Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc kết nối bộ định tuyến (router) với bộ điều giải (modem) cho phép chúng ta truy cập Internet từ nhiều thiết bị trong nhà, đồng thời cung cấp thêm lớp bảo mật ngăn ngừa tin tặc và những bên thứ ba. Router và modem có thể được lắp đặt đúng cách bằng hai sợi cáp Ethernet, cáp đồng trục và dây nguồn đi kèm thiết bị. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối router với modem.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kết nối router với modem

 1. 1
  Cắm cáp Internet vào cổng trên tường. Nếu bạn sử dụng cáp quang, hãy kết nối cáp đồng trục vào cổng trên tường để truyền Internet. Còn với modem DSL, bạn cần cắm đường dây điện thoại vào cổng trên tường dành cho điện thoại.
 2. 2
  Cắm đầu dây mạng còn lại vào modem. Cắm đầu cáp đồng trục hoặc dây điện thoại vào cổng thích hợp trên modem. Như vậy modem sẽ nhận được Internet.
 3. 3
  Cắm dây nguồn của modem vào thiết bị. Tìm cổng chuyển đổi AC trên modem rồi kết nối bộ chuyển đổi AC vào.
 4. 4
  Cắm dây nguồn của modem vào ổ điện gần đó. Modem sẽ được cấp nguồn.
 5. 5
  Bật modem. Nếu modem không bật ngay sau khi cắm điện, hãy tìm công tắc trên thiết bị và bật lên.
 6. 6
  Cắm cáp Ethernet vào cổng "Ethernet" trên modem. Cổng này được sử dụng để kết nối thiết bị khác vào modem.
 7. 7
  Cắm đầu cáp còn lại vào router. Cắm đầu cáp Ethernet còn lại vào cổng có nhãn "WAN", "Internet" hoặc tương tự trên router. Cổng này thường nằm cạnh bốn cổng "LAN" màu trên bộ định tuyến.
 8. 8
  Cắm dây nguồn vào router. Tìm cổng chuyển đổi AC trên bộ định tuyến và cắm dây nguồn vào router.
 9. 9
  Cắm dây điện của router vào ổ điện gần đó. Router hầu như sẽ tự bật sau khi được cắm điện và cần vài phút để khởi động hoàn toàn.
 10. 10
  Kết nối cáp Ethernet thứ hai vào router. Cắm đầu cáp Ethernet vào một trong các cổng nhãn "LAN" của bộ định tuyến.
 11. 11
  Cắm cáp Ethernet vào máy tính. Tìm cổng LAN trống trên laptop hoặc máy tính để bàn và cắm đầu cáp Ethernet còn lại vào máy.
 12. 12
  Kiểm tra đèn trên modem và router xem có sáng không. Đèn sáng báo hiệu rằng các thiết bị đã được kết nối với nhau đúng cách. Cách đèn sáng cũng sẽ khác nhau tùy theo nhãn hiệu và model bộ định tuyến. Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc trang web của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.[1]
 13. 13
  Mở trình duyệt web. Sau khi kết nối Internet đúng cách, bạn sẽ có thể lên mạng bằng trình duyệt web.
 14. 14
  Nhập địa chỉ IP bộ định tuyến vào thanh văn bản đầu trình duyệt. Địa chỉ IP mặc định của router sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất và model thiết bị. Bạn có thể xem qua sổ tay hướng dẫn người dùng hoặc trang web của nhà sản xuất để tìm địa chỉ IP dành cho router.
  • Những địa chỉ IP mặc định phổ biến bao gồm 192.168.0.1, 192.168.1.1 và 10.0.0.1
 15. 15
  Nhập tên người dùng và mật khẩu mặc định. Chúng ta cần đăng nhập router bằng thông tin tài khoản mặc định. Hãy xem qua sách hướng dẫn người dùng hoặc website nhà sản xuất để xác định tên người dùng và mật khẩu dành cho router.
 16. 16
  Cập nhật chương trình cơ sở cho router. Khi kết nối với router mới, điều bạn cần làm là cập nhật thiết bị. Trên giao diện web, hãy tìm tùy chọn cập nhật bộ định tuyến và nhấp vào đó. Quá trình cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất và model thiết bị.
  • Bạn cũng có thể sử dụng giao diện web của router để thiết lập chuyển tiếp cổng và chặn các website.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thiết lập cấu hình mạng không dây

 1. 1
  Mở trình duyệt web. Sau khi kết nối Internet đúng cách, bạn sẽ có thể lên mạng bằng trình duyệt web.
 2. 2
  Nhập địa chỉ IP bộ định tuyến vào thanh văn bản đầu trình duyệt. Địa chỉ IP mặc định của router sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất và model thiết bị. Bạn có thể xem qua sổ tay hướng dẫn người dùng hoặc trang web của nhà sản xuất để tìm địa chỉ IP dành cho router.
  • Những địa chỉ IP mặc định phổ biến bao gồm 192.168.0.1, 192.168.1.1 và 10.0.0.1
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu mặc định. Chúng ta cần đăng nhập router bằng thông tin tài khoản mặc định. Hãy xem qua sách hướng dẫn người dùng hoặc website nhà sản xuất để xác định tên người dùng và mật khẩu dành cho router.
  • Tên người dùng và mật khẩu phổ biến là "admin" và "password".
 4. 4
  Tìm phần cài đặt mạng không dây. Giao diện web của mỗi nhà sản xuất và model bộ định tuyến sẽ có bố cục khác nhau. Hãy tìm phần cài đặt mạng không dây của router. Phần này có thể nằm dưới tiêu đề "System", "Settings", "Configuration" hoặc tương tự.
 5. 5
  Đặt tên cho Wi-Fi. Tìm phần cài đặt SSID trên giao diện web của router. Nhập tên cho mạng không dây trong trường SSID.
 6. 6
  Chọn "WPA/WPA2" làm khóa mã hóa. Đây là khóa mã hóa bảo mật nhất dành cho mật khẩu mạng Wi-Fi.
 7. 7
  Nhập mật khẩu Wi-Fi. Trường này có thể tên là "key", "wireless key" hay "pass key". Đây là mật khẩu mà bạn sẽ nhập vào những thiết bị khác nhằm kết nối với mạng không dây.
  • Mật khẩu mạnh cần có ít nhất 8 ký tự, đồng thời kết hợp giữa chữ và số.
  • Bạn cần chắc chắn rằng mình sử dụng mật khẩu mà bạn không ngại cung cấp cho khách. Không nên sử dụng mật khẩu trùng với những tài khoản cá nhân khác.
 8. 8
  Lưu thay đổi vào hệ thống. Tìm tùy chọn lưu thay đổi của router. Nút tùy chọn này sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất và model bộ định tuyến.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khắc phục sự cố khi thiết lập

 1. 1
  Thử ngắt kết nối modem trong 15 giây. Nếu bỗng nhiên bạn không thể truy cập Internet, hãy thử rút dây modem và cắm lại sau vài giây. Thao tác này cho phép modem tắt hoàn toàn và khởi tạo kết nối mới mạnh hơn. Sau 15 giây, bạn có thể cắm lại dây modem và chờ ít nhất hai phút trước khi bắt đầu truy cập lại Internet.[2]
 2. 2
  Thử khởi động lại cả modem và router. Nếu bạn gặp vấn đề khi kết nối Internet, thử tắt nguồn toàn bộ hệ thống và khởi động lại các thiết bị. Điều này nhằm giúp các thiết bị làm mới, đồng thời củng cố lại kết nối Internet mạnh hơn và lâu dài.
  • Tắt máy tính và rút điện modem.
  • Ngắt kết nối nguồn điện của router. Sau đó, kiểm tra để đảm bảo rằng cả cáp Ethernet và cáp đồng trục đều được cắm chặt vào các thiết bị.
  • Cắm lại dây điện modem rồi đến router.
  • Chờ hai phút, sau đó bật máy tính. Lúc này bạn sẽ có thể truy cập Internet.
 3. 3
  Thử đổi cáp Ethernet và cáp đồng trục khác. Quá trình này nhằm loại trừ sự cố do trang thiết bị khi bạn không truy cập được Internet. Trong hầu hết trường hợp, nếu cáp bị sờn vỏ ngoài hoặc lỗi thì bạn sẽ gặp khó khăn khi truy cập Internet.
 4. 4
  Kiểm tra xem khu vực của bạn có sự cố mất điện hay không. Nếu dịch vụ bị gián đoạn, hãy liên hệ nhà mạng. Trong một số trường hợp thì sự gián đoạn dịch vụ tạm thời có thể xảy ra do bảo trì hoặc mất điện tại địa phương.
 5. 5
  Kiểm tra xem modem có tương thích với router không. Nếu không thể thiết lập kết nối, bạn cần liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra xem liệu router có tương thích với modem này hay không. Một số modem có thể đã lỗi thời và vì thế không tương thích với router do nhà mạng cung cấp.
 6. 6
  Kiểm tra xem modem có cần được thiết lập cấu hình đặc biệt gì không. Nếu bạn không thể kết nối Internet, hãy liên hệ nhà mạng để hỏi xem liệu modem này có yêu cầu cấu hình đặc biệt nào không. Một số modem cáp cần được thiết lập cấu hình cổng Ethernet trước thì mới hoạt động đúng cách với router mạng.[3]
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Router
 • Modem
 • 2 cáp Ethernet
 • Cáp đồng trục
 • Dây nguồn của router
 • Dây nguồn của modem

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 21.555 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 21.555 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo