Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là do điều chỉnh lối sống, mâu thuẫn, hoặc phát triển sở thích khác biệt, thỉnh thoảng, mọi người đều từng phải trải nghiệm sự phai nhạt trong tình bạn. Có lẽ bạn đã thay đổi quan điểm và muốn giải quyết bất đồng cũ, hoặc chỉ đơn giản là muốn giảm thiểu khoảng cách giữa bạn và người bạn cũ. May mắn thay, có những bước rõ ràng và hữu ích mà bạn có thể thực hiện để thể hiện sự quan tâm trong việc tái kết nối và bắt đầu quá trình khôi phục tình bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Truyền tải hy vọng về việc khôi phục tình bạn

 1. 1
  Là người chủ động. Không nên chờ đợi bạn của bạn liên lạc trước tiên. Nếu bạn muốn tái kết nối với họ, bạn nên chủ động, bằng cách liên lạc hoặc mời bạn bè đến chơi. Một cuộc điện thoại hoặc email là biện pháp nhanh chóng, dễ dàng, và đầy tôn trọng để bạn truyền tải mong muốn trò chuyện hoặc dành thời gian cho người đó. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn của mình về cách thức để liên lạc.
 2. 2
  Liên lạc theo cách phù hợp. Tùy thuộc vào khoảng cách của cả hai, bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau. Mức độ thân thiết trong tình bạn và bối cảnh khiến cả hai trở nên xa cách là nhân tố quan trọng khi suy nghĩ về phương pháp tiếp cận người bạn cũ.[1]
  • Nếu bạn chỉ đơn giản là không gặp mặt hoặc trò chuyện với bạn của mình trong một khoảng thời gian, bạn có thể liên lạc với họ như thông thường. Tin nhắn trên mạng xã hội mà cả hai đều sử dụng có thể đem lại hiệu quả. Gửi email sẽ tốt hơn vì đây là phương pháp giao tiếp đáng tin cậy và an toàn. Chúng ta cũng có xu hướng thường xuyên kiểm tra email.
  • Gửi thư. Nếu bạn đã từng có mâu thuẫn với bạn của mình, bạn nên cố gắng không khơi gợi lại hận thù cũ. Tránh khiến cho người đó có cảm giác như thể họ bị ép buộc phải trả lời bạn. Không nên chỉ đơn thuần gọi điện cho người đã từng có mối bất hòa với bạn; vì điều này sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái hoặc thậm chí là khó chịu nhiều hơn. Một tấm thiệp hoặc lời nhắn gửi sẽ cho phép họ có thời gian để suy nghĩ về cách hồi đáp.
  • Tránh nhắn tin. Mặc dù nhắn tin là biện pháp tuyệt vời để truyền tải thông tin hoặc gửi đi một câu chào hỏi nhanh chóng, nó không phải là phương pháp hiệu quả để khôi phục lại mối quan hệ. Nếu bạn có cảm giác như mối quan hệ của bạn khá bình thường và đủ thoải mái để bạn có thể liên lạc bằng tin nhắn, nhưng đã lâu bạn không trò chuyện với người đó, bạn nên gọi điện thoại cho họ. Cách tiếp cận càng trực tiếp bao nhiêu sẽ giúp bạn bày tỏ mong muốn chân thành của bạn trong việc tái kết nối với người đó bấy nhiêu.
 3. 3
  Đừng lo lắng về khoảng thời gian xa cách. Không nên có cảm giác như tình bạn đã kết thúc hoặc trở nên kém quan trọng. Tình bạn sẽ thay đổi khi con người kết hôn, chuyển nhà, hoặc sinh con. Nếu bạn đang nhớ về một người bạn cũ, có cơ hội là người đó cũng đang mong nhớ bạn. Cô gắng tái kết nối là hành động hoàn toàn phù hợp.
  • Nhận thức rõ tầm quan trọng của hoàn cảnh. Nếu sự xa cách là do người bạn của bạn đã phải trải qua sự thay đổi to lớn trong cuộc sống, và gần đây, bạn cũng trải qua thay đổi tương tự, bạn sẽ sớm nhận ra rằng vào lúc này, cả hai cùng sở hữu nhiều điểm tương đồng hơn bao giờ hết![2]
  • Không nên tiếp tục chờ đợi! Bạn càng dành nhiều thời gian để nhớ nhung người bạn cũ mà không hành động bao nhiêu, bạn sẽ càng trở nên xa cách bấy nhiêu. Bạn cần nhớ rằng không trò chuyện với một người nào đó trong một khoảng thời gian là điều bình thường. Thật ra, bạn có thể sẽ biến một ngày của họ trở nên tươi đẹp hơn bằng cách cho họ biết bạn luôn suy nghĩ về họ và muốn hàn gắn với họ.
 4. 4
  Hãy kiên trì, nhưng đừng hăm hở quá mức. Nếu người đó không trả lời, hoặc thực hiện điều này với thái độ do dự, bạn nên cố gắng bày tỏ hy vọng muốn hàn gắn với họ. Tuy nhiên, không nên nóng vội. Bạn nên tạm ngừng trong một khoảng thời gian giữa các lần liên lạc. Nếu họ chỉ đơn giản là không hồi đáp, bạn nên chấp nhận sự thật là họ chưa sẵn sàng hoặc không muốn nối lại tình bạn với bạn trong tương lai gần.[3]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Gặp gỡ bạn cũ sau khi xa cách

 1. 1
  Duy trì sự ngắn gọn cho cuộc gặp gỡ đầu tiên. Bạn nên biết rằng hiện tại không giống như quá khứ. Có thể bạn của bạn đã thay đổi một cách đáng kể. Không nên hy vọng họ sẽ vẫn là người bạn như ngày xưa khi cả hai không còn thân thiết với nhau.
  • Áp đặt sự kỳ vọng lên một người nào đó sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của bạn đối với họ, điều này không công bằng và sẽ hình thành kỳ vọng không chính đáng về khả năng khôi phục tình bạn.
  • Bạn nên hẹn nhau đi uống cà phê hoặc đi ăn trưa thay vì đi chơi tối. Hành động này sẽ cho phép cả hai tương tác một cách bình thường hơn mà không sở hữu quá nhiều giả định hoặc kỳ vọng về cuộc gặp gỡ.[4]
 2. 2
  Xin lỗi. Nếu bạn cần phải xin lỗi vì một vấn đề nào đó, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Hãy nhớ trung thực tuyệt đối. Bạn cần hiểu rằng bạn của bạn có thể vẫn còn trải nghiệm cảm xúc tiêu cực về chuyện đã diễn ra với cả hai, và điều này thậm chí cũng có thể xảy đến với bạn khi gặp lại người đó.
  • Nếu bạn là người có lỗi vì đã thực hiện hành động nào đó dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí chỉ là một phần, bạn nên thừa nhận lỗi lầm.
  • Nói với bạn của bạn rằng bạn sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện cũng như trò chuyện về vấn đề đã xảy ra nếu họ muốn.[5]
  • Bạn có thể nói: "Nam, mình rất xin lỗi vì cuộc tranh cãi ngày trước. Bạn có muốn đi uống nước với mình và tán gẫu vào một ngày nào đó hay không?"
  • Hoặc "Nhi, bạn biết không, mình cảm thấy rất tồi tệ về cách cư xử của mình vào ngày hôm đó. Mình rất xin lỗi bạn. Mình rất vui nếu cả hai có thể gặp nhau vào một ngày nào đó nếu bạn muốn".
 3. 3
  Lắng nghe và tôn trọng. Bạn phải nhớ duy trì sự tôn trọng khi tương tác với người khác, và đặc biệt là khi tương tác với bạn bè. Một trong những cách chắc chắn nhất để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác là thông qua việc chăm chú lắng nghe trong suốt cuộc trò chuyện. Để có thể hiểu rõ cảm giác hoặc suy nghĩ của đối phương, bạn nên cân nhắc quan điểm của họ.[6]
  • Rèn luyện cách lắng nghe tích cực. Đặc biệt, trong suốt cuộc trò chuyện có ý nghĩa, bạn nên nhớ tuân theo lời khuyên sau để có thể lắng nghe một cách chú tâm:[7]
   • Tóm tắt lại điều mà đối phương nói khi bạn không chắc chắn.
   • Khuyến khích bạn của bạn tiếp tục bày tỏ thông qua cụm từ ngắn như “Rồi sao nữa?” hoặc "Thật sao!?”
   • Sử dụng câu nói bắt đầu bằng chủ từ “Tôi” khi hồi đáp. Lặp lại mọi điều mà người đó đang trình bày, bắt đầu bằng “Tôi cảm thấy như thể …”
   • Nếu bạn không hiểu rõ một vấn đề nào đó, bạn nên nêu câu hỏi về chúng.
 4. 4
  Nhắc lại kỷ niệm vui. Bất kể tình bạn của bạn đang nằm trong phạm vi nào, chắc chắn bạn sẽ sở hữu kỷ niệm tích cực từ trải nghiệm mà cả hai cùng chia sẻ với nhau trong quá khứ. Bạn nên nhắc lại một vài khoảnh khắc vui vẻ mà bạn và người đó đã từng có, đặc biệt là ký ức có thể khiến cả hai bật cười.
  • Bằng cách gợi lại kỷ niệm vui của mình, bạn của bạn có thể sẽ nhắc lại ký ức tương tự của họ, và hai bạn sẽ ghi nhớ về tình bạn nhiều hơn là khi từng người ghi nhớ về chúng một cách độc lập.
  • Nếu không thể làm sống lại sự hào hứng trong việc dành thời gian cùng nhau, ít nhất, phương pháp này cũng sẽ giúp khôi phục cảm giác tích cực mà cả hai dành cho nhau.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Xem xét lại tình bạn của bản thân sau khi tái kết nối

 1. 1
  Tha thứ. Bạn nên nhớ rằng bước này sẽ theo sau quá trình xin lỗi. Bạn không chỉ cần phải tha thứ cho người bạn mà bạn hy vọng có thể tiếp tục mối quan hệ với họ, bạn còn cần phải tha thứ cho họ ngay cả khi họ không xin lỗi. Nếu bạn và người đó không thể giải quyết hoàn toàn một vấn đề nào đó, bạn vẫn có thể sở hữu tình bạn thân ái.
  • Bạn cần phải biết rằng trong bất kỳ một tình bạn nào, cả hai người tham gia đều có cơ hội để học hỏi và phát triển. Tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp hai bạn tìm kiếm sự tích cực trong mối quan hệ mà cả hai đã có và đang cố gắng phát triển.[8]
 2. 2
  Theo sát kế hoạch. Nếu bạn thật lòng muốn gặp gỡ nhau, bạn nên nhanh chóng hành động bằng cách thiết lập kế hoạch cụ thể. Trò chuyện với nhau về thời gian rảnh của bạn trong tuần tới và ít nhất là phải xác định được rõ ngày giờ để gặp nhau.
  • Nếu bạn không rảnh vào ngày hẹn như bạn đã hy vọng, bạn nên tìm cách thỏa hiệp. Tránh dời cuộc hẹn sang dịp khác nếu có thể; thay vì đi ăn trưa, bạn có thể cùng nhau đi uống cà phê. Nếu bạn không thể có mặt, bạn cần tái thiết lập kế hoạch cụ thể khác.[9]
  • Nếu người đó mời bạn đi chơi, đừng ngần ngại! Không có bất kỳ điều gì có thể nhanh chóng kết thúc tình bạn hơn là hành động liên tục từ chối cơ hội dành thời gian cho nhau.
 3. 3
  Hãy cho phép bạn của bạn có không gian riêng. Cần phải hiểu rằng khi tình bạn đã được hàn gắn, đặc biệt là sau một khoảng thời gian dài, cảm giác mà bạn nhận được sẽ không giống như trước đây.[10] Ngay cả khi sẽ khó để cả hai chia sẻ về cuộc sống của mình, bạn vẫn có thể trân trọng tình bạn của nhau – có lẽ bạn chỉ cần phải chấp nhận sự thật là bạn sẽ không thể gặp gỡ bạn của mình nhiều như bạn muốn.
 4. 4
  Cân nhắc xem liệu bạn có thể khôi phục lại tình bạn hay không. Hy vọng hoặc kỳ vọng của bạn trong việc tái kết nối với một người bạn nào đó có thể sẽ khác biệt với kỳ vọng của họ, ngay cả khi họ sẵn sàng gặp gỡ bạn. Nếu cả hai gặp nhau, nhưng quá trình khôi phục tình bạn có vẻ như sẽ không xảy ra, bạn nên cố gắng để lại thông điệp rằng cả hai vẫn tôn trọng nhau đủ để tiếp tục liên lạc với nhau trong tương lai. Hiện tại, bạn không nên cho phép bản thân trở nên căng thẳng trước tình huống nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.[11]
 5. 5
  Cần nhớ rằng không phải tình bạn nào cũng giống nhau. Cũng như không phải tình bạn nào cũng sẽ luôn duy trì như cũ. Vì vậy, tình bạn không bao giờ có thể trở nên hoàn hảo. Quan trọng hơn là bối cảnh của mối quan hệ giữa người với người sẽ thay đổi một cách bất ngờ.
  • Không nên oán giận bạn bè khi họ thay đổi. Bạn nên chấp nhận con người hiện tại của họ, tương tự như cách bạn chấp nhận họ khi cả hai đã từng thân thiết hơn với nhau.[12]
  • Thấu hiểu sự khác nhau giữa các loại tình bạn. Trong cuộc sống, bạn sẽ hình thành mối quan hệ từ mức độ quen biết xã giao, tình bạn thông thường, cho đến tình bạn thân thiết. Bạn nên dành thời gian và công sức để nuôi dưỡng mối quan hệ với người trân trọng khoảng thời gian với bạn, tôn trọng quan điểm của bạn, và khuyến khích bạn phát triển theo tốc độ như bạn lựa chọn.[13]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lena Dicken, Psy.D
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý
Bài viết này có đồng tác giả là Lena Dicken, Psy.D, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 25.661 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 25.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo