Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn vô tình xóa mất một số tập tin trên thẻ SD hay thất lạc dữ liệu do thẻ nhớ bị lỗi? Nếu bạn ngừng sử dụng thẻ nhớ này ngay và hành động nhanh chóng thì những tập tin vẫn có khả năng được phục hồi bằng phần mềm khôi phục dữ liệu. Có những tùy chọn miễn phí dành cho từng hệ điều hành, cũng như các chương trình trả phí rất dễ sử dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bằng PhotoRec (tất cả hệ điều hành)

 1. 1
  Dừng truy cập thẻ SD. Nếu tập tin vừa bị xóa thì có thể là dữ liệu vẫn còn đó, chỉ là đang chờ dữ liệu mới ghi đè lên. Việc không truy cập thẻ SD sẽ giúp bạn hạn chế khả năng ghi đè lên dữ liệu.
  • Tốt nhất, hãy lấy thẻ SD ra khỏi thiết bị cho đến khi bạn sẵn sàng để khôi phục tập tin.
 2. 2
  Tải PhotoRec. PhotoRec là phần mềm khôi phục tập tin mã nguồn mở miễn phí dành cho cả Windows, OS X và Linux.
 3. 3
  Giải nén chương trình. PhotoRec không cần được cài đặt. Bạn chỉ cần trích xuất chương trình photorec_os từ tập tin ZIP. Trong đó, os sẽ là tên hệ điều hành của bạn. Chẳng hạn, phiên bản Windows sẽ là photorec_win
 4. 4
  Kết nối thẻ nhớ. Bạn có thể kết nối thẻ SD với máy tính bằng đầu đọc thẻ nhớ, hoặc lắp thẻ nhớ vào máy ảnh và cắm máy ảnh vào máy tính thông qua cáp USB.
 5. 5
  Khởi chạy PhotoRec. PhotoRec chạy trên giao diện dòng lệnh. Bạn sẽ sử dụng các phím mũi tên để điều hướng trong chương trình.
 6. 6
  Chọn ổ đĩa. Chọn thẻ SD từ danh sách ổ đĩa có sẵn rồi nhấn Enter.
 7. 7
  Chọn phân vùng. Thẻ nhớ SD thường chỉ có một phân vùng. Bạn hãy sử dụng các phím mũi tên để chọn.
 8. 8
  Chọn trình đơnFile Opt. Tùy chọn trình đơn này nằm dọc trên cạnh dưới của cửa sổ.
 9. 9
  Bỏ chọn những tập tin không cần thiết. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm lên đáng kể bằng cách giới hạn loại tập tin cần tìm. Nếu bạn đang khôi phục ảnh, hãy bỏ chọn tất cả trừ JPG, JPEG, RAW, CR2, PNG, TIFF, GIF, BMP, SR2 và DNG.
 10. 10
  Chọn mục trình đơn Search để tiếp tục. Trình đơn hệ thống tập tin sẽ mở ra.
 11. 11
  Chọn loại hệ thống tập tin. Nếu bạn đang khôi phục những tập tin từ thẻ nhớ SD, hãy chọn Other (Khác).
 12. 12
  Chọn không gian cần được kiểm tra. Nếu bạn đang phục hồi những tập tin bị xóa, hãy chọn Free. Nếu bạn đang khôi phục dữ liệu trên thẻ nhớ bị lỗi thì chọn Whole.
 13. 13
  Chọn thư mục để lưu tập tin được khôi phục. Bạn nên tạo thư mục mới để dễ truy cập hơn.
 14. 14
  Chờ dữ liệu được phục hồi. Quá trình này có thể diễn ra khá lâu. Số lượng tập tin đang khôi phục sẽ được cập nhật theo thời gian thực tế.
 15. 15
  Duyệt tìm thông qua các tập tin. Tên tập tin sẽ bị lỗi, vì thế bạn sẽ phải tìm kiếm bằng tay trong số những tập tin được khôi phục cho đến khi tìm được. Nếu vẫn không tìm thấy ảnh mong muốn, bạn có thể thử tùy chọn khôi phục dữ liệu khác.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bằng ZAR (Windows)

 1. 1
  Dừng truy cập thẻ SD. Nếu tập tin vừa bị xóa thì có thể là dữ liệu vẫn còn đó, chỉ là đang chờ dữ liệu mới ghi đè lên. Việc không truy cập thẻ SD sẽ giúp bạn hạn chế khả năng ghi đè lên dữ liệu.
  • Tốt nhất, hãy lấy thẻ SD ra khỏi thiết bị cho đến khi bạn sẵn sàng để khôi phục tập tin.
 2. 2
  Tải và cài đặt ZAR (Zero Assumption Recovery). Phiên bản đầy đủ của ZAR yêu cầu trả phí, còn bản demo (dùng thử) chỉ cho phép chúng ta khôi phục tập tin ảnh. Lưu ý: bạn chỉ nên tải ZAR từ website của nhà phát triển.
  • Trên website của ZAR, bạn nhấp vào liên kết "image recovery" (khôi phục hình ảnh) ở gần cuối trang. Thao tác này sẽ cho phép bạn cài đặt bản demo để phục hồi ảnh.
 3. 3
  Kết nối thẻ nhớ. Bạn có thể kết nối thẻ SD với máy tính bằng đầu đọc thẻ nhớ, hoặc lắp thẻ SD vào máy ảnh và cắm máy ảnh vào máy tính thông qua cáp USB.
  • Có thể máy tính sẽ nhắc bạn định dạng thẻ nhớ hoặc thông báo rằng thẻ không thể đọc. Đừng định dạng theo lời nhắc này vì bạn có thể ghi đè lên vị trí mà ảnh đang được lưu trên thẻ.
 4. 4
  Mở công cụ Image Recovery trong ZAR. Khởi chạy ZAR và nhấp vào Image Recovery (Free). Với chương trình khác, hãy tìm nút tác vụ tương tự. Một số chương trình có thể bỏ qua hoàn toàn bước này.
 5. 5
  Chọn thẻ nhớ. Trong phần "Disks and partitions" (Phân vùng và đĩa), hãy chọn thẻ SD của bạn. Nhấp vào Next (Tiếp theo) để khởi động quá trình khôi phục.
 6. 6
  Chọn những tập tin mà bạn muốn khôi phục. Bạn sẽ thấy danh sách ảnh mà phần mềm tìm được trên thẻ nhớ SD. Bạn có thể chọn ảnh cần khôi phục hoặc chọn hết để phục hồi toàn bộ ảnh bị mất. Có thể bạn không xem trước được ảnh, tên tập tin cũng sẽ bị mất.
 7. 7
  Chọn nơi để lưu ảnh sau khi được khôi phục. Nếu thẻ SD bị hỏng thì bạn không nên lưu vào đây. Thay vào đó, bạn hãy chọn hoặc tạo thư mục trên máy tính để lưu ảnh vào. Hình ảnh sẽ an toàn nếu lỡ thẻ SD gặp sự cố lần nữa.
 8. 8
  Sao chép tập tin. Nhấp vào Start copying the selected files (Bắt đầu sao chép tập tin được chọn) để khôi phục ảnh. Tập tin được chọn sẽ lưu vào vị trí mà bạn chỉ định.
  • Một số ảnh có thể không được khôi phục hoàn toàn. Cho dù hình thu nhỏ có vẻ ổn thì ảnh cũng có thể bị mất đi phần nào hoặc hỏng toàn bộ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bằng Data Rescue 3 (Mac)

 1. 1
  Dừng truy cập thẻ SD. Nếu tập tin vừa bị xóa thì có thể là dữ liệu vẫn còn đó, chỉ là đang chờ được dữ liệu mới ghi đè lên. Việc không truy cập thẻ SD sẽ giúp bạn hạn chế khả năng ghi đè lên dữ liệu.
  • Tốt nhất, hãy lấy thẻ SD ra khỏi thiết bị cho đến khi bạn sẵn sàng để khôi phục tập tin.
 2. 2
  Tải và cài đặt Data Rescue 3. Tuy rằng phải trả phí khi sử dụng nhưng Data Rescue 3 là một trong những chương trình khôi phục dữ liệu mạnh mẽ có sẵn dành cho OS X. Bạn có thể mua Data Recovery 3 trên website hoặc thông qua Mac App Store.
  • Nếu bạn không muốn tốn tiền, hãy sử dụng PhotoRec.
 3. 3
  Kết nối thẻ nhớ SD. Cắm thẻ SD vào máy tính Mac. Nếu Mac không có khe cắm thẻ nhớ, bạn có thể sử dụng đầu đọc thẻ gắn ngoài thông qua cáp USB hoặc lắp thẻ SD vào máy ảnh và kết nối với máy tính.
 4. 4
  Khởi chạy Data Rescue 3. Bạn có thể tìm chương trình trong thư mục "Applications" (Ứng dụng). Sau đó, chọn "Start New Scan" (Bắt đầu quá trình quét mới) từ trong trình đơn chính.
 5. 5
  Chọn thẻ SD. Danh sách ổ đĩa sẽ hiện ra trong cửa sổ Data Rescue. Hãy chọn thẻ nhớ của bạn từ trong danh sách này.
  • Có thể chương trình sẽ nhắc bạn chọn phân vùng thẻ nhớ. Hầu hết thẻ nhớ chỉ có một phân vùng, nhưng nếu có nhiều phân vùng thì bạn nên chọn toàn bộ thẻ SD.
 6. 6
  Chọn phương pháp quét. Trong lần quét đầu, bạn nên chọn "Deleted Files Scan" (Quét tập tin đã xóa). Quá trình này sẽ quét không gian trống trên thẻ nhớ để tìm những tập tin bị xóa. Nếu phương pháp này không hiệu quả, bạn có thể thử lại và chọn quá trình "Quick Scan" (Quét nhanh), sau đó là "Deep Scan" (Quét sâu). Hãy nhấp vào Start sau khi đã chọn kiểu quét.
 7. 7
  Chờ quá trình quét hoàn tất. Quá trình này có thể mất một lúc, đặc biệt là nếu bạn chọn Deep Scan. Nếu muốn tạm dừng, bạn có thể nhấp vào nút Suspend.
 8. 8
  Chọn những tập tin mà bạn muốn khôi phục. Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy danh sách các tập tin có thể được khôi phục. Hãy tích vào ô cạnh từng tập tin hoặc thư mục mà bạn muốn phục hồi.
  • Nếu bạn tiến hành Quick hoặc Deep Scan, kết quả tìm kiếm sẽ nằm trong phần "Found Files" (Tập tin tìm được).
  • Nếu bạn chọn Deleted Files hoặc Deep Scan, kết quả tìm kiếm sẽ nằm trong phần "Reconstructed Files" (Tập tin được khôi phục). Tên tập tin thường sẽ bị mất.
  • Bạn có thể xem trước những tập tin bằng cách chọn từ trong danh sách và nhấp vào "Preview". Tuy nhiên, không phải tập tin nào cũng xem trước được.
 9. 9
  Khôi phục tập tin. Khi chọn xong, bạn nhấp vào Recover và chọn vị trí lưu tập tin trên máy tính. Sau khi tìm được vị trí phù hợp, hãy nhấp vào Open (Mở).
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không phải ảnh bị mất nào cũng có thể khôi phục được. Bạn sẽ không thể khôi phục lại ảnh đã mất trong những trường hợp như: thẻ nhớ bị hư hỏng nặng hoặc được định dạng lại, hình đã xóa bị ảnh mới ghi đè lên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Chia sẻ album ảnh trên iPhoneChia sẻ và chấp nhận album ảnh được chia sẻ trên iPhone
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Hoàn tác khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes6 cách để hoàn tác và làm lại khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Quét mã QRQuét mã QR
Gửi tin nhắn ẩn danhGửi tin nhắn ẩn danh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.716 lần.
Trang này đã được đọc 8.716 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo