Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự kết thúc mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Khép lại sự việc không vui là khi bạn cần bước tiếp sau khi chia tay, sau cái chết của người thân yêu, sau sự việc đau thương thời thơ ấu, hay để vượt qua cảm giác tội lỗi vì đã làm ai đó tổn thương trong quá khứ. Nếu bạn đang tìm cách khép lại một chuyện gì đó, sau đây là một vài cách bạn có thể áp dụng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định Cảm xúc của Bản thân

 1. 1
  Suy nghĩ về tình cảnh hiện tại. Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn muốn khép lại chuyện này. Ví dụ, bạn muốn khép lại một mối tình tan vỡ, một kỷ niệm không vui xảy ra khi bạn còn nhỏ, hay bạn làm gì không hay với người khác. Cho dù tình cảnh hay lý do là gì, bạn cũng cần xác định rõ ràng để có thể tiếp tục.
  • Hãy thử xác định tình thế bạn cần vượt qua và lý do bạn muốn làm vậy. Nhân vật hay trải niệm nào khiến bạn không thể buông bỏ và tại sao?[1]
  • Ví dụ, bạn bị bắt nạt khi còn nhỏ và điều này vẫn ảnh hưởng tới cuộc sống và lòng tự trọng của bạn. Hoặc bạn chịu ảnh hưởng của bạo lực gia đình trong quá trình phát triển.
  • Bạn cần hiểu rằng khép lại một sự việc bi thảm trong quá khứ sẽ rất khó khăn nếu không có sự hỗ trợ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần. Cân nhắc việc tìm đến chuyên viên tư vấn trước khi tiến hành quá trình này.
 2. 2
  Xác định ý nghĩa sự kết thúc với bạn. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết những việc cần làm cho quá trình này. Giờ đây bạn biết cảm giác của mình về những điều xảy ra trong quá khứ, hãy suy nghĩ xem bạn muốn cảm nhận như thế nào. Điều gì giúp bạn hiểu được? Bạn muốn gì cho bản thân?
  • Ví dụ, sự kết thúc có thể là lấy lại tự trọng sau khi chia tay, trong trường hợp này bạn cần tập trung vào bản thân, loại bỏ suy nghĩ về người yêu cũ, vui vẻ với bạn bè và thậm chí bắt đầu tìm kiếm tình yêu mới. Hoặc, sự kết thúc chính là thoát khỏi ám ảnh về một sự cố từ thời thơ ấu.
 3. 3
  Viết ra cảm nhận của bản thân. Viết về những việc đã xảy ra là cách hay để hiểu rõ hơn và bắt đầu thực hiện quá trình khép lại mọi chuyện. Viết còn giúp bạn làm sáng tỏ cảm nhận của mình về những việc đã xảy ra.[2] Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng viết ra cảm nhận của bản thân chính là phần khó nhất trong mọi chuyện, bạn nên thực hiện việc này an toàn tại phòng khám của bác sĩ chuyên khoa được đào tạo.
  • Nhớ lại tình huống mà bạn đang tìm cách vượt qua và viết càng chi tiết càng tốt. Cố gắng viết chính xác những gì xảy ra, từng chi tiết bạn nhớ và từng phần bạn cảm nhận được.
 4. 4
  Trao đổi với chuyên gia. Không thể khép lại chuyện gì đó có thể làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày, đó là lý do mọi người muốn nhanh chóng kết thúc chuyện này. Tuy nhiên, để vượt qua mọi chuyện bạn sẽ phải trải qua nhiều cảm xúc đau đớn. Bạn nên làm việc với chuyên gia khi tiến hành quá trình này.
  • Chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn bằng cách sử dụng liệu pháp nhận thức - hành vi hoặc liệu pháp Gestalt.[3] [4] Những liệu pháp này nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.
  • Nếu bạn trải qua cảm giác chán nản, mất hứng thú trong cuộc sống, có suy nghĩ tự sát thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bảy tỏ Cảm xúc

 1. 1
  Đối mặt với người thực. Nếu người mà bạn muốn kết thúc mọi chuyện vẫn còn sống, bạn nên chọn cách nói với họ về tầm ảnh hưởng của sự việc đau thương đó. Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó có thể giúp bạn bước tiếp. Nếu bạn thấy mình nên tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân, hay để buộc tội trực tiếp thì đối mặt với họ là lựa chọn phù hợp. [5]
  • Ví dụ, nếu muốn đối diện với kẻ bắt nát bạn khi còn nhỏ để kết thúc sự việc gây ra đau thương, bạn nên cân nhắc việc gặp trực tiếp họ.
  • Đưa ai đó đi cùng. Bạn có thể đi một mình hoặc nhờ người thân đi cùng. Vì bạn có thể cảm thấy yếu đuối và hoảng loạn nên tốt nhất nên có người đáng tin cậy ở bên cạnh.
  • Nếu đối diện làm bạn thấy hứng thú, nhưng lại không thể gặp mặt hay xuất hiện trực tiếp, hay viết một bức thư hoặc gọi điện thoại.
  • Nếu người bạn cần đối diện đã qua đời thì cũng nên viết một bức thư. Trao đổi với họ hàng còn sống của họ nếu có khúc mắc gì.
  • Đừng mong đợi người bạn đối diện sẽ tự nhận thức được những điều bạn phải trải qua. Họ có thể chối bỏ hay chống lại lời buộc tội của bạn. Chỉ nên dùng cách này nếu bạn chắc rằng chỉ cần nói ra mọi chuyện là bạn sẽ thấy hài lòng, không cần biết người kia phản ứng ra sao.[6]
 2. 2
  Tha thứ cho người làm tổn thương bạn. Tha thứ là bạn đã chọn bước qua mọi cảm xúc tức giận và oán hận. Tha thứ không có nghĩa là những gì đã xảy ra là chính đáng. Chọn cách tha thứ để đạt được yên bình cho bản thân.[7]
  • Bạn có thể tha thứ cho người khác, cho bản thân vì lựa chọn sai lầm khiến mình chịu đau đớn. Ví dụ, bạn tha thứ cho người bắt nạt bạn hoặc tha thứ cho bản thân vì đã không bênh em khi cha nổi nóng.
 3. 3
  Xin lỗi những người bạn làm tổn thương. Nếu bạn là người làm sai, hãy xin lỗi cho dù điều này làm bạn đau đớn. Bạn không thể qua tình cảnh khiến bạn ân hận nếu không cảm thấy tội lỗi khi không xin lỗi. Xin lỗi và không mong đợi sự tha thứ từ người kia: lời xin lỗi không toan tính.[8]
  • Khi xin lỗi cần nhấn mạnh sự hối lỗi. Nói rằng bạn ân hận về những gì đã xảy ra và giải thích điều bạn làm sai. Tiếp tục nhấn mạnh sự ân hận với những việc đã làm và cầu xin tha thứ. Bạn có thế nói mình không mong nhận được sự tha thứ.
  • Bạn có thể gửi thư hoặc thư điện tử, hoặc nói trực tiếp với người kia. Nếu họ chưa sẵn sàng nói chuyện thì bạn nên chấp nhận ranh giới họ đặt ra.
  • Bạn có thể nói "Tôi rất lấy làm tiếc vì đã nóng nảy với bạn tuần trước. Tôi thấy thật tệ khi mất tự chủ vì bạn có quyền nói những gì mình muốn, tôi nên bình tĩnh hơn. Tôi xin lỗi vì làm bạn thấy khó chịu và mất mặt nơi công cộng. Bạn sẽ tha thứ cho tôi chứ? Tôi không xứng đáng nhưng tình bạn này rất có ý nghĩa với tôi và tôi cảm thấy mất mát sâu đậm."[9]
 4. 4
  Viết một bức thư không gửi đi. Nếu không chọn đối diện hay xin lỗi người kia, bạn có thể viết một bức thư không được gửi đi.[10] Bạn viết lá thư này để giãi bày mọi chuyện trong lòng, nói điều gì cần nói rồi hủy bức thư khi viết xong.
  • Ví dụ, bạn viết thư gửi cho bố để nói rằng bạn tức giận với cách bố đã ngược đãi em trai mặc dù nó còn quá nhỏ.
  • Nhớ rằng bạn không cần gửi bức thư này. Đây là chỉ cách để bày tỏ cảm xúc. Bạn có thể đốt hoặc xé thư sau khi viết xong.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tiến về Phía trước

 1. 1
  Nhìn vào mặt tích cực. Tập trung vượt qua cảm giác tiêu cực giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Ví dụ, bạn thấy yêu bản thân hơn khi không còn ám ảnh về chuyện bắt nạt? Bạn yêu bản thân hơn vì không còn cảm giác tội lỗi vì không bảo vệ em trai? Cố gắng xác định càng nhiều kết quả tích cực càng tốt sau khi kết thúc sự việc và tập trung vào mặt tích cực đó.
  • Bạn có thể nghĩ ra một câu thần chú để giúp bản thân tập trung vào sự tích cực. Ví dụ, nhẩm trong đầu "Tôi tin trải nghiệm này sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn" hoặc "Mọi chuyện xảy ra đều có lý do."[12]
 2. 2
  Rèn luyện lòng biết ơn. Một cách khác để sống lạc quan và luôn nhìn về phía trước là luyện tập lòng biết ơn. Hành động giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.[13] Đây cũng là một phần trong tiến trình kết thúc sự việc.[14]
  • Thử lên danh sách 5 điều bạn biết ơn mỗi ngày. Bạn có thể viết vào nhật ký hoặc giấy nhớ.
  • Bạn có thể thử viết điều bạn biết ơn sau những gì đã trải qua. Ví dụ, bạn tìm cách kết thúc mọi chuyện để giảm đau đớn do kỷ niệm bắt nạt, bạn có thể cảm thấy biết ơn vì sự việc đó biến bạn thành một người nhân hậu và tốt bụng. Hoặc nếu bạn vượt qua cảm giác tội lỗi vì không bảo vệ em trai, bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì sự việc đó cuối cùng cũng giúp bạn trở nên thân thiết với em hơn.
 3. 3
  Hòa giải mối quan hệ nếu có thể. Mặc dù tha thứ không có nghĩa là hòa giải, bạn có thể khép lại mọi chuyện bằng cách tạo dựng lại mối quan hệ. Làm điều này một cách thận trọng vì không phải mối quan hệ nào cũng được tạo dựng lại một cách tốt đẹp. Nếu bạn chọn phương án này hãy thực hiện thật từ tốn. Bạn cần thành thật với cảm nhận của bản thân, và người kia cần nhận thức được những chuyện bạn đã trải qua.
  • Thay vì đột nhiên thân mật như trước kia, hãy thử lên lịch hoạt động cùng nhau mà vẫn giữ khoảng cách. Bằng cách này bạn sẽ có thời gian cảm nhận mọi chuyện.[15]
  • Ngay cả khi bạn sống cùng người bạn muốn nối lại mối quan hệ, bạn cũng nên lên kế hoạch dự phòng và giữ khoảng cách. Ví dụ, dự định ăn tối với người yêu. Ngày hôm sau, lên kế hoạch với bạn. Giữ khoảng cách trong mối quan hệ cho tới khi niềm tin được củng cố.
 4. 4
  Cắt đứt quan hệ. Trong trường hợp mối quan hệ mới hoặc sự việc đau thương kéo dài trong nhiều năm, bạn nên đưa ra quyết định chính thức về việc xóa bỏ người đó ra khỏi cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng, bạn có quyền chấm dứt liên lạc với người bắt nạt bạn ngay cả khi đó là thành viên trong gia đình. Bạn không có nghĩa vụ phải quan tâm đến người cố làm bạn tổn thương.
  • Sẽ rất khó khi cắt đứt quan hệ với người bạn có nghĩa vụ gia đình.
  • Giải thích với mọi người lý do bạn quyết định như vậy và yêu cầu họ tôn trọng nó. Yêu cầu không cập nhật tin tức gì về người đã cắt đứt quan hệ, và ngược lại, không kể chuyện của bạn với người kia.
  • Bạn không có nghĩa vụ phải chia sẻ thông tin cuộc sống của mình với người không tôn trọng giới hạn.
 5. 5
  Kiên nhẫn. Khép lại một trải nghiệm tiêu cực hay sự việc đau thương có thể mất vài năm. Hãy kiên trì và vượt qua quá trình này. Ăn mừng thành công trong suốt quá trình và tiếp tục tiến tới mục tiêu dài hạn.
  • Đảm bảo bản thân được bộc lộ cảm xúc thay vì cố gắng che đậy bằng cách uống rượu hay dùng thuốc. Uống rượu và dùng thuốc chỉ làm bạn tê liệt tạm thời, không có tác dụng kết thúc mọi chuyện về lâu dài.[16]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Làm Ai đó Cười
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Catherine Boswell, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Catherine Boswell, PhD. Catherine Boswell là nhà tâm lý học và người đồng sáng lập của Psynergy Psychological Associates, một cơ sở trị liệu tư nhân tại Houston, Texas. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tiến sĩ Boswell chuyên điều trị cho các cá nhân, nhóm bệnh nhân, cặp vợ chồng và gia đình bị sang chấn tâm lý, gặp vấn đề trong quan hệ tình cảm và trải qua những đau thương mất mát trong cuộc sống. Cô có bằng tiến sĩ về tâm lý học tư vấn của Đại học Houston. Tiến sĩ Bowell giảng dạy cho các sinh viên trình độ thạc sĩ tại Đại học Houston. Cô cũng là tác giả, diễn giả và huấn luyện viên. Bài viết này đã được xem 2.340 lần.
Trang này đã được đọc 2.340 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo