Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn bị người khác nói là đeo bám hay dai như đỉa không? Bạn có hay phấn khích quá mức mỗi khi có một người bạn hoặc một mối quan hệ mới và khiến bạn thường xuyên chú ý tới họ, kết quả là người đó càng trở nên xa lánh bạn? Nếu số lần bạn gọi điện, nhắn tin hay gởi email nhiều hơn hẳn đối phương thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra sự hồ hởi quá mức cần thiết này sẽ khiến đối phương mất hứng. Hãy tham khảo Bước 1 để biết nguyên nhân dẫn tới phản ứng thái quá như vậy, và cách lấy tự tin để ngăn mình lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Tìm kiếm Sự thăng bằng

 1. 1
  Giảm tốc độ. Mối quan hệ nào cũng phát triển theo tốc độ riêng của nó, vì thế bạn không cần phải đốt cháy giai đoạn hay vội vã tiến về phía trước để được làm “người tri kỷ” hay “bạn thân”, chỉ vì lý do mọi thứ quá tuyệt. Hãy nâng niu trân trọng sự mới mẻ và cảm giác hưng phấn khi sở hữu cái mới đó, đơn giản vì chẳng bao lâu nữa nó sẽ không còn mới. Cảm giác không biết rồi mối quan hệ này sẽ đi đến đâu luôn làm bạn tò mò đến khó chịu, nhưng đồng thời cũng rất tuyệt vời! Hãy kiên trì và học cách gặm nhấm sự hưng phấn đó, và đừng đẩy mối quan hệ ấy tới nhịp độ chưa phù hợp. Nếu không bạn sẽ mất đi niềm vui và chỉ rước thêm căng thẳng mà thôi.
  • Nếu bạn có một buổi đi chơi rất vui vẻ với người bạn gái mới vào tối thứ Sáu, thì chắc chắn bạn sẽ rất háo hức được gặp lại cô ấy càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thay vì gọi điện ngay cho cô ấy vào sáng thứ Bảy để lên kế hoạch, bạn nên chờ thêm vài ngày. Hãy tận hưởng thời gian vui vẻ vừa qua, và cũng là cho cô ấy cơ hội giống như bạn. Tới lần hẹn gặp sau, lúc ấy cả hai bạn đều rất trông đợi được gặp lại nhau, và đó là lúc làm cho thời gian bên nhau của hai bạn ngọt ngào nhất.
 2. 2
  Đừng nhìn mọi thứ bằng màu hồng. Một phần lý do khiến người ta đôi khi có cảm giác hưng phấn quá mức là bởi vì chúng ta có khuynh hướng lý tưởng hóa đối phương trong thời gian đầu quen biết. Khi gặp một người nào đó lần đầu tiên mà bạn đã có cảm giác hợp với họ, bạn sẽ dễ dàng hoang tưởng về một mối quan hệ tuyệt vời. Mà hoang tưởng thường đi kèm với mong đợi quá chứng mực, và đôi khi những mong đợi này lại không thực tế. Ngay bây giờ có thể bạn đã nghĩ mình sẽ dành chọn cuộc đời cho cô ấy, nhưng đó chính là cách bạn dọn đường cho những thất vọng sau này.
  • Hãy nhớ nhắc nhở mình rằng người mới xuất hiện ấy cũng chỉ là một con người bình thường, và vì vậy họ cũng “không hoàn hảo”. Họ cũng mắc sai lầm và bạn phải sẵn sàng tha thứ, đừng tỏ ra thất vọng vì họ không hoàn mỹ như bạn nghĩ.
 3. 3
  Thực hiện chiến thuật “có qua có lại”. Hãy thử tưởng tượng hai bạn đang chơi trong một trận đấu quần vợt hay bóng chuyền. Mỗi khi bạn yêu cầu một cuộc gặp gỡ chính là lúc bạn đánh bóng về phía sân của họ, sau đó bạn phải chờ họ đánh bóng lại. Bạn sẽ không đánh thêm quả bóng nào khác, bởi vì bạn muốn biết liệu họ có còn hứng thú chơi nữa hay không. Nếu người mong chờ là bạn thì chắc chắn bạn sẽ lo lắng. Nếu đúng là vậy thì hãy hít thở thật sâu và ráng chờ thêm. Một khi bạn đã tìm cách liên lạc với ai (gởi email, gọi điện, gởi tin nhắn) thì không cần thiết phải liên lạc lại lần nữa. Trường hợp bạn thật sự thấy cần phải gởi thêm một tín hiệu khác cho họ, thì có khả năng xảy ra những trường hợp sau đây:
  • Họ chưa nhận được tin nhắn của bạn.
  • Họ quá bận rộn đến độ chưa thể phản hồi lại. Nếu tin tưởng người này thì bạn nên giả dụ họ rơi vào trường hợp như vậy.
  • Họ chưa muốn hẹn hò với bạn vào thời điểm này.
 4. 4
  Nhớ giữ không gian riêng tư. Cho dù quan hệ giữa hai bạn khăng khít tới cỡ nào thì việc dành quá nhiều thời gian cho nhau sẽ trở nên ngột ngạt. Ngay khi người đó thực sự yêu bạn thì họ cũng không muốn bám theo bạn từng bước. Nếu bạn thấy mình không thể xa người ấy chỉ vài phút thì sớm muộn gì bạn cũng phải thất vọng. Có thể bạn cảm thấy rất khó, nhưng hãy cố lùi lại và dành cho họ ít không gian riêng tư. Hãy xa nhau vài đêm và làm những việc mình thích, đừng gọi điện hay nhắn tin trong một thời gian. Chắc chắn mối quan hệ của bạn rồi sẽ tiến triển tốt, vì người ta đã có câu “càng xa càng nhớ”.
 5. 5
  Nhận ra dấu hiệu người ấy không còn quan tâm. Điều này đôi khi xảy ra, có thể vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chắc chắn một điều là bạn có tỏ ra quan tâm hơn cũng “không bao giờ” thay đổi được suy nghĩ của họ. Sự kiên trì không phải là giải pháp! Thái độ đó có thể là cách họ muốn rút lui mà không phải gặp mặt bạn. Bạn có thúc giục cỡ nào cũng không thể thay đổi cảm nhận của họ, và tận đáy lòng bạn biết rõ điều đó. Nếu người nào không có đủ sự lịch thiệp để phản hồi thông điệp của bạn thì họ cũng không đáng để làm phí thời gian của bạn. Bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn thế.
  • Khả năng người đó có tính hời hợt. Một số người không giỏi chuyện hẹn hò hay giữ gìn tình bạn, họ thỉnh thoảng hay quên và lười biếng. Mặc dù vậy, đa phần trường hợp nếu ai đó không phản hồi thông điệp của bạn, nguyên nhân là do họ định làm thế chứ không phải họ quên gọi lại.
  • Cũng có trường hợp người đó đang rất cần thời gian để tập trung vào các công việc khác. Việc không trả lời không có nghĩa họ muốn kết thúc mối quan hệ.
 6. 6
  Tôn trọng mong muốn của người khác. Bị ngó lơ hay bị làm mặt lạnh có thể khiến bạn cảm thấy bị khước từ, vâng, đó chính là sự khước từ và đã làm tổn thương bạn. Một khi họ đã quyết định một mình tiến về phía trước thì bạn không còn cách nào khác. Đừng mất thời gian của mình và hãy quên đi việc thúc ép họ. Việc trả đũa hay cố làm tổn thương họ chỉ làm hai người càng xa cách hơn.
 7. 7
  Mong muốn của bạn có thật sự được đáp ứng? Nếu người đó không thẳng thừng từ chối, mà có thái độ bông đùa hay dường như muốn trêu trọc tình cảm của bạn, bạn nên cân nhắc liệu có cần họ trong cuộc đời mình hay không. Việc bạn muốn dành thời gian cho bạn bè hay người yêu của mình không thể biến bạn thành người “đeo bám”. Tất cả các mối quan hệ đều cần “một ít” thời gian và công sức để giữ gìn. Nếu người đó khiến bạn cảm thấy mình đang đòi hỏi quá nhiều, nhưng bạn hiểu rõ mình không quá đáng như vậy, thì có lẽ chính người đó mới có vấn đề.
  • Xác định xem mình cần dành bao nhiêu thời gian và sự quan tâm cho mối quan hệ đó, và bạn muốn nhận lại bao nhiêu. Nếu mong đợi của bạn hợp lý nhưng họ thường xuyên làm bạn thất vọng hay lờ bạn đi, đây là lúc bạn cần tìm một người bạn khác hay một nửa quan trọng khác, người tôn trọng giá trị và sự quan tâm của bạn.
  • Các mối quan hệ thường mất cân bằng. Trong hầu hết các mối quan hệ, thường thì sẽ có một bên nỗ lực nhiều hơn. Điều đó là bình thường, vì chắc chắn có những lúc người này bận rộn nhưng người kia thường nhắn tin, gọi điện nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mọi việc lúc nào cũng diễn ra một chiều như vậy, và bạn không thấy khả năng xoay chuyển tình thế, bạn nên giải thoát cho mình trước khi lòng tự trọng bị tổn thương.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Tăng cường Sự tự tin

 1. 1
  Khiến mình bận rộn hơn bằng cách kiếm việc khác để làm. Những người bận rộn thường không có thời gian theo đuổi; lịch làm việc của họ luôn đầy ắp, vậy bạn đoán xem chuyện gì xảy ra? Chính lịch làm việc đó khiến họ trở thành người bạn hấp dẫn hay người tình lãng mạn. Nếu bạn không có việc gì khác để làm ngoài việc ngồi chờ người đó gọi điện hay viết email trả lời, thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy nhàm chán (bạn biết người ta nói gì không? Nếu bạn cảm thấy nhàm chán thì bản thân bạn cũng trở nên nhàm chán). Vậy bạn mong đợi điều gì chứ?
  • Mở rộng mối quan hệ. Tham gia công việc tình nguyện, học khiêu vũ, thi chạy bộ, học vẽ tranh hay tham gia một câu lạc bộ. Hãy vươn mình ra bên ngoài để tìm niềm vui! Tất cả lo lắng rồi sẽ biến mất, và nếu người đó liên hệ lại thì đó sẽ là một điều ngạc nhiên tuyệt vời, không còn là sự thở phào nhẹ nhõm.
 2. 2
  Thỉnh thoảng gọi điện cho các mối quan hệ khác. Tập trung cuộc sống của mình xung quanh một người nào đó không tốt cho sức khỏe tinh thần hay lòng tự trọng của bạn. Vị vậy bạn nên thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm những người khác trong số bạn bè, đừng dồn hết sức lực vào một người! Hãy cùng hẹn nhau đi xem phim hay ăn tối, đừng lúc nào cũng chỉ lo lắng cho “người ấy”. Bạn nên tận hưởng tất cả các mối quan hệ khác nhau trong cuộc sống, vì bạn có rất nhiều bạn bè chứ không chỉ một người.
 3. 3
  Nhớ rằng sống một mình cũng chẳng sao. Nhiều người vẫn sống một mình và hoàn toàn hạnh phúc với cuộc sống đó. Họ được tự do vui chơi, và có không ít người cảm thấy hạnh phúc chẳng kém gì những người có đôi có cặp. Các mối quan hệ thật ra chỉ là mong muốn của chúng ta, đó không phải là nhu cầu buộc phải có. Vấn đề chỉ tồn tại khi bạn tin rằng đó là một nhu cầu và bạn không thể sống mà thiếu nó.
  • Hãy tập làm như sau: khi một suy nghĩ đeo bám xuất hiện trong đầu, hãy lập đi lập lại câu thần chú này “Tôi mạnh mẽ, tôi có mọi thứ tôi cần”. Bạn có thể lập lại những câu tương tự như thế để làm mình cảm thấy hoàn hảo và không cần bất kì ai để tồn tại.
  • Nghe nhạc hay xem phim về chủ đề tự do và sức mạnh ý chí cũng có ích cho bạn.
 4. 4
  Xem xét lại lòng tự trọng. Điều ngược đời là nếu bạn đang phải chế ngự mong muốn đeo bám người khác, thì có thể thấy bạn cũng hơi thiếu lòng tự trọng. Bạn đang muốn tìm một ai đó để cảm thấy mình hoàn thiện hơn, nhưng thật ra chính bạn mới là người có thể hoàn thiện chính mình. Bạn không nên đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác. Mọi việc hoàn toàn bình thường nếu một ai đó làm bạn hạnh phúc, nhưng nếu đó là nguồn hạnh phúc duy nhất bạn có thì một ngày nào đó không có họ, bạn sẽ trở nên tức giận hoặc buồn chán. Nhưng như thế là bạn đòi hỏi người đó quá mức! Họ sẽ cảm thấy có lỗi, có nghĩa vụ với bạn, và rốt cuộc là giận bạn.
  • Có một cách để từ bỏ thói đeo bám là chứng mình với bản thân rằng mình không cần bất kì ai, bằng cách tự mình làm tất cả mọi việc, hay ở một mình trong thời gian dài cho đến khi cảm thấy tự tin. Hãy hành động như thể bạn “muốn” có một người bạn hay người yêu, nhưng tuyệt đối không cần họ.
  • Không tìm kiếm bất kì mối quan hệ nào khác cho đến khi bạn chắc chắn mình sẽ không rơi vào tình trạng tương tự.
 5. 5
  Học cách tin tưởng. Một khi đã thông suốt vấn đề của mình, bạn có thể giải quyết bất kì việc gì có liên quan tới các mối quan hệ. Thói theo đuổi thường có liên quan với sự thiếu tin tưởng, và đôi khi là nỗi sợ bị bỏ rơi. Khi bạn cảm thấy nghi ngờ tình cảm của người ấy dành cho mình, hay nghi ngờ lòng chung thủy của họ, ban nên tự hỏi vì sao bạn không tin họ? Có phải vì họ làm gì đó đáng nghi? Hay vì người cũ từng làm bạn tổn thương, giờ đây bạn nghĩ người mới cũng sẽ làm thế với bạn?
  • Nếu đúng là nguyên nhân cuối cùng thì bạn nên nhớ rằng, thật vô lý khi đánh giá người này bằng hành động của người kia. Phải vậy không?
  • Nếu bạn thật sự quan tâm đến ai và họ cũng đã tin tưởng bạn, bạn phải tin tưởng lại họ.
 6. 6
  Lợi ích của sự tự do. Sự vững chãi và không theo đuổi ai làm bạn quyến rũ hơn. Đó giống như một mẹo nhỏ: bạn càng quyến rũ hơn khi bạn thật sự vững chãi và không theo đuổi ai. Một khi bạn hoàn toàn tự do thì bạn có thể dàn xếp tất cả các mối quan hệ mà không lo quá nhiều về những điều người khác nghĩ. Bạn sẽ quý trọng thời gian riêng tư của mình cũng như thời gian bạn dành cho người ấy.
 7. 7
  Đòi hỏi là bản chất của con người. Chúng ta có bộ não khá hiếu động, nó luôn muốn phải làm cái này hay giành được cái kia, và khi nó rảnh rỗi thì sinh ra đòi hỏi. Thật khó mà từ bỏ lối suy nghĩ này vì dường như mọi hoạt động trên thế giới rồi sẽ nhòa đi trong suy nghĩ của chúng ta khi cảm thấy chán. Bộ não rất thực dụng, nó sẽ tìm một hoạt động khác khiến bạn hứng thú hơn. Vì thế việc tìm kiếm các hoạt động mới hay theo đuổi các niềm đam mê khác có thể trị thói đòi hỏi, đeo bám người khác, nhưng chỉ là tạm thời. Những người tỏ ra không đeo bám bạn thì thực ra bộ não của họ đang hoạt động tích cực, đang sáng tạo ở các lĩnh vực khác của cuộc sống. Hoặc họ đang thỏa mãn mong muốn của họ qua một người khác. Vì thế, khi bạn gặp họ, họ tỏ ra không theo đuổi và trở nên quyến rũ, thực ra mong muốn của họ đang được một hoạt động hay một người khác thỏa mãn một cách tạm thời.
  • Ví dụ: Những người có bạn tốt dường như không đeo bám, đặc biệt khi nói tới vấn đề kết bạn mới, bởi vì mong muốn của họ về khía cạnh đó đã được thỏa mãn. Hoặc những người yêu thích công việc hiện tại của họ cũng thế, họ cũng không đeo theo người khác đặc biệt là khi đang làm việc, vì khía cạnh đó của cuộc sống đã thỏa mãn. Tương tự, nếu anh chàng nọ đang có mối quan hệ tốt với người bạn gái thì anh ta sẽ không cảm thấy cần theo đuổi các cô gái khác, vì anh ta đã được cô kia thỏa mãn “mong muốn” của mình. Vì vậy trước mặt các cô gái đó, anh ta tỏ ra không theo đuổi và càng khiến các cô gái cảm thấy anh ta lôi cuốn. Có một thực tế đã được chứng minh là, đàn ông đang hẹn hò trở nên quyến rũ hơn với phụ nữ. [1] .
  • Điểm chung của những điều nói ở trên là gì? Tất cả chỉ là những yếu tố bên ngoài thoáng qua. Vì vậy nếu loại bỏ ‘yếu tố bên ngoài’ đó tâm trí của chúng ta lại trở nên đòi hỏi. Ví dụ: chuyển nhà tới một thành phố khác cách xa bạn bè, mất việc làm, chia tay bạn gái v.v…
  • Nói như vậy nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không nên làm gì, không đi chơi với bạn bè hay hẹn hò trai gái v.v…Thật ra tất cả những việc này sẽ giúp bạn thực sự trở nên độc lập trong cuộc sống.
  • Sự độc lập thực sự sẽ đến với bạn khi bạn không còn tìm kiếm các yếu tố bên ngoài để thỏa mãn mình. Bạn vẫn tiếp tục theo đuổi các niềm đam mê, đi chơi với bạn, hẹn hò người yêu, vì bạn thích họ nhưng bạn sẽ không tìm sự thỏa mãn nơi họ vì bạn đã có sự “thỏa mãn thật sự” của riêng mình. Bạn trở nên khiêm tốn và giản dị như đại dương, như trong một cuốn sách Lão Tử từng viết “Tất cả dòng chảy đều hướng ra biển vì biển thấp hơn chúng, chính sự nhún nhường đã tạo nên sức mạnh của biển cả”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy cho người khác không gian riêng tư, tôn trọng ranh giới của họ.
 • Dành thời gian xa nhau và làm những điều mình thích, nói chung hãy làm cho mình bận rộn.
 • Quá đeo bám chỉ khiến cho bạn bị khước từ. Từ đó lòng tự trọng của bạn bị hạ thấp và cảm thấy cô đơn hơn.
 • Làm bất kì điều gì khiến bạn cảm thấy vui. Tránh ở một mình quá nhiều, hãy đi ra ngoài và hội họp cùng bạn bè, bạn càng có nhiều sở thích và niềm vui thì bạn càng trở nên quyến rũ.
 • Nếu yêu người đang sống chung với mình, bạn hãy cho họ thấy điều đó nhưng ít thôi, đừng thúc ép họ phải chú ý tới mình, bởi họ có thể đẩy bạn ra.
 • Đầu tiên hãy tập làm quen với cuộc sống một mình. Khi đó bạn sẽ thấy quý trọng thời gian của mình hơn, và có thể nhìn các mối quan hệ bằng cặp mắt khách quan hơn.
 • Quá hấp tấp trong giai đoạn đầu sẽ làm đối phương mất hứng, vì vậy bạn nên học cách điều chỉnh nhịp độ, luôn tiến những bước nhỏ khi mới quen.
 • Yêu quý và tôn trọng bản thân, tỏ ra tự tin.
 • Thói quen đeo đuổi sẽ lãng phí thời gian của bạn, hãy học cách kiểm soát bản thân.
 • Nhận ra những người không tốt. Có thể nguyên nhân không phải ở bạn, mà chính họ có vấn đề. Nếu vậy hãy đi tìm bạn khác.
 • Tình yêu sẽ đến với bạn trước khi bạn kịp nhận ra, hãy kiên trì và lạc quan.

Cảnh báo

 • Tính đeo bám có thể làm bạn rơi vào vòng tròn lẩn quẩn. Bạn quá muốn người khác chú ý tới mình, khiến họ sợ và đẩy bạn ra, từ đó bạn thấy thất vọng với chính mình và tiếp tục theo đuổi dữ dội hơn khi gặp đối tượng mới. Bạn phải nhận ra vòng lẩn quẩn này và thay đổi bản thân.
 • Tính đeo bám cũng có thể là nguyên nhân làm bạn trầm cảm, mà tất cả chúng ta đều biết trầm cảm gây ra tác dụng phụ rất có hại. Vì vậy cách tốt nhất là bạn kiếm cho mình các sở thích khác để chuyển hướng tập trung vào chúng.
 • Nếu không đủ kiên trì bạn sẽ bắt đầu tưởng tượng ra những điều không đúng sự thật. Hãy giữ bình tĩnh và tập trung vào những việc mình yêu thích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 72 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.142 lần.
Trang này đã được đọc 10.142 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo