Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu máy tính Mac của bạn gặp vấn đề về âm thanh, hay khi đã chọn thiết bị phát mà không có tiếng, hãy áp dụng vài cách khắc phục nhanh trước khi mang máy đến khu vực tư vấn kĩ thuật của Apple (còn gọi là Genius Bar). Đôi khi chúng ta chỉ cần cắm tai nghe vào và rút ra, âm thanh cũng có thể hoạt động trở lại. Hoặc, chỉ cần thiết lập lại PRAM (bộ nhớ trên máy tính Mac) là bạn đã khắc phục được khá nhiều sự cố liên quan đến âm thanh. Thậm chí khi phiên bản OS X mới nhất được cập nhật, những trục trặc về tiếng do lỗi hệ thống cũng có thể được giải quyết.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Các bước xử lý cơ bản

 1. 1
  Khởi động lại máy tính. Đôi khi, chúng ta chỉ cần khởi động lại máy là sự cố về âm thanh sẽ được khắc phục. Khi máy tính gặp bất cứ trục trặc gì thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm.
 2. 2
  Cắm tai nghe vào sau đó rút ra. Nếu khả năng điều khiển âm thanh bị vô hiệu hóa, hoặc bạn thấy đèn màu đỏ trong giắc tai nghe, hãy cắm đầu cáp tai nghe vào và rút ra vài lần. Thao tác này sẽ giải quyết vấn đề và khôi phục âm thanh.[1]
  • Lưu ý: Đây là dấu hiệu phần cứng bị lỗi nên bạn cần làm điều này nhiều lần cho đến khi ổn thỏa. Sau đó, hãy mang máy tính đến dịch vụ bảo trì của Apple để khắc phục triệt để.
  • Một số người dùng đã báo cáo rằng nếu dùng tai nghe của Apple thì quá trình này sẽ hiệu quả hơn.
 3. 3
  Cập nhật tất cả phần mềm (nếu có). Có thể bản cập nhật hệ thống hay phần cứng nào đó sẽ khắc phục được vấn đề này. Nhấp vào thực đơn Apple và chọn "Software Update" (Cập nhật phần mềm) để bắt đầu tìm kiếm và cài đặt tất cả bản cập nhật mới nhất.
 4. 4
  Mở Activity Monitor (Trình kiểm soát hoạt động) và ngừng tiến trình "coreaudiod". Trình điều khiển âm thanh trên máy tính Mac sẽ được khởi động lại:[2]
  • Mở Activity Monitor từ trong thư mục Utilities (Tiện ích).
  • Tìm tiến trình "coreaudiod" trong danh sách. Nhấp vào đề mục "Process Name" (Tên tiến trình) để sắp xếp danh sách theo thứ tự bảng chữ cái.
  • Nhấp vào nút "Quit Process" (Thoát tiến trình). Sau khi xác nhận, coreaudiod sẽ tự động tắt và khởi động lại.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Kiểm tra các thiết bị

 1. 1
  Bạn phải chắc rằng không có tai nghe đang kết nối với máy tính. Nếu máy tính đang cắm tai nghe, loa sẽ không phát ra tiếng. Đôi khi thao tác cắm và rút giắc tai nghe sẽ bật loa trở lại.
 2. 2
  Nhấp vào thực đơn Apple và chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống). Nếu máy tính Mac đang kết nối với nhiều thiết bị âm thanh thì có thể những đầu vào sẽ không được chuyển đổi đúng cách.
 3. 3
  Nhấp vào mục "Sounds" (Âm thanh) và chọn thẻ "Output" (Đầu ra). Một danh sách các thiết bị có thể phát tiếng sẽ hiện ra.
 4. 4
  Chọn thiết bị đầu ra phù hợp. Hãy chọn thiết bị mà bạn muốn dùng để phát tiếng.
  • Nếu muốn phát âm thanh ra loa ngoài của máy tính Mac, hãy chọn "Internal Speakers" (Loa tích hợp) hoặc "Digital Out" (Đầu ra kỹ thuật số)
  • Nếu muốn phát âm thanh từ TV đã kết nối, hãy chọn mục "HDMI".
 5. 5
  Kiểm tra độ lớn âm thanh loa ngoài. Nhiều loa ngoài có bộ điều khiển riêng. Nếu loa bị tắt hay mở nhỏ, bạn sẽ không thể nghe được tiếng cho dù đã chọn đúng thiết bị.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thiết lập lại PRAM

 1. 1
  Tắt máy tính Mac. Việc thiết lập lại parameter RAM (PRAM) có thể khắc phục nhiều vấn đề liên quan đến điều khiển âm lượng và đầu ra âm thanh. Thao tác này tuy sẽ cài đặt lại vài thiết lập nhưng không xóa đi dữ liệu.
 2. 2
  Mở máy tính Mac lên và nhấn Command+ Option+P+R ngay. Tiếp tục nhấn giữ tổ hợp phím này cho đến khi máy tính Mac khởi động lại.
 3. 3
  Thả phím ra khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động lần nữa. Máy tính sẽ tiếp tục khởi động như bình thường, tuy nhiên sẽ lâu hơn một chút.
 4. 4
  Kiểm tra các thiết lập âm thanh, vân vân. Hãy kiểm tra xem bạn có thể nghe tiếng và điều chỉnh âm lượng hay không. Trong quá trình này, đồng hồ có thể bị cài đặt lại, vì thế bạn cần chỉnh cho đúng.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Cập nhật hệ điều hành OS X mới nhất

 1. 1
  Kiểm tra xem có phải bạn đang dùng hệ điều hành mới nhất không. Hệ điều hành OS X Mavericks (10.9) phát sinh nhiều vấn đề về âm thanh mà đa phần trong số đó đã được khắc phục ở Yosemite (10.10). Sau đó, phiên bản El Capitan (10.11) đã cải thiện đáng kể những vấn đề này.
 2. 2
  Mở App Store (Cửa hàng ứng dụng) của Mac. Các bản cập nhật của Mac luôn miễn phí và có sẵn trên Mac App Store.
 3. 3
  Nhấp vào thẻ "Updates" (Bản cập nhật). Những bản nâng cấp hệ thống (nếu có) sẽ hiện ra.
 4. 4
  Tải phiên bản OS X mới nhất. Tải phiên bản El Capitan (nếu có) nằm trong mục Updates. Chờ một lúc để quá trình tải hoàn tất.
 5. 5
  Cài đặt bản cập nhật hệ thống. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cập nhật hệ thống. Quá trình này rất đơn giản, bạn sẽ không bị mất bất kỳ dữ liệu hay thiết lập nào.
 6. 6
  Kiểm tra âm thanh lại lần nữa. Sau khi cập nhật xong và trở lại với màn hình desktop, hãy kiểm tra âm thanh xem đã bình thường chưa.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phần cứng âm thanh gặp trục trặc là vấn đề rất phổ biến với nhiều dòng MacBook khác nhau. Cách an toàn nhất là mang máy đến dịch vụ bảo trì MacBook của Apple. Thông thường là do bo mạch chủ bị hỏng.[4]

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gonzalo Martinez
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa chữa hàng Apple & Chủ tịch, CleverTech
Bài viết này có đồng tác giả là Gonzalo Martinez, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 32.911 lần.
Trang này đã được đọc 32.911 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo