Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kết thúc một mối quan hệ không bao giờ là việc dễ dàng. Mặc dù nhiều người không cho là vậy, nhưng kết thúc một mối quan hệ cũng có thể khiến tinh thần mệt mỏi như việc bị đối phương từ bỏ. Trước khi quyết định kết thúc một mối quan hệ, bạn nên cân nhắc kỹ về lý do chia tay. Dù bạn đã chắc chắn, nhưng hãy nhớ rằng người sắp-trở-thành-người-cũ đó đã từng là người bạn yêu thương. Bạn nên thành thật nhưng đừng tàn nhẫn, thương xót nhưng đừng cho người kia hy vọng. Với một chút khéo léo và quan tâm, bạn sẽ có thể kết thúc mối quan hệ đó và giảm nỗi đau tinh thần xuống mức tối thiểu. Hãy thật cẩn thận, bởi điều đó cũng có thể khiến bạn tổn thương.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị Sẵn sàng để Kết thúc Mối quan hệ

 1. 1
  Đảm bảo rằng bạn muốn kết thúc mối quan hệ đó. Đừng sử dụng việc đe dọa chia tay như một công cụ để đạt được điều bạn muốn trong khi cãi vã. Nếu bạn nói ra, hãy chuẩn bị để rút lại lời nói bằng hành động, còn không hãy nuốt lời đe dọa xuống trước khi nói ra. Hãy thảo luận một cách cởi mở và trực tiếp với nửa kia trước khi đưa ra quyết định. Nhiều người thường chịu đựng trong suốt nhiều năm trời và không bao giờ nói với nửa kia của mình, đây chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều cuộc chia tay.[1]
  • Nếu bạn thật sự muốn kết thúc mối quan hệ đó, bạn nên lập một danh sách những lý do bạn không hài lòng về nó - và lý do tại sao những điều đó không thể thay đổi được.
  Elvina Lui, MFT

  Elvina Lui, MFT

  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
  Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm.
  Elvina Lui, MFT
  Elvina Lui, MFT
  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình

  Xác định xem điều gì cần thay đổi. Chuyên gia hôn nhân và gia đình, Elvina Lui, cho biết: "Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không hạnh phúc và tự hỏi xem mình có nên chia tay không thì chắc chắn có chuyện cần xử lý. Có lẽ đã tới lúc chia tay, hoặc mối quan hệ của bạn chỉ cần được cải thiện thôi. Dù thế nào, hãy xác định nhu cầu của mình là gì và chúng chưa được thỏa mãn ra sao, đó là bước đầu tiên để sửa chữa hoặc kết thúc mối quan hệ đó".

 2. 2
  Đưa ra quyết định trong lúc tỉnh táo. Đừng quyết định chia tay trong lúc tức giận, khi bạn cảm thấy bất ổn, hoặc sau khi bạn vừa có một tuần tồi tệ và bạn đổ lỗi cho mối quan hệ của bạn về tất cả những vấn đề bạn gặp phải. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, hãy dành thời gian để lấy lời khuyên từ bạn bè và cha mẹ, những người có cái nhìn sáng suốt về mối quan hệ của bạn.
  • Khi bạn quyết định chia tay với bạn trai hay bạn gái của mình, đừng đi nói với bạn thân hay bất cứ ai về điều đó, bằng không nó có thể sẽ đến tai người kia. Bạn có thể xin lời khuyên của bạn bè và người thân, nhưng một khi đã quyết định, điều mà bạn nên làm tiếp theo đó là nói với bạn trai hoặc bạn gái của bạn.
 3. 3
  Chọn thời gian và địa điểm thích hợp. Chọn một thời gian và địa điểm cho phép cả bạn và người bạn định chia tay một chút riêng tư.[2] Đừng chia tay với ai đó ngay trước khi có bài kiểm tra quan trọng hoặc trước khi đi làm. Thứ Sáu là một lựa chọn phù hợp bởi nó cho người kia hai ngày cuối tuần để phục hồi ở một mức độ nào đó.
  • Đừng chia tay với bạn trai hoặc bạn gái của bạn tại nhà hàng, quán bar hay địa điểm yêu thích của bạn. Hãy chọn một nơi trung lập, không có ý nghĩa đặc biệt với cả hai bạn.
  • Chọn một thời điểm khi bạn biết bạn sẽ ở trong trạng thái bình tĩnh. Đừng chia tay với nửa kia của bạn sau khi bạn biết bạn sẽ phải tăng ca bởi một cuộc họp căng thẳng ở công ty.
 4. 4
  Hãy đảm bảo rằng bạn trực tiếp gặp mặt để kết thúc mối quan hệ (trong hầu hết các tình huống). Để cho nửa kia của bạn sự tôn trọng mà anh ấy hoặc cô ấy xứng đáng nhận được, bạn nên trực tiếp gặp mặt để kết thúc mối quan hệ, cho dù bạn sợ hãi tới mức nào.
  • Tình huống duy nhất có thể chấp nhận việc chia tay qua điện thoại đó là nếu hai bạn đang yêu xa và biết rằng hai bạn sẽ không gặp nhau trong một khoảng thời gian dài, hoặc nếu bạn đang trong một mối quan hệ kiểm soát hoặc mang tính bạo hành. Nếu nửa kia của bạn có xu hướng bùng phát giận dữ, bạo lực hoặc có hành vi đáng sợ, tốt hơn hết là bạn nên kết thúc mối quan hệ từ xa.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Kết thúc Mối quan hệ

 1. 1
  Chắc chắn về việc chia tay. Hãy kiên định trong những điều bạn nói - thiếu quyết đoán với hy vọng mong manh rằng bạn sẽ giúp họ cảm thấy "nhẹ nhàng" hơn sẽ chỉ khiến họ thêm tổn thương. Một cuộc chia tay không nhất định phải là một việc quá kịch tính hay căng thẳng. Đi vào vấn đề và nói rằng bạn không muốn tiếp tục mối quan hệ khi nó không mang lại kết quả. Làm những việc khác sẽ chỉ dẫn đến tranh cãi.[3]
  • Tránh nói những lời khiến người kia tưởng rằng đây chỉ là cuộc chia tay thử và rằng bạn sẽ trở lại bình thường sau khi nghỉ ngơi một thời gian.
  • Có thể bạn nghĩ điều đó sẽ giúp người kia bớt tổn thương khi nói rằng "Hiện tại em vẫn chưa thật sự sẵn sàng cho chuyện này" hay "Có lẽ một thời gian nữa mọi chuyện sẽ trở nên khá hơn..." nhưng nếu bạn không thật sự có ý như vậy, thì điều đó sẽ chỉ tăng thêm nỗi đau cho nửa kia của bạn mà thôi.
 2. 2
  Hãy thành thật nhưng đừng tàn nhẫn. Bạn không muốn khiến nửa kia của bạn ra đi khi vẫn còn chưa chắc chắn về việc tại sao mối quan hệ của hai bạn lại kết thúc, nhưng bạn cũng không muốn anh ấy hoặc cô ấy bước đi sau khi nghe 20 điều bạn không thích nhất ở họ. Hãy thành thật về việc tại sao mối quan hệ cần chấm dứt, cho dù đó là bởi bạn cảm thấy ngạt thở, bị kiểm soát hay thiếu tôn trọng. Đừng lãng phí thời gian nói vòng vo.[4]
  • Lý do chia tay khó khăn nhất đó là bạn chỉ đơn giản là không còn yêu người đó nữa, bởi đó không phải là lỗi của họ. Trong trường hợp này, bạn vẫn nên thành thật, nhưng hãy nói điều đó theo cách nhẹ nhàng nhất có thể.
  • Một khi bạn đã đưa ra lý do chính của mình, bạn không cần phải đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhặt và nhắc lại những cuộc tranh cãi trước đó, trừ phi người kia thật sự không hiểu được. Chẳng có lý do gì để nhắc lại những vấn đề trong quá khứ và khiến nỗi đau thêm dài.
  • Đừng hạ thấp người đó và khiến họ ấy cảm thấy mất tự tin và vô dụng. Đừng nói "Em muốn ở bên một người đàn ông thật sự" - thay vào đó, hãy nói rằng "Em nghĩ anh nên tự tin hơn vào bản thân".
  • Cho dù lý do là gì đi nữa, nó cũng không nên là điều quá bất ngờ đối với người kia. Nếu bạn đã nói chuyện thẳng thắn về vấn đề này nhiều lần, vậy thì nó sẽ không khiến người kia quá kinh ngạc.
  • Tránh đưa ra một danh sách dài những lý do tại sao bạn lại đá anh ấy hoặc cô ấy. Rút ngắn lý do của bạn thành một vấn đề chủ yếu: "Chúng ta không hợp nhau", "Em thấy rằng anh không ủng hộ công việc của em và em không muốn thay đổi nó", "Em muốn có con còn anh thì không" hoặc những lý do cụ thể tương tự.
 3. 3
  Chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những phản ứng dữ dội. Người bị đá thường phản ứng đầy giận dữ hoặc kinh ngạc, bàng hoàng hoặc hoảng loạn. Nếu anh ấy đáp lại đầy tức giận, cố gắng bình tĩnh và xoa dịu anh ấy. Nói bằng giọng nhẹ nhàng kể cả khi anh ấy bắt đầu la hét. Nếu mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát, hãy rời đi và để cho anh ấy bình tĩnh trở lại - nhưng hãy chắc chắn rằng bạn bảo đảm với anh ấy bạn sẵn sàng quay lại sau, khi anh ấy cảm thấy thoải mái hơn. Đừng chỉ nói: "Ôi quên đi, em đi đây".
  • An ủi anh ấy nếu cần, nhưng đừng đi quá xa. Nói cho anh ấy biết suy nghĩ của bạn nếu mọi chuyện trở nên không thoải mái hoặc không thích hợp. Bạn không muốn đi vào vết xe đổ. Thương xót nhưng hãy thật kiên định và ngừng liên lạc trong một thời gian ngắn nếu mọi việc có xu hướng trở nên tệ hơn.
  • Nếu bạn lo lắng về việc bỏ lại người đó một mình, hãy gọi điện cho một người bạn của anh ấy, giải thích mọi việc xảy ra, chỗ anh ấy đang ở, điều mà bạn đang lo lắng và điều bạn muốn người bạn đó làm. Xin lỗi vì những tổn thương mà bạn đã gây ra, cảm ơn người bạn đó vì đã giúp đỡ sau đó để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.
  • Nếu người cũ của bạn tức giận đến mức không nghe bất cứ điều gì, hãy nói "Quát mắng người khác cũng sẽ không được gì đâu. Em đã quyết định rồi, và em sẽ không thay đổi quyết định của mình, nhưng em sẽ nói chuyện với anh nếu anh có thể bình tĩnh hơn. Anh hãy dành thời để tâm trạng dịu bớt và sau đó gọi điện cho em - chúng ta có thể nói chuyện rõ ràng hơn". Nếu anh ấy thật sự gọi, hãy giữ lời. Nghe máy. Nếu anh ấy hỏi bạn, hãy trả lời thật lòng và tử tế, nhưng giữ cho cuộc nói chuyện ngắn gọn và lịch sự để bạn sẽ không khiến nỗi đau dài thêm.
 4. 4
  Lập một ranh giới rõ ràng đối với những tương tác trong tương lai của hai người. Một khi bạn bắt đầu, hãy thật lịch sự nhưng kiên định về những ranh giới này và thể hiện rõ rằng bạn sẽ không chấp nhận đàm phán. Bạn có thể cắt đứt quan hệ với anh ấy hoặc cô ấy mà không cho họ cơ hội để thảo luận về chuyện gì đã xảy ra. Cố gắng khiến một mối quan hệ thất bại trở nên có giá trị bằng cách biến nó thành cơ hội để học hỏi, trưởng thành cũng như biết thêm về những kiểu người cần tránh.
  • Nếu hai bạn có bạn chung và muốn tránh nhau một thời gian, hãy lập kế hoạch "chung" để vẫn có thể gặp gỡ bạn bè mà không vô tình chạm mặt nhau.
  • Nếu cả hai bạn cùng thích một quán cafe hoặc cùng tham gia một câu lạc bộ thẩm mỹ, hãy cố gắng sắp xếp thời gian thích hợp giúp hai bạn tránh mặt nhau. Bạn không cần phải quá khắt khe hay cứng nhắc về vấn đề này, nhưng nó có thể giúp hai bạn tránh cảm thấy đau buồn khi vô tình chạm mặt.
  • Nếu hai bạn giữ đồ của nhau hay thậm chí là sống chung, lên kế hoạch sắp xếp lại đồ của cả hai càng sớm càng tốt để hai bạn không phải tiếp tục gặp nhau.
 5. 5
  Biết khi nào nên rời đi. Một trong những sai lầm dễ mắc phải khi kết thúc một mối quan hệ đó là để cuộc tranh luận cuối cùng cứ kéo dài mãi. Mãi. Và mãi. Và mãi. Tổng kết những chi phí, tài sản chung, v.v là một chuyện nhưng cứ mãi làm những việc phí công vô ích lại là một chuyện khác.
  • Khi cuộc nói chuyện trở về điểm xuất phát - nói cách khác, hai bạn chỉ vòng đi vòng lại những ý kiến giống hệt nhau mà không đi tới được điểm then chốt - hãy dừng lại. Đó là lúc nói "Em nghĩ chúng ta nên tiếp tục chuyện này sau hoặc thôi" và rời đi.
  • Nếu người kia không hiểu vì sao bạn lại muốn chia tay, bạn có thể cố gắng khiến mọi việc rõ ràng hơn bằng một bức thư hoặc tin nhắn. Nói những gì bạn cần nói và để người kia biện minh bằng tin nhắn để họ cảm thấy họ được lắng nghe và dừng lại ở đó. Việc cắt đứt quan hệ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi hai bạn không ở cạnh nhau.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sống Cuộc sống sau khi Chia tay

 1. 1
  Đừng cố gắng giữ mối quan hệ bạn bè ngay lập tức. Cố gắng trở thành "bạn" có thể khiến nỗi đau chia ly thêm dài. Thông thường, cách tốt nhất đó là chấm dứt hẳn và cách xa nhau. Sau một thời gian, có lẽ là ba tháng, một năm hoặc hơn nữa, khi bạn gặp lại người kia và không còn cảm thấy đau buồn như trước nữa, có lẽ lúc đó bạn có thể cố gắng để trở thành bạn bè. Kể cả như vậy, hãy tỏ ra thật tế nhị và tôn trọng nhu cầu của người cũ - có thể cô ấy hoặc anh ấy cần nhiều thời gian hơn bạn. Nếu việc đó xảy ra, đừng áp đặt suy nghĩ của bạn bạn lên người kia để cố gắng trở thành bạn bè.[5]
  • Nếu người cũ hỏi bạn "Chúng ta vẫn có thể làm bạn chứ?", hãy trả lời, "Không, chúng ta không thể vẫn là bạn bè được. Hiện tại, em nghĩ tốt nhất là chúng ta nên kết thúc mọi thứ". Nếu bị ép buộc, hãy nói rằng "Nhìn xem, chúng ta cũng bắt đầu như những người bạn và đã vượt qua ranh giới đó. Để trở thành bạn bè, chúng ta sẽ phải quay lại từ đầu và thật lòng thì em không muốn quay lại. Bây giờ, chúng ta cần tiến về phía trước. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần tạo khoảng cách cho mối quan hệ tan vỡ của chúng ra với bất cứ mối quan hệ mới nào mà chúng ta sẽ có. Hãy nghỉ ngơi, dành một chút thời gian và cho nhau khoảng cách chúng ta cần để hồi phục và bước tiếp. Có lẽ một lúc nào đó sau này, khi chúng ra gặp lại, chúng ta có thể gạt bỏ cơn giận và trở thành bạn bè. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên". Tuy nhiên, hãy khiến đó trở thành cuộc nói chuyện cuối cùng của cả hai. Hãy khiến nó kết thúc gọn ghẽ để hai bạn không cần phải liên lạc thêm nữa.
  • Nếu hai bạn có bạn bè chung, hãy thông báo cho họ về việc chia tay và cho họ biết rằng bạn sẽ không xuất hiện ở bất cứ cuộc tụ họp nào mà người kia cũng tham gia và nếu điều đó đồng nghĩa với việc họ phải chọn một bên cũng đành vậy.
 2. 2
  Dành thời gian để giải quyết mất mát của bản thân. Dĩ nhiên, bạn là người muốn chia tay, nhưng trong hầu hết trường hợp, nó không đồng nghĩa với việc bạn muốn tiệc tùng thâu đêm để chúc mừng cho cuộc sống độc thân sắp tới của mình. Điều mọi người không hiểu được đó là người chủ động chia tay cũng đau buồn như người bị chia tay vậy. Trong một vài trường hợp, người nói lời chia tay trước thậm chí còn cảm thấy đau khổ hơn nhiều, bởi có lẽ họ cảm thấy tội lỗi, cho dù họ biết rằng họ làm điều đó là đúng đắn.[6]
  • Sau khi chia tay, hãy dành chút thời gian để đánh giá lại cuộc sống của bạn và nghĩ về những việc bạn có thể làm để hạnh phúc hơn trong tương lai.
  • Bạn có thể dành một hoặc hai tuần chỉ để khóc lóc đau khổ, viết nhật ký và làm ổ trên giường. Nhưng sau đó, sẽ đến lúc bạn phải bước ra ngoài thế giới một lần nữa và từ từ bắt đầu quay trở lại với guồng quay của cuộc sống.
  • Gọi điện cho một người bạn khi cần có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn. Đi club và uống rượu để lãng quên thực tại sau khi chia tay sẽ không giúp ích cho bạn.
 3. 3
  Tận hưởng cuộc sống sau khi chia tay. Sau một vài tuần, hoặc một vài tháng, bạn sẽ dần bắt đầu tận hưởng cuộc sống của mình một lần nữa. Đến lúc đó, chắc hẳn bạn và người yêu cũ đã thật sự tách biệt và tìm ra cách để tránh gặp mặt nhau, những điều này vô cùng có lợi cho quá trình phục hồi. Một khi bạn cảm thấy mình lại là chính mình, bạn nên vui vẻ với bạn bè và những người thân thiết và theo đuổi sở thích của bản thân cũng như tìm thêm những đam mê mới.
  • Nếu bạn muốn cảm thấy mình lại trở lại là con người trước kia, bạn nên tránh làm những việc mà bạn và người yêu cũ từng làm cùng nhau, cho dù đó là đi bộ tại địa điểm mà bạn yêu thích hay đi nhậu tại một quán bar cố định.
  • Tạo một vài thay đổi. Để cảm thấy mới mẻ, hãy sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, rửa xe và tìm một sở thích mới mà bạn chưa từng thử trước đây, như bóng chuyền hay mỹ thuật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiên định và thành thật ngay từ đầu để tránh khiến người kia hy vọng và tin tưởng rằng một ngày nào đó bạn sẽ quay lại.
 • Đừng tranh cãi hay đối đầu nếu có thể. Hãy đợi cho tới khi mọi người đều đủ bình tĩnh để nói về chuyện chia tay nếu cần.
 • Đừng chơi điện tử hoặc bắt đầu phớt lờ người kia trước khi chia tay với anh ấy. Nếu bạn muốn nó kết thúc, bạn nên cắt đứt sớm còn hơn muộn.
 • Dành thời gian cách xa nhau; và cho người kia thời gian để đối mặt với mọi chuyện trước khi gặp gỡ người mới. Thường thì tối thiểu là một tuần, nhưng nó có thể thay đổi tùy thuộc vào độ sâu sắc của tình cảm và thời gian mà hai bạn hẹn hò. Nếu hai bạn đã bên nhau một năm hoặc hơn, hoặc nếu cuộc chia tay vô cùng đau đớn, tránh đay nghiến những lỗi lầm mà người kia từng gây ra. Cách để tránh tỏ ra ác ý khi hẹn hò với một người khác đó là đưa người mới tới những địa điểm mới thay vì tới những nơi mà bạn từng đi với người cũ. Hãy là người bao dung hơn, và cho phép người yêu cũ giữ cuộc sống của họ càng ít thay đổi càng tốt - bạn đã bước tiếp, và điều đó dễ dàng hơn đối với bạn bởi bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho kết thúc này. Bằng việc để cho người kia duy trì cuộc sống ổn định, bạn có thể bước trên con đường của mình và vẫn để cho người kia chút tự trọng.
 • Đừng đợi cho đến sau khi quan hệ tình dục rồi mới chia tay. Điều đó vô cùng đau khổ và rất ích kỷ.
 • Hãy trực tiếp gặp mặt để chia tay, đừng bao giờ nhắn tin!

Cảnh báo

 • Tránh cho người đó hy vọng rằng mọi chuyện có thể tiếp tục. Nếu bạn đã quyết định bước tiếp, bạn cần phải bày tỏ quan điểm thật rõ ràng. Nếu còn có thể cứu vãn được thì đừng vội chia tay. Thay vào đó hãy tập trung vào việc hai bạn nên làm thế nào để cứu vãn mối quan hệ đó. Chia tay không phải thứ lôi ra để đe dọa hay một cách khiến ai đó thay đổi.
 • Đừng nói "Không phải tại anh, mà là tại em". Điều đó rất xúc phạm và sáo rỗng, cho dù đó là sự thật đi chăng nữa. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng nó đồng nghĩa với "Em không nói anh là lý do thật sự nhưng đó là do anh, chỉ là em không đủ can đảm để nói ra thôi".
 • Đừng mủi lòng nếu anh ấy bắt đầu khóc lóc. Hãy nhớ tại sao bạn lại làm như vậy!
 • Đừng bao giờ khiến anh ấy cảm thấy như mình là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho sự thất bại của mối quan hệ đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Elvina Lui, MFT
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Elvina Lui, MFT. Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm. Bài viết này đã được xem 70.035 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 70.035 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo