Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trước khi vứt hộp phấn nén bị vỡ, tại sao bạn không thử sửa chữa lại? Phương pháp thông dụng nhất là dùng cồn tẩy rửa. Mặc dù cồn sẽ nhanh chóng bay hơi, một số người có làn da cực kỳ nhạy cảm vẫn thấy da bị khô sau khi dùng cách này. May mắn là vẫn còn cách sửa chữa phấn nén bị vỡ bằng lực ép và hơi nước mà bạn có thể áp dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dùng cồn tẩy rửa

 1. 1
  Mở hộp phấn và bỏ vào túi ni lông có khóa kéo. Điều này là để giúp giữ sạch nơi làm việc của bạn. Hơn nữa nó cũng giúp giữ lại các vụn phấn. Nếu không có túi ni lông có khóa kéo, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để phủ lên lớp phấn vỡ. Đảm bảo bọc kỹ rìa hộp phấn để phấn khỏi lọt ra ngoài.[1]
  • Phương pháp này sẽ dùng cồn tẩy rửa. Cồn sẽ bay hơi và để lại lớp phấn được nén chặt.[2] Cách này được coi là an toàn, nhưng nếu có làn da quá nhạy cảm, có thể bạn cần cân nhắc dùng phương pháp hơi nước.
 2. 2
  Nghiền phấn nén thành phấn rời mịn, kể cả những phần không bị vỡ. Dùng thìa hoặc chuôi cọ trang điểm để làm việc này. Tiếp tục nghiền đến khi phấn thành bột mịn. Đảm bảo không sót mẩu phấn chưa nghiền nào, nếu không hộp phấn của bạn sẽ rất lợn cợn.
  • Có thể điều này trông như bạn đang làm hộp phấn hỏng thêm, nhưng nó sẽ giúp sản phẩm sau cùng của bạn mịn màng hơn.
 3. 3
  Lấy hộp phấn ra khỏi túi ni lông, hoặc tháo lớp màng bọc ra. Nếu phấn rơi ra ngoài, bạn nên cố gắng gạt trở lại hộp. Nghiền thành bột mịn nếu cần thiết.
 4. 4
  Cho cồn tẩy rửa vào phấn. Tùy vào lượng phấn, lượng cồn cho vào có thể chỉ vài giọt hoặc một nắp lọ. Dùng một lượng cồn vừa đủ để làm ẩm phấn, nhưng không nhiều đến mức làm phấn nổi lên.[3]
  • Cố gắng dùng cồn tẩy rửa có nồng độ ít nhất là 70%.[4] Nồng độ càng cao, cồn càng nhanh bay hơi/khô.[5]
  • Nếu lỡ tay cho quá nhiều cồn, bạn có thể dùng một góc khăn giấy nhúng vào chỗ cồn thừa. Khăn giấy sẽ thấm bớt cồn.
 5. 5
  Để cồn thấm trong vài giây, sau đó trộn đều lên.[6] Bạn có thể dùng chuôi cọ trang điểm để làm việc này. Tiếp tục trộn đều đến khi tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, không bị vón cục hoặc lợn cợn.[7]
 6. 6
  Phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt phấn còn ướt, sau đó miết xung quanh cho gọn gàng. Lớp màng bọc sẽ giúp bạn không bị bẩn tay. Bạn cũng có thể dùng thìa, chuôi cọ trang điểm hoặc các vật nhẵn để làm nhẵn bề mặt phấn.[8]
 7. 7
  Tháo lớp màng bọc ra và dùng khăn giấy ép xuống mặt phấn. Không ấn quá mạnh, nếu không phấn có thể bị nứt. Bước này là để giúp thấm bớt lượng cồn thừa.[9]
  • Để phấn trông như còn mới tinh, bạn có thể dùng mảnh vải cotton thay vì khăn giấy. Nó sẽ để lại trên mặt phấn những hoa văn như nhiều loại phấn còn mới.[10]
 8. 8
  Bỏ khăn giấy ra và dùng cọ nhỏ làm sạch rìa xung quanh, nếu thích. Nếu muốn sản phẩm của mình trông gọn gàng hơn, bạn hãy dùng cọ kẻ mắt quét một vòng xung quanh bánh phấn. Bước này sẽ giúp rìa phấn gọn và đẹp hơn.[11] Bạn chưa cần lo làm sạch hộp đựng phấn vội.
 9. 9
  Mở hộp phấn và để qua đêm cho khô.[12] Trong thời gian này cồn sẽ bay hơi và để lại một bánh phấn.
 10. 10
  Dùng tăm bông nhúng cồn tẩy rửa để lau sạch hộp phấn, nếu muốn.[13] Khi thực hiện các bước khôi phục phấn, có thể hộp phấn sẽ bị lấm lem vì dính phấn. Nếu muốn, bạn hãy lấy tăm bông nhúng cồn tẩy rửa và lau sạch.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dùng lực ép và hơi nước

 1. 1
  Cắm bàn là và bật ở mức nóng nhất. Bạn có thể chỉ cần dùng lực ép để nén phấn, nhưng như vậy phấn sẽ rất dễ vỡ. Độ nóng của bàn là sẽ giúp nén chặt hơn và bền hơn.
  • Vì không dùng cồn tẩy rửa, phương pháp này là an toàn cho da nhạy cảm.[14]
  • Hầu hết các hộp phấn đều có đĩa kim loại đặt bên trong hộp nhựa. Phải chắc chắn rằng hộp phấn của bạn có đĩa kim loại này.
 2. 2
  Làm vỡ phấn để bạn có thể dốc phấn ra ngoài. Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì cứng như tăm hoặc nĩa. Bước này trông như bạn đang làm hỏng thêm, nhưng nó sẽ khiến thành phẩm mịn hơn.
 3. 3
  Cho phấn vỡ vào túi ni lông có khóa kéo. Đảm bảo lấy hết phấn ra ngoài. Nếu cần, bạn có thể dùng tăm hoặc nĩa để cậy phấn ở các góc ra. Phấn sẽ được tiếp tục nghiền trong túi ni lông.
 4. 4
  Tiếp tục nghiền phấn thành bột mịn. Cách tốt nhất để nghiền là dùng mặt phẳng của chiếc nĩa ấn xuống. Tuy nhiên bạn có thể dùng bất cứ thứ gì, kể cả thìa. Đảm bảo không còn các mẩu phấn chưa nghiền; phấn phải thật mịn. Nếu còn sót các mẩu phấn, hộp phấn thành phẩm của bạn sẽ rất lợn cợn.
 5. 5
  Gỡ đĩa kim loại ra khỏi hộp phấn. Hầu hết các hộp phấn đều có một đĩa kim loại dán trong hộp phấn. Bạn cần gỡ đĩa này ra trước khi chuyển sang bước kế tiếp. Cách dễ nhất để làm việc này là dùng dao cắt bơ luồn dưới đĩa kim loại và cậy lên.
  • Nếu không gỡ đĩa kim loại ra, bạn sẽ có nguy cơ làm chảy hộp phấn bằng nhựa.
 6. 6
  Dốc phấn trở lại đĩa kim loại. Mở túi ni lông đựng phấn ban nãy và dốc phấn vào đĩa kim loại. Đừng lo nếu bạn làm rơi mất một ít phấn.
 7. 7
  Dùng thìa ấn phấn gọn vào đĩa. Đặt mặt dưới thìa lên mặt phấn và ấn xuống cho đến khi phấn đóng chắc lại. Bắt đầu từ xung quanh và dần dần ấn vào giữa. Cố gắng đừng để phấn rơi ra ngoài. Khi hoàn thành, phấn sẽ phải nằm gọn trong đĩa kim loại.
  • Đến lúc này, phấn có thể trông như mới, nhưng nó rất dễ vỡ và có thể tan ra chỉ với va chạm nhẹ nhất. Bạn cần nén thêm bằng sức nóng.
 8. 8
  Tắt bàn là. Bây giờ bàn là đã đủ nóng. Bạn cần tắt bàn là và rút điện ra. Điều này rất quan trọng để đảm bảo nước không vào phấn và làm hỏng phấn.
  • Đảm bảo tắt chế độ là hơi. Bạn cần dùng sức nóng khô.
 9. 9
  Ấn bàn là lên phấn khoảng 15 giây. Ấn mạnh hết sức có thể. Không nhấc lên nhấc xuống hoặc di chuyển tới lui như khi là quần áo. Sức nóng từ bàn là sẽ giúp “nén” phấn.[15]
 10. 10
  Nhấc bàn là ra, chờ vài giây, sau đó lại ấn xuống khoảng 15 giây nữa. Khi nhấc bàn là ra, bạn có thể thấy mặt phấn đã tương đối phẳng. Tuy nhiên bạn sẽ cần ấn thêm một lần nữa. Nhắc lại, bạn cần đảm bảo ấn mạnh và không xê dịch bàn là.
 11. 11
  Để phấn nguội, sau đó dán đĩa phấn trở lại hộp. Khi đĩa kim loại đã nguội, thoa chút keo vào phần trống trong hộp phấn. Sau đó cẩn thận nhấc đĩa kim loại lên và ấn trở lại hộp phấn. Chờ keo khô trước khi đóng hộp phấn.
 12. 12
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không tìm được cồn tẩy rửa, bạn có thể thay thế bằng cồn isopropy. Không thay thế bằng a-xê-tôn hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay.
 • Các phương pháp này có thể hữu hiệu với mọi loại phấn trang điểm: phấn má hồng, phấn tạo khối, phấn mắt và phấn nền.
 • Nếu chỉ một phần nhỏ phấn bị vỡ, bạn hãy thử: nghiền phần phấn vỡ thành bột mịn, rót cồn vào khoảng trống và miết phấn xuống khoảng trống đó.
 • Phương pháp này là lý tưởng cho phấn nền, phấn má hồng và phấn tạo khối. Nếu không thể nén lại phấn mắt, bạn có thể dùng như phấn rời.
 • Nếu phấn trang điểm của bạn đã hết hạn sử dụng, tốt nhất là bạn nên vứt đi và thay bằng hộp khác. Các phương pháp này có thể chỉ khiến phấn đã hết hạn khô thêm.
 • Nếu không thể khôi phục lại phấn mắt, bạn hãy tái sử dụng với mục đích khác. Trộn phấn mắt với sơn bóng móng tay để tạo ra sắc màu của riêng bạn. Bạn cũng có thể trộn phấn mắt với sáp Vaseline để làm thành son bóng riêng của mình.

Cảnh báo

 • Những phương pháp này chỉ là cách sửa chữa tạm thời. Hộp phấn nén được khôi phục của bạn vẫn mỏng manh và có thể dể dàng vỡ lại.[16]
 • Một số người thấy rằng phấn sau khi khôi phục cứng hơn/đậm màu hơn một chút. Một số người cũng thấy rằng nó không giống như trước.[17]

Những thứ bạn cần

Dùng cồn tẩy rửa

 • Phấn nén vỡ
 • Cồn tẩy rửa
 • Túi ni lông có khóa kéo
 • Màng bọc thực phẩm
 • Vật nhẵn (như thìa hoặc cán cọ trang điểm)
 • Khăn giấy hoặc vải cotton
 • Cọ vẽ mắt và tăm bông (tùy chọn)

Dùng sức ép và hơi

 • Phấn nén vỡ
 • Bàn là
 • Túi ni lông có khóa kéo
 • Nĩa hoặc tăm
 • Thìa
 • Dao cắt bơ/dao cùn
 • Keo dán

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Tẩy keo dán mi giả
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Sử dụng kem lót (primer)
Đánh phấn highlight
Vệ sinh cọ trang điểmVệ sinh cọ trang điểm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Camille Sanghera
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm đẹp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Camille Sanghera. Camille Sanghera là Chủ sở hữu của Lash Envy Cosmetics và Esvee Beauty ở khu vực Vancouver, British Columbia. Camille được đào tạo và cấp phép hành nghề trong lĩnh vực microblading, xăm tóc, nối mi, nối tóc, trang điểm và nâng mi. Cô được vinh danh trên Microblading Map Canada và cũng đã được giới thiệu trên TuneIn Radio cũng như trong Tạp chí Tuần lễ thời trang cô dâu. Bài viết này đã được xem 63.404 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 63.404 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo