Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không gì căng thẳng hơn việc bạn phát hiện ra mình đã lỡ xóa mất một email quan trọng. Trong lúc cho rằng email ấy đã “một đi không trở lại”, vẫn còn vài cách bạn có thể thử để tìm lại nó. Có nhiều giải pháp hơn bạn nghĩ: từ việc kiểm tra Thùng rác (Trash) và những thư mục khác cho đến sử dụng phần mềm khôi phục tập tin. Cho dù bạn đang dùng ứng dụng web hay trình duyệt mail, hãy xem bước 1 bên dưới để tìm hiểu cách lấy lại email quan trọng này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Dùng ứng dụng web

 1. 1
  Kiểm tra mục Trash hay Thùng rác. Khi bạn xóa, email thường được gửi đến thư mục Trash vài ngày trước khi bị xóa hoàn toàn. Những dịch vụ thư điện tử khác nhau thường đưa email vào Thùng rác trong một khoảng thời gian khác nhau, có khi lên đến 30 ngày.
  • Nếu bạn đang sử dụng Outlook.com, hãy nhấp vào tùy chọn Deleted (Đã xóa) ở trình đơn bên trái, nhấp tiếp vào liên kết "recover deleted messages" (khôi phục thư đã xóa) ở cuối trang. Outlook sẽ thử phục hồi tối đa lượng email đã xóa.
 2. 2
  Tìm trong hộp thư đến (inbox). Nếu hộp thư đến đã đầy, có khả năng thư mà bạn đang tìm chỉ đang lẫn lộn ở đâu đó. Bạn có thể dùng tính năng Search (Tìm kiếm) của dịch vụ để tìm thư mà bạn cần, hay sắp xếp hộp thư đến theo thứ tự ngày nhận và duyệt tìm ngày thư được gửi đến.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng tiêu đề thư, địa chỉ người gửi hay từ khóa trong nội dung email.
 3. 3
  Kiểm tra mọi thư mục hoặc nhãn mà bạn đã tạo. Nhiều dịch vụ cho phép bạn sắp xếp thư bằng cách đưa vào thư mục hay gắn nhãn tùy chỉnh. Không có gì lạ khi chúng ta quên một số thư nhất định đã được sắp xếp, vì vậy, hãy rà soát lại các thư mục để đảm bảo rằng bạn không vô tình đưa email ấy vào không đúng nơi.
 4. 4
  Kiểm tra thư đã lưu trữ trên Gmail. Gmail lưu trữ thư thay vì xóa chúng (trừ khi bạn đặc biệt chọn "Delete"). Như vậy có nghĩa là thư sẽ bị xóa khỏi hộp thư đến nhưng vẫn được giữ lại trong tài khoản để có thể khôi phục sau này. Bạn có thể truy cập vào các email đã lưu trữ bằng cách tìm kiếm chúng, hoặc nhấp vào tùy chọn "All Mail" (Tất cả thư) trong trình đơn bên trái.
 5. 5
  Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ email. Nếu bạn đã xóa một email khỏi tài khoản ứng dụng web và không thể tìm thấy trong Thùng rác thì thường bạn không thể phục hồi thư được nữa. Bạn có thể thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử, nhưng thật ra việc này cũng không mấy khả quan.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dùng trình duyệt mail

 1. 1
  Kiểm tra Thùng rác và những nơi khác. Sau khi bị xóa, email có thể vẫn còn nằm lại trong mục Trash hay Deleted một thời gian trước khi biến mất. Hãy kiểm tra những vị trí này xem thử có tìm được email đó hay không.
  • Nhiều người thường sắp xếp thư vào những thư mục tùy chỉnh. Nếu bạn vô tình xếp thư vào thư mục nào đó thì sẽ hơi khó tìm. Hãy dùng tính năng tìm kiếm của trình duyệt mail để tìm lại thư.
 2. 2
  Kiểm tra dịch vụ web kết nối với trình duyệt mail. Nếu bạn đang dùng trình duyệt mail để truy cập dịch vụ email trên web như Gmail hay Yahoo thì thư của bạn có thể vẫn còn trên trang trực tuyến. Hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và kiểm tra hộp thư Inbox, Trash và những vị trí khác để tìm email thất lạc.
 3. 3
  Khôi phục thư đã xóa trên Outlook. Điều này chỉ khả thi nếu bạn đang sử dụng máy chủ Microsoft Exchange cho email (thường là trong hệ thống của doanh nghiệp). Hãy nhấp vào thẻ Folder (Thư mục), nhấp tiếp vào nút "Recover Deleted Items" (Khôi phục các mục đã xóa). Outlook sẽ thử phục hồi thư đã xóa từ máy chủ Exchange.[1]
  • Quản trị viên Exchange nắm quyền quyết định thời gian thư được giữ lại trước khi chúng bị xóa vĩnh viễn.
 4. 4
  Hỏi quản trị viên máy chủ. Quản trị viên máy chủ có thể đã sao lưu bản sao của tất cả email đi qua máy chủ. Hãy liên hệ xem họ có thể truy cập các bản sao lưu để tìm lại email cho bạn không. Tỉ lệ thành công tùy vào thời gian mà công ty bạn giữ lại email trên máy chủ.
 5. 5
  Sử dụng một chương trình phục hồi. Nếu email đã bị xóa hoàn toàn khỏi trình duyệt mail, phương án cuối cùng của bạn là dùng chương trình khôi phục dữ liệu. Khi tập tin bị xóa khỏi máy tính, chúng sẽ nằm chờ dữ liệu mới ghi đè lên. Nếu bạn vẫn chưa truy cập ổ đĩa cứng hay lưu lại bất cứ nội dung gì kể từ khi email bị xóa thì vẫn còn cơ hội phục hồi.
  • Tránh dùng ổ đĩa cứng ngay khi bạn nhận ra mình đã lỡ xóa email.
  • Sử dụng máy tính khác để cài đặt một chương trình khôi phục tập tin di động trên USB. Điều này sẽ giúp bạn không phải cài đặt một chương trình và gây tác động lên ổ đĩa cứng.
  • Một số lựa chọn phổ biến bao gồm PhotoRec, Recuva, Glary Undelete và Puran File Recovery.
  • Những chương trình này có thể khôi phục bất kỳ loại tập tin nào, trong đó có thư điện tử.
  • Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng email đã xóa của bạn sẽ phục hồi được. Rất có thể tập tin đã bị ghi đè lên cho dù bạn hành động ngay lập tức.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Tắt AdblockTắt Adblock
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Đặt Chế độ ẩn với Ai đó trên FacebookĐặt Chế độ ẩn với Ai đó trên Facebook
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận biết chàng trai thích bạn trên InternetNhận biết chàng trai thích bạn trên Internet
Bật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệtBật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 16.516 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 16.516 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo