Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn lỡ xóa tập tin quan trọng và dường như không thể lấy lại. Nếu phản ứng nhanh, bạn có thể khôi phục lại tập tin đó và đưa nó về đúng vị trí ban đầu trên ổ cứng. Khôi phục tập tin đã bị xóa trên máy tính bằng cách lấy lại từ Recycle Bin (Windows) hoặc Trash (Mac); nếu không hiệu quả, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục để cứu tập tin đã bị xóa trên Windows, Mac và Linux.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Windows

 1. 1
  Kiểm tra tập tin trong thùng rác. Recycle Bin sẽ giữ lại tập tin trước khi xóa vĩnh viễn, cho phép bạn khôi phục lại tập tin nếu đổi ý. Để thực hiện, bạn mở Recycle Bin, nhấp chuột phải vào tập tin và chọn Restore. Tập tin sẽ được khôi phục về vị trí ban đầu trên ổ cứng.
  • Tập tin dung lượng lớn có thể bị xóa vĩnh viễn thay vì chuyển vào Recycle Bin.
 2. 2
  Ngay lập tức ngừng truy cập ổ cứng. Nếu bạn không tìm thấy tập tin trong Recycle Bin, đừng lưu hay xóa bất kỳ thứ gì từ máy tính. Cơ hội khôi phục tập tin sẽ cao hơn nếu bạn không lưu thứ gì mới. Thực tế, một tập tin bị xóa chính là bị máy tính thiết lập để ghi đè dữ liệu khác lên. Nếu không có dữ liệu mới nào bị ghi đè lên tập tin gốc, bạn có thể khôi phục lại.
 3. 3
  Tải chương trình khôi phục dữ liệu về máy tính hoặc ổ cứng khác. Đảm bảo rằng không lưu vào ổ cứng cần khôi phục tập tin, không thì bạn sẽ ghi đè lên tập tin cần khôi phục. Một trong số những chương trình khôi phục miễn phí phổ biến:
  • Recuva
  • Restoration
  • Glary Undelete
  • Puran File Recovery
  • Tải phiên bản di động của chương trình khôi phục nếu có thể, như vậy bạn có thể mở chương trình trực tiếp từ USB mà không cần cài đặt. Không phải chương trình khôi phục dữ liệu nào cũng có phiên bản di động.[1]
 4. 4
  Khởi động chương trình khôi phục. Các chương trình có giao diện khác nhau nhưng thao tác về cơ bản là giống nhau. Không được cài đặt chương trình vào ổ cứng đang cố khôi phục tập tin.
 5. 5
  Xác định thứ bạn đang tìm kiếm. Chỉ định ổ đĩa chứa tập tin bị xóa cho chương trình khôi phục. Bạn có thể khôi phục tập tin từ USB theo cách này. Đa số các chương trình sẽ hỏi kiểu tập tin bạn tìm kiếm. Bạn có thể xác định tên tập tin hoặc xem qua danh sách các tập tin có thể khôi phục.[2]
 6. 6
  Thực hiện quét sâu. Một số chương trình cho phép bạn tiến hành quét sâu để tìm kiếm tập tin. Quá trình này khá mất thời gian nhưng sẽ tìm được nhiều tập tin hơn.
 7. 7
  Truy cập tập tin bạn muốn. Sau khi có kết quả, hãy tìm trong danh sách tập tin cần khôi phục. Mỗi chương trình có phương pháp khôi phục khác nhau, nhưng nhìn chung bạn cần chọn tập tin và nhấp chuột vào nút Restore (Khôi phục).
  • Không phải tập tin nào cũng có thể khôi phục 100%. Vì các tập tin thường được lưu trữ thành nhiều phần trên ổ cứng và có thể một phần nào đó đã bị ghi đè.
  • Một số chương trình khôi phục tập tin về vị trí ban đầu, số khác khôi phục về thư mục Recovery.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Mac OS X

 1. 1
  Kiểm tra thùng rác (Trash) của Mac. Trash là nơi giữ các tập tin trước khi bị xóa vĩnh viễn. Nếu bạn tìm được tập tin trong Trash, bạn có thể khôi phục nó về vị trí ban đầu hoặc kéo vào vị trí bất kỳ trên máy tính.
 2. 2
  Ngay lập tức dừng truy cập ổ cứng. Nếu không thấy tập tin trong Trash, không được lưu hay xóa bất kỳ thứ gì trên máy tính. Cơ hội khôi phục tập tin sẽ cao hơn nếu bạn không lưu thứ gì mới. Thực tế, một tập tin bị xóa chính là bị máy tính thiết lập để ghi đè dữ liệu khác lên. Nếu không có dữ liệu nào ghi đè lên tập tin gốc, bạn có thể khôi phục nó.
 3. 3
  Tải chương trình khôi phục dữ liệu. Không tải và cài đặt chương trình vào cùng ổ đĩa chứa tập tin muốn khôi phục. Có nhiều chương trình khả dụng trên Mac OS X cho phép bạn tìm kiếm tập tin đã bị xóa. Sau đây là một số lựa chọn phổ biến:
  • Data Rescue
  • FileSalvage
  • Boomerang
  • Có nhiều tùy chọn miễn phí để khôi phục dữ liệu trên OS X.
 4. 4
  Khởi động lại từ ảnh phần mềm khôi phục. Một số chương trình khôi phục có hình ảnh khởi động để vượt qua hệ điều hành OS X. Khởi động lại từ ảnh này cho phép chương trình tìm kiếm nhiều tập tin hơn.
  • Chèn đĩa khởi động vào Mac.
  • Khởi động lại máy tính và giữ phím C.
  • Giữ phím C cho tới khi xuất hiện logo Apple. Máy tính sẽ tải trực tiếp vào chương trình khôi phục dữ liệu.
 5. 5
  Kết nối ổ đĩa khôi phục. Để chương trình khôi phục trên Mac hoạt động, bạn cần cắm USB hoặc chỉ định một ổ đĩa nội bộ riêng biệt. Nếu kết nối với ổ đĩa ngoài, hãy đảm bảo rằng ổ đó có kết nối USB 2.0 hoặc USB 3.0, hoặc thiết bị Firewire, USB 1.0 sẽ làm chậm quá trình xử lý.
  • Ổ đĩa được kết nối cần có tối thiểu 2% không gian lưu trữ của ổ đĩa đích.
 6. 6
  Thiết lập cài đặt quét. Bạn được yêu cầu chọn vị trí quét tập tin, nhớ chọn ổ cứng lưu trữ tập tin. Bạn có thể chọn Quick scan (quét nhanh) hoặc Deep/Full scan (Quét sâu/toàn bộ).
  • Quét nhanh sẽ tìm kiếm các tập tin có thể khôi phục, quá trình quét diễn ra khá nhanh. Bạn nên thử quét nhanh trước.
  • Quét sâu sẽ tìm được nhiều tập tin hơn nhưng thời gian quét lâu hơn. Đối với ổ đĩa có dung lượng lớn và máy tính hoạt động chậm, quá trình có thể kéo dài cả ngày.
 7. 7
  Chọn tập tin muốn khôi phục. Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy danh sách các tập tin có thể khôi phục. Sử dụng Preview (Xem trước) để đảm bảo tập tin hoàn toàn nguyên vẹn trước khi đánh dấu Recovery (Khôi phục).
  • Tên tập tin thường bị thay đổi so với tên gốc vì cấu trúc tập tin bị phá hủy khi bị xóa. .
  • Nhiều tập tin không thể khôi phục vì một phần nào đó đã bị ghi đè.
 8. 8
  Khôi phục tập tin. Nếu bạn muốn khôi phục số lượng lớn tập tin, hãy thử khôi phục các tập tin quan trọng trước. Làm vậy sẽ đảm bảo các tập tin quan trọng nhất không bị ảnh hưởng. Tập tin được khôi phục sẽ được sao chép vào ổ cứng khôi phục mà bạn kết nối trước khi bắt đầu. [3]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Linux

 1. 1
  Ngay lập tức dừng truy cập ổ cứng. Cơ hội khôi phục tập tin sẽ cao hơn nếu bạn không lưu thứ gì mới. Khi một tập tin bị xóa nó được thiết lập để ghi đe.f Nếu không có dữ liệu mới ghi đè lên tập tin gốc, cơ hội khôi phục sẽ cao hơn.
 2. 2
  Tải chương trình khôi phục dữ liệu về ổ riêng biệt. Chương trình phổ biến nhất trên Linux là PhotRec. Đây là chương trình mã nguồn mở và có thể tải miễn phí từ nhà phát triển.
  • Bạn có thể phải tải TestDisk để sử dụng PhotoRec.
 3. 3
  Chạy PhotoRec. Chạy PhotoRec dưới dạng root từ dòng lệnh. Sử dụng lệnh “sudo” để lấy quyền truy cập root khi chạy chương trình.
 4. 4
  Chọn ổ đĩa và phân vùng. Sau khi khởi động PhotRec, bạn được yêu cầu chọn ổ đĩa và phân vùng muốn quét. Sử dụng phím mũi tên để chọn vị trí chứa tập tin gốc. Chọn Search và nhấn Enter để tiếp tục.
 5. 5
  Chỉ định tập tin hệ thống. PhotRec cần biết định dạng ổ đĩa đích. Chọn định dạng tương thích trong danh sách. Ổ đĩa Linux là EXT2/EXT3, trong khi những thứ khác sẽ chọn danh mục Other (Khác).
 6. 6
  Chọn vị trí lưu tập tin được khôi phục. PhotRec cần vị trí để lưu tập tin khôi phục. Đảm bảo không chọn cùng ổ đĩa với ổ đích, nếu không bạn sẽ ghi đè lên tập tin đã được khôi phục.
 7. 7
  Chọn kiểu tập tin muốn khôi phục. Bạn sẽ thấy danh sách các kiểu tập tin và tích vào hộp thoại tương ứng với kiểu muốn khôi phục. Đánh dấu Next (Tiếp theo) và nhấn Enter để chuyển sang trang tiếp theo.
 8. 8
  Đợi quá trình khôi phục hoàn tất. Tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và tốc độ của máy tính, quá trình này có thể kéo dài vài giờ. Sau khi hoàn tất, bạn có thể truy cập ví trí tập tin khôi phục ở vị trí đã chỉ định.[4]
  • Nhiều tập tin không thể khôi phục, hoặc chỉ khôi phục được một phần vì phần nào đó của chúng đã bị ghi đè.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn sao lưu dữ liệu cá nhân sang ổ cứng ngoài, CD/DVD hoặc các thiết bị lưu trữ khác để tránh gặp phải tình trạng trên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Lưu Google DocLưu Google Doc
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Chuyển dữ liệu từ USB vào máy tínhChuyển dữ liệu từ USB vào máy tính
Nhập biểu tượng EuroNhập biểu tượng Euro
Dùng TV làm màn hình máy tínhDùng TV làm màn hình máy tính
Sử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGASử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGA
Tạo và sửa video trong YouTube Video EditorTạo và sửa video trong YouTube Video Editor
Tự Tạo PodcastTự Tạo Podcast
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 18.358 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 18.358 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo