Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết trầy xước trên đĩa CD gây rất nhiều phiền toái – chiếc đĩa CD yêu quý của bạn giờ bị mất các bài hát hay nhất, hoặc bạn đang phải xử lý một tài liệu hoặc chương trình quan trọng có nguy cơ bị mất. Bạn có thể tìm được rất nhiều gợi ý trên internet về cách xử lý vấn đề, nhưng chúng tôi đã tìm thấy 3 cách hiệu quả nhất và tập hợp ở đây. Bạn có thể chỉ cần đánh bóng đĩa CD với một chút kem đánh răng, nếu không có tác dụng, hãy thử dùng hợp chất ăn mòn hoặc thoa sáp lên bề mặt đĩa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng kem đánh răng

 1. 1
  Chọn kem đánh răng thông thường. Bạn không cần các loại kem siêu trắng, lốc xoáy hay có hương vị mới lạ. Hãy chọn kem đánh răng cơ bản dạng bột nhão màu trắng để đánh bóng đĩa CD. Bất cứ loại kem đánh răng nào có chứa các khoáng chất ăn mòn đều dùng được!
  • Kem đánh răng thông thường rẻ hơn các sản phẩm được quảng cáo hào nhoáng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều đĩa CD phải đánh bóng.[1]
 2. 2
  Thoa kem đánh răng lên bề mặt đĩa CD. Bóp một lượng kem nhỏ lên đĩa bị xước và dùng ngón tay phết đều trên bề mặt đĩa.
 3. 3
  Đánh bóng đĩa CD. Đánh bóng theo chuyển động từ tâm đĩa hướng thẳng ra ngoài, di chuyển dần dần xung quanh đĩa. Bắt đầu từ giữa đĩa chà theo đường thẳng ra ngoài rìa đĩa.
 4. 4
  Rửa sạch và lau khô đĩa CD. Để đĩa CD dưới vòi nước ấm và rửa sạch, sau đó dùng vải mềm và sạch lau khô đĩa. Kiểm tra kỹ để đảm bảo đĩa không còn ẩm và không còn sót vết kem đánh răng nào.
  • Sau khi đã rửa và lau khô đĩa CD, bạn hãy dùng vải mềm để đánh bóng bề mặt đĩa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Đánh bóng bằng hợp chất ăn mòn

 1. 1
  Chọn hợp chất mà bạn sẽ sử dụng. Một số sản phẩm gia dụng thông thường có thể dùng để đánh bóng đĩa CD, nhưng hợp chất 3M và Brasso có lẽ là loại đáng tin cậy nhất. Bạn cũng có thể dùng các hợp chất đánh bóng hạt mịn dành cho ô tô hoặc các bề mặt cứng.
  • Nếu dùng Brasso, bạn nhớ làm việc ở nơi thông gió và tránh hít phải khí toả ra. Đảm bảo đọc hướng dẫn sử dụng an toàn và cảnh báo trên các sản phẩm hóa chất, vì có nhiều loại (chẳng hạn như cồn tẩy rửa) dễ cháy và/hoặc gây kích ứng da, mắt hoặc đường hô hấp.[2]
 2. 2
  Cho hợp chất đánh bóng lên mảnh vải. Cho một lượng nhỏ hợp chất 3M hoặc Brasso lên mảnh vải sạch, mềm và mịn. Một chiếc áo thun cũ hoặc khăn lau mắt kính đều dùng được.[3]
 3. 3
  Đánh bóng đĩa CD. Dùng chuyển động nhẹ nhàng từ tâm đĩa hướng ra ngoài để chà hợp chất vào chỗ xước. Bắt đầu từ giữa đĩa và chà dần ra ngoài theo chiều thẳng như các nan hoa trên bánh xe. Chà như vậy 10-12 lần xung quanh đĩa CD, cố gắng chỉ tập trung vào các vết xước mà bạn phát hiện ra.
  • Khi đánh bóng đĩa CD, bạn nhớ đặt đĩa trên bề mặt phẳng và chắc chắn và không nhám ráp. Dữ liệu lưu trữ trên phiến nhôm hoặc các lớp màu nhuộm trên mặt đĩa CD (mặt dán nhãn) và lớp bảo vệ bên trên có thể dễ dàng bị trầy xước. Bạn có thể làm gãy hoặc bong đĩa nếu ấn đĩa CD lên bề mặt quá mềm.
  • Động tác chà theo chuyển động tròn (khác với chuyển động từ tâm đĩa hướng thẳng ra ngoài) có thể gây ra các vết xước nhỏ trên đĩa CD, làm chệch hướng các tia laser của đầu đĩa.
 4. 4
  Rửa sạch sản phẩm đánh bóng trên đĩa CD. Rửa kỹ đĩa CD bằng nước ấm và lau khô. Đảm bảo rửa thật sạch dung dịch và để cho đĩa khô hoàn toàn trước khi chạy đĩa. Nếu dùng Brasso, bạn chỉ cần lau bớt dung dịch trên đĩa và chờ cho phần còn lại khô đi, sau đó dùng vải sạch để lau lại lần nữa.
 5. 5
  Thử chạy đĩa. Nếu vấn đề vẫn còn, bạn hãy đánh bóng lại 15 phút hoặc cho đến khi vết xước gần như đã biến mất. Bề mặt xung quanh vết xước sẽ bắt đầu sáng lên với nhiều vết xước nhỏ li ti. Nếu vẫn không thấy có cải thiện gì sau khi đánh bóng vài phút, có lẽ là vết xước đó quá sâu hoặc bạn đánh bóng nhầm vết xước.
  • Nếu chiếc đĩa vẫn không hoạt động, bạn cần đem đĩa đến chuyên gia ở tiệm game hoặc tiệm sửa chữa đĩa CD.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thoa sáp

 1. 1
  Xác định xem phương pháp thoa sáp có thích hợp không. Đôi khi, bạn sẽ cần loại bỏ lớp nhựa trên đĩa bằng cách đánh bóng. Tuy nhiên, việc loại bỏ quá nhiều nhựa có thể ảnh hưởng đến đặc tính khúc xạ của các thấu kính dẫn đến không đọc được dữ liệu. Phương pháp thoa sáp lên các vết xước có thể hữu ích, bởi vì cho dù chiếc đĩa có bị các khuyết điểm trông thấy được bằng mắt thì các tia laser vẫn có thể đọc xuyên qua/vòng qua chúng.[4]
 2. 2
  Thoa sáp lên các vết xước. Thoa một lớp thật mỏng Vaseline, son dưỡng môi, sáp đánh bóng ô tô, xi đánh giày không màu hoặc sáp đánh bóng đồ gỗ lên bề mặt đĩa CD. Để sáp trên các vết xước trong vài phút – nhớ rằng mục đích ở đây là thoa sáp lấp vào vết xước để đĩa có thể đọc lại được.[5]
 3. 3
  Lau bớt sáp thừa. Dùng vải sạch, mềm và không xơ lau theo chiều thẳng từ tâm đĩa ra ngoài rìa đĩa. Nếu dùng sáp, bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất (một số sản phẩm đòi hỏi phải chờ sáp khô trước khi lau, một số khác cần lau từ khi còn ướt.).
 4. 4
  Thử chạy đĩa lần nữa. Nếu sáp hoặc kem Vaseline có tác dụng, bạn hãy ghi vào đĩa mới ngay lập tức. Thoa sáp chỉ là giải pháp tạm thời giúp cho đĩa CD hoạt động một thời gian đủ lâu để chuyển dữ liệu vào máy tính hoặc vào đĩa khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Phương pháp dán băng dính

Trước khi xử lý, bạn nên hiểu thực tế rằng các vết châm lỗ chỗ trên lớp nhôm của đĩa không thể sửa chữa được, ngay cả khi bạn đem đến dịch vụ chuyên nghiệp. Cách tốt nhất để vượt qua là nhảy qua luôn các vị trí này để ít ra cũng có thể đọc và sao lưu các dữ liệu còn lại ở đâu đó.

 1. 1
  Cầm chiếc đĩa ở nơi sáng và dễ nhìn, mặt sáng của đĩa ngửa lên.
 2. 2
  Tìm xem có vết nào trông thấy được trên mặt sáng của đĩa không.
 3. 3
  Lật đĩa lại và dùng bút lông đánh dấu vị trí của các vết lỗ chỗ.
 4. 4
  Xé 2 miếng băng keo giấy và dán chồng lên nhau tại vị trí bạn vừa đánh dấu.
  • Lưu ý: Đĩa CD có thể sẽ kêu khi chạy, nhưng ít ra bạn cũng có thể đọc được 70% dữ liệu trên đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để tránh hư hại đĩa CD, bạn phải nhớ luôn luôn cầm ở cạnh đĩa.
 • Các đĩa CD hỏng nặng có thể không cứu vãn được. Các vết xước và vết nứt quá sâu chạm đến lớp nhôm của đĩa sẽ khiến chiếc đĩa trở nên vô dụng. Thực tế là công cụ xoá đĩa Disc Eraser dùng cách làm hỏng lớp nhôm để khiến đĩa CD và DVD không đọc được nữa!
 • Tập sửa các đĩa CD bị xước không quan trọng lắm trước khi bắt đầu sửa những chiếc đĩa mà bạn yêu thich.
 • Thử dùng miếng tẩy khô "Mr. Clean Magic Eraser" để loại bỏ vết xước. Dùng lực ấn nhẹ và chà từ tâm đĩa ra ngoài rìa đĩa như thao tác đánh bóng khác như đã mô tả trên đây. Sau đó, bạn có thể đánh bóng vị trí đã được sửa chữa cho sáng lên bằng các phương pháp khác như đánh bóng hoặc thoa sáp.
 • Tốt hơn là bạn nên sao lưu các dữ liệu trước khi xảy ra hư hại.
 • Nếu chiếc đĩa CD không sửa chữa được, bạn hãy tận dụng nó làm đĩa lót ly! Hãy tìm đọc các bài viết về cách tái sử dụng đĩa CD cũ để khám phá các ý tưởng hay.
 • Thường thì bạn có thể đem các đĩa Xbox đến thẳng Microsoft để đổi đĩa mới với giá khoảng 20 USD.[6]
 • Thay vì dùng kem đánh răng, hãy thử dùng bơ lạc. Độ dính nhờn của bơ lạc khiến nó trở thành hợp chất đánh bóng hiệu quả. Nhớ chọn loại thật nhuyễn mịn!
 • Khi dùng kem đánh răng, bạn nhớ dùng loại kem không chứa hạt hoặc các khoáng chất – chỉ dùng loại kem đánh răng thông thường màu trắng.
 • Bạn có thể dùng khăn lau iPad hoặc iPhone chuyên dụng thay cho khăn lau mắt kính.

Cảnh báo

 • Để ngăn ngừa đĩa CD bị hư hại, bạn cần đảm bảo đĩa phải khô hoàn toàn và không còn sản phẩm đánh bóng thừa trước khi thử chạy đĩa.
 • Không thoa dung môi lên bề mặt đĩa CD, vì nó sẽ làm biến đổi thành phần hoá học của lớp polycarbonate, khiến bề mặt đĩa bị mờ đục và không đọc được!
 • Lưu ý rằng bất cứ phương pháp sửa chữa nào cũng có thể gây hư hại thêm. Bạn nhớ tuân theo các bước thật cẩn thận.
 • Nếu bạn giơ đĩa CD ra ánh sáng mạnh để kiểm tra hư hại trên lớp nhôm, đừng nhìn vào ánh sáng quá lâu. Một bóng đèn 60-100 W cũng đủ để bạn nhìn thấy các vết lõm lấm tấm trên lớp nhôm. Đừng đem đĩa ra soi dưới ánh nắng mặt trời!

Những thứ bạn cần

 • Vải sạch, mềm và không có xơ (vải vi sợi là lý tưởng nhất)
 • Nước (hoặc cồn tẩy rửa)
 • Sản phẩm đánh bóng kim loại Brasso, hợp chất đánh bóng mịn hoặc kem đánh răng
 • Sáp lỏng đánh bóng ô tô hoặc kem Vaseline
 • Găng tay cotton hoặcc găng tay ni lông chế biến thực phẩm (để dễ cầm đĩa CD hơn và không để lại dấu vân tay)

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Sửa tai nghe bị mất tiếng một bênSửa tai nghe bị mất tiếng một bên
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Sao lưu Dữ liệuSao lưu Dữ liệu
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Phục hồi pin điện thoạiPhục hồi pin điện thoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 19.241 lần.
Trang này đã được đọc 19.241 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo