Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đã quyết định quay lại với người cũ thì mừng cho bạn! Nối lại tình xưa cũng khá hồi hộp và thú vị; chắc hẳn bạn sẽ vừa nghĩ đến viễn cảnh hai người thật hạnh phúc trong tương lai vừa mong sao cho tình cảm này sẽ kéo dài mãi mãi. Đừng quá vội vàng, hãy từ từ xây dựng lại một mối quan hệ ổn định, lành mạnh và lâu dài. Thực ra thì việc này cũng không khó lắm. Chúng tôi đã tập hợp một danh sách những điều bạn nên làm để bình tĩnh quay lại với người yêu cũ.

1

Xem đó là một cuộc tình mới

 1. Hãy bắt đầu lại từ đầu thay vì chắp nối lại từ lúc chia tay. Chuyện tình cũ của hai bạn đã không thành thì hãy để nó trôi vào dĩ vãng. Đừng lặp lại những thói quen cũ hay vội vàng gần gũi nhau. Hãy cư xử giống như bạn chỉ vừa mới quen anh ấy.[1]
  • Ví dụ, nếu trước lúc chia tay bạn và người yêu cũ tuần nào cũng dành cả hai ngày cuối tuần cùng nhau thì giờ đừng vội vàng làm như vậy. Mới đầu, bạn chỉ nên gặp anh ấy khoảng một vài giờ vào cuối tuần.
  • Tương tự như vậy, nếu lúc trước hai bạn thường xuyên gần gũi nhau thì cũng không có nghĩa là giờ bạn cũng phải như vậy. Cứ từ từ.
  Quảng cáo
2

Đặt ra ranh giới cho một mối quan hệ lành mạnh

 1. Hãy trò chuyện với người yêu cũ để thống nhất những điều khiến cả hai cùng thoải mái. Hãy cho anh ấy biết những mong muốn của bạn và lắng nghe những nguyện vọng của anh ấy, rồi cùng quyết định hai người cần những giới hạn nào để cuộc tình của mình không quá vội vàng.[2] Dưới đây là một số ranh giới hai bạn nên thảo luận với nhau:
  • Gần gũi thể xác: Vào thời điểm này thì hai người thoải mái với việc gần gũi ở mức độ nào? Có nắm tay được không? Hôn có được không?
  • Sự độc lập: Hai bạn cần có thời gian riêng để làm những việc riêng của mình.
  • Giao tiếp: Giao tiếp thường xuyên rất quan trọng để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh.[3] Bạn nghĩ thế nào về việc này? Ví dụ, hai bạn có thể nhắn tin với nhau mỗi ngày.
3

Sắp xếp thời gian hẹn hò

 1. Ngoài lúc hẹn hò thì hai bạn nên có thời gian riêng. Hãy lên lịch hẹn hò trước để bạn có thể lập kế hoạch cho những việc khác. Hãy dành thời gian riêng của mình cho bạn bè và gia đình, thực hiện những mục tiêu hoặc theo đuổi những sở thích riêng của bản thân. Làm vậy sẽ giúp bạn không bị rơi vào vòng lặp của cuộc tình trước.[4]
  • Ví dụ, hai bạn có thể hẹn gặp ở nhà bạn vào thứ ba và chơi golf vào tối thứ sáu. Như vậy thì bạn sẽ có thời gian cho bạn bè vào tối thứ bảy, ăn tối cùng gia đình vào chủ nhật và làm những điều bạn muốn vào trong tuần.
  Quảng cáo
4

Theo đuổi mục tiêu và sở thích cá nhân

 1. Đừng đánh mất bản thân mình trong một mối quan hệ mới. Hãy dành thời gian để làm những việc quan trọng đối với bạn. Đồng thời, hãy khuyến khích anh ấy làm tương tự như vậy. Điều này không chỉ giúp hai bạn không vội vàng mà còn giúp mối quan hệ của hai bạn trở nên lành mạnh hơn.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể tham gia một lớp học vẽ, dành một tối vui chơi với nhóm bạn nữ hoặc học chơi một nhạc cụ nào đó.
  • Nếu vẫn đang đi học thì bạn hãy dành thời gian để học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.
  • Nếu đã đi làm thì hãy dành thời gian để học những kỹ năng mới hoặc phấn đấu tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp.
5

Đặt ra một mốc thời gian cho việc gần gũi để không quá vội

 1. Hãy cố gắng đừng nhanh chóng tiến đến mức độ gần gũi như lúc trước. Bạn nên dự định trước rằng sau bao lâu thì hai bạn mới có thể gần gũi đến mức đó và hãy làm đúng như vậy. Làm vậy sẽ giúp mối quan hệ của bạn không đi quá xa một cách quá nhanh.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể quy định là lúc đầu có thể nắm tay và ôm.
  • Sau một vài buổi hẹn hò thì bạn có thể hôn và làm tình.
  • Nếu là người có nhu cầu cao thì có thể đợi sau một số buổi hẹn nhất định, ví dụ như sau buổi hẹn thứ ba hoặc thứ năm.
  Quảng cáo
6

Tìm hiểu nhau thêm lần nữa

 1. Hãy trò chuyện nhiều để kết nối lại với nhau. Bạn có thể bắt đầu trò chuyện về những việc hai người đang làm kể từ khi chia tay, rồi nói về những nguyện vọng của hai người cho cuộc tình này. Hãy chia sẻ với nhau xem hai bạn mong muốn một cuộc sống như thế nào trong tương lai.[7] Bạn có thể hỏi những câu như:
  • “Sau khi chúng mình chia tay thì cuộc sống của anh có gì thú vị không?”
  • “Sau 5 năm nữa anh muốn mình trở thành người như thế nào?”
  • “3 điều mới nhất anh muốn làm trong đời mình là gì?”
  • “Nếu phải đến một hòn đảo hoang thì anh sẽ mang theo 3 thứ gì?”
  • “Bây giờ anh có sở thích gì không?”
7

Nói về những nhu cầu của bạn đối với chuyện tình cảm

 1. Hãy cởi mở và thẳng thắn về những kỳ vọng của mình. Nói cho anh ấy biết bạn muốn gì và hỏi xem anh ấy muốn gì ở cuộc tình này. Hãy lắng nghe những nguyện vọng của đối phương xem có phù hợp với bạn không. Như vậy thì bạn sẽ không bị rơi vào những mơ mộng viển vông.[8] Bạn có thể thảo luận những vấn đề sau:
  • “Lúc chia tay rồi, anh luyến tiếc điều gì về chuyện tình của mình nhất?”
  • “Lần yêu này anh muốn chúng mình thay đổi điều gì không?”
  • “Tương lai của mình rồi sẽ ra sao anh nhỉ?”
  • “Em muốn làm một người yêu anh tốt hơn thì phải làm sao đây?”
  • “Với anh thì thế nào là một cuộc tình lý tưởng?”
  Quảng cáo
8

Giải quyết những vấn đề khiến mối quan hệ của hai người đổ vỡ

 1. Hãy xác định và tránh những nguyên nhân khiến cuộc tình trước đó của hai người đổ vỡ. Hãy hỏi anh ấy xem anh ấy nghĩ nguyên nhân là gì, sau đó chia sẻ những suy nghĩ của bạn và tình ra cách để không lặp lại những sai lầm đó trong tương lai.[9] Xử lý những vấn đề cũ sẽ giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm tương tự.
  • Bạn có thể nói rằng: “Anh nghĩ vấn đề lớn nhất của mình hồi trước là gì?” hoặc “Theo anh thì tại sao hồi trước mình cứ hay tranh cãi miết vậy?”
  • Bạn có thể nói với anh ấy rằng: “Lúc trước em cảm thấy anh không lắng nghe những gì em nói, nên em muốn mình dành nhiều thời gian trò chuyện hơn trong tương lai”.
9

Tập trung vào hiện tại chứ không phải tương lai

 1. Hãy nghĩ rằng mỗi ngày là duy nhất. Hãy tận hưởng việc tìm hiểu nhau, hẹn hò nhau và tìm lại tình yêu thêm lần nữa. Hãy cho mối quan hệ của bạn thời gian để phát triển thay vì cố gắng đẩy nó tới một giai đoạn mới. Tận hưởng trọn vẹn cũng là một cách để giúp bạn không quá vội vàng.[10]
  • Khi đi hẹn hò, hãy để mình chìm đắm trong thực tại. Hãy nhìn thẳng vào anh ấy, trong chính thời khắc ấy. Lắng nghe những gì anh ấy nói, cảm nhận sự ấm áp, mùi hương và vị ngọt của đôi môi.
  Quảng cáo
10

Cùng nhau làm những điều mới lạ để thắp lại lửa tình

 1. Hãy cùng lập một danh sách những điều hai người muốn thử và bắt đầu thực hiện từng điều một. Chẳng hạn như thử đồ ăn ở một nhà hàng mới, cùng xem một buổi hòa nhạc hoặc tới một sự kiện ở địa phương mà bạn chưa từng tham dự. Những việc này sẽ đưa hai bạn lại gần nhau hơn và khiến cuộc tình của bạn trở nên mới mẻ hơn.[11]
  • Bạn có thể tìm hiểu về các sự kiện ở địa phương thông qua mạng xã hội hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.
  • Hãy tìm một số nhà hàng, quán cà phê và cửa tiệm mới để cùng nhau khám phá.

Lời khuyên

 • Đừng so sánh chuyện tình cảm lúc này với lúc trước. Hãy cho cuộc tình mới của bạn một diện mạo mới.
 • Bạn sẽ rất dễ lặp lại những thói quen cũ, nên hãy chủ động. Hãy lập trước kế hoạch cho các hoạt động khác để không dành toàn bộ thời gian của mình cho người yêu cũ.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 486 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo