Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều thành phố thường xuất hiện rất nhiều mèo hoang. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ ước tính có hơn 70 triệu con mèo đi lang thang.[1] Nhiều chính quyền thành phố không thể hoặc không sẵn lòng đưa ra bất kỳ hành động nào khác ngoài giải pháp bắt và tiêu hủy chúng do không có thời gian, kinh phí và không quan tâm. Có rất ít nguồn lực cứu trợ mèo hoang, và chúng có nguy cơ tử vong do chấn thương, bệnh tật và thiếu dinh dưỡng, vì vậy có thể bạn cảm thấy cần phải ra tay giúp đỡ chúng. Quá trình này cần nhiều thời gian, vì thế bạn phải hết sức kiên nhẫn. Tuy nhiên điều này cũng mang lại cảm giác hài lòng khi kết thân và giúp đỡ chú mèo đang gặp khó khăn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Gọi mèo tiến lại gần bạn

 1. 1
  Phân biệt giữa mèo đi lạc và mèo hoang. Mèo đi lạc được người nào đó trước đâynuôi và nay chúng không còn chỗ ở; mèo hoang được sinh ra trong tự nhiên và rất cảnh giác với con người cũng như không thể làm thú cưng vì không thích nghi với con người.[2]
  • Mèo đi lạc thường dễ làm quen với con người hơn; còn mèo hoang rất khó thích nghi với cuộc sống của người mặc dù chúng nhận thức được sự hiện diện của bạn.
  • Cho dù là mèo đi lạc hay mèo hoang, bạn vẫn nên bắt chúng và mang đến bác sĩ thú y để tiêm ngừa và triệt sản. Mèo hoang sau khi được “xử lý” có thể được thả về nơi mà chúng xuất hiện.[3] Bạn sẽ yên tâm hơn khi biết rằng chúng không còn khả năng sinh sản và làm gia tăng số lượng mèo hoang.
 2. 2
  Áp dụng biện pháp phòng ngừa. Mèo hoang thường có hành vi khó đoán, vì thế bạn cần áp dụng biện pháp phòng ngừa khi đang cố gắng tiếp cận chúng. Vết cắn của mèo có thể bị nhiễm trùng và/hoặc trở nên nghiêm trọng, do đó bạn nên mặc áo dài tay và quần dài khi cố gắng làm quen với mèo hoang.
  • Một lo ngại khác là bệnh dại ở những con mèo mà bạn không biết về tình trạng tiêm ngừa của chúng. Khi cố gắng giúp đỡ mèo hoang, bạn cần lưu ý cẩn thận và sử dụng kiến thức thông thường. Nếu mèo bắt đầu kêu rít lên hoặc gầm gừ, trông có vẻ bệnh (mũi hoặc mắt nhầy nhụa, hắt xì/ho, khó thở), hoặc hành xử khác thường, bạn không nên kết thân với chúng. Hãy liên lạc với cơ quan thú y để cử nhân viên đến nhà bạn.
 3. 3
  Bắt đầu kết thân với mèo. Nếu con vật trông khỏe mạnh và không có hành vi đề phòng hay tỏ ra hung hăn, bạn có thể thử tiếp cận chúng. Tìm nơi mà mèo hay xuất hiện, và chờ gần đó cho đến khi mèo lại gần.
  • Nếu có thể, bạn nên ngồi hoặc nằm xuống, hay cúi người xuống. Khi thấy tư thế này của bạn, mèo sẽ cảm thấy bạn ít có nguy cơ đe dọa chúng. Ở yên một lúc và cho mèo biết rằng bạn sẽ không làm hại chúng.
  • Để không làm mèo sợ, bạn nên ở cách xa chúng khoảng 3 mét.
 4. 4
  Cho mèo ăn. Bạn có thể để sẵn thức ăn thơm ngon (dạng ướt) hay hộp cá ngừ để thu hút mèo trong lúc chờ chúng tiến lại gần. Bạn cần mèo liên kết bạn với những điều tốt đẹp, chẳng hạn như bữa ăn miễn phí.
  • Bạn chỉ cần để sẵn thức ăn hấp dẫn vào ngày đầu tiên, sau đó bạn có thể chuẩn bị thức ăn khô để mèo quay lại nhiều lần hơn.
 5. 5
  Tiếp tục đặt một ít cá ngừ ở gần bạn. Cữ mỗi ngày mèo đến ăn thức ăn, bạn nên di chuyển thức ăn lại gần mình khoảng 15 cm. Nếu giữ thức ăn trên tay, mùi của bạn sẽ lưu lại trên đó. Điều này không ngăn cản mèo ăn thức ăn mà có thể khiến cho chúng liên kết bạn với thức ăn, và nói chung đây là điều tốt. Đưa bàn tay ra để mèo đánh hơi.
  • Nếu mèo bắt đầu rít lên, hoặc cụp tai lại, v.v… thì nghĩa là bạn đã tiến lại quá gần chúng. Hãy từ từ và nhẹ nhàng rụt tay lại.
 6. 6
  Thể hiện tình cảm đối với mèo. Cuối cùng, mèo cũng sẽ lại gần, và khi đó bạn có thể đưa tay ra để chúng ngửi hơi. Tiếp tục cho mèo ăn, ngồi gần và giữ im lặng, sau cùng mèo sẽ tin tưởng và tiếp cận bạn để có được thức ăn và được vuốt ve. Bạn đừng hi vọng rằng điều này sẽ diễn ra ngay lập tức,thậm chí đừng mong đợi chúng phải ăn thức ăn ngay .
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chăm sóc mèo hoang

 1. 1
  Tìm chủ nhân của mèo. Hỏi hàng xóm xung quanh xem liệu có ai mất thú cưng hay không. Mèo đi ra ngoài có thể bị lạc hay đi lang thang đó đây. Bạn có thể liên lạc với bệnh viện thú y địa phương và cửa hàng vật nuôi để xem có ai đang mất thú cưng hay không; chụp hình con vật bằng điện thoại và đưa lên mạng để giúp tìm ra chủ nhân.
  • Nếu con mèo đó không đi lạc mà là mèo hoang thì chúng không có chủ nhân để trả về.
 2. 2
  Đưa mèo đi khám thú y. Sau khi tiếp cận và âu yếm mèo, bạn nên đưa chúng đi khám và triệt sản. Nếu túi tiền không cho phép, bạn có thể liên lạc cho hội cứu trợ nhân đạo tại địa phương để tìm hiểu xem có nguồn quỹ hỗ trợ loại chi phí này hay không.
  • Mèo cần được lấy máu để xét nghiệm vi-rút bệnh bạch cầu mèo. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ thú y sẽ trao đổi phương pháp xử lý, bao gồm cách ly con vật với những con mèo khác hoặc kết thúc sự sống của chúng. Nếu kết quả âm tính, bác sĩ thú y sẽ xét nghiệm mẫu phân nhằm xác định mèo có nhiễm ký sinh trùng đường ruột hay không và kê toa thuốc phù hợp.
  • Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra ký sinh trùng trên mèo và tiến hành chữa trị nếu cần, tiêm vắc xin (bệnh dại, bệnh do vi-rút gây ra, và bệnh bạch cầu mèo có khả năng xảy ra) và tiến hành phẫu thuật triệt sản. Nếu được yêu cầu, bác sĩ cũng sẽ cấy vi mạch dưới da cho mèo; đây là thủ tục hoàn toàn cần thiết.
 3. 3
  Tìm nhà cho mèo. Bây giờ bạn có thể mang thú cưng khỏe mạnh về nhà sau khi triệt sản và tiêm ngừa. Nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp khi đã cứu một con mèo ngoài đường thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Bạn có thể nuôi hoặc tìm chủ nhân khác cho chúng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu nuôi mèo, bạn nên mua đồ chơi cho chúng. Thú cưng có thể giải trí bằng đồ chơi phát ra tiếng kêu, trụ mài vuốt, hoặc cuộn len khi bạn không có thời gian chơi đùa với chúng.
 • Nếu thấy lông mèo khá bóng mượt và mèo ăn uống đầy đủ, bạn nên bảo đảm rằng chúng không thuộc về người nào.
 • Nếu mèo sợ bạn thì bạn nên để chúng một mình. Chuẩn bị sẵn thức ăn cho chúng, và cuối cùng mèo cũng sẽ chủ động làm quen với bạn.
 • Nếu mèo chớp mắt chầm chậm với bạn, bạn cũng nên chớp mắt lại. Hành vi này có nghĩa là 'Yêu bạn' trong ngôn ngữ mèo, và cho thấy rằng mèo đã hoàn toàn chấp nhận bạn và sẵn sàng làm thú cưng của bạn. Tuy nhiên, nếu chúng nhìn trừng trừng, bạn nên lùi lại và ngoảnh đi. Ánh mắt này có nghĩa là 'Ra khỏi lãnh địa của ta'.
 • Nếu mèo còn nhỏ, có thể đang có đàn mèo con xuất hiện gần đây. Bạn cần lưu ý cẩn thận!

Cảnh báo

 • Ghi nhớ rằng chỉ nên nhận nuôi mèo nếu bạn sẵn sàng chăm sóc chúng suốt đời, nếu không, bạn nên tìm nhà mới cho chúng. Nếu cần tìm nhà mới cho mèo, bạn nên tìm chủ nhân khác thay vì đưa đến chỗ nhốt động vật đi lạc. Những nơi này thường quá tải, đặc biệt là mèo, và người ta bắt buộc phải tiêu hủy một số con mèo nếu không còn chỗ trống cho động vật khác. Ngay cả khi con mèo mà bạn đưa tới không bị kết liễu, bạn có thể khiến cho con khác mất đi cuộc sống của chúng.
 • Lưu ý luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với mèo cho đến khi mang chúng đến bác sĩ thú y.
 • Không đăng tải thông tin của mèo trên mạng. Bạn có thể tìm thấy chủ nhân của nó, nhưng mặt khác có thể tạo điều kiện cho thợ săn, những người thu gom và nuôi số lượng lớn mèo trong điều kiện chật chội, và những người bán mèo để làm thí nghiệm. Nếu không muốn công bố trên mạng, bạn không nên đăng hình hoặc thông tin mô tả. Chủ nhân thật sự sẽ mô tả chính xác đặc điểm của mèo.
 • Không chạy về phía mèo đang đứng. Đây là hành vi gây hấn và chúng có thể cào cắn bạn.
 • Nếu mèo tỏ ra hung hăn, bạn không nên tiếp cận chúng. Ngay cả khi bạn nắm kiểm soát, chúng vẫn là mèo hoang và khó thuần phục.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Brian Bourquin, DVM
Bài viết này có đồng tác giả là Brian Bourquin, DVM, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 40.047 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 40.047 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo