Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù con người biết khâu vá từ thời đồ đá cũ [1] song dường như tập sử dụng kim chỉ mà không có hướng dẫn vẫn là một nhiệm vụ khiến nhiều người nản chí. Thật khó có thể truyền tải cả chủ đề lớn như vậy trong một bài viết, do đó, những chỉ dẫn dưới đây chỉ nhắm vào đối tượng là những người hoàn toàn chưa biết gì muốn thực hiện một số động tác khâu vá bằng tay.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhập môn

 1. 1
  Là hoặc giặt trước miếng vải. Nếu miếng vải dễ bị nhăn, bạn sẽ lấy làm mừng vì đã làm như vậy. Hãy thực hiện kỹ bước này trước khi khâu vá, miếng vải cần được khô hẳn.
  • Làm theo hướng dẫn giặt miếng vải đó. Dù là giặt bằng máy, bằng tay, hay phơi để tự khô, bạn cũng phải tuân theo hướng dẫn.
  • Nếu bạn cho miếng vải vào máy sấy và nó bị nhàu một chút thì hãy là miếng vải để việc khâu vá dễ dàng hơn.
 2. 2
  Xâu chỉ. Lấy chỉ càng dài càng tốt. Hãy cắt một đoạn chỉ dài gấp đôi chiều dài bạn thực sự cần. Cầm một đầu chỉ bằng ngón cái và ngón trỏ, xâu qua lỗ kim. Sau đó, kéo kim vào điểm giữa của sợi chỉ. Thắt nút hai đầu sợi chỉ lại.
  • Cắt chỉ bằng kéo sắc và nhấm ướt đầu sợi chỉ sẽ giúp chỉ dễ luồn qua lỗ kim hơn. Nếu bạn không làm được, có thể sợi chỉ quá to hoặc kim quá bé.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khâu Đường thẳng Đầu tiên

 1. 1
  Đâm kim qua mặt trái vải. Có nghĩa là đâm kim từ phía mặt vải mà ta không nhìn thấy. Kéo kim ra cùng với chỉ (bạn có thể cần thêm một chút lực khi làm việc này), cho đến phần thắt nút. Nếu phần thắt nút bị kéo qua mặt vải, bạn hãy thắt một nút to hơn.
  • Lý do bạn bắt đầu bằng mặt trái là để phần thắt nút không nằm ở mặt phải miếng vải hoặc quần áo (mặt nhìn rõ họa tiết).
  • Nếu nút thắt đi qua mặt vải, có một vài nguyên nhân, đó là:
   • Bạn cần thắt nút to hơn
   • Kim của bạn có thể quá lớn, tạo ra một lỗ trên mặt vải to bằng hoặc lớn hơn nút thắt khiến nút thắt đi qua mặt vải
   • Có thể bạn kéo chỉ quá mạnh khiến nút thắt đi qua mặt vải
 2. 2
  Đâm kim qua mặt phải của miếng vải. Sau đó, đâm mũi kim qua mặt trái gần chỗ bạn khâu ban đầu. Kéo toàn bộ chỉ qua cho đến khi bạn thấy căng. Bạn vừa khâu mũi đầu tiên trên mặt phải! Chúc mừng bạn! Trông nó giống nét gạch ngang phải không?
  • Mũi khâu chặt vừa phải để nằm phẳng trên miếng vải, nhưng đừng chặt quá vì sẽ khiến mặt vải bị rúm.
 3. 3
  Lặp lại hai bước vừa làm. Luôn đâm kim sang mặt trái vải ở vị trí sát mũi vừa khâu. Kéo chỉ ra và đây là mũi khâu thứ hai của bạn. Tiếp tục khâu, đảm bảo các mũi khâu bằng nhau.
  • Thông thường, các mũi khâu sẽ nằm trên một đường thẳng, giống như dùng máy tính đánh ký tự như thế này:
   - - - - - -
   • Mũi khâu với những đoạn ngắt quãng rộng giữa từng mũi được gọi là khâu lược. Cách này thường dùng để giữ các miếng vải lại với nhau hoặc để nối vải.
 4. 4
  Kết thúc bằng đâm mũi kim qua mặt phải miếng vải. Bạn đã hoàn thành! Kim và chỉ sẽ nằm ở phía mặt trái, bạn sẽ kết thúc việc khâu vá bằng một nút thắt khác. Hãy thắt nút thật sát với vải nếu không các mũi khâu sẽ bị xê dịch và lỏng ra.
  • Ngoài ra, còn có một cách khác. Bạn có thể đâm kim sang mặt phải nhưng nới lỏng để tạo một vòng chỉ ở mặt trái. Tiếp theo, hãy đâm kim sang mặt trái lần nữa, gần với mũi bạn vừa khâu. Kéo chặt để không còn vòng chỉ ở mặt đó nhưng vẫn giữ nguyên vòng chỉ ban đầu. Xuyên kim qua vòng chỉ và thắt nút. Cái vòng được dùng để giữ chỉ ở trên mặt vải. Xuyên kim qua vòng chỉ hai lần cho chắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tập các Mũi khâu Khác

 1. 1
  Tập khâu mũi mau. Khâu lược như mô tả ở trên là một cách hay để bắt đầu. Tuy nhiên, mũi khâu càng dài càng dễ bị rách và lộ chỉ.
  • Khâu lược có mũi khâu dài - những mũi khâu chắc hơn có độ dài trung bình hoặc ngắn. Khi đâm kim từ mặt phải sang mặt trái miếng vải, mũi khâu tiếp theo càng sát mũi khâu trước càng tốt.
 2. 2
  Khâu kiểu zig-zag. Đây là mũi khâu tiến và lùi và dùng khi khâu mũi thẳng không phù hợp, như thùa khuyết hay khâu trên vải co dãn. Cách này cũng được sử dụng khi khâu cạnh hai miếng vải với nhau tạm thời. Mũi khâu nhìn giống hình zigzag (vì vậy kiểu khâu này mới có tên như thế) có thể dài, trung bình hoặc ngắn.
  • Mũi khâu chìm là một biến thể của khâu zigzag. Kiểu này còn được gọi là "khâu giấu mũi". Tương tự như khâu zigzag nhưng kiểu khâu này còn có những mũi khâu thẳng thông thường. Kiểu khâu này được dùng để tạo ra đường viền ẩn; đó là đường khâu trọn vẹn vì mũi khâu zig-zag mới chỉ tập trung ở mặt phải của miếng vải. Càng ít mũi khâu thì đường khâu càng ít bị lộ.[2]
 3. 3
  Khâu hai miếng vải với nhau. Ở kỹ thuật này, bạn hãy đặt hai miếng vải sao cho mặt trái úp vào nhau (mặt phải cùng hướng). Đặt thẳng các mép vải mà bạn muốn nối với nhau. Khâu một đường dọc theo mép vải.
  • Sau khi khâu xong, mở hai miếng vải ra. Chúng sẽ được nối với nhau bằng đường khâu bạn vừa thực hiện, nhưng đường chỉ bị lộ rõ. Vì vậy, cách tốt hơn là khâu giấu mũi.
 4. 4
  Vá. Vá một chỗ rách không phải quá khó. Bạn chỉ cần mím các cạnh của chỗ rách lại với nhau ở bên trong (mặt trái của miếng vải). Khâu các mép lại thành một đường. Dùng kiểu khâu mũi ngắn (không có khoảng cách giữa các mũi khâu) để tránh bị hở.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng miệng nhấm ướt chỉ để dễ xuyên qua lỗ kim.
 • Nếu mới tập khâu, bạn nên dùng chỉ có màu gần giống màu vải, không trùng màu vải để có thể nhìn thấy đường khâu và tháo chỉ nếu cần.
 • Cố gắng chọn màu chỉ cùng với màu vải để nếu bạn mắc lỗi sẽ khó nhìn thấy hơn.

Cảnh báo

 • Tai nạn có thể xảy ra. Hãy dùng đê bảo vệ tay nếu không muốn bị kim châm vào tay!

Những thứ bạn cần

 • Kim khâu
 • Kéo
 • Kim gút và gối cắm kim
 • Đê bảo vệ tay
 • Chỉ
 • Vải

Bài viết wikiHow có liên quan

Móc lenMóc len
Kết thúc đường may
Xỏ chỉ qua kim và thắt nút
Móc Mũ len cho Người mới bắt đầu
Đan len
Khâu vá lỗ thủng trên quần áo
Đơm nút
Sử dụng máy may
Tra dầu cho máy may
May Chân váy
Làm một chiếc ổ đơn giản cho mèoLàm một chiếc ổ đơn giản cho mèo
Đan Móc képĐan Móc kép
May Áo nịt ngựcMay Áo nịt ngực
Thiết kế chân váy quấn vừa với mọi khổ người
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 43.655 lần.
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 43.655 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo