Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sẽ có những lúc những người tiêu cực cố ý làm bạn buồn và bạn không muốn quan tâm đến những gì họ nói. Dù rất khó để làm ngơ nhưng có nhiều cách bạn có thể thử để bước tiếp và suy nghĩ tích cực về cuộc sống phía trước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Khi bị người khác phán xét

 1. 1
  Xây dựng cái nhìn về bản thân. Đừng quan tâm đến cách người khác nhìn nhận bạn. Chúng ta quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình vì chúng ta thường nhìn nhận bản thân mình qua con mắt của họ. Tuy nhiên, chỉ dựa vào suy nghĩ của người khác để nhìn nhận bản thân mình sẽ không tốt cho bạn chút nào.[1] Cách tốt nhất để bạn không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình nữa là tự xây dựng cái nhìn về bản thân. Hãy làm những việc khiến bản thân bạn thấy tự hào dù người khác có nói gì đi nữa, hãy luôn tin rằng bạn là một người tốt và có ích cho xã hội.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện là một cách tuyệt vời để bạn vừa suy nghĩ tích cực về bản thân và vừa giúp ích cho cộng đồng.
  • Rèn luyện cho mình một kỹ năng, chẳng hạn như vẽ tranh, chơi một loại nhạc cụ hoặc một môn thể thao nào đó. Nếu bạn đã chán làm một người cô đơn mà không có ai trò chuyện cùng, hãy thử cô đơn với một kỹ năng tuyệt diệu.
  • Đi và ngắm nhìn thế giới. Đi đây đi đó sẽ khiến bạn tự tin hơn, có nhiều kỷ niệm đẹp và nhiều câu chuyện thú vị để mang theo đến hết cuộc đời.
  • Luôn nỗ lực và cố gắng. Nếu bạn nỗ lực trong mọi việc, chẳng hạn như học tập, công việc, chơi thể thao, làm việc nhà, v.v, thì sẽ không khó để bạn phớt lờ việc người khác nghĩ gì về thành tích của mình. Khi bạn biết mình đã cố gắng hết sức, đừng bận tâm đến lời nói của những người tiêu cực.
 2. 2
  Làm những điều mà bạn muốn. Đừng để quan điểm của người khác ngăn bạn làm những việc mình yêu thích. Hạnh phúc của bạn không liên quan đến sự tán thành của họ.[2] Hãy mặc kệ và bạn sẽ nhận ra rằng, càng dành nhiều thời gian làm những việc mình muốn, dù người khác nói gì đi nữa, bạn sẽ càng ít bận tâm đến họ. Bạn sẽ tìm được niềm vui cho bản thân và đơn giản là không có nhu cầu bận tâm thêm nữa.
  • Theo đuổi những điều khiến mình hạnh phúc cũng là một cách tuyệt vời để bạn gặp gỡ những người có cùng suy nghĩ và sở thích. Thay vì phán xét, họ là người sẽ ủng hộ những thứ mà bạn yêu thích!
 3. 3
  Cho phép người khác phán xét. Để học cách không quan tâm đến phán xét của người khác thì tốt nhất là bạn cứ để họ phán xét. Hãy để họ làm vậy và bạn sẽ thấy rằng thế giới không hề sụp đổ vì phán xét của họ. Bạn vẫn sẽ thức dậy mỗi ngày và có thể làm tất cả những gì mà mình muốn. Quan điểm của họ thực chất chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn cả.[3]
  • Bạn không nên tranh cãi với phán xét của người khác vì việc khiến họ ngừng lại gần như là không thể. Những người chỉ trích bạn gay gắt nhất cũng thường cũng là những người khắt khe nhất với chính bản thân mình và họ sẽ tiếp tục phán xét bạn vì điều đó khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn. Vấn đề là của họ, và bạn đừng để những vấn đề đó khiến mình bận lòng.
 4. 4
  Hiểu rằng những phán xét sẽ không tồn tại lâu. Bạn cũng nên nhớ rằng những người tiêu cực có những vấn đề và cuộc sống của riêng họ. Năm năm sau, có thể họ sẽ chẳng còn nhớ bạn là ai và càng không nhớ tất cả những thứ mà họ không ưa về bạn. Chỉ vài năm nữa thôi, những quan điểm của họ sẽ chẳng còn ảnh hưởng gì đến bạn. Vậy nên nếu bạn dành thời gian đó để tận hưởng cuộc sống và đón nhận những cơ hội của mình, về lâu về dài bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều so với việc lãng phí thời gian để khiến những người mà vài năm nữa có thể bạn sẽ chẳng bao giờ gặp lại suy nghĩ tốt về mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Khi mọi việc không như ý muốn

 1. 1
  Hiểu rằng mọi chuyện còn có thể tồi tệ hơn. Khi những chuyện không may xảy ra với bạn, hãy nhớ rằng mọi thứ còn có thể tệ hơn. Suy nghĩ như vậy sẽ không giúp bạn bớt đau khổ về những gì đang diễn ra trong cuộc sống: không, mọi chuyện vẫn tệ như vậy. Nhưng khi bạn hiểu rằng mọi chuyện còn có thể tệ hơn, bạn sẽ biết trân trọng hơn những gì mình đang có.
 2. 2
  Trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nếu đã hiểu rằng mình có thể mất đi nhiều hơn thế, hãy dành thời gian để trân trọng những điều khiến bạn hạnh phúc. Hãy ôm mẹ thật chặt, nói cho bạn thân của mình biết họ quan trọng với bạn thế nào, và thử một lần đi ngắm hoàng hôn...bởi vì ngay lúc này, trong khoảnh khắc này, bạn đang sống và chỉ riêng điều đó thôi đã rất tuyệt vời và kì diệu.[4]
  • Nếu cảm thấy bản thân không có gì để trân trọng hay khiến mình hạnh phúc, bạn cần ra ngoài và tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Hãy đi làm tình nguyện, kết bạn mới hoặc làm những thứ mà bạn vẫn luôn muốn làm. Cuộc đời vô cùng ngắn ngủi , vậy nên đừng lãng phí thời gian trong tẻ nhạt và buồn chán.
 3. 3
  Tin rằng đó chưa phải là dấu chấm hết. Những chuyện không may vẫn thường xảy ra, hơn nữa còn xảy ra rất nhiều. Tuy nhiên nếu tin và hiểu rằng những chuyện không may xảy ra là điều bình thường, bạn sẽ thấy sau tất cả thì trái đất vẫn quay. Đôi khi chúng ta sẽ gặp những vấn đề lớn, rất đau khổ và khó giải quyết, thế nhưng (như người ta vẫn nói) cái gì rồi cũng sẽ qua thôi. Những vấn đề khác sẽ lại đến và cả hạnh phúc cũng vậy.
 4. 4
  Bước tiếp về phía trước. Bạn không thể thay đổi được quá khứ, cũng không thể đảo ngược những gì xảy ra. Tất cả những gì bạn có thể làm là xốc lại tinh thần và bước tiếp. Hãy thử một hướng tiếp cận mới và sửa chữa lỗi lầm nếu có thể. Nếu không, hãy tiếp tục tiến về phía trước, đặt ra cho bản thân một mục tiêu mới, một đích đến mới và những thành công mới sẽ giúp bạn không còn bận lòng vì những thất bại trong quá khứ.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Những lúc cần quan tâm

 1. 1
  Quan tâm khi người khác bị tổn thương. Sẽ có những lúc bạn luôn cần quan tâm đến mọi chuyện và có lẽ quan trọng nhất là khi ai đó đang bị tổn thương. Việc bạn không muốn quan tâm đến những người thích bắt nạt mình là điều đương nhiên, nhưng bạn không nên phớt lờ khi thấy họ bắt nạt những người khác. Nếu chúng ta đứng lên bảo vệ cho nhau thì sẽ không còn ai, kể cả bạn, bị người khác cố ý làm tổn thương như vậy nữa.
 2. 2
  Quan tâm khi bạn có thể làm tổn thương ai đó. Bạn không nên làm hại những người mình không thích, không bắt nạt người khác và cần luôn quan tâm xem lời nói và hành động của mình có làm người khác tổn thương hay không. Nếu muốn sống vui vẻ và hòa bình trên thế giới này, chúng ta cần học cách yêu thương và chăm sóc lẫn nhau chứ đừng lấy thù hận để trả cho thù hận.[6] Nếu bạn không quan tâm đến việc mình đang làm người khác bị tổn thương, hãy nghĩ xem những hành động đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của chính mình.
 3. 3
  Quan tâm khi người khác cần bạn. Sẽ có những lúc người khác cần dựa vào bạn mà thậm chí bạn không hề nhận ra điều đó. Trong cuộc sống, lúc này hay lúc khác mọi người sẽ cần bạn vì những lý do khác nhau. Bạn nên quan tâm đến họ và chính bản thân mình để giúp đỡ họ khi có thể.
  • Đó có thể là một người bạn cần bạn ở bên an ủi những lúc khó khăn, một thành viên trong gia đình cần tình yêu thương từ bạn để cuộc sống luôn tươi tắn. Đó có thể là một trung tâm cứu trợ mà bạn đang làm tình nguyện cần giúp đỡ hoặc những đứa trẻ không thể tồn tại nếu không có bạn.
 4. 4
  Quan tâm đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân. Việc bạn quan tâm đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân là vô cùng quan trọng. Đôi khi sẽ khá khó khăn, đặc biệt là khi phải đối mặt với những chuyện tồi tệ, để bạn hiểu rằng tại sao lại phải quan tâm đến bản thân mình. Tuy nhiên, những khi cảm thấy tâm trạng không tốt, hãy nhớ rằng có rất nhiều người yêu quý bạn (dù bạn không nhận ra điều đó) và tương lai phía trước còn rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ đợi bạn (dù bạn nghĩ rằng cuộc sống sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp cho mình cả). Hãy mạnh mẽ lên vì bạn mạnh mẽ hơn mình tưởng, và đợi xem nhé.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Khi ai đó khiến bạn tổn thương

 1. 1
  Biết vì sao họ lại làm vậy. Việc biết được lý do người khác khiến bạn tổn thương sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn không bận tâm về điều đó vì bạn sẽ hiểu và thông cảm với họ và những gì mà họ làm. Nếu hiểu được nguyên nhân dẫn đến hành động của người khác, bạn sẽ dễ dàng khoan dung với họ hơn.
  • Có thể người đó cũng đang bị tổn thương, cô đơn hoặc sợ hãi. Có thể họ khiến bạn tổn thương vì sợ bạn sẽ làm tổn thương họ trước. Có thể họ không biết cách yêu thương và đối xử tốt với những người xung quanh. Một người có thể vô tình hay cố ý khiến những người khác bị tổn thương vì vô vàn những lý do khác nhau.[7]
 2. 2
  Tin rằng đó là sự thiệt thòi của họ. Nếu ai đó khiến bạn bị tổn thương hoặc không trân trọng bạn và vai trò của bạn trong cuộc sống của họ, hãy cứ cho rằng đó là sự thiệt thòi của họ. Nếu họ muốn tức giận, khiến người khác đau khổ hoặc cô đơn thì về lâu về dài, những hành động đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến họ nhiều hơn là đến bạn. Bạn cần nhận ra rằng thời gian và tình yêu thương của bản thân tốt hơn là nên dành cho những người trân trọng mình.
 3. 3
  Trân trọng những người luôn quan tâm đến bạn. Có rất nhiều người xung quanh luôn yêu thương bạn, như bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay các thầy cô giáo. Họ xứng đáng với thời gian và sự quan tâm của bạn hơn là những người chỉ biết quẩn quanh với những vấn đề của riêng mình.
 4. 4
  Quan tâm đến những người mới. Khi những người tiêu cực bước ra khỏi cuộc đời bạn, hãy dành thời gian quan tâm đến những người mới. Điều này sẽ giúp bạn có mục đích sống và hạnh phúc mới để quên đi những điều không tốt mà người trước để lại. Khi gặp được những người tuyệt vời và trân trọng bạn, bạn sẽ thấy tất cả những gì không vui trước đây chẳng còn khiến bạn bận lòng. Khi đã rất hạnh phúc, bạn sẽ khó mà tổn thương hay tức giận được!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các nhà triết học Stoic là những bậc thầy trong việc không quan tâm đến những điều ngu ngốc là yêu quý những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bạn có thể đọc thêm về họ tại đây.
 • Bất cứ khi nào gặp rắc rối hoặc buồn chán, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình. Họ yêu quý bạn và sẽ giúp bạn giải quyết những rắc rối đó.
 • Một người có thể trở nên rất xấu tính và khắt khe do những chuyện buồn trong quá khứ của họ. Bạn hãy cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề với người đó, nếu quá khứ không phải là nguyên nhân thì bạn chỉ cần tránh xa và coi như người đó không tồn tại.

Cảnh báo

 • Bạn sẽ cần thời gian để học được cách không quan tâm, vậy nên đừng nóng vội!
 • Việc để tâm đến mọi chuyện vốn dĩ không có gì sai. Điều quan trọng là bạn đừng để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến mình. Bạn có thể quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, nhưng không nhất thiết phải thay đổi, hãy chấp nhận bản thân và sống thật hạnh phúc!!
 • Nếu có suy nghĩ muốn làm tổn thương bản thân hay tự tử, bạn hãy nhờ người khác giúp đỡ. Chúng tôi muốn bạn có thể tiếp tục chia sẻ những điều tốt đẹp trong tâm hồn mình với thế giới này! Nếu sống ở nước ngoài, bạn có thể gọi một trong số những đường dây nóng dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ khẩn cấp:

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Làm Ai đó Cười
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.813 lần.
Trang này đã được đọc 11.813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo