Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do khiến bình ắc quy yếu và không thể khởi động xe, chẳng hạn mất điện do thời tiết lạnh, bình cũ, hoặc mở đèn xe qua đêm. Bất kể nguyên nhân gì, bạn có thể dùng cáp khởi động ngoài để kết nối bình ắc quy chết với bình ắc quy còn dùng được. Đảm bảo hai bình ắc quy có cùng kích thước, sau đó cẩn thận kẹp cáp đúng vị trí. Bình ắc quy chết sẽ nhận được đủ điện để khởi động máy xe.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm vị trí bình ắc quy

 1. 1
  Đỗ hai xe sao cho các bình ắc quy nằm gần nhau. Điều khiển xe có bình ắc quy còn tốt (xe hiến tặng) chạy đến xe có bình ắc quy chết. Thông thường bình ắc quy nằm ở dưới nắp ca-pô, vậy nên bạn có thể đỗ hai xe nằm cạnh nhau hoặc đối đầu nhau. Đừng để hai xe chạm nhau![1]

  Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng nếu bạn không biết bình ắc quy nằm ở đâu. Trong đó sẽ có thông tin về vị trí bình ắc quy và cách tiếp cận.

 2. 2
  Kéo phanh tay trên cả hai xe. Phanh tay đảm bảo xe nằm cố định trong khi bạn kích hoạt bình ắc quy. Sử dụng cần số nếu xe bạn có. Chuyển sang số “P” hay “Park” để kéo phanh. Cài xe ở số “N” hay “Neutral” cũng sẽ ngăn không cho xe chạy. Nếu xe có hộp số tay thì bạn cài số N rồi kéo phanh khẩn cấp.[2]
  • Phanh khẩn cấp có thể nằm gần cần số hay chân ga.
 3. 3
  Tắt máy xe và rút chìa khóa. Nhớ tắt động cơ xe hiến tặng hoàn toàn. Bạn sẽ nghe thấy tiếng động cơ ngừng chạy, và kiểm tra radio để đảm bảo không còn điện trong đó. Bạn cũng phải rút chìa khóa xe có bình ắc quy chết để xe không thể khởi động khi kết nối cáp.[3]
  • Bước này giúp bảo vệ động cơ của cả hai xe không bị sốc điện áp và giảm nguy cơ giật điện.
 4. 4
  Kiểm tra các bình ắc quy để bảo đảm chúng có cùng điện áp. Điện áp sẽ được in ở chỗ dễ thấy, thường in trên giấy nền trắng hay vàng dán trên bình ắc quy. Ví dụ, trên đó sẽ ghi là “12V”. Hai bình ắc quy phải có cùng điện áp để tránh trường hợp dòng điện quá mạnh sẽ làm cháy các thiết bị điện trong xe.[4]
  • Hai bình ắc quy có cùng điện áp sẽ có kích thước bằng nhau, nhưng bạn vẫn phải kiểm tra điện áp trên nhãn để tránh nguy cơ hư hỏng.
  • Nếu bạn không biết rõ về cách dùng bình ắc quy thì nên tránh rủi ro này nếu được. Cố gắng tìm một bình ắc quy hiến tặng khác hay sử dụng bộ pin kích nổ ô tô.
 5. 5
  Xác định vị trí các cực âm và dương của hai bình ắc quy. Dây điện dẫn đến cực dương thường luôn có màu đỏ. Dây điện nối với cực âm có màu đen. Nếu bạn không chắc, bình ắc quy sẽ có dấu “+” và “-” trên đó để đánh dấu cực dương và âm tương ứng. Cáp đỏ dẫn tới điện cực có dấu “+” và cáp đen dẫn tới điện cực có dấu “-”.[5]
  • Trước tiên bạn cần kiểm tra tình trạng ăn mòn trên các điện cực. Sự xuất hiện của bột trắng, xanh lá hay xanh dương là dấu hiệu của sự ăn mòn. Lấy giẻ hay bàn chải sắt vệ sinh các điện cực.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Kết nối cáp

 1. 1
  Đặt tách biệt hai đầu kẹp của cáp khởi động. Kéo dài cáp khởi động giữa hai xe và đặt trên mặt đất. Di chuyển hai đầu kẹp để chúng không chạm nhau. Bất kỳ sự tiếp xúc vô tình nào sẽ khiến hệ thống điện của xe bị ngắn mạch.[6]
  • Dây dẫn của cáp khởi động thường có chiều dài khác nhau để ngăn ngừa tiếp xúc. Nếu hai dây dài bằng nhau thì bạn cần kiểm tra để đảm bảo chúng chưa bị sửa đổi hay hư hỏng.
 2. 2
  Gắn đầu kẹp màu đỏ vào cực dương của bình ắc quy chết. Để phần dây còn lại trên mặt đất khi bạn đưa đầu kẹp đến vị trí xe. Kiểm tra kỹ các nhãn “+” và “-” trên bình ắc quy trước khi gắn đầu kẹp. Bóp mở kẹp rồi gắn chặt nó vào điện cực kim loại.[7]
  • Trên một số xe, có thể bạn phải tháo nắp nhựa khỏi điện cực của bình ắc quy trước khi kết nối. Bạn sẽ tháo nắp nhựa bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.
  • Mỗi lần chỉ gắn một đầu kẹp. Thao tác chậm rãi để tránh nguy cơ sai sót dẫn tới hư hỏng xe.
 3. 3
  Gắn đầu kẹp màu đỏ còn lại vào cực dương của bình ắc quy hiến tặng. Bạn nhớ gắn chặt để nó không tuột ra khi động cơ được kích hoạt sau đó.[8]
  • Nhớ gắn màu đỏ với màu đỏ và điện cực dương với điện cực dương khi kết nối đầu kẹp.
 4. 4
  Gắn đầu kẹp màu đen vào cực âm của bình ắc quy hiến tặng. Lấy đầu kẹp màu đen đưa qua bình ắc quy hiến tặng. Đầu kẹp màu đen sẽ được gắn trực tiếp vào cực “-” trên bình ắc quy đó. Không để nó chạm vào điện cực “+” hay kẹp màu đỏ.
  • Nếu bạn kết nối kẹp sai cách thì khoan hãy khởi động xe. Tháo kẹp ra một cách cẩn thận và mỗi lần chỉ kết nối một đầu kẹp để tránh làm chúng chạm nhau.
 5. 5
  Gắn đầu kẹp đen còn lại vào bề mặt kim loại không sơn trên xe. Đầu kẹp đen này sẽ không kết nối với điện cực của bình ắc quy. Thay vào đó, bạn hãy tìm một vị trí nào đó như chiếc bu lông sạch trong động cơ xe. Bạn cũng có thể gắn kẹp vào phần không được sơn trên thân xe, bên dưới ca-pô.[9]
  • Tránh kết nối đầu kẹp này với bình ắc quy chết trừ khi bạn không có lựa chọn nào khác. Khi đó sẽ phát sinh tia lửa điện mà có thể đốt cháy khói có chứa hiđrô do động cơ xe thải ra.
  • Đừng tìm bề mặt kim loại nào nằm quá sâu bên dưới. Các ống dẫn nhiên liệu nằm dưới đó nên bạn hãy giữ đầu kẹp tránh xa chúng.
  • Không để cáp khởi động lòng thòng trong khoang động cơ vì nó có thể mắc kẹt với các bộ phận chuyển động.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khởi động xe

 1. 1
  Khởi động xe hiến tặng và để máy chạy vài phút. Sử dụng chìa khóa khởi động xe. Các hệ thống điện như đèn và radio sẽ chạy trong khi điện truyền vào bình ắc quy chết. Chờ tối thiểu 30 giây để điện tích tụ vào bình ắc quy trước khi khởi động chiếc xe kia.[10]
  • Thời gian sạc phụ thuộc vào độ mới và tình trạng của bình ắc quy chết.
  • Đạp chân ga để tăng số vòng quay lên khoảng 3.000 vòng nếu bạn muốn truyền nhiều điện hơn đến bình ắc quy chết.
 2. 2
  Khởi động xe chết máy. Vặn chìa khóa để khởi động xe. Các hệ thống điện sẽ được kích hoạt ngay lập tức. Nếu đèn, radio hay các bộ phận điện không chạy thì bạn cần chờ thêm một lúc. Tắt máy xe, đảm bảo các dây dẫn được kết nối đúng cách, và nhấn chân ga của xe hiến tặng mạnh hơn để tăng nguồn điện cung cấp.[11]
  • Nếu xe không thể khởi động sau khi bạn đã thử nhiều lần thì có lẽ xe đang có vấn đề khác. Có thể cầu chì đã bị cháy.
  • Nếu đèn xe sáng mà động cơ không chạy thì bình ắc quy không có vấn đề gì. Có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng lách tách trong động cơ khi cố gắng khởi động xe, có thể là do bộ khởi động bị hỏng.
 3. 3
  Tháo cáp khởi động theo trình tự ngược lại, bắt đầu với đầu kẹp đen. Tháo các đầu kẹp theo chính xác trình tự ngược lại so với lúc kết nối. Bắt đầu với cáp âm nối đất mà bạn đã gắn vào một bộ phận kim loại. Tháo đầu kẹp màu đen, sau đó là kẹp đỏ trên bình ắc quy hiến tặng. Hoàn tất bằng cách tháo kẹp màu đỏ trên bình ắc quy mới sạc.[12]
  • Để động cơ xe chạy một lúc để bình ắp quy tiếp tục được nạp thêm, nếu không bạn sẽ phải khởi động lại bằng xe hiến tặng.
  • Cẩn thận khi thao tác các dây cáp. Không để các đầu kẹp chạm vào nhau cho đến khi tất cả đã được tháo khỏi bình ắc quy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số xe có nắp nhựa đậy trên bình ắc quy, bạn phải tháo nó ra trước khi nối cáp. Bạn sẽ cậy hay vặn để tháo nắp nhựa này.
 • Sau khi khởi động được xe, bạn hãy chạy xe tối thiểu 15 phút để bình ắc quy tiếp tục được nạp.
 • Một số xe có bình ắc quy nằm dưới ghế ngồi sau, hoặc trong khoang chứa đồ. Các xe này cũng có thể có cổng khởi động bên dưới ca-pô. Nó được đánh dấu bằng nắp đỏ có dấu “+”. Gắn đầu kẹp đỏ vào đó sau khi cậy bung nắp.
 • Cáp khởi động có dây dẫn ngắn hơn sẽ làm việc tốt hơn vì dòng điện không phải truyền đi xa. Dây dẫn dài sẽ khiến dòng điện yếu đi và thời gian sạc tăng lên.
 • Mua một bộ pin kích nổ ô tô để không cần dùng xe hiến tặng. Bạn sẽ cắm điện qua cổng USB để duy trì điện cho bộ pin, sau đó kết nối cáp khởi động với nó giống như khi bình ắc quy xe hết điện.

Cảnh báo

 • Tránh kích hoạt bình ắc quy đã bị đóng bang vì nó có thể phát nổ. Nếu bạn có thể mở bình ắc quy thì nhìn xem chất lỏng trong đó có đóng băng hay không. Ngoài ra, nếu thân bình bị phình ra thì có thể nó đã đóng băng.
 • Bình ắc quy ô tô sinh ra khí hiđrô có thể phát nổ nên bạn tránh hút thuốc lá gần đó. Bên cạnh đó, không được kết nối cáp đen nối đất với điện cực âm trên bình ắc quy chết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Duston Maynes
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa chữa ô tô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Duston Maynes. Duston Maynes là chuyên gia sửa chữa ô tô tại công ty RepairSmith. Duston lãnh đạo một nhóm nhân viên chuyên xử lý các vấn đề của ô tô, bao gồm thay bugi, má phanh trước và má phanh sau, bơm nhiên liệu, bình ắc quy, máy phát điện xoay chiều, dây đai cam và động cơ khởi động. Duston có bằng cao đẳng về kỹ thuật ô tô/động cơ diesel của Viện Kỹ thuật Arizona và là kỹ thuật viên chẩn đoán và thợ cơ khí ô tô được chứng nhận theo chương trình BMW STEP. RepairSmith được trao Giải thưởng Sáng kiến lớn năm 2020 của tập đoàn Business Intelligence Group và giải Công ty Khởi nghiệp của Năm của American Business Awards. RepairSmith cũng có tên trong danh sách 50 công ty khởi nghiệp đáng chú ý của Built in LA và danh sách 52 công ty có dịch vụ khách hàng tốt nhất của Business Intelligence Group. RepairSmith cung cấp dịch vụ sửa chữa ô tô tại nhà để tạo sự thuận tiện cho khách hàng ở mọi nơi. Bài viết này đã được xem 1.693 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 1.693 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo