Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố xảy ra với mạng Internet. Tuy rằng một số vấn đề về mạng chỉ có thể được xử lý từ phía nhà cung cấp dịch vụ, nhưng có nhiều bước mà bạn có thể thực hiện nhằm khắc phục những sự cố mạng vừa và nhỏ tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Khắc phục đơn giản

 1. 1
  Khởi động lại máy tính. Tuy có vẻ là một gợi ý không giúp ích được gì nhưng việc khởi động lại máy tính thường là cách dễ nhất để khắc phục đại đa số vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Một tiến trình thiết lập lại đơn giản sẽ xóa hết những cài đặt lỗi có khả năng là nguyên nhân gây ra vấn đề về kết nối. Cho dù việc này không mang lại kết quả thì cũng chỉ mất tầm một phút.
  • Việc khởi động lại máy tính thường cũng bật lại bộ điều hợp Internet nếu nó đang tắt.
 2. 2
  Bạn cần chắc chắn rằng bộ điều hợp mạng không dây (Wi-Fi adapter) của máy tính xách tay (laptop) đã được bật. Nhiều laptop có công tắc hoặc nút để bật/tắt Wi-Fi adapter. Nếu bạn vô tình nhấn vào nút này, máy tính sẽ ngắt kết nối với mạng. Khi nhấn vào nút hoặc công tắc này lần nữa sẽ bật lại bộ điều hợp mạng không dây.
  • Có thể bạn cần nhấn giữ nút Fn đồng thời ấn nút Wi-Fi.
  • Bỏ qua bước này trên máy tính để bàn.
 3. 3
  Khởi động lại bộ điều giải (modem) và bộ định tuyến (router). Cách dễ nhất để tiến hành là rút điện cả hai thiết bị, chờ vài giây rồi cắm lại. Tương tự như quá trình khởi động lại của máy tính, thao tác này có thể khắc phục được đa số những vấn đề về Internet không quá nghiêm trọng.
 4. 4
  Tiến hành thiết lập mềm (soft reset) lại mạng. Quá trình thiết lập lại này sẽ xóa đồng thời làm mới bộ nhớ đệm của modem và router. Bạn có thể tiến hành soft reset bằng cách nhấn nút nguồn ở phía trước hoặc bên hông bộ định tuyến.
  • Nhiều modem cũng có thể được soft reset theo cách này.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể tiến hành soft reset mạng bằng cách mở trang của bộ định tuyến và nhấp vào nút Reset ở đâu đó trong số các tùy chọn "Advanced" (Nâng cao) hoặc "Power" (Nguồn).
 5. 5
  Tiến hành thiết lập cứng (hard reset) lại mạng. Quá trình hard reset sẽ xóa toàn bộ thiết lập của modem và bộ định tuyến, khôi phục lại mạng về cài đặt nhà máy (bao gồm tên và mật khẩu mạng từ nhà máy). Để tiến hành hard reset, bạn nhấn giữ nút "reset" phía sau modem trong khoảng 30 giây, cho phép modem khởi động lại và tiến hành các bước tương tự như với router.
  • Trong hầu hết trường hợp, nút "reset" là một lỗ ở phía sau modem hoặc router, nghĩa là bạn cần dùng bút hoặc kẹp giấy (hay tương tự) để chọc vào.
 6. 6
  Đến gần bộ định tuyến hơn. Đôi khi máy tính hoặc điện thoại thông minh ở quá xa điểm kiểm tra để kết nối. Hãy đến gần bộ định tuyến hơn và thử kết nối lại.
 7. 7
  Bạn cần chắc chắn rằng giữa mình và bộ định tuyến không có chướng ngại vật. Nếu bạn không thể vẽ một đường thẳng từ thiết bị được kết nối đến router mà không vướng phải tường, đồ điện, nội thất, vân vân, thì cơ hội duy trì kết nối Internet ổn định là rất thấp.
  • Cách tốt nhất để đảm bảo kết nối Internet luôn ổn định và mạnh là hạn chế tối đa số chướng ngại vật giữa thiết bị sử dụng mạng và router/modem.
 8. 8
  Thử sử dụng cáp Ethernet. Việc kết nối máy tính hoặc bảng điều khiển với router/modem thông qua cáp Ethernet sẽ giúp tăng tốc độ Internet khi làm việc, đồng thời xác định được vấn đề xảy ra là do mạng hay thiết bị của bạn.
  • Nếu máy tính có thể kết nối Internet khi được cắm trực tiếp vào bộ định tuyến thì khả năng cao là bộ tiếp hợp mạng không dây của máy tính có vấn đề.
  • Nếu máy tính có thể kết nối Internet khi được cắm trực tiếp vào modem thì vấn đề dường như nằm ở bộ định tuyến.
  • Nếu bạn không thể kết nối mạng khi cắm máy tính trực tiếp vào modem thì có khả năng bộ điều giải hoặc dịch vụ Internet nói chung gặp sự cố. Hãy liên hệ với đường dây hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ Internet để khắc phục vấn đề liên quan đến modem.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Khắc phục nâng cao

 1. 1
  Xóa bộ nhớ đệm DNS của máy tính. Bộ nhớ đệm DNS chịu trách nhiệu ghi lại địa chỉ các website khi bạn truy cập và giúp cho việc truy cập vào những trang web đó trở nên nhanh hơn sau này; tuy nhiên, khi các website cập nhật địa chỉ mới thì bộ nhớ đệm DNS có thể trở nên lỗi thời và dẫn đến lỗi.
  • Việc xóa bộ nhớ đệm DNS sẽ giải quyết được những vấn đề như website không nạp được, đặc biệt là nếu bạn có thể xem trang web trên trình duyệt này còn trình duyệt khác thì không.
  • Để xóa bộ nhớ đệm DNS trên thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị.
 2. 2
  Xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt. Cũng giống như bộ nhớ đệm DNS, bộ nhớ đệm của trình duyệt giúp nạp những trang đã truy cập trước đó nhanh hơn, nhưng lỗi sẽ xảy ra khi cơ sở dữ liệu của bộ nhớ đệm trở nên lỗi thời.
  • Để luôn được cập nhật, bạn hãy cân nhắc việc xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt mỗi tháng một lần.
 3. 3
  Thử sử dụng website hoặc chương trình khác. Website mà bạn đang truy cập có thể tạm thời bị sập, hoặc chương trình mà bạn đang sử dụng gặp vấn đề về máy chủ từ phía nhà cung cấp. Hãy thử truy cập website hoặc chương trình trực tuyến khác để xem liệu bạn có thể kết nối hay không.
  • Nếu có thể, bạn cũng nên thử sử dụng trình duyệt web khác. Chẳng hạn, bạn có thể gặp vấn đề với Chrome, trong khi Firefox vẫn hoạt động tốt. Nếu một trong những trình duyệt web của bạn bị lỗi, bạn có thể xem thêm các bài viết của wikiHow hoặc trên mạng để biết cách khắc phục những trình duyệt như:
   • Chrome
   • Firefox
   • Internet Explorer
 4. 4
  Sửa kết nối. Nếu phần mềm nào đó trên máy tính gặp vấn đề cũng có khả năng gây ra lỗi kết nối. Cả máy tính Windows và Mac đều tích hợp sẵn công cụ sửa chữa, bạn có thể sử dụng để khắc phục vấn đề:[1]
 5. 5
  Tăng tín hiệu Wi-Fi. Nếu vấn đề của bạn liên quan đến tín hiệu mạng thì sự nhiễu và khoảng cách là nguyên nhân chính. Có nhiều cách bạn có thể làm để hạn chế độ nhiễu và tăng phạm vi của mạng:
 6. 6
  Quét vi-rút và phần mềm độc hại. Vi-rút và những tác nhân gây hại khác cho máy tính có thể cản trở khả năng kết nối mạng. Bạn có thể thường xuyên diệt vi-rút bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính.
 7. 7
  Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet. Nếu tất cả phương pháp trên đều thất bại thì đây là cách tốt nhất còn lại. Hãy giải thích với tổng đài về lỗi cụ thể mà bạn gặp phải và đề nghị nhân viên đến kiểm tra.
  • Lưu ý: bạn cần bình tĩnh và lịch sự nhất có thể, không nên thể hiện sự khó chịu với công ty.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ tiến hành chẩn đoán và sửa chữa miễn phí nếu như bạn đang sử dụng modem/router của họ trong thời hạn hợp đồng.

Cảnh báo

 • Việc thiết lập lại mạng nên là nỗ lực sau cùng để khắc phục vấn đề. Tuy phương pháp này có khả năng sửa hầu hết vấn đề có thể xảy ra với mạng nhưng sẽ rất bất tiện khi phải thiết lập lại tất cả thiết bị kết nối Internet.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Hủy tư cách thành viên Amazon PrimeHủy tư cách thành viên Amazon Prime
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Tắt tính năng kiểm soát của phụ huynhTắt tính năng kiểm soát của phụ huynh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 8.325 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 8.325 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo