Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đã bao lâu rồi bạn không khóc một trận thật đã đời? Khóc là một phương pháp giải toả áp lực giúp cải thiện tâm trạng rất hữu hiệu. Trong trường hợp bạn đã không khóc trong một thời gian dài, rất có thể bạn sẽ quên mất làm sao để có thể khóc. Hãy đi đến một nơi yên tĩnh, giải phóng chính mình khỏi sự rối trí và thả mình vào những cảm xúc sâu lắng sẽ giúp bạn trở lại trạng thái cân bằng. Tham khảo các bước dưới đây để giúp nước mắt có thể rơi một cách tự nhiên,

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hãy để nước mắt rơi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm một nơi thích hợp để khóc. Đa số những người gặp khó khăn khi khóc thường thích ở một mình, tránh xa những người khác để có thể được dễ dàng sống với những cảm xúc thật của chính mình mà không phải lo lắng về những gì người khác đang nghĩ gì. Khóc trước mặt người khác cũng không có gì sai cả, nhưng sẽ thoải mái hơn nếu được khóc một mình.
  • Nếu phòng ngủ của bạn là một nơi riêng tư, yên tĩnh thì đó là một lựa chọn không tồi.
  • Nếu nhà bạn có đông người, thử lái xe đến một nơi riêng tư mà bạn có thể khóc. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiềm chế trong khi lái xe đến nơi đó và lúc quay về; khóc lúc lái xe có thể rất nguy hiểm.
  • Khóc khi tắm cũng là một lựa chọn tốt vì khi đó không ai có thể nghe thấy tiếng khóc của bạn.
  • Đi dạo bên ngoài cũng có thể giúp bạn giải toả tâm trí và xử lý cảm xúc. Hãy tìm một chỗ riêng tư trong công viên hay trên bãi biển.
 2. 2
  Rũ bỏ mọi sự bận tâm. Nhiều người thường đẩy cảm xúc của mình sang một bên và tìm cách phân tán nỗi buồn để không phải khóc. Cách làm này rất hiệu quả trong việc giúp bạn sẽ không muốn khóc trong vòng nhiều tháng hay nhiều năm. Khi bắt đầu cảm thấy buồn, bạn có xu hướng bật TV và dành buổi tối xem một chương trình yêu thích? Lần sau, bạn bắt đầu cảm thấy tâm trạng đi xuống, hãy để cảm xúc đó tự nhiên. Đó là bước đầu tiên khóc một trận thật to.
  • Có rất nhiều kiểu phân tâm khác nhau. Bạn có thể ở lại cơ quan làm việc muộn, dành thời gian đi ra ngoài thay vì ở một mình hoặc đọc báo điện tử cho đến khi chìm vào giấc ngủ. Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm khi tâm trạng không tốt, dừng lại tất cả và tập trung vào cảm xúc của bạn.
 3. 3
  Suy nghĩ sâu sắc về nguyên nhân khiến bạn buồn. Thay vì để những suy nghĩ trôi qua đi như một cái gì đó không quan trọng, chú tâm vào những cảm xúc đang xoay quanh tâm trí. Hãy nghĩ thông suốt chứ đừng gạt bỏ chúng đi.
  • Hãy suy nghĩ thật kỹ về việc gì đã khiến bạn buồn. Suy nghĩ về việc bạn có mong muốn chuyện đó đừng xảy ra hay không, cuộc sống của bạn trước đây thế nào, hay cuộc sống sẽ thay đổi thế nào kể từ bây giờ. Hãy để bản thân thấu hiểu và cảm nhận được sự mất mát..
  • Bất luận cảm xúc mạnh mẽ nào đang khiến bạn muốn khóc, hãy nghĩ thông suốt về nó và cho phép cảm xúc ấy tồn tại trong bạn. Quan sát nó đã khiến bạn mệt mỏi thế nào, và sẽ thật nhẹ nhõm biết bao nếu vấn đề được giải quyết.
 4. 4
  Hãy để cảm xúc lên đến đỉnh điểm cho đến khi bạn có thể khóc. Thay vì cố kiềm chế về những nỗi đau hãy để cảm xúc được giải toả khi bắt đầu cảm thấy cổ họng thắt lại một chút. Tiếp tục nghĩ về những gì bạn ước đã không xảy ra cho đến khi nước mắt bắt đầu rơi và đứng cố phản kháng lại.
  • Một khi bạn bắt đầu khóc một cách thực sự thì có lẽ rất khó để dừng lại. Khi bạn đã cảm nhận được mọi buồn phiền đã được cuốn trôi thì hẵng dừng khóc.
  • Một lần khóc kéo dài trung bình 6 phút.[1]
 5. 5
  Khi bạn khóc xong, hãy thử cảm nhận xem tâm trạng đã khá hơn chưa. Nếu bạn cũng giống đại đa số mọi người thì chắc hẵn bạn sẽ thấy não mình như được giải thoát khỏi những cảm xúc đã kiềm chế bấy lâu. Có thể niềm vui sẽ không đến ngay lập tức nhưng ít ra bạn sẽ bình tĩnh hơn, ít lo lắng hơn và sẵn sàng đối mặt với những vấn đề. Hãy giữ những cảm giác đó, và biến việc khóc thành một thói quen, khóc bất cứ lúc nào bạn muốn.
  • Theo một nghiên cứu, trong khi 73% đàn ông có cảm giác khá hơn sau khi khóc thì tỷ lệ này ở phụ nữ đạt đến 85%.[2]
  • Hãy cân nhắc lại những lý do khi không cảm thấy khá hơn sau khi khóc. Có thể do bạn đã bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ khóc là yếu đuối trong một thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi khóc, hãy nhớ rằng đó là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hãy cứ khóc thoải mái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quên hết những gì đã biết về khóc. Bạn đã được dạy rằng những người dũng cảm thì thường không khóc? Những người được dạy cách kiềm chế và giấu kín cảm xúc từ bé thường gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc khi họ lớn lên. Nhưng khóc là một phần thiết yếu của cuộc sống giúp cải thiện tâm lý. Khóc có thể là biểu hiện của nỗi buồn, sự đau đớn, nỗi sợ, hạnh phúc, hay đơn thuần chỉ là một cảm xúc và đó cũng chính là cách giúp cơ thể cảm nhận được những xúc cảm một cách tự nhiên nhất.
  • Đàn ông có xu hướng gặp nhiều khó khăn hơn phụ nữ trong việc giải tỏa cảm xúc, chủ yếu là bởi vì họ thường giấu kín cảm xúc thật của mình. Tuy nhiên, kể cả khi không khóc thường xuyên thì khóc cũng là một phản xạ tự nhiên của nam giới. Số lần khóc của bé trai và bé gái dưới 12 tuổi là tương đương nhau.[3] Đến tuổi trưởng thành, đàn ông khóc bình quân 7 lần mỗi năm, trong khi phụ nữ là 47 lần.[4]
  • Khóc không phải là biểu hiện của sự yếu đuối. Đó chỉ là một cách thể hiện cảm xúc mà không liên quan gì tới việc đưa ra quyết định. Ngay cả khi đã dự đoán được về việc mình sẽ khóc, bạn vẫn có thể có những bước đi táo bạo. Trên thực tế, khóc sẽ giúp xử lý những cảm xúc và khiến suy nghĩ trở nên rõ ràng hơn.
  • Trái với những gì bạn từng nghe, khóc không chỉ dành riêng cho những đứa trẻ. Trẻ em thường khóc vì chúng chưa ý thức được điều gì đúng điều gì sai. Nhưng khi lớn lên, khóc vẫn luôn là một nhu cầu thiết yếu.
 2. 2
  Hiểu được lợi ích của khóc. Khóc là cách con người giải tỏa những cảm xúc căng thẳng. Khi mà cảm xúc bị dồn nén và cần được giải tỏa, khóc được xem như một phản ứng tự nhiên của cơ thể.[5] Điều thú vị ở đây là con người là loài động vật có vú duy nhất có thể rơi nước mắt như một cách để bộc lộ cảm xúc. Khóc là một cơ chế sinh tồn có ích lợi như sau:
  • Khóc giúp giải toả căng thẳng và làm giảm huyết áp. Khóc sẽ giúp giảm thiểu những vấn đề về sức khoẻ do căng thẳng tột độ gây ra cũng như chứng bệnh huyết áp cao trong thời gian dài.[6]
  • Khóc giúp loại bỏ các độc tố tích tụ khi bạn buồn. Một số hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể khi căng thẳng và khi đó khóc sẽ giúp thải độc thông qua nước mắt, đặc biệt là khi khóc khi không thể kiềm chế cảm xúc.[7]
  • Bạn có thể cải thiện tâm trạng ngay sau khi khóc. Đây không chỉ là điều hiển nhiên mà đó còn là một thực tế khoa học. Khi bạn khóc, hàm lượng Mangan trong cơ thể sẽ hạ xuống. Sự tích tụ của Mangan là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng và lo lắng, bởi vậy khóc là cách tự nhiên để xoa dịu nỗi đau tinh thần.[8]
 3. 3
  Tìm hiểu lý do tại sao bạn phải kiềm chế cảm xúc. Khi đã biết những lợi ích của việc khóc, hãy suy nghĩ điều gì đã ngăn cản bạn rơi nước mắt. Nếu bạn đã không thể khóc trong một thời gian dài, bạn cần nỗ lực khóc để giải phóng những cảm xúc của mình.
  • Nếu nghĩ rằng khóc thể hiện những mặt tiêu cực, bạn hãy cố gắng thay đổi quan điểm thành khóc hoàn toàn có lợi cho bản thân.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc biểu lộ các cảm xúc thì khóc chính là bước bắt đầu hoàn hảo. Nếu bạn có thể giải tỏa cảm xúc bằng cách này thì việc thể hiện cảm xúc sẽ không còn là một trở ngại.
  • Khi bạn cố kìm nén cảm xúc và ngăn không cho mình khóc, những cảm xúc đó sẽ vẫn ở đó. Chúng sẽ khiến bạn tức giận và bị tê liệt.
 4. 4
  Cho phép chính mình khóc cũng là một cách chăm sóc bản thân tốt hơn. Đây là một cách để nâng niu những cảm xúc của mình thay vì từ chối và đẩy chúng ra xa. Khi bạn khóc bạn sẽ được là chính mình. Cho phép bản thân tự do thể hiện cảm xúc sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.[9]
  • Hãy thử tưởng tượng lại hình ảnh của bản thân lúc còn nhỏ khi đang đấu tranh tinh thần để bộc lộ cảm xúc, thử tưởng tượng mình là một đứa trẻ. Hãy nghĩ về cách bạn đã từng được tự do khi là chính mình, đó là khoảng thời gian bạn khóc vì cảm thấy tiếc nuối khi một ngày vui đã kết thúc hay cũng có thể là lúc ngã khỏi xe đạp và bị xước đầu gối. Những thứ khi trưởng thành khiến bạn khóc khác so với thứ làm bạn bật khóc khi còn là một đứa trẻ rất khác nhau nhưng bạn vẫn có thể cố gắng để lấy lại cảm giác tự do thể hiện cảm xúc đó.
  • Suy nghĩ về cách bạn an ủi người khác khi họ khóc cũng là một cách tốt. Bạn đã từng khuyên họ đừng khóc, kìm nén cảm xúc không? Khi người bạn thân cảm thấy suy sụp và bắt đầu khóc, có thể bạn đã cho họ một cái ôm và khuyến khích họ giải tỏa mọi buồn phiền. Hãy thử làm vậy với chính mình, chứ không phải tự trách bản thân, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khóc hơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Những thứ giúp lấy đi nước mắt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ngắm nhìn những bức ảnh cũ. Đây là một cách chắc chắn khiến bạn phải rơi nước mắt nếu bạn đang buồn vì một người cụ thể, chẳng hạn như về gia đình hoặc sự thay đổi qua thời gian lớn nhường nào. Lướt qua một bộ ảnh cũ hoặc đăng hình ảnh lên mạng và ngắm nhìn chúng thật lâu. Nhớ lại quãng thời gian bạn đã có với những người trong ảnh hay cũng có thể là một địa điểm yêu thích của bản thân.
 2. 2
  Xem một bộ phim buồn. Một bộ phim với cốt truyện buồn có thể khiến bạn khóc. Ngay cả khi các diễn viên đang trong một tình huống hoàn toàn khác với bạn, bạn sẽ cảm nhận nỗi buồn và nước mắt và chúng cũng sẽ lấy đi nước mắt của bạn. Khi bạn bắt đầu khóc vì một bộ phim, hãy hướng suy nghĩ của bạn về câu chuyện của chính mình, như vậy bạn có thể đối mặt với cảm xúc của chính mình. Dưới đây là danh sách những bộ phim buồn bạn có thể tham khảo:
  • Hương Mộc Lan
  • Stella Dallas
  • Phá tan con sóng
  • Lễ tình nhân buồn
  • Rudy
  • Dặm xanh
  • Bản danh sách của Schindler
  • Titanic
  • Chú bé trong bộ Pyjama sọc
  • Cô gái của tôi
  • Marley và tôi
  • Kẻ trộm sách
  • Căn phòng
  • Romeo và Juliet
  • Nhật ký tình yêu
 3. 3
  Nghe nhạc buồn. Một bài hát phù hợp với tâm trạng là sự lựa chọn hoàn hảo để giải toả cảm xúc. Chọn một album tuyệt vời hoặc một bài hát mà bạn đã từng nghe vào một thời điểm nào đó đời, hoặc một bài hát gợi nhớ về người đã mất để nghe lại là một trong những tốt rất giúp nước mắt có thể rơi. Nếu không có bài hát yêu thích hoặc nghệ sĩ nào phù hợp, tại sao bạn không nghe thử một trong những bài hát buồn sau:
  • "Not the Love We Dream Of" của Gary Numan
  • "Lost" của Gary Numan
  • "I'm So Lonesome I Could Cry" của Hank Williams
  • "Hurt" của Johnny Cash
  • "Tears in Heaven" của Eric Clapton
  • "On My Own" của Les Misérables
  • "Jolene" của Dolly Parton
  • "Say it Like You Mean It" – của Matchbook Romance
  • "I've Been Loving You Too Long" của Otis Redding
  • "How Could This Happen To Me" cảu Simple Plan
  • "I Know You Care" của Ellie Goulding
  • "Goodbye My Lover" của James Blunt
  • "Carry You Home" của James Blunt
  • "All By Myself" của Celine Dion
  • "My Heart Will Go On" của Celine Dion
  • "Young and Beautiful" của Lana Del Rey
  • "The Ice Is Getting Thinner" của Death Cab for Cutie
  • "Too Late" của M83
  • "With Light There is Hope" của Princess One Point Five
  • "Apologize" của One Republic
  • "Night Owl" của Gerry Rafferty
  • "Cry Like a Rainstorm" của Linda Ronstadt
 4. 4
  Viết nhật ký. Hãy thử đặt bút xuống và ghi lại cảm xúc của chính mình. Có thể bắt đầu bằng cách mô tả về nguyên nhân dẫn đến những cảm xúc đang ngập tràn trong lòng. Kể chi tiết về cuộc chia tay, về những tháng cuối cùng đối chọi với căn bệnh của bố hay bạn đã mất việc khi nền kinh tế bắt đầu suy thoái. Sau đó, hãy đi sâu hơn cuộc đời bạn đã thay đổi thế nào sau những sự kiện đó, tâm trạng bạn ra sao. Viết lại những kỉ niệm cũng có thể khiến bạn chực rơi nước mắt.[10]
 5. 5
  Nếu có thể hãy tâm sự với một người bạn. Rất hữu hiệu khi tâm sự với người khác về những điều làm bạn buồn, tức giận, hay bị choáng ngợp. Tâm sự cho đến khi bạn đã nguôi ngoai hoặc không còn muốn khóc nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nước mắt không phải là điều gì sai trái, cũng không có nghĩa là bạn mềm yếu. Nước mắt chính là một biểu hiệu của sức mạnh. Hãy nhớ rằng: “Chúng ta đứng lên sau mỗi lần suy sụp.”
 • Hãy tâm sự và cố gắng giãi bày hết nỗi lòng với người gần gũi nhất khi bạn cảm thấy xuống tinh thần. Đó có thể là một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình. Hãy luôn nhớ khóc không phải là một biểu hiện của sự yếu đuối.
 • Nếu có thời gian, hãy làm điều gì đó yêu thích để giúp tâm trạng vui lên sau khi khóc.
 • Thay vì đuổi những người ở bên đi khi bạn đang khóc hãy tâm sự với họ.
 • Hiểu rằng thời gian sẽ trôi đi và mọi người sẽ không nhớ bạn đã từng khóc.
 • Hãy cúi mặt xuống hoặc lấy một cuốn sách để che đi những giọt nước mắt khi buộc phải khóc trong lớp. Cố gắng không nấc lên từng tiếng hoặc ít nhất cố đừng khịt mũi và luôn mang theo giấy ăn để lau nước mắt ngay khi nước mắt rơi. Bạn cũng có thể che đôi mắt đẫm lệ của mình sau hàng tóc dài hoặc tóc mái.
 • Bật một vài bài hát buồn trong điện thoại hoặc máy nghe nhạc khi đang khóc.
 • Hãy ngồi nghe nhạc một mình nếu điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Đừng cảm thấy sợ khi phải khóc, vì khóc không có gì là sai cả.
 • Nhớ rằng tự làm tổn thương chính mình không thể giúp nỗi đau giảm bớt.
 • Đảm bảo bạn có khăn giấy, một chiếc khăn hay bất cứ thứ gì có thể thấm nước mắt nhanh để ngăn những giọt nước mắt chảy xuống bàn làm việc hoặc bàn học của bạn.
 • Khóc không đồng nghĩa với sự yếu đuối. Thay vì cố kìm nén hãy giải toả bằng nước mắt. Nếu bạn muốn, hãy khóc trước mặt một người đáng tin cậy như mẹ hoặc người bạn thân nhất.

Cảnh báo

 • Đừng khóc trước mặt kẻ thù. Hãy khóc với ai đó đáng tin hoặc khi chỉ có mình bạn.
 • Hãy dùng loại chuốt mi không thấm nước nếu bạn nghĩ bạn có thể khóc trong buổi hẹn.
 • Bạn có thể gặp rắc rối nếu khóc ở một khu vực đông người tại trường hoặc nơi làm việc.

Những thứ Bạn Cần

 • Giấy ăn
 • Một người bạn thân hoặc ai đó đáng tin
 • Nước rửa mặt hoặc nước tẩy trang

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Làm Ai đó Cười
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kelli Miller, LCSW, MSW
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kelli Miller, LCSW, MSW. Kelli Miller là chuyên gia tâm lý trị liệu, tác giả và người dẫn chương trình TV/radio tại Los Angeles, California. Kelli hiện tại hành nghề tư nhân và chuyên về các mối quan hệ gia đình, tình yêu hôn nhân, trầm cảm, lo âu, giới tính, chức năng làm cha mẹ và v.v... Kelli cũng đang điều hành các nhóm tại The Villa Treatment Center dành cho những người đang cai nghiện rượu và ma túy. Trong vai trò tác giả, cô nhận được giải thưởng Next Generation Indie Book Award cho cuốn sách “Sống chung với ADHD: Sách thực thành dành cho trẻ” và cô cũng là tác giả của cuốn “Hướng dẫn của Giáo sư Kelli để Tìm Chồng”. Kelli là người dẫn chương trình "The Dr. Debra and Therapist Kelli Show” trên LA Talk Radio. Bạn có thể xem tác phẩm của cô trên Instagram @kellimillertherapy. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Pennsylvania và bằng cử nhân về xã hội học/y tế của Đại học Florida. Bài viết này đã được xem 65.520 lần.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 65.520 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo