Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều người gặp phải tình trạng khô và nứt nẻ ở vùng da quanh móng do thời tiết khô, lạnh và do thói quen cắn móng. Cùng với việc cắn móng, đôi khi người ta còn cắn cả vùng da quanh móng. Thói quen này dẫn đến các vết rạn, vết rách gây đau đớn và có khả năng bị nhiễm trùng. Rất may mắn là tình trạng da khô, nứt nẻ và rạn quanh móng có thể được khôi phục bằng cách tuân thủ một vài bước đơn giản nhằm đảm bảo bàn tay luôn được bảo vệ và dưỡng ẩm.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Khôi phục lớp biểu bì

 1. 1
  Ngâm bàn tay. Chuẩn bị bát cỡ vừa rồi rót nước ấm vào ngập khoảng 10 cm.[1] Nhúng tay vào nước, đảm bảo ngâm chìm móng và lớp biểu bì. Ngâm bàn tay trong 5 phút.
  • Nước ấm giúp làm mềm da quanh móng để bạn quá trình làm đẹp lớp biểu bì được đơn giản và không đau đớn.
 2. 2
  Lau khô tay. Dùng khăn lau khô tay. Lớp biểu bì phải không còn dính nước nhưng vẫn còn ẩm. Da phải mềm, ẩm thì quá trình chăm sóc lớp biểu bì để loại bỏ da chết mới đơn giản và ít đau hơn.
 3. 3
  Đẩy biểu bì vào trong. Dùng dụng cụ đẩy biểu bì bằng nhựa hoặc que đẩy biểu bì (que làm móng có một đầu nhọn và một đầu phẳng) có thể giúp ngăn biểu bì mọc đâm vào móng. Dùng đầu phẳng của que đẩy biểu bì để đẩy ngược biểu bì vào trong, rồi dùng đầu nhọn đẩy dọc theo phía bên dưới móng để loại bỏ bụi bẩn tích tụ.
  • Que đẩy biểu bì bằng kim loại cần được khử trùng trước và sau mỗi lần sử dụng, còn que bằng gỗ nên được bỏ đi sau mỗi lần sử dụng, nếu không que gỗ có thể trở thành nơi trú ẩn cho vi khuẩn.[2]
 4. 4
  Cắt da thừa quanh móng. Dùng kìm cắt móng và kéo tỉa móng để cắt bỏ lớp da chết thừa quanh móng, bao gồm da gần biểu bì mà bạn đã dùng que đẩy ngược vào trong. Cẩn thận chỉ cắt lớp da mềm và lỏng lẻo, không cắt bỏ lớp biểu bì thật sự (phần da ngay xung quanh giúp bảo vệ móng, đặc biệt là gần mép đầu của móng).
  • Da thừa và lỏng thường có màu trắng, khác với lớp biểu bì thật sự của móng. Bạn chỉ nên cắt bỏ phần da có thể mắc vào đồ vật và gây rách da. [3]
 5. 5
  Thoa dưỡng ẩm. Dùng lotion, dầu dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm mua ngoài cửa hàng chuyên dùng cho lớp biểu bì để dưỡng ẩm cho vùng da khô quanh móng. Thoa một lượng lớn kem dưỡng ẩm lên móng và đặc biệt chú ý đến lớp biểu bì. Toàn bộ phần da quanh móng phải được phủ kem dưỡng ẩm.
  • Có thể thử thoa kem dưỡng ẩm dưới móng.
  • Kem dưỡng ẩm không cồn và không hương liệu thường dưỡng ẩm cho da tốt hơn.[4]
 6. 6
  Mang găng tay khóa ẩm. Mang găng tay cotton qua đêm. Găng tay giúp giữ ẩm và chữa lành móng cùng biểu bì. Tháo găng tay vào sáng hôm sau.[5]
  • Để đạt hiệu quả cao hơn và lâu hơn, bạn nên lặp lại quy trình này mỗi đêm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Ngăn lớp biểu bì bị khô

 1. 1
  Dưỡng ẩm thường xuyên. Để vùng da quanh móng được ẩm và mềm mịn, bạn cần dưỡng ẩm hàng ngày và nhiều lần mỗi ngày. Luôn giữ ẩm cho lớp biểu bì và móng vì móng và biểu bì khô có thể gây xước măng rô, xước, nứt móng.
  • Dưỡng ẩm cho bàn tay là bước đặc biệt quan trọng vào những tháng trời đông khô nẻ.
 2. 2
  Tránh các chất làm khô da. Bàn tay khô dễ bị nứt nẻ và lột da. Vì vậy, bạn cần bảo vệ bàn tay, tránh tiếp xúc với các hoạt động không cần thiết làm khô da. Tránh những hoạt động như:
  • Rửa bát bằng nước nóng mà không đeo găng tay. Nước nóng và xà phòng lấy đi độ ẩm từ bàn tay.
  • Tránh xa nước tẩy sơn móng chứa a-xê-tôn. A-xê-tôn lấy đi lớp dầu tự nhiên quan trọng trên da và móng.
  • Không mang găng tay vào mùa đông. Không khí khô, lạnh vào mùa đông làm khô da. Vì vậy, bạn cần mang găng tay để bảo vệ bàn tay.
 3. 3
  Tránh kéo da. Thay vì kéo phần da chùng quanh móng, bạn nên ngâm và dưỡng ẩm cho bàn tay. Kéo da có thể gây ra vết cắt hở và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng.
  • Một số người thường kéo da quanh móng khi lo âu. Bạn nên tìm các cách khác tốt hơn để bỏ thói quen kéo da khi lo âu, đồng thời tập tự kiểm soát bản thân để phá bỏ thói quen này.
 4. 4
  Không đưa tay gần miệng. Cố gắng không cắn móng hay gặm vùng da chùng quanh móng. Vi khuẩn trong miệng có thể gây nhiễm trùng nếu bạn làm xước da quanh móng hay cắn móng quá ngắn.
  • Dùng thuốc mỡ có vị khó chịu đặc biệt để ngăn đưa ngón tay lại gần miệng.
 5. 5
  Giũa móng. Giữ cho móng ở độ dài vừa phải để không bị mắc vào các đồ vật khác. Đặc biệt chú ý đến các góc móng và luôn giữ sao cho nhẵn để mép móng không gây tổn thương cho vùng da quanh móng.[6]
  • Khi giũa móng, bạn nên giũa theo chuyển động đều và theo một hướng. Cách này ngăn tình trạng nứt và rách móng do "cưa" móng (kéo cây giũa móng tới lui).
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tuyệt đối không loại bỏ hoàn toàn lớp biểu bì quanh móng. Có thể cắt tỉa phần da chết, lỏng lẻo (màu trắng) nhưng tuyệt đối không được loại bỏ hoàn toàn lớp biểu bì.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩyPhục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy
Nhuộm tóc đã tẩyNhuộm tóc đã tẩy
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 59 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 22.565 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 22.565 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo