Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối những loại thiết bị video khác nhau (máy tính, máy ảnh và thiết bị chơi game) qua cổng HDMI của TV. HDMI (High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn phổ biến dùng để truyền video và âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao giữa các thiết bị. Thậm chí nếu thiết bị không có cổng HDMI, bạn vẫn có thể tiến hành kết nối bằng cáp hoặc thiết bị chuyển đổi (adapter/converter).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Kết nối thiết bị HDMI tiêu chuẩn

 1. 1
  Xác định vị trí cổng HDMI sẵn có trên TV. Hầu hết TV ngày nay đều có ít nhất một cổng HDMI kích thước tiêu chuẩn (Type A) với thông số 13,9 mm x 4,45 mm. Những cổng này thường được dán nhãn là "HDMI". Nếu có nhiều cổng thì mỗi cổng sẽ được đánh số (ví dụ: HDMI 1, HDMI 2).
  • Một số TV còn có cổng HDMI ở phía trước hoặc bên hông.
 2. 2
  Chọn cáp HDMI phù hợp. Nếu thiết bị có cổng HDMI cùng kích thước với TV (Type A/13,99 mm x 4,45 mm), bạn chỉ cần cáp HDMI Type A tiêu chuẩn với 19 chân giống nhau ở hai đầu. Tuy nhiên, một số thiết bị (thường là máy ảnh và trình phát đa phương tiện di động) có cổng HDMI nhỏ hơn, nghĩa là chúng ta cần loại cáp khác:
  • Type C/Mini-HDMI: Loại cổng HDMI này thường có trên những dòng máy ảnh DSLR và máy quay đời cũ. Cổng có kích thước 10,42 mm x 2,42 mm và nhỏ hơn nhiều so với cổng Type A. Nếu thiết bị có cổng này thì bạn sẽ cần cáp Mini-HDMI-C to HDMI-A.
  • Type D/Micro-HDMI: Cổng này còn nhỏ hơn so với Type C, kích thước chỉ 6,4 mm x 2,8 mm và thường thấy trên những thiết bị ghi hình nhỏ như GoPro hay một số dòng điện thoại thông minh. Trong trường hợp này, chúng ta cần cáp Micro HDMI-D to HDMI-A.
 3. 3
  Kết nối một đầu cáp vào thiết bị. Bật thiết bị mà bạn muốn kết nối với TV lên, sau đó nhẹ nhàng cắm đầu cáp thích hợp vào cổng HDMI trên thiết bị.
  • Chúng ta chỉ có thể cắm đầu cáp HDMI vào cổng theo một chiều. Đừng bao giờ cố cắm đầu cáp vào cổng, vì như vậy có thể làm hỏng cả dây cáp và thiết bị.
 4. 4
  Cắm đầu cáp còn lại vào TV. Nếu TV đang tắt, hãy mở TV lên và cắm cáp vào đúng cách. Nếu TV có nhiều cổng HDMI, bạn cần ghi lại số của cổng HDMI mà mình đang sử dụng.
 5. 5
  Chuyển sang nguồn HDMI trên TV. Sử dụng nút SOURCE hoặc INPUT trên điều khiển từ xa hoặc TV để chọn cổng HDMI. Thường thì chúng ta cần nhấn vài lần cho đến khi đến được đúng số cổng. Khi bạn mở đến nguồn thích hợp, hình ảnh của thiết bị sẽ hiện ra trên màn hình.
  • Trên Windows, hãy nhấn Win+P để mở bảng Windows Project, sau đó chọn tùy chọn hiển thị màn hình trên TV. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chiếu màn hình desktop lên TV thì chọn Duplicate.
  • Trên Mac, màn hình sẽ tự động được chiếu lên TV. Nếu kích thước trông chưa cân đối, bạn có thể mở Apple menu > System Preferences > Displays > Display và chọn Default for display. Nếu bạn muốn nhập độ phân giải cụ thể thì chọn Scaled và gõ kích thước vào.[1]
 6. 6
  Thiết lập cấu hình âm thanh của máy tính để phát qua TV (tùy chọn). Nếu bạn đã kết nối máy tính với TV và muốn đảm bảo rằng âm thanh sẽ phát qua loa của TV, hãy tiến hành như sau:
  • Trên Mac: Đi đến Apple menu > System Preferences > Sound > Output và chọn TV hoặc đầu ra HDMI.
  • Trên Windows: Nhấp phải vào biểu tượng âm thanh trong khay hệ thống (cạnh đồng hồ), chọn Sound Settings (Cài đặt âm thanh) và chọn thiết bị âm thanh mặc định của máy tính với tên thường thấy là Speakers (High Definition Audio) từ trong trình đơn "Choose your output device".
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Kết nối thiết bị không có cổng HDMI với cổng HDMI của TV

 1. 1
  Xác định cổng tương thích với HDMI trên thiết bị. Nếu như TV có cổng HDMI, còn máy chơi game, máy tính hay thiết bị điện tử khác không có, bạn vẫn có thể kết nối với thiết bị chuyển đổi từ cổng cho trước sang đầu HDMI Type A (tiêu chuẩn). Bạn có thể tìm được cáp/thiết bị chuyển đổi HDMI dành cho những loại cổng sau:
  • DisplayPort: Loại cổng này sau khi chuyển đổi sang HDMI có thể hỗ trợ cả video độ phân giải cao và âm thanh kỹ thuật số. Nhãn trên cổng sẽ ký hiệu là "DP" hoặc "DisplayPort". Nếu laptop hay máy tính bảng sử dụng cổng DisplayPort, bạn sẽ cần cáp DisplayPort-to-HDMI-A hoặc thiết bị chuyển đổi.[2]
   • Một số thiết bị, trong đó bao gồm Microsoft Surface, có cổng DisplayPort Mini thay cho kích thước tiêu chuẩn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần cáp DisplayPort Mini-to-HDMI-A hoặc thiết bị chuyển đổi.
  • DVI: Cổng DVI không hỗ trợ truyền tải âm thanh, nhưng bạn có thể truyền video chất lượng cao nếu dùng cáp DVI-to-HDMI-A hoặc thiết bị chuyển đổi. Lưu ý: cổng DVI có nhiều kích thước khác nhau, vì thế bạn cần sử dụng cáp phù hợp. Hãy đếm số chân trong cổng DVI và so sánh với số chân của đầu cáp và thiết bị chuyển đổi hiện có.
  • VGA: Với cổng VGA thường thấy trên các thiết bị đời cũ, bạn sẽ khó mà trải nghiệm được chất lượng hình ảnh tốt nhất trên TV và dĩ nhiên là không có âm thanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối với thiết bị bằng cách sử dụng bộ converter/adapter VGA-to-HDMI-A.
 2. 2
  Chọn cáp hoặc bộ chuyển đổi thích hợp.
  • Hầu hết TV ngày nay đều có ít nhất một cổng HDMI (Type A) kích thước tiêu chuẩn 13,9 mm x 4,45 mm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cáp có đầu cắm HDMI-A với đầu còn lại là chuẩn DVI, DisplayPort hoặc VGA. Sau đó, bạn chỉ cần chắc chắn rằng đầu cắm không phải HDMI vừa khớp với cổng trên thiết bị.
  • Lựa chọn khác dành cho bạn là mua adapter/converter nhỏ hơn. Với adapter, bạn cần cắm cáp HDMI tiêu chuẩn vào cổng HDMI còn cáp DVI tiêu chuẩn, DisplayPort hoặc VGA thì cắm vào đầu bên kia của bộ chuyển đổi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần hai loại cáp khác nhau cắm vào một adapter.
  • Cáp HDMI phải đủ dài để nối thiết bị với TV. Hãy chọn dây dài hơn so với thực tế một chút nhằm giảm thiểu độ căng đối với dây cáp và cả hai thiết bị.
 3. 3
  Cắm đầu HDMI-A vào cổng trên TV. Mở TV lên nếu thiết bị chưa được bật, sau đó kết nối cáp đúng cách. Nếu TV có nhiều cổng HDMI, bạn cần ghi lại số của cổng HDMI mà mình đang sử dụng.
 4. 4
  Cắm đầu còn lại của cáp vào thiết bị hoặc adapter. Nếu sử dụng cáp HDMI-to-(chuẩn khác), bạn hãy cắm đầu thích hợp vào cổng đó. Nếu bạn mua adapter thì cắm đầu cáp HDMI vào phía HDMI của adapter, sau đó kết nối adapter với thiết bị bằng cáp tương ứng (DVI, DisplayPort hoặc VGA) dành cho thiết bị.
  • Đừng cố cắm đầu cáp vào cổng. Đầu cáp chỉ cắm vào theo một chiều, và nếu bạn gặp khó khăn thì có thể loại cáp này chưa thích hợp.
  • Nếu dùng adapter dành cho cổng VGA, bạn sẽ cần cắm đầu adapter theo màu tương ứng với cổng video và audio trên máy tính.
 5. 5
  Chuyển sang nguồn HDMI trên TV. Trước tiên, hãy bật thiết bị không có cổng HDMI lên rồi sử dụng nút SOURCE hoặc INPUT trên TV/remote để chọn cổng HDMI. Thường thì bạn cần nhấn vài lần thì TV mới chuyển đến số cổng thích hợp. Khi bạn mở đúng cổng HDMI, biểu tượng của thiết bị sẽ hiện ra trên màn hình.
  • Trên Windows, hãy nhấn Win+P để mở bảng Windows Project, sau đó chọn tùy chọn hiển thị màn hình trên TV. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chiếu màn hình desktop lên TV thì chọn Duplicate.
  • Trên Mac, màn hình sẽ tự động được chiếu lên TV. Nếu kích thước trông chưa cân đối, bạn có thể mở Apple menu > System Preferences > Displays > Display và chọn Default for display. Nếu bạn muốn nhập độ phân giải cụ thể thì chọn Scaled và gõ kích thước vào.[3]
 6. 6
  Kết nối âm thanh riêng nếu cần thiết. Nếu không sử dụng DisplayPort, bạn sẽ cần dùng cáp riêng để phát âm thanh qua TV.[4]
  • Nếu cả thiết bị đầu vào và TV đều có cổng thích hợp, bạn có thể kết nối trực tiếp hai thiết bị bằng cáp âm thanh nổi riêng biệt.
  • Hoặc bạn có thể sử dụng cáp âm thanh để chuyển hướng âm thanh từ thiết bị đầu vào sang dàn loa gần đó đã được đấu nối với TV sẵn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không thấy hình ảnh trên TV, bạn cần kiểm tra cổng cùng với đầu nối xem có dính bụi bẩn hay bị ăn mòn không. Nếu sau khi lau chùi thông thường vẫn không hiệu quả, hãy thử bôi thêm dầu nhờn. Nhằm hạn chế tình trạng ngắn mạch do dầu thừa còn lại giữa các tiếp điểm, bạn chỉ nên chấm một ít dầu để làm vệ sinh.
 • Đừng lo lắng về việc phải mua cáp HDMI đắt tiền. Vì tín hiệu là kỹ thuật số nên chỉ có trường hợp hoạt động hoặc không, ngoài ra không có sự khác biệt gì đáng kể về chất lượng giữa cáp rẻ tiền và đắt tiền.
 • Lưu ý: có thể bạn sẽ cần hộp tăng cường hoặc cáp hoạt động nếu muốn truyền tín hiệu 1080p đối với khoảng cách xa hơn 7,6 m hoặc 1080i với khoảng cách hơn 14,9 m. Cả hai tùy chọn trên đều cần có ổ điện nối dài từ ổ cắm trên tường.[5]

Bài viết wikiHow có liên quan

Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Đăng xuất Netflix trên TVĐăng xuất Netflix trên TV
Xem kênh ESPN trực tuyếnXem kênh ESPN trực tuyến
Xem Netflix trên TVXem Netflix trên TV
Nguyên nhân khiến TV bị treo và nhiễu hình ảnhTại sao TV bị treo và nhiễu hình ảnh? 12 hướng khắc phục dễ dàng
Tắt hộp thư thoạiTắt hộp thư thoại
Gắn ăng ten TVGắn ăng ten TV
Treo TV màn hình phẳng lên tường thạch caoTreo TV màn hình phẳng lên tường thạch cao
Hiển thị menu ẩn trên TV LGHiển thị menu ẩn trên TV LG
Thay đổi quốc gia trên Netflix (Android)Thay đổi quốc gia trên Netflix (Android)
Cài đặt Apple TVCài đặt Apple TV
Kết nối TV Hisense với điện thoạiKết nối TV Hisense với điện thoại
Khôi phục cài đặt gốc TV SamsungKhôi phục cài đặt gốc TV Samsung
Kết nối loa soundbar với máy tínhKết nối loa soundbar với máy tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.927 lần.
Chuyên mục: Truyền hình
Trang này đã được đọc 5.927 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo