Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn gặp lỗi DNS khi lướt web hay kết nối mạng? Hệ thống Phân giải Tên miền (DNS) là máy chủ mã hóa địa chỉ trang web để trình duyệt có thể kết nối. Đôi khi, bạn bị mất kết nối với máy chủ do lỗi cài đặt hoặc gặp vấn đề với máy chủ. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình kết nối, hãy đọc Bước đầu tiên của bài viết để biết cách khắc phục sự cố này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác nhận Kết nối

 1. 1
  Kết nối mạng cho thiết bị khác. Trước khi tìm cách giải quyết vấn đề này, hãy áp dụng cách này để xác định nguyên nhân vấn đề. Bạn có thể thu hẹp phạm vi vấn để chỉ với vài bước kiểm tra nhanh. Kết nối thiết bị khác với bộ định tuyến, có dây hoặc không dây.
  • Bạn có thể dùng một máy tính khác, điện thoại hoặc máy tính bảng. Bất kỳ thứ gì có thể truy cập internet để kiểm tra mạng.
 2. 2
  Thử truy cập một trang web trên thiết bị thứ hai. Nếu vẫn báo lỗi DNS tức là vấn đề nằm ở bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp mạng. Nếu máy kết nối được với trang web tức là vấn đề thuộc về thiết bị của bạn.
 3. 3
  Khởi động lại modem và bộ định tuyến thường xuyên. Rút nguồn modem và bộ định tuyến. Cho thiết bị nghỉ khoảng 30 giây để giải phóng xung điện và xóa bộ nhớ. Cắm nguồn lại cho modem và đợi kết nối hoàn toàn. Sau khi bật nguồn cho modem, kết nối cáp nguồn với bộ định tuyến và khởi động thiết bị. Quá trình này có thể mất vài phút.
  • Sau khi khởi động lại cả hai thiết bị, thử kết nối vào một trang web. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, đọc phần tiếp theo của bài viết.
 4. 4
  Nếu sử dụng thiết bị di động, bạn có thể vào mục > settings (cài đặt) > mobile data (dữ liệu di động) và thiết lập lại cấu hình.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khắc phục Sự cố cho Máy tính

 1. 1
  Thử dùng trình duyệt khác. Đây là cách nhanh nhất để kiểm tra kết nối DNS. Tải một trình duyệt miễn phí khác như Firefox hoặc Chrome và thử kết nối internet. Nếu vấn đề vẫn tồn tại tức là lỗi không phải ở trình duyệt mà thuộc về phần cài đặt nào đó trên máy tính.
  • Nếu vấn đề được giải quyết, bạn có thể thử khắc phục sự cố cho trình duyệt cũ. Thông thường lỗi xuất phát từ thiết lập proxy. Bạn cần truy cập phần cài đặt proxy trên trình duyệt và thiết lập sang chế độ Automatic (Tự động).
 2. 2
  Vô hiệu hóa kết nối phụ. Thỉnh thoảng Windows tự động cài đặt kết nối phụ. Để kết nối hiệu quả nhất, bạn chỉ nên kích hoạt kết nối thường xuyên sử dụng. Mở cửa sổ Network Connections (Kết nối Mạng) bằng cách vào menu Start (Bắt đầu) hoặc nhấn phím Win rồi tìm kiếm "ncpa.cpl".
  • Tìm kết nối phụ. Bạn có thể thấy một danh sách kết nối. Nguyên nhân chủ yếu gây lỗi DNS chính là sự tồn tại của "Microsoft Virtual WiFi Miniport Adapter" (Bộ chuyển đổi WiFi Ảo của Microsoft). NẾU bạn nhìn thấy nó, nhấp chuột phải và chọn "Disable" (Vô hiệu hóa).[1]
  • Kiểm tra kết nối một lần nữa. Đợi một lúc rồi mở trình duyệt. Thử truy cập một trang web. Phải mất vài phút để tải DNS, nếu truy cập được web tức là đã giải quyết được vấn đề. Nếu không hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 3. 3
  Xóa lưu trữ DNS. Nhiều khi lưu trữ DNS đã quá hạn và cần được xóa theo cách thủ công. Bạn có thể thực hiện thao tác này từ Command Prompt (Thông dịch Lệnh).
  • Để mở Command Prompt, nhấn phím Win+R và gõ cmd.
  • ipconfig /flushdns. Đợi lệnh được xử lý, sau đó khởi động lại máy tính.
  • Kiểm tra kết nối một lần nữa. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, chuyển sang bước tiếp theo.
 4. 4
  Đổi máy chủ DNS. Bạn có thể tự nhập máy chủ DNS thay thế để kết nối thử. Thực hiện thao tác này bằng cách mở cửa sổ "ncpa.cpl" rồi nhấp chuột phải và chọn kích hoạt kết nối. Chọn "Properties" (Đặc tính).[2]
  • Trong tab Networking (Mạng), kéo xuống dưới để tìm mục "Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)". Nhấp chuột vào mục đó rồi chọn nút Properties (Đặc tính).
  • Nhấp chuột chọn "Use the following DNS server addresses" (Dùng địa chỉ máy chủ DNS sau đây).
  • Nhập số 208.67.222.222 vào trường "Preferred DNS server" (máy chủ DNS chính)
  • Nhập số 208.67.220.220 vào trường "Alternate DNS server" (máy chủ DNS thay thế)
  • Máy chủ DNS này được duy trì bởi DNS Mở, một dịch DNS mã nguồn mở.
 5. 5
  Thử kết nối trong Chế độ An toàn. Khởi động lại máy tính và truy cập Chế độ An toàn, chế độ chỉ tải tập tin cần thiết cho Windows, cho phép xác định xem có phải chương trình hay dịch vụ diệt virút đang gây là lỗi kết nối.[3]
  • Bạn có thể vô hiệu hóa chương trình diệt virút và quan sát xem vấn đề có được khắc phục không. Nếu đúng, bạn nên gỡ bỏ chương trình đó và thay thế bằng chương trình mới.
  • Khởi động lại máy tính và giữ phím F8.
  • Chọn Chế độ An toàn với Mạng trong danh sách tùy chọn.
  • Kiểm tra kết nối. Nếu bạn có thể truy cập internet thành công tức là vấn đề thuộc về phần mềm trên máy tính. Kiểm tra tập tin khởi động và vô hiệu hóa chương trình tới khi tìm ra nguyên nhân.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khắc phục Sự cố cho Bộ định tuyến

 1. 1
  Cắm trực tiếp máy tính vào modem. Nếu bạn dùng bộ định tuyến để tạo mạng nội bộ, ngắt kết máy tính với bộ định tuyến và cắm cáp ethernet trực tiếp vào cổng Ethernet của modem.
  • Thử tải trang web. Nếu vẫn có lỗi DNS tức là vấn đề nằm ở nhà cung cấp mạng. Liên hệ với họ và thông báo về sự cố máy chủ DNS.
  • Nếu có thể truy cập web tức là vấn đề nằm ở bộ định tuyến. Kết nối bộ định tuyến với modem, sau đó kết nối mạng cho máy tính để tiếp tục khắc phục sự cố.
 2. 2
  Nhập máy chủ DNS thay thế. Bạn có thể thay đổi cài đặt bộ định tuyến để kết nối thủ công với máy chủ DNS thay thế. Việc này giúp xác nhận xem máy chủ DNS của nhà cung cấp mạng có bị lỗi hay không.
  • Mở trang cấu hình bộ định tuyến. Mỗi bộ định tuyến lại có cách mở khác nhau, tuy nhiên bạn vẫn cần nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn trên mạng để biết thêm chi tiết.
  • Mở tùy chọn Internet. Tìm phụ lục có tên "Domain Name System (DNS) Address" (Địa chỉ Hệ thống Phân giải Tên miền).
  • Thiết lập sang chế độ thủ công để dùng máy chủ DNS bạn vừa nhập.
  • Nhập thông tin máy chủ DNS Mở (Chính - 208.67.222.222, Phụ - 208.67.220.220) hoặc DNS của Google (Chính - 8.8.8.8, Phụ - 8.8.4.4).
  • Nhấp chuột vào Apply (Áp dụng) hoặc Save Changes (Lưu thay đổi). Đợi một lúc để bộ định tuyến áp dụng thay đổi.
  • Kiểm tra lại. Mở trình duyệt web trên máy tính để truy cập web. Nếu bạn có thể kết nối mạng như bình thường tức là vấn đề nằm ở DNS.
 3. 3
  Thiết lập lại bộ định tuyến. Đôi khi phần thiết lập trên bộ định tuyến bị lỗi, cách nhanh nhất để khắc phục vấn đề là thiết lập lại bộ định tuyến về cài đặt mặc định. Đồng thời thiết lập lại cài đặt mạng không dây và thông tin trước đó.
  • Để thiết lập lại bộ định tuyến, dùng một chiếc kẹp giấy hay vật nhọn như tăm để nhấn giữ nút Reset (Thiết lập lại) ở phía sau thiết bị.
  • Cấu hình lại bộ định tuyến. Sau khi thiết lập lại, bạn cần cấu hình lại mạng không dây (nếu bạn đã sử dụng). Tài khoản và mật khẩu của quản trị viên cũng cần thiết lập lại.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 38.541 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 38.541 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo