Cách để Không Quan tâm tới Suy nghĩ của Mọi người

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên lo lắng bởi suy nghĩ của người khác về mình, bài viết dưới đây có thể đưa bạn trở lại đúng hướng và thay đổi những ý nghĩ đáng ghét đó. Dù bạn đang bị ám ảnh bởi điều gì – phải tạo vẻ ngoài đẹp đẽ trước mặt người lạ, nghe những tin đồn thất thiệt, hay rơi vào vòng xoáy tiêu cực – thì bài viết này cũng sẽ giúp thay đổi cuộc đời bạn.

Các bước

 1. 1
  Ngừng suy nghĩ quá nhiều. Khi bạn nghĩ mình đang bị người khác chỉ trích, phần lớn thời gian đó chẳng có ai phán xét bạn đâu. Thật quá khó để đánh giá tất cả những người bạn gặp và phân tích thói xấu hay thiếu sót của mỗi người như thể họ là bài thi bạn đang chấm vậy.
  • Một cách để thử điều này chính là vượt quá giới hạn của mình một chút và làm điều gì đó khác thường. Để ý phản ứng của mọi người. Nhiều khả năng là chỉ có “bạn bè” mới nhận ra thay đổi ở bạn và lên tiếng, còn một người lạ bất kỳ sẽ chẳng quan tâm.
  • Học cách nắm bắt thời điểm bạn bắt đầu suy nghĩ quá nhiều. Nhận ra dấu hiệu khi bạn tự hành hạ bản thân và làm gì đó để vượt qua. Ví dụ, với mỗi lần bạn nghĩ quá lên, hãy buộc bản thân phải khen ngợi một nét tính cách của chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn củng cố lòng tự trọng:
   • "Suy nghĩ là tốt. Mình quan tâm tới từng chi tiết nhỏ. Mình để tâm tới những điều mà mọi người không nhận thấy, nhưng mình nên dùng khả năng này để sống tích cực thay vì tiêu cực."
   • "Mình quan tâm đến việc phải giỏi ở thứ gì đó. Không ai có thể đạt tới mức hoàn hảo, nhưng mình luôn thể hiện hết sức. Dù mình thất bại hoặc không làm được như mong muốn, không có nghĩa rằng mình không cố gắng. Đó là tất cả những gì mình có thể làm được."
   • "Mình quan tâm đến các nguyên tắc. Mình có những giá trị riêng, và mình luôn cố gắng sống đúng với những giá trị đó. Thế giới không phải lúc nào cũng vận hành theo cách mình muốn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng mình sẽ ngừng cố gắng. Mình sẽ chấp nhận khi mọi thứ không theo ý mình."
 2. 2
  Đánh giá đúng đắn mọi thứ. Những người bị ám ảnh bởi suy nghĩ của người khác có xu hướng chỉ tập trung soi xét từng ‘vấn đề’ mà không thấy được bức tranh toàn cảnh. Những người không bị ám ảnh bởi suy nghĩ của người khác thường có góc nhìn toàn diện hơn. Bạn sẽ chỉ có một cơ hội sống trên đời này; liệu bạn có để suy nghĩ của người khác khiến cuộc sống của mình kém thú vị không? Tới giờ thì sự ám ảnh có vẻ ngớ ngẩn rồi.
  • Kiên nhẫn một thời gian. Sự thật là cuộc sống quá ngắn ngủi để lo lắng về những điều này, mặt khác, cảm giác của mọi người sẽ thay đổi. Ví dụ, trong một phút nào đó, mọi người xúc phạm bạn vì đôi giày màu vàng bạn đang đi và khiến bạn thấy rằng mình không nên diện đôi giày đó. Nếu quan điểm của những người này khác đi và họ cũng bắt đầu mang giày màu vàng thì sao? Ý kiến của mọi người sẽ thay đổi, vậy nên suy nghĩ của họ bây giờ chưa hẳn đã quan trọng trong tương lai.
  • Lên danh sách những điều mà bạn biết ơn. Việc xây dựng một danh sách thực sự rất hiệu quả. Danh sách này sẽ khiến mọi thứ trở nên hữu hình và thực tế hơn. Khi bạn nhìn thấy tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình – có thể là gia đình, trí tuệ, hoặc sức khỏe – bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống là thứ mà bạn đang hơn là thứ bạn không có. Hãy trân trọng những gì cuộc sống đã mang tới cho bạn thay vì oán giận bởi những điều nó không đem lại.
  • Tận hưởng những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Bắt đầu tìm kiếm cái đẹp ở vạn vật thường ngày, có thể chỉ là hình ảnh đứa trẻ chơi đùa với cún nuôi. Tìm khuây khỏa trong mọi điều giản đơn – một tách trà ấm nóng chẳng hạn. Khám phá hạnh phúc từ những thứ bình thường nhất, ví dụ như câu chuyện vượt khó do bạn bè kể lại.
 3. 3
  Tự tin vào bản thân. Nếu chúng ta có thể loại bỏ quãng thời gian tự vấn và phán xét bản thân thì sao? Phải, bạn làm được điều đó đấy. Mánh khóe, nếu bạn muốn gọi như vậy, là tự tin hơn vào những quyết định và hành động của bạn.
  • Bạn đã bao giờ thấy ai đó mặc đồ quái dị nhưng trông rất bình thường và không bị người khác đánh giá chưa? Nếu bạn đang đi đôi giày màu vàng và rõ ràng không hề thoải mái với chúng, mọi người sẽ nhắm vào bạn: họ thấy sự bất an ở bạn và công kích bạn để cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân. Đừng chỉ trích bản thân mình trước khi người khác làm vậy; họ sẽ khó kiếm cớ chỉ trích bạn hơn!
  • Dưới đây là vài liều thuốc nhỏ nhưng công hiệu để tăng cường sự tự tin ở bạn:
   • Cười. Khoa học chỉ ra rằng nụ cười giúp nâng cao sự tự tin trong bạn.[1] Khi cười nhiều hơn, bạn sẽ gửi thông điệp tới mọi người rằng bạn rất thân thiện, và nhiều khả năng họ sẽ đáp lại với một nụ cười, cảm thấy vui vẻ và thậm chí là tha thứ cho bạn.
   • Hình dung về thành công của bạn. Đừng bận tâm với suy nghĩ "nếu mình thất bại thì sao…?" đang quẩn quanh trong đầu bạn. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng: "Mình sẽ thành công như thế nào?"
   • Chia nhỏ mục tiêu của bạn. Đừng chuẩn bị để thất bại. Hãy chuẩn bị để thành công. Nếu mục tiêu của bạn là trở nên tự tin hơn quanh các chàng trai (hoặc các cô gái), tách mục tiêu đó thành từng bước: giao tiếp qua ánh mắt, trò chuyện, tán tỉnh, v.v. Tự thưởng khi hoàn thành một phần nhỏ hoặc toàn bộ mục tiêu đã đặt ra.
 4. 4
  Học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình. Khi vượt qua giới hạn của bản thân và trở nên tự tin hơn, bạn sẽ không tránh khỏi chút rối loạn cảm xúc. Từ căng thẳng, lo lắng, sợ hãi cho tới nhẹ nhõm và hạnh phúc, tâm trí bạn có thể ít nhiều lên xuống thất thường; đây là lúc cần kiểm soát cảm xúc của bạn. Bài luyện tập đơn giản của Eckhart Tolle có nội dung như dưới đây:
  • Thấy rõ cảm giác bên trong bạn – ví dụ như sợ hãi hoặc lo lắng
  • Quan sát cảm xúc đó trong trí óc của bạn
  • Để ý rằng khi bạn quan sát cảm xúc của mình, nó không thể là một phần của bạn
  • Chờ đợi cảm xúc đó tan biến
  • Khi bạn quan sát cảm xúc của mình, bạn đang tách bản thân ra khỏi cảm xúc đó và nó sẽ không thể tồn tại được nữa.
 5. 5
  Chấp nhận con người bạn. Cũng dễ hiểu khi cho rằng việc chấp nhận bản thân không hề đơn giản. Mọi người trên thế giới này đều có những hoài nghi nhất định; tất cả nằm ở chỗ họ chế ngự chúng ra sao. Thật may là bạn có thể làm những việc sau để cải thiện điều đó.
  • Đầu tiên, nghĩ về mọi thứ bạn không thích ở bản thân và viết chúng ra. Giờ hãy đọc kỹ hơn và xem xét liệu có khả năng nào để thay đổi chúng không.
   • Giả sử bạn có vẻ ngoài gầy guộc và bạn không thích như vậy, hãy tìm cách tăng cân và lên cơ. Nếu bạn không quyết tâm thay đổi những điều có thể sửa chữa được, bạn không có quyền than phiền về chúng.
   • Tuy nhiên, nếu bạn muốn mình cao lên, đó không hẳn là thứ bạn có thể thay đổi. Hãy nghĩ rằng tình trạng của bạn đã có thể tồi hơn thế này.
  • Khi thời gian trôi qua và bạn nhận ra rằng một vài nỗi lo trước đây chẳng còn quan trọng nữa, cuộc sống sẽ dễ thở hơn và những mối lo ngại thường trực sẽ giảm bớt khi sự tự tin của bạn tăng lên.

Lời khuyên

 • Suy nghĩ của người khác về bạn là thực tế của họ; chúng không nhất thiết phải là thực tế của bạn. Việc mọi người phán xét bạn sẽ thể hiện con người họ nhiều hơn là con người bạn.
 • Nhận ra rằng bạn là chính mình và là người duy nhất chịu trách nhiệm cho hành động và cảm xúc của bản thân. Bạn không thể kiểm soát người khác nhưng bạn có thể kiểm soát được phản ứng và cảm nghĩ của mình đối với họ. Hãy là chính bạn! Cuộc sống sẽ không còn vui vẻ nếu bạn quá lo lắng về việc làm hài lòng/làm mếch lòng người khác tới mức không thể có cá tính của riêng mình! Sự thật là, không phải ai cũng có thể thích bạn nên sao phải cố? Hãy để họ phát điên vì những điều lặt vặt nếu họ muốn, nhưng đừng biến mình thành nạn nhân của sự ngu xuẩn và nhỏ nhen đó. Cứ vui vẻ thôi.
 • Yêu bản thân bạn, đừng thay đổi để vừa ý người khác. Bạn sẽ tìm thấy những người yêu thương bạn vì chính con người bạn. Đó là điều quan trọng của cuộc sống này: có những người phù hợp bên mình.
 • Hãy nhớ rằng mọi thứ đều bắt đầu từ cách bạn nhìn nhận bản thân.
 • Phần lớn những người không được người khác đánh giá đúng, hoặc đã từng bị chỉ trích trong khoảng thời gian dài, có xu hướng quan tâm quá nhiều tới suy nghĩ của người khác về họ. Lý do là chúng ta đều muốn và cần có cảm giác quan trọng đối với người khác, được người khác coi trọng. Cách tốt nhất để vượt qua điều này chính là làm việc gì đó có ý nghĩa. Hãy bắt tay vào việc gì đó, trở nên giỏi giang, sau đó học cách chấp nhận những lời khen và cảm kích từ người khác.
 • Chỉ những người đang bất an với chính mình mới cảm thấy muốn chỉ trích người khác.
 • "Không ai có thể khiến bạn cảm thấy kém cỏi nếu không có sự cho phép của bạn."
 • Khi cuộc sống của bạn đang dần bị đánh mất bởi những suy nghĩ này, hãy quên chúng đi và chỉ nghĩ về những người tốt đã giúp đỡ bạn.
 • Cuộc sống này quá ngắn ngủi để bạn lo lắng về những người sẽ chỉ trích mình. Những ai thực sự yêu thương và trân trọng bạn sẽ không quan tâm tới đầu tóc, quần áo hoặc đôi giày bạn đang đi; đó mới là những người quan trọng. Bạn đang nghĩ quá lên rồi đó. Thực sự mọi người đều có cuộc sống riêng của họ; họ chẳng quan tâm đâu.
 • Hãy là chính bạn. Đừng cố hòa tan vào đám đông; việc sống đúng với chính mình đã là một bước tiến lớn để cảm thấy tốt hơn về bản thân!
 • Hãy là chính mình và yêu quý mọi thứ trên cơ thể bạn!!
 • Nhớ rằng tất cả mọi người đều cảm thấy không tự tin ở một mức độ nào đó, đó là bản chất con người. Vì vậy hẳn là họ cũng đang lo lắng về việc bị bạn phán xét. Hãy cứ nở nụ cười và 95% khả năng là họ sẽ đáp lại.

Cảnh báo

 • Đừng ngần ngại khi là chính mình. Đừng thay đổi bản thân chỉ vì ai đó muốn vậy hoặc vì họ đang đánh giá bạn. Bạn là bạn, bạn không thể là một người nào khác.
 • Đừng để những người tiêu cực hút hết nghị lực trong bạn. Hãy hướng tới những người tích cực hơn!
 • Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không đủ tốt; bạn là bạn, sẽ luôn là bạn, bạn chỉ có một cơ hội sống và cơ hội đó cũng rất ngắn ngủi. Bạn chỉ nên sống trọn từng phút giây, và không quan tâm tới những ý kiến chỉ trích hướng tới mình.
 • Đừng nghĩ vì sao bạn không đủ tốt cho một người, thay vào đó hãy tự hỏi rằng người đó có đủ tốt với bạn không.
 • Đừng kỳ vọng người khác phải thay đổi bản thân họ chỉ vì bạn muốn vậy, nếu không thì bạn sẽ chỉ trích họ. Họ là chính họ, họ không thể là người nào khác.
 • Đừng nói năng hay hành động một cách nhún nhường – thể hiện với người khác rằng bạn có một tâm hồn hoang dã, bạn sẽ du hành thế giới này với lòng tự tôn và sẽ làm mọi điều bạn muốn dù họ có thích vậy hay không.
 • Đừng kỳ vọng sự ngoan ngoãn dễ bảo từ người khác – họ cũng có thể cho bạn thấy rằng họ có tâm hồn hoang dã, họ sẽ du hành thế giới này với lòng tự tôn và sẽ làm mọi điều họ muốn dù bạn thích vậy hay không.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 180 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

English: Not Care What People Think, Italiano: Non Preoccuparti di Quello che Pensa la Gente, Español: hacer que no te importe lo que la gente piense, Português: Não Se Importar Com O Que As Pessoas Pensam, Français: se moquer de ce que les gens pensent, Nederlands: Je niets aantrekken van wat andere mensen denken, Deutsch: Sich nicht darum kümmern was andere von dir denken, Русский: перестать волноваться о чужом мнении, 中文: 学会不在乎别人怎么想, Bahasa Indonesia: untuk Tidak Memedulikan Pikiran Orang Lain, Čeština: Jak se nestarat o to, co si myslí ostatní, العربية: عدم الاهتمام بما يظنه الناس, हिन्दी: लोगों के विचारों की चिंता नहीं करें, ไทย: ไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดยังไง

Trang này đã được đọc 20.669 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?