Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỉnh thoảng cảm thấy ghen tỵ với ai đó thì cũng là điều bình thường. Nhưng khi bạn mù quáng vì lòng ghen tỵ đến mức suốt ngày ao ước mình có được thứ người khác sở hữu và không thể ngừng suy nghĩ về hoàn cảnh của mình thì nghĩa là bạn đã có vấn đề rồi đấy. Nếu muốn vượt qua lòng ghen tỵ và sống cuộc sống của mình thì bạn hãy đọc tiếp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Hiểu nỗi ghen tỵ của bạn

 1. 1
  Nhận thức rằng bạn đang gặp rắc rối. Trước khi bắt đầu xử trí tính ghen tỵ của mình, bạn cần thừa nhận rằng đó là một vấn đề thực sự; nó đang chi phối cuộc sống của bạn và ngăn cản bạn yêu thương chính mình. Lòng ghen tỵ thực sự có thể làm bạn suy yếu, cản trở bạn vươn tới mục tiêu và hoàn thiện bản thân. Sau đây là các dấu hiệu cho thấy tính ghẹn tỵ đã xâm chiếm cuộc sống của bạn:
  • Nếu suốt ngày bạn thèm muốn những thứ người khác có thay vì trân trọng những thứ bạn có.
  • Nếu bạn liên tục so sánh mình với bạn bè, người nhà, đồng nghiệp và thấy mình luôn thất bại.
  • Nếu bạn ghen tỵ với một người nào đó đến mức không thể đi chơi với cô ấy được năm phút mà không nghĩ rằng giá quần áo, nhan sắc và phong thái của mình được như cô ấy.
  • Nếu bạn ghen tỵ với tất cả các mối quan hệ của bạn bè và mong muốn quan hệ của mình cũng bằng một nửa như họ.
  • Nếu bạn đang yêu và không thể chịu được khi người quan trọng nhất đời bạn tiếp xúc với bất cứ người khác giới nào. Bạn cho rằng cô gái nào cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất – cuỗm đi chàng trai của bạn.
  • Nếu bạn bị ám ảnh đến mức liên tục theo dõi Facebook của bạn trai, hay thậm chí cả điện thoại và email của chàng để tìm dấu hiệu cho thấy chàng lừa dối.
  • Nếu bạn không thể sống nổi vài phút mà không so sánh mối quan hệ, nghề nghiệp hay gia đình của mình với những thứ đó của tất cả mọi người bạn gặp.
  • Nếu bạn ghen tỵ đến khó tin mỗi khi một người bạn của bạn đi chơi với một người bạn mới. Nếu điều này làm bạn phải tự hỏi, “Mình làm sao thế này?”
 2. 2
  Suy ngẫm về tính ghen tỵ của bạn. Khi đã thừa nhận rằng bạn có vấn đề thực sự với tính ghen tỵ và muốn thuần hóa con quái vật đó trong lòng mình, tiếp đến bạn phải hiểu tại sao mình lại có cảm giác ghen tỵ. Nếu bạn cảm thấy như đang bỏ lỡ thứ mà người khác có, vậy thì có lẽ bạn đã thiếu một điều gì đó trong cuộc sống. Bạn có thể hiểu cảm giác đó xuất phát từ đâu qua những gợi ý sau:
  • Bạn chỉ ghen tỵ về một phương diện trong cuộc sống của bạn bè? Ví dụ như, nếu bạn chỉ ghen với tình cảm lãng mạn của bạn bè vì quan hệ tình cảm của bạn không được như thế, vậy thì bạn nên cải thiện mối quan hệ của mình, hoặc chấm dứt quan hệ nếu nó không đáng để bạn duy trì. Hay bạn ghen tỵ với người bạn thân của mình vì cô ấy theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, còn bạn lại ngại ngần không dám làm như vậy? Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn phải suy nghĩ lại về con đường sự nghiệp của mình.
  • Bạn ghen tỵ với tất cả mọi thứ mà người khác có? Nếu bạn nghĩ rằng mình không có bất cứ thứ gì mà người khác phải thèm muốn, vậy là bạn đang bất an và thiếu tự tin. Bạn cần nỗ lực cải thiện cách nhìn về bản thân trước khi vượt qua lòng ghen tỵ để bước tiếp.
  • Bạn ghen tỵ với vẻ ngoài của bạn bè? Bạn cảm thấy rằng nếu bạn có ngoại hình như họ thì cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều? Vậy thì bạn hãy cố gắng tạo nên một phong cách riêng, dành nhiều thì giờ tập luyện và ăn kiêng với thực đơn lành mạnh, rồi chỉ cần nhìn vào gương, tập yêu những nét đẹp của mình và mỗi ngày tự nhắc về những gì bạn thích về bản thân mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cải thiện hoàn cảnh của bạn

 1. 1
  Hoàn thiện bản thân. Nếu bạn có tính ghen tỵ cố hữu, vậy thì có khả năng bạn cảm thấy mình không phải là một người đáng ngưỡng mộ vì không sôi nổi, không thú vị và không năng động. Đã đến lúc bạn phải nỗ lực biến đổi thành một người không có lý do gì phải ghen tỵ, bởi vì bạn hạnh phúc với bản thân mình biết mấy. Sau đây là những điều bạn cần làm:
  • Nuôi dưỡng lòng tự tin. Hãy viết ra tất cả những gì bạn yêu về con người mình và làm một danh sách về những thiếu sót của bạn. Hãy tìm ra mọi khuyết điểm mà bạn có thể nghĩ ra, và bạn sẽ bắt đầu yêu con người của mình. Một khi đã cảm thấy hài lòng với chính mình, có lẽ bạn sẽ không còn phải ghen tỵ nữa.
  • Vật chất là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến người ta sinh lòng ghen tỵ. Nếu bạn ghen tỵ với một người bạn vì người ta có nhiều tiền, hoặc gia đình họ giàu có mà bạn thì không, bạn nên chấp nhận rằng mình không thể mua được mọi thứ như cô ấy. Thay vào đó, bạn hãy để dành tiền. Khi có tiền sắm được vài món quan trọng cho tủ quần áo hay cho căn hộ của mình, bạn sẽ thấy hài lòng với những thứ mình có.
  • Chăm sóc cơ thể. Nếu ghen tỵ với anh bạn có cơ bụng “sáu múi”, bạn hãy đến phòng tập gym thường xuyên hơn. Hãy nhớ là dù trời sinh ra mỗi người một cơ thể khác nhau, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được vẻ ngoài của mình. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng mọi người xung quanh đều đẹp hơn mình và bạn không thể làm gì để thay đổi tình trạng đó, vậy thì có lẽ bạn mắc chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình và nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
  • Hãy nhớ là chính mình. Bạn không thể chiến thắng lòng ghen tỵ của mình nếu cứ mãi ám ảnh về những gì bạn bè mình làm, về ngoại hình và những mối quan hệ của họ rồi so sánh với bản thân. Trên đời này không ai giống ai, và bạn sẽ chỉ thấy tệ hơn nếu cứ cố gắng ganh đua với người khác. Dù rằng những người khác có thể truyền cảm hứng cho chúng ta bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đừng quên rằng bạn là một cá nhân độc đáo và duy nhất, và đừng bao giờ so sánh mình với người khác.
 2. 2
  Cải thiện những gì bạn làm. Bạn có thể ghen tỵ với những người khác vì không thể chịu được những việc hàng ngày bạn phải làm. Để tránh cảm giác này, bạn nên tự hào về công việc khó khăn của bạn, và phấn khích theo đuổi các mục tiêu cùng những điều bạn thấy hứng thú. Nếu bận rộn với những mục tiêu và các thú vui của mình thì bạn sẽ chẳng còn thời gian mà ghen tỵ về những việc người khác làm.
  • Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những việc bạn yêu thích. Nếu bạn mất nhiều thì giờ để ước ao rằng mình được như các bạn, có lẽ là vì bạn ít làm những việc mà bạn cảm thấy tự hào. Bạn hãy làm tăng vốn hiểu biết của mình bằng cách đọc nhiều hơn các tác phẩm thơ ca, kịch, tiểu thuyết, hoặc luyện tập những kỹ năng như đan móc hay sửa chữa đồ đạc trong nhà. Bạn càng hoàn thiện mình bao nhiêu thì bạn càng hạnh phúc được là chính mình bấy nhiêu.
  • Quan tâm đến sự nghiệp của bạn. Nếu bạn ghen tỵ khi thấy một người bạn theo đuổi giấc mơ của cô ấy, hay ghen tỵ với ai đó đang thăng tiến trong công việc, thì bạn nên cố gắng hơn trong công việc của mình, hoặc là cân nhắc rẽ sang các hướng khác để làm những gì bạn thực sự mong muốn.
  • Đặt ra những mục tiêu cho bản thân để vươn tới. Bạn nên bắt đầu từ từ. Nếu trước đây chưa bao giờ chạy bộ, bạn hãy luyện tập bằng cách đi bộ 5 km không nghỉ. Nếu thành công với mục tiêu này, bạn sẽ tự hào về khả năng của mình và sẽ cố gắng đặt ra các mục tiêu khác nữa.
 3. 3
  Cải thiện mối quan hệ của bạn. Nếu bạn ghen tỵ với ai đó vì họ có nhiều bạn bè hay có mối tình tuyệt đẹp, vậy thì có lẽ bạn đang thiếu điều gì đó trong quan hệ của mình. Hãy cố gằng dành nhiều thì giờ hơn để trò chuyện và tham gia các hoạt động có ý nghĩa cùng bạn bè, nỗ lực tạo những mối quan hệ cởi mở và chân thành.
  • Nếu bạn hài lòng với bạn bè hay với “một nửa” của mình, vậy thì không có lý do gì để bạn mơ ước những mối quan hệ mà người khác có. Nếu chuyện tình cảm của bạn vững chắc, bạn sẽ cảm thấy mình có giá trị và an tâm.
   • Nếu bạn có một mối quan hệ bạn bè dựa trên sự đố kỵ, có lẽ đã đến lúc phải chấm dứt “tình bạn” đó. Nếu cảm thấy cô bạn cứ liên tục khoe khoang những thứ cô ta có để cố làm cho bạn ghen tỵ, có lẽ giờ là lúc bạn phải rời bỏ.
  • Cải thiện mối quan hệ trong gia đình. Nếu không dành đủ thì giờ cho gia đình mình, có thể bạn sẽ ghen tỵ với tình cảm gia đình gắn bó của người khác. Bạn hãy cố gắng gọi điện thoại hay gặp gỡ với người nhà nhiều hơn, và bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn về quan hệ của mình.
  • Cải thiện đời sống tình cảm của bạn. Nếu đang có mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, bạn hãy duy trì việc giao tiếp chân thành và cởi mở để có thể giải quyết những điều còn vướng mắc. Nếu bạn còn độc thân, hãy hạnh phúc vì sự “tự do” của mình, và hãy sôi nổi lên để tìm kiếm “một nửa” của bạn thay vì suốt ngày ghen tỵ với mọi người vì quan hệ tốt đẹp của họ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thay đổi nhận thức của bạn

 1. 1
  Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn may mắn biết bao. Khi mờ mắt vì lòng ghen tỵ, người ta sẽ không thể khách quan nhận ra rằng thực ra mình may mắn như thế nào. Bạn hãy tự nhủ rằng mình may mắn có nước máy để dùng, có cơm để ăn, có sức khỏe tốt, và thậm chí còn được tiếp cận với máy tính. Sau đây là vài gợi ý cho bạn:
  • Hãy hiểu rằng bạn đã rất may mắn so với số đông mọi người trên thế giới này. Bạn hãy nói với bản thân rằng biết bao nhiêu người còn không có được những thứ cơ bản mà bạn vẫn cho là điều hiển nhiên. Chắc hẳn bạn chưa bao giờ phải đối mặt với cái đói dai dẳng, bạn khỏe mạnh và nếu có ốm thì cũng dễ dàng đến bác sĩ, bạn có đủ quần áo để giữ ấm trong những ngày đông tháng giá. Và bạn không cảm thấy bị đè nén ở nơi mà bạn đang sống. Những điều như thế này nhiều vô kể.
  • Hãy hiểu rằng bạn có nhiều thứ mà nhiều người phải ghen tỵ. Hãy ghi ra một danh sách ít nhất hai mươi thứ bạn có mà nhiều người phải ao ước. Đó có thể là những thứ cơ bản như “nước máy” hay những thứ tinh tế hơn như “khả năng nói chuyện hài hước”.
  • Hãy hiểu rằng những người mà bạn đang ghen tỵ cũng không có cuộc sống hoàn hảo. Bạn hãy có cái nhìn thực tế hơn về họ. Hãy làm một danh sách ghi mọi thứ họ có khiến bạn phải ghen tỵ, và sau đó tự xét xem liệu bạn có thứ gì mà họ mong muốn hay không. Ví dụ như, bạn có thể ghen tỵ với chuyện tình tuyệt vời của cô bạn, nhưng có thể cô ấy lại ước ao có cha mẹ thương yêu và cưng chiều như cha mẹ bạn. Có thể bạn ghen tỵ với sự thăng tiến của bạn mình, nhưng biết đâu cô ấy lại thèm muốn có tài năng nghệ thuật như bạn.
 2. 2
  Hãy là một người rộng lượng hơn. Nếu dành nhiều thời gian hơn để giúp đỡ người khác, bạn sẽ không những thấy hài lòng hơn về bản thân vì tính nhân hậu của bạn, mà hơn thế nữa bạn còn biết rõ hơn về những điều bạn có.
  • Hãy tham gia công tác tình nguyện trong cộng đồng. Để thấy rằng mình đã may mắn như thế nào, bạn có thể tình nguyện giúp đỡ mọi người trong cộng đồng của bạn như dạy chữ, dạy tiếng Anh hay tham gia vào các bếp ăn từ thiện. Việc tiếp xúc với những người thiếu thốn cả những nhu cầu cơ bản sẽ nhắc nhở bạn rằng cuộc sống của bạn may mắn như thế nào.
  • Hãy giúp đỡ những người quen biết. Hãy an ủi cô bạn khi cô ấy gặp rắc rối về tình cảm, động viên một bạn học vượt qua khó khăn để hoàn thành việc học. Thấu hiểu những khó khăn của người khác có thể giúp bạn nhận ra rằng ai cũng có nỗi vất vả của mình, và bạn không phải là người duy nhất muốn cải thiện cuộc sống.
  • Làm những việc nho nhỏ cho người mình quý mến. Giúp một người bạn giặt quần áo trong lúc khó khăn, cho một người bạn quá giang khi xe của người đó bị hỏng. Bạn sẽ có cảm giác là một người có ích và sẽ trân trọng hơn những gì mình đang có.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sống tích cực

 1. 1
  Xác định bạn là ai. Ngẫm nghĩ về nỗi ghen tỵ của bạn và phấn đấu trở thành con người tốt hơn có thể giúp bạn xử trí các vấn đề của mình. Tuy nhiên bạn vẫn phải hiểu rằng, cho dù có làm gì đi nữa, bạn cũng không bao giờ hoàn hảo, và sẽ luôn có những thứ mà bạn phải ước muốn.
  • Hiểu rằng cuộc đời là không công bằng. Bạn không thể có được mọi thứ mình muốn dù cố gắng đến đâu chăng nữa, và có những người thực sự may mắn hơn bạn. Nhưng một khi đã chấp nhận thực tế này, bạn có thể cho qua và không cố gắng để có được mọi thứ nữa.
  • Hãy tận hưởng cảm giác là chính mình. Bạn có thể không hoàn hảo như bao nhiêu người khác, nhưng hãy cứ dành thời gian để thích thú với những thói quen của mình và yêu cảm giác được là chính mình. Hãy dành thời gian ngồi một mình và trân trọng những khoảnh khắc riêng tư.
  • Tập trung vào những phẩm chất tốt đẹp. Mặc dù có thể bạn còn nhiều thiếu sót, nhưng bạn hãy tập trung vào những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn yêu thích, ví dụ như những mối quan hệ của bạn hay nghề nghiệp thú vị của bạn. Nhấn mạnh vào những thứ bạn có và yêu quý thay vì suy nghĩ về những thứ bạn muốn.
 2. 2
  Đề phòng tính ghen tỵ quay trở lại. Khi đã gắng sức chiến thắng lòng ghen tỵ đang chi phối cuộc sống của mình, bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng thói xấu đó không quay trở lại trong tương lai. Sau đây là một vài điều bạn có thể làm:
  • Đừng coi bất cứ điều gì là hiển nhiên. Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy tìm ra ít nhất mười điều mà bạn cảm thấy thấy dễ chịu. Việc tạo thói quen như vậy sẽ giúp củng cố nhận thức rằng bạn là một người không cần phải ghen tỵ.
  • Tránh những tình huống có thể làm nảy sinh lòng ghen tỵ. Nếu bạn không thể không có chút ghen tuông khi làm bạn gái của ai đó, vậy thì đừng hẹn hò với các anh chàng hay giao du với con gái. Nếu bạn có một cô bạn dường như có mọi thứ và bạn không thể ngừng ghen tỵ với cô ấy, bạn hãy cố gắng hạn chế đừng gặp gỡ cô ấy nếu nó làm cho bạn thấy tủi thân.
  • Nhìn nhận tính ghen tỵ của bạn. Ngay khi nhận ra rằng mình lại ghen tỵ với ai đó, bạn hãy về nhà và suy ngẫm. Tại sao bạn lại ghen tỵ với người này? Làm sao để bạn ngừng ghen tỵ trước khi nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát?
  • Hãy nhớ rằng thỉnh thoảng thấy ghen tỵ là bình thường. Đừng tự kết tội mình nếu bạn không thể ngừng ghen tỵ về điều này hay điều khác. Nếu một người bạn vừa sắm xe mới và bạn ước gì mình có tiền mua được nó, hay nếu một cô bạn thông báo rằng cô ấy sắp cưới, trong khi đó bạn vẫn mong muốn có bạn trai, thì cảm thấy có chút ghen tỵ cũng không hề gì. Chỉ khi nào lòng ghen tỵ gặm nhấm cuộc sống của bạn và xuất hiện trong mọi hành động của bạn, thì lúc đó bạn gặp rắc rối thực sự.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh liên tục nói với mọi người rằng họ thật may mắn. Điều này có thể tạo nên tình huống không thoải mái và chỉ làm cho những người xung quanh bạn cảm thấy ngượng ngập.
 • Ghen tỵ là một cá tính không hấp dẫn gì. Nếu đang có người yêu, bạn hãy luôn tự nhủ rằng không có gì chán hơn một người hay ghen tuông. Ghen tuông chứng tỏ rằng bạn không tự tin về những gì bạn có để phô ra, và bạn sẽ thật kém hấp dẫn trong mắt người yêu của bạn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đã thử làm mọi điều mà vẫn thấy rằng cuộc sống mình không có gì hấp dẫn người khác và cảm thấy không thể làm gì để cải thiện tình hình, vậy thì có lẽ bạn đã mắc chứng trầm cảm và nên tìm sự giúp đỡ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.200 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 13.200 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo