiết lập kết nối của trình duyệt. Nếu trình duyệt của bạn được cài đặt kết nối thông qua một máy chủ proxy, bạn có thể gặp một số trục trặc về kết nối. Kiểm tra thiết lập kết nối của bạn và vô hiệu hóa máy chủ proxy để xem liệu vấn đề đã được giải quyết chưa.[2]
  • Internet Explorer - Nhấp vào bảng chọn công cụ hay nút hình bánh răng và chọn "Internet options". Nhấp vào thẻ "Connections", nhấp tiếp vào nút "LAN settings" (Cài đặt mạng LAN). Tích vào ô "Automatically detect settings" (Tự động phát hiện cài đặt) và bỏ chọn "Use a proxy server for your LAN" (Sử dụng máy chủ proxy cho mạng LAN của bạn).
  • Trên Chrome - Nhấp vào bảng chọn Chrome và chọn "Settings". Nhấp tiếp vào liên kết "Show advanced settings" ở cuối danh sách. Cuộn xuống và nhấp vào nút "Change proxy settings" (Thay đổi cài đặt proxy). Nhấp vào nút "LAN settings". Tích vào ô "Automatically detect settings" và bỏ chọn "Use a proxy server for your LAN".
  • Trên Firefox - Nhấp vào nút Firefox và chọn "Options" (Tùy chọn). Chọn bảng tùy chọn nâng cao "Advanced" và nhấp vào thẻ "Network" (Mạng). Nhấp vào nút "Settings" và chọn "No proxy" (Không dùng proxy) hay "Use system proxy settings" (Sử dụng thiết lập hệ thống proxy).
  • Trên Safari - Nhấp vào Safari hay bảng chọn Edit và chọn "Preferences". Nhấp vào thẻ "Advanced" (Nâng cao) rồi nhấp vào nút "Change Settings" (Thay đổi Thiết lập). Bỏ chọn mọi thiết lập kích hoạt proxy.
 4. 4
  Đặt lại trình duyệt của bạn. Nếu vẫn không thể kết nối với một website nào đó, bạn có thể cài đặt lại thiết lập trình duyệt của mình. Thao tác này sẽ xóa hết những dữ liệu của trình duyệt và đưa nó về định dạng thiết lập ban đầu.[3]
  • Trên Internet Explorer - Nhấp vào bảng chọn công cụ hay nút hình bánh răng và chọn "Internet options". Nhấp vào thẻ "Advanced" và chọn "Reset" (Đặt lại). Tích vào ô "Delete personal settings" (Xóa thiết lập cá nhân) rồi nhấp "Reset" lần nữa.
  • Trên Chrome - Nhấp vào bảng chọn Chrome và chọn "Settings". Nhấp vào liên kết "Show advanced settings". Cuộn xuống cuối trang và chọn "Reset settings" (Đặt lại Thiết lập). Nhấp vào "Reset" để xác nhận.
  • Trên Firefox - Nhấp vào nút bảng chọn Firefox và nhấp vào tùy chọn "?" ở cuối trình đơn. Nhấp vào tùy chọn "Troubleshooting Information" (Khắc phục Thông tin). Nhấp vào "Refresh Firefox" (Làm sạch Firefox) và chọn "Refresh Firefox" lần nữa để xác nhận.
  • Trên Safari – Tắt “nóng” Safari bằng cách nhấn Command+ Option+Escvà chọn Safari từ trong danh sách. Sau khi Safari đã được tắt, đè phím Shift và khởi động lại Safari một lần nữa từ thanh Dock hay thư mục Applications (Ứng dụng). Tắt Wi-Fi rồi truy cập website. Khi trang web thông báo rằng máy tính không có kết nối, mở Wi-Fi trở lại.[4]
  Quảng cáo

Phần 4 của 5:
Quét phần mềm độc hại

 1. 1
  Tải AdwCleaner. Đây là một chương trình quét phần mềm độc hại miễn phí có thể tìm thấy hầu hết sự xâm nhập của quảng cáo và phần mềm độc hại thông thường. Bạn có thể tải xuống miễn phí tại toolslib.net/downloads/viewdownload/1-adwcleaner/.
 2. 2
  Khởi chạy AdwCleaner sau khi tải xong. Sau khi xác nhận rằng bạn muốn chạy chương trình, phần mềm sẽ bắt đầu tải những tập tin cần thiết cho việc quét. Quá trình này chỉ mất vài phút.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Scan" (Quét) để bắt đầu quá trình quét. AdwCleaner sẽ bắt đầu scan máy tính của bạn, việc này kéo dài khoảng 15-20 phút.
 4. 4
  Sau khi scan xong, nhấp vào nút "Clean" (Dọn sạch). AdwCleaner sẽ gỡ bỏ tất cả các tập tin độc hại tìm thấy trong quá trình quét.
 5. 5
  Tải và cài đặt bản miễn phí của Malwarebytes Anti-Malware. Phiên bản miễn phí bao gồm bộ chức năng quét và dọn dẹp hoàn chỉnh dành cho người dùng quy mô nhỏ. Bạn có thể tải xuống tại malwarebytes.org/.
  • Khởi chạy trình cài đặt sau khi tải về. Chọn chứng chỉ miễn phí nếu được hỏi.
  • Ngoài ra còn có phiên bản Mac, cũng là phiên bản hiện hành của AdwareMedic, một trong những chương trình diệt phần mềm độc hại mạnh hơn dành cho máy tính chạy hệ điều hành Mac.
 6. 6
  Khởi chạy Anti-Malware và nhấp vào "Update Now" (Cập nhật Ngay bây giờ). Tùy chọn này sẽ tải về các bản cập nhật có sẵn có khả năng hỗ trợ Anti-Malware tìm thấy nhiều tệp độc hại hơn.
 7. 7
  Nhấp vào "Scan Now" (Quét Ngay bây giờ) để tiến hành scan trên máy tính. Quá trình này thường lâu hơn một chút so với tiến trình quét của AdwCleaner.
 8. 8
  Nhấp vào "Quarantine All" (Kiểm định Tất cả) sau khi scan xong. Tùy chọn này sẽ loại bỏ mọi tập tin tìm thấy trong quá trình quét.
 9. 9
  Khởi động lại máy tính và kiểm tra. Nếu nguyên nhân là do phần mềm quảng cáo đã ngăn bạn truy cập trang web nào đó thì sau khi quét, bạn có thể truy cập bình thường.
  Quảng cáo

Phần 5 của 5:
Thay đổi cấu hình DNS

 1. 1
  Xóa cài đặt DNS hiện tại. DNS (Domain Name System - Hệ thống Tên Miền) là dịch vụ chuyển đổi tên miền website sang dạng địa chỉ IP để bạn có thể kết nối với trang web. Nếu các tập tin DNS cục bộ gặp sự cố, bạn sẽ không thể tải một số website nhất định. Việc xóa DNS sẽ dọn sạch thông tin DNS cục bộ của bạn và tải về một bản sao mới.[5]
  • Đối với hệ điều hành Windows – Nhấn Win+R và gõ cmd để mở môi trường dòng lệnh Command Prompt. Nhập ipconfig /flushdns và nhấn Enter. Một tin nhắn sẽ xuất hiện, báo rằng bộ nhớ DNS đã được xóa sạch, lúc này bạn có thể đóng Command Prompt lại.
  • Đối với hệ điều hành Mac – Mở Terminal từ trong thư mục Utilities (Tiện ích). Gõ dscacheutil -flushcache và nhấn Return. Sau đó, gõ tiếp sudo killall -HUP mDNSResponder và nhấn Return để khởi động lại dịch vụ DNS. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của quản trị viên (admin).
 2. 2
  Tìm dịch vụ DNS mới để kết nối. Người dùng thường kết nối với hệ thống tên miền được cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet, tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác. Một số dịch vụ DNS khác thậm chí có khả năng cải thiện đáng kể tốc độ duyệt web. Hãy tìm kiếm với từ khóa "free DNS list" (danh sách DNS miễn phí) để tìm danh sách các nhà cung cấp DNS miễn phí và thịnh hành nhất hiện nay. Bạn cũng có thể tìm thấy những so sánh về tốc độ để lựa chọn một cách phù hợp.
  • Có hai địa chỉ DNS thông thường: chính thức (primary) và dự phòng (secondary). Bạn cần sử dụng cả hai cùng lúc.
  • Lưu ý: không phải tất cả máy chủ DNS đều cho phép truy cập cùng một nội dung. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng Google hay OpenDNS để có khả năng tiếp cận nhiều nhất.
 3. 3
  Kết nối với dịch vụ DNS mới. Sau khi tìm được máy chủ cần kết nối, bạn phải chỉ cho máy tính kết nối với DNS mới.
  • Đối với hệ điều hành Windows – Nhấn Win+R và gõ ncpa.cpl. Cửa sổ Network Connections (Kết nối Mạng) sẽ hiện ra. Nhấp chuột phải vào thiết bị tiếp hợp mạng và chọn "Properties" (Thuộc tính). Đánh dấu "Internet Protocol Version 4" (Giao thức Internet Phiên bản 4) trong danh sách và nhấp vào nút "Properties". Chọn "Use the following DNS server addresses" (Sử dụng địa chỉ máy chủ DNS sau) và nhập địa chỉ mà bạn muốn sử dụng vào.
  • Đối với hệ điều hành Mac – Mở bảng chọn Apple và chọn "System Preferences" (Tùy chỉnh Hệ thống). Nhấp vào tùy chọn "Network" (Mạng) và chọn mạng hiện hành của bạn. Nhấp vào nút "Advanced" rồi chọn thẻ "DNS". Nhập máy chủ mà bạn muốn kết nối.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Đặt tên kênh YouTube hayĐặt tên kênh YouTube hay
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Kết nối PC với mạngKết nối PC với mạng
Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di độngKết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Đặt Chế độ ẩn với Ai đó trên FacebookĐặt Chế độ ẩn với Ai đó trên Facebook
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 421.257 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 421.257 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo