Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn càng đắm chìm trong mạng xã hội và cuộc sống càng chỉ như xoay quanh những chiếc túi xách đắt tiền, những chiếc xe bóng nhoáng và những khuôn mặt đẹp đẽ, đôi khi yêu thương bản thân là điều bạn không thể làm nổi. Chúng ta tự ti về bản thân và những điều ta có thể đóng góp, cũng không thể thấy được rằng mình chẳng khác gì so với mọi người. Tuy nhiên, sự tự ti cũng có thể là động lực cần thiết để bạn trở nên tốt đẹp hơn. Giữ lấy cảm giác đó và không để nó biến mất; đối mặt, chấp nhận nó và bạn sẽ đi đúng con đường để chấp nhận và yêu thương bản thân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thay đổi Tư duy Của bạn

 1. 1
  Phân biệt điều gì là thật và điều gì là tưởng tượng. Luôn luôn có hai thực tại song song đối với mỗi người trong mọi thời điểm: thực tại bên ngoài tâm trí và thực tại bên trong tâm trí. Đôi khi bạn chỉ cần bước lùi lại để thấy rằng những điều mình dựng lên trong tâm trí không ảnh hưởng gì tới hiện thực. Đó chỉ là những sợ hãi và âu lo đang làm chủ bạn mà thôi. Khi bạn thấy lo lắng, hãy nhớ rằng: liệu đây là hiện thực hay chỉ là thứ hiện thực do bạn tạo ra?[1]
  • Giả sử người yêu trả lời tin nhắn của bạn bằng hai chữ "OK", đúng lúc bạn đang thao thao bất tuyệt về đêm kỷ niệm tuyệt vời của hai người vào ngày hôm sau. Trong đầu bạn bắt đầu hiện ra suy nghĩ, "Trời ơi. Anh ấy không quan tâm. Anh ấy không quan tâm đến mình. Mình đang làm gì thế này? Tới lúc rồi phải không? Tụi mình sắp chia tay phải không?" Ồ. Lùi lại chút nào. Hai chữ "OK" có bất kỳ ý nghĩa nào như vậy không? Không. Đó là trí tưởng tượng của bạn thôi. Nó có thể có nghĩa rằng anh ấy đang bận hoặc đang không có tâm trạng, nhưng không có nghĩa là mọi thứ đã chấm dứt.
  • Mọi người có xu hướng chỉ tập trung vào những thứ tiêu cực và nhìn thấy điều tồi tệ nhất trong những hoàn cảnh vô hại. Lưu ý tới những điều chỉ diễn ra trong tâm trí sẽ giúp bạn dần loại bỏ sự tự ti, và trí tưởng tượng ngông cuồng của bạn sẽ cần phải cải thiện rất nhiều.
 2. 2
  Nhận thức rằng sự tự ti của bạn là vô hình. Giả sử bạn tới một bữa tiệc khi không biết bất kỳ ai và bạn hoàn toàn căng thẳng. Bạn cảm thấy vô cùng tự ti, bạn bắt đầu nghĩ xem vì sao mình tới, và bạn chắc chắn rằng mọi người đều đang nhìn bạn chòng chọc và thấy bạn đang tự ti tới cỡ nào. Sai. Chắc chắn họ thấy bạn đang căng thẳng, nhưng chỉ tới vậy thôi. Không ai thấy được con người bên trong bạn. Đừng để một thứ hoàn toàn vô hình kìm hãm, cản trở bạn trở thành con người mà mình muốn.[2]
  • Phần lớn chúng ta đều quá quan tâm tới giả định rằng tất cả mọi người đều biết cảm xúc của ta và đều có thể thấy rằng ta đang tự ti, và mọi chuyện dường như lại càng tồi tệ hơn. May mắn thay, giả định đó không chính xác. Không một ai đánh giá sự tự ti của bạn vì không ai có thể biết được điều đó.
 3. 3
  Hãy tin rằng không có gì giống như vẻ bề ngoài của nó. Bạn có biết chuyện một người phụ nữ giả vờ du lịch vòng quanh thế giới, thậm chí lừa dối cả những người bạn thân nhất và gia đình cô ta không? Trên Facebook, cô ta đã đăng hình ảnh thể hiện chuyến đi tuyệt diệu của mình, nhưng thực tế cô ta chỉ ngồi ở nhà và giả làm tất cả mọi thứ.[3] Nói cách khác, mọi người chỉ cho bạn thấy những điều mà họ muốn bạn thấy – đằng sau tấm rèm sân khấu không hào nhoáng tới vậy. Không có thứ gì giống như vẻ ngoài của nó, không có ai giống vẻ ngoài của họ, và không có lý do gì để so sánh số phận mình với số phận người khác.
  • Như Steve Furtick đã nói, "Lý do chúng ta vật lộn với sự tự ti là bởi ta luôn so sánh cảnh sau cánh gà của ta với những thước phim đỉnh cao của người khác."[4] Chúng ta sẽ bàn tới sự so sánh ngay sau đây, nhưng hãy nhận ra rằng bạn đang quan sát thước phim đỉnh cao của mọi người, không phải toàn bộ sản phẩm thực sự của họ.
 4. 4
  Lắng nghe và chấp nhận cảm xúc của bạn. Một phương pháp chiến đấu với sự tự ti là đơn thuần không thừa nhận nó. Bên cạnh việc kìm hãm bạn cho tới khi bùng nổ, sự tự ti cũng tạo ra thông điệp rằng cảm xúc của bạn không có căn cứ hoặc không ổn. Khi bạn thấy cảm xúc của mình không ổn, bạn không thể chấp nhận bản thân. Và khi bạn không thể chấp nhận chính mình, bạn sẽ thấy tự ti. Vậy hãy tiếp nhận những cảm xúc nhỏ bé của mình và cảm nhận chúng. Khi đó, những cảm xúc ấy sẽ mau chóng qua đi.
  • Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chấp nhận cảm xúc của mình là đúng. "Mình thật to béo và xấu xí" là thứ mà bạn nên để mình cảm nhận chứ không phải để tin tưởng. Thừa nhận rằng bạn cảm thấy như vậy, sau đó tự hỏi bản thân vì sao và làm điều gì đó với nó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cải thiện Hình ảnh của Bản thân

 1. 1
  Nếu bạn so sánh bản thân với ai đó, hãy so sánh với chính mình. Một lần nữa – khi quan sát người khác, bạn đang theo dõi những thước phim đỉnh cao của họ. Đừng làm vậy. Khi bạn thấy mình đang so sánh, hãy dừng lại. Chỉ dừng lại thôi. Nhắc nhở bản thân rằng mình đang theo dõi những thước phim đỉnh cao, và thước phim đó cũng vô cùng ngắn ngủi.
  • Và nếu bạn cần phải lấp đầy những khoảng trống của sự so sánh, hãy so sánh bản thân bạn với chính mình. Bạn đã cải thiện ra sao? Những kỹ năng nào bạn đang có mà trước đây bạn không có? Bạn đã là người tốt hơn như thế nào? Bạn đã học được những điều gì? Xét cho cùng, trong trường đua cuộc sống này, bạn chính là đối thủ đáng gờm nhất của chính mình.
 2. 2
  Liệt kê tất cả những điểm tốt đẹp của mình. Nghiêm túc đó. Hãy lấy một mảnh giấy, một chiếc bút (hoặc điện thoại của bạn) và viết hết ra. Bạn thích điều gì ở bản thân? Đừng dừng lại cho tới khi bạn có ít nhất là năm điểm tốt đẹp. Có phải là một tài năng không? Một nét đẹp thể chất? Một khía cạnh tính cách?
  • Nếu bạn không thể nghĩ được bất kỳ điểm nào (bạn không phải người duy nhất đâu), hãy hỏi một vài người bạn thân hoặc người nhà để biết những giá trị tốt đẹp của bạn trong mắt họ. Có hàng tá những nghiên cứu cho rằng người khác hiểu chúng ta hơn chúng ta hiểu chính mình.[5]
  • Khi bạn cảm thấy thất bại thảm hại, hãy đem danh sách này ra đọc hoặc nhớ về nội dung của nó. Tạo cho mình thái độ biết ơn và những nỗi bất an sẽ sớm biến mất. Tìm danh sách những khẳng định của bản thân trên mạng mà bạn có thể dùng khi không thể nghĩ ra bất kỳ đặc điểm tích cực nào.
 3. 3
  Chăm sóc cơ thể, không gian và thời gian của bạn. Để yêu thương bản thân, tâm trí bạn phải thấy được những bằng chứng thể hiện rằng bạn yêu bản thân. Nếu ai đó đối xử tồi tệ với bạn, bạn sẽ không tin rằng họ yêu mình, điều đó cũng áp dụng cho hành động của bạn với chính mình. Hãy nhớ những điều dưới đây:
  • Chăm sóc cơ thể bạn. Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, và thường xuyên giữ cho sức khỏe của mình ở mức 100%. Đây là yêu cầu tối thiểu.
  • Chăm sóc không gian của bạn. Nếu bạn sống giữa một núi toàn vỏ bim bim khoai tây chiên, bạn sẽ không bao giờ sẵn sàng để đối mặt với thế giới. Hơn nữa, bạn cũng cần quan tâm tới không gian tinh thần của mình. Tập thiền, yoga, hoặc tìm cách nào đó để giữ tâm trí mình không căng thẳng.
  • Chăm sóc thời gian của bạn. Nói cách khác, hãy dành thời gian để A) thư giãn, và B) làm điều mà bạn yêu thích. Chỉ với hai hành động này, hạnh phúc sẽ là hệ quả tất yếu – đây chính là trở ngại lớn nhất cần vượt qua để chấp nhận bản thân.
 4. 4
  Xác định những giới hạn của bản thân. Hy vọng rằng bạn đối xử tử tế với bản thân và bạn biết mình nên đối xử với bản thân thế nào, nhưng những người khác thì sao? Xác định những giới hạn của mình – nói cách khác, bạn sẽ và sẽ không chấp nhận thứ gì? Điều gì vi phạm định nghĩa "ổn" của bạn? Vì sao điều này quan trọng tới vậy? Bởi bạn có quyền lợi và bạn xứng đáng được đối xử theo cách mà bạn mong muốn được đối xử. Bạn chỉ cần biết mình muốn được đối xử ra sao.[6]
  • Một ví dụ hay là khoảng thời gian bạn sẽ chờ đợi một người bạn tới muộn. Bạn có thể đưa ra quy tắc rằng mình sẽ không đợi lâu hơn 30 phút. Nếu họ hoãn báo thức, bạn sẽ không chờ đợi nữa. Xét cho cùng, thời gian của bạn vô cùng đáng giá – bạn cũng rất quý giá. Nếu họ không tôn trọng điều đó, họ đang thiếu tôn trọng con người bạn. Và nếu họ tôn trọng bạn, họ sẽ tới đúng giờ.
 5. 5
  Khi còn nhiều ngờ vực, hãy giả bộ. "Giả bộ cho tới khi bạn làm được" không đơn thuần là một lời khuyên sáo rỗng. Thực tế, khoa học chứng minh rằng câu nói đó thực sự có hiệu quả. Việc giả vờ tự tin sẽ thuyết phục người khác rằng bạn tự tin và giỏi giang hơn thực tế, đồng thời bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn và những kết quả tốt đẹp hơn.[7] Vậy nên, nếu bạn cần thêm một chút tự tin, hãy dựa vào khả năng diễn của mình. Mọi người sẽ không nhận ra điều đó đâu.
  • Không biết phải bắt đầu từ đâu? Xem xét toàn bộ cơ thể và thả lỏng phần cơ bắp đang căng cứng. Khi căng thẳng, cơ thể ta gồng cứng lại. Thả lỏng cơ bắp là tín hiệu cho tâm trí và cho những người xung quanh rằng bạn đang rất bình tĩnh và thoải mái.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hành động

 1. 1
  Bắt đầu thu thập tư liệu cho sự tự tin của bạn. Dùng điện thoại hay một cuốn sổ nhỏ, hãy viết hết tất cả những lời khen mà bạn có. Từng lời khen một. Khi cần có động lực thúc đẩy bản thân (hoặc khi bạn có vài phút rảnh rỗi), hãy đọc những gì mình đã viết. Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời lúc kết thúc.[8]
  • Thật dễ để chú tâm vào những điều tiêu cực, đặc biệt khi bạn có lối suy nghĩ tự ti một cách tự nhiên. Khi chúng ta thiếu tự tin, cả thế giới như nhuốm màu tiêu cực và những lời khen bị gạt ra ngoài suy nghĩ thông thường của ta. Viết lại những lời khen sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng và giúp chúng hiện hữu cùng một lúc. Yêu thương bản thân sẽ tới như một hệ quả.
 2. 2
  Hãy ở bên những người khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Thật không may, cảm xúc của chúng ta về bản thân hay về bất kỳ thứ gì, thực sự, được quyết định bởi những người xung quanh ta. Nếu ở bên cạnh những người tiêu cực, chúng ta sẽ trở nên tiêu cực. Nếu ở bên cạnh những người hạnh phúc, nhiều khả năng ta sẽ hạnh phúc hơn.[9] Bởi vậy, hãy ở cạnh những người khiến bạn thấy hạnh phúc và cảm thấy tốt đẹp về chính mình. Vì sao bạn lại làm khác đi chứ.
  • Cùng với đó, hãy loại bỏ những người khác. Nghiêm túc đấy. Nếu bạn quen biết những người không khiến bạn yêu thương bản thân, loại bỏ họ đi. Bạn xứng đáng được hơn thế. Kết thúc một tình bạn độc hại khá khó khăn, nhưng điều đó hoàn toàn đáng để làm khi bạn nhận ra cảm xúc của mình đã tốt hơn như thế nào.
 3. 3
  Tìm kiếm công việc mình yêu thích. Công việc chiếm quá nhiều thời gian trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn bế tắc ở nghề nghiệp mà mình ghét và khốn khổ với nó, thông điệp vô thức bạn đang gửi cho chính mình là bạn không thể làm được và cũng không xứng đáng với điều gì tốt hơn. Nếu đây là tình trạng của bạn, hãy cố gắng để thoát khỏi nó. Chúng ta đang hướng tới hạnh phúc của bạn.
  • Hơn nữa, công việc có thể đang kìm chân bạn khỏi đam mê thực sự của bạn. Tưởng tượng bạn có nhiều thời gian hơn để làm điều khiến mình thấy vui vẻ – cảm giác đó sẽ thế nào? Hẳn là tuyệt đỉnh đó. Khi có một mục đích rõ ràng, sẽ dễ dàng hơn để bạn cảm thấy tự tin và yêu thương bản thân.
 4. 4
  Đối mặt với trở ngại và tổn thương. Bạn có nhớ khi nãy chúng ta đã nói về việc "cảm nhận cảm xúc của bạn" không? Khi cảm nhận được chúng, bạn sẽ đối mặt được với chúng và tìm ra nguồn gốc. Điều gì ở bạn hay hoàn cảnh của bạn khiến bạn không thể thực sự hạnh phúc và yêu thương bản thân? Có phải cân nặng của bạn không? Vẻ ngoài của bạn? Điều gì đó về tính cách của bạn? Vị thế của bạn trong cuộc sống? Cách ai đó đối xử với bạn trong quá khứ?
  • Khi đã xác định được vấn đề, bạn có thể bắt đầu hành động. Nếu cân nặng là thứ quấy rầy bạn, hãy coi đó là động lực để giảm cân và khiến mình cảm thấy xinh đẹp hơn. Nếu đó là vị thế xã hội của bạn, bạn có thể thay đổi để đạt được nhiều thành công hơn. Dù là gì đi nữa, hãy sử dụng nó như lợi thế của bạn. Đó có thể là cú hích cần thiết để bạn cải thiện. Ai mà biết được sự tự ti cũng có lợi vậy chứ?!
 5. 5
  Thay đổi những điều bạn không thể chấp nhận. Người khác luôn nói rằng hãy chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi, nhưng vế sau của câu nói đó là thay đổi những điều bạn không thể chấp nhận. Không thể chấp nhận ngoại hình của mình? Làm gì đó đi. Không thể chấp nhận con đường sự nghiệp của mình? Chuyển hướng. Không thể chấp nhận cách mình bị đối xử? Kết thúc mối quan hệ. Bạn có quyền năng mạnh mẽ đến bất ngờ – bạn chỉ cần phải sử dụng nó thôi.
  • Phải, mọi việc sẽ khó khăn. Giảm cân không phải điều dễ dàng. Thay đổi công việc cũng khó khăn tương tự. Đá tên người yêu tồi tệ ra khỏi cuộc đời cũng thật đáng ghét. Nhưng những việc đó đều có thể thực hiện được. Ban đầu sẽ khó nhọc, nhưng về lâu dài, bạn sẽ ở một nơi tốt đẹp hơn. Một nơi có sự tự tin và tình yêu bản thân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy là chính mình dù thế nào đi nữa. Luôn nhớ mỉm cười và nói lời yêu thương với chính bạn.
 • Chỉ vì bạn bè khác biệt so với bạn, không có nghĩa rằng bạn phải thay đổi để trở nên giống họ.
 • Luôn luôn ngẩng cao đầu.
 • Để vượt qua những thời khắc tồi tệ nhất, bạn phải nghĩ tới những thời điểm tuyệt vời nhất và hình dung cảm giác của bạn vào phút giây đó.
 • Nở nụ cười! Nụ cười sẽ khiến bạn trở nên thân thiện hơn và đồng thời củng cố sự tự tin ở bạn.
 • Nếu bạn có điều gì mà người khác không có, ví dụ như hai chiếc răng cửa thưa, đừng che giấu bằng cách không nở nụ cười, hãy gìn giữ nó! Học cách yêu thương sự độc đáo ở chính mình.
 • Làm điều gì đó khiến bạn xấu hổ. Bạn càng thoải mái khi thực hiện chúng thì bạn sẽ càng thấy tự tin.
 • Dành thời gian để tìm hiểu chính mình. Đây là một bước quan trọng nhưng cũng thường gây khó chịu. Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách cảm thấy thoải mái khi ở yên tĩnh một mình.
 • Gắn bó hơn với gia đình và bạn bè.
 • Tập thể dục và trở nên khỏe mạnh hơn, điều đó sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn. Hành động này không chỉ tác động tới vẻ ngoài mà còn cả bên trong bạn nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lisa Shield
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lisa Shield. Lisa Shield là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu tại Los Angeles. Cô có bằng thạc sĩ về tâm thần học và là huấn luyện viên về cuộc sống - quan hệ yêu đương với hơn 17 năm kinh nghiệm. Các tờ The Huffington Post, Buzzfeed, LA Times và Cosmopolitan đã từng viết về Lisa. Bài viết này đã được xem 4.727 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.727 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo