Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối máy tính Windows với mạng Internet. Bạn có thể kết nối với mạng không dây bằng cách sử dụng trình đơn Wi-Fi của máy tính, hoặc kết nối máy tính trực tiếp với nguồn Internet bằng cáp Ethernet. Lưu ý: quá trình kết nối mạng khác với việc thiết lập mạng máy tính có dây (chẳng hạn như mạng lưới máy tính văn phòng).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng Wi-Fi

 1. 1
  Bạn cần chắc chắn rằng mạng đang hoạt động. Để kết nối với mạng Internet, bộ điều giải (modem) của mạng phải được kết nối với ngõ ra Internet (ví dụ: cổng cắm cáp), bộ định tuyến (router) kết nối với modem, đồng thời cả modem và router đều đang bật.
  • Trên thị trường còn có bộ điều giải kết hợp bộ định tuyến.
  • Bạn có thể kiểm tra tình trạng kết nối Internet bằng cách nhìn vào đèn trạng thái trên modem hoặc router. Nếu đường truyền Internet có vẻ kém, bạn nên sử dụng cáp Ethernet thay cho mạng Wi-Fi.
 2. 2
 3. 3
  Bật Wi-Fi nếu cần thiết. Nếu thông báo "Wi-Fi Turned off" (Wi-Fi tắt) hiện ra đầu trình đơn bật lên, hãy nhấp vào ô Wi-Fi ở góc dưới bên trái trình đơn bật lên trước khi tiếp tục.
 4. 4
  Chọn tên mạng không dây. Nhấp vào mạng không dây mà bạn muốn kết nối. Thông tin mạng sẽ mở rộng.
  • Nếu như không thấy tên mạng cần kết nối, có thể bạn cần đến gần router/modem hơn.
  • Tên mạng thường bao gồm tên router/modem, số model cũng như tên nhà sản xuất (nếu mạng chưa được thiết lập trước đó).
 5. 5
  Nhấp vào Connect (Kết nối). Tùy chọn này nằm bên dưới tên được mở rộng của mạng trong trình đơn bật lên.
 6. 6
  Nhập mật khẩu mạng. Nhập mật khẩu đăng nhập mạng vào khung văn bản hiện ra.
  • Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu mạng từ cài đặt mặc định của nhà máy, hãy tìm mật khẩu trên nhãn thường dược dán dưới đáy hoặc phía sau bộ định tuyến (hoặc thiết bị kết hợp modem và router).
  • Nếu mạng không có mật khẩu, máy tính sẽ được kết nối với Internet sau khi bạn nhấp vào Connect ở bước trước đó.
 7. 7
  Nhấp vào Next (Tiếp theo) nằm bên dưới trường mật khẩu. Mật khẩu sẽ được nhập và máy tính sẽ bắt đầu kết nối với mạng.
  • Nếu mật khẩu chưa đúng, bạn sẽ được nhắc nhập lại.
 8. 8
  Chờ kết nối hoàn tất. Sau khi máy tính hoàn tất kết nối với mạng, trạng thái "Connected" (Đã kết nối) sẽ hiện ra bên dưới tên mạng. Lúc này, bạn có thể bắt đầu sử dụng Internet trên PC.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sử dụng cáp Ethernet

 1. 1
  Bạn cần chắc chắn rằng mạng đang hoạt động. Để kết nối với mạng Internet, bộ điều giải của mạng phải được kết nối với ngõ ra Internet (ví dụ: cổng cắm cáp), bộ định tuyến kết nối với modem, đồng thời cả hai thiết bị đều đang bật.
  • Trên thị trường còn có bộ điều giải kết hợp bộ định tuyến.
  • Nếu như không cần mạng Internet khả dụng với các thiết bị không dây hay người dùng trong mạng, bạn không cần phải sử dụng router. Thay vào đó, chỉ cần kết nối máy tính trực tiếp với bộ điều giải.
 2. 2
  Mua cáp Ethernet nếu bạn chưa có. Cáp Ethernet dùng để kết nối các thiết bị mạng (ví dụ: máy tính hoặc router) với bộ điều giải hoặc bộ định tuyến được kết nối. Bạn có thể mua cáp Ethernet tại hầu hết các cửa hàng bán đồ điện tử, hoặc các trang thương mại trực tuyến như Lazada, Tiki, vân vân.
  • Bạn cần mua cáp Ethernet đủ dài để nối từ router/modem đến máy tính nếu máy tính nằm cố định.
  • Cáp Ethernet không nên dài quá 100 m (90 m là độ dài hiệu quả tối đa phổ biến nhất).[1]
 3. 3
  Tìm cổng Ethernet trống trên router/modem. Cổng Ethernet có hình vuông nằm phía sau bộ định tuyến và bộ điều giải. Cổng Ethernet mà bạn có thể sử dụng trên bộ định tuyến thường có tiêu đề "Internet" hoặc "Ethernet" phía trên hoặc bên cạnh. Bộ định tuyến có thể có nhiều cổng Ethernet.
  • Bộ điều giải thường chỉ có một cổng "Internet" thường dùng để kết nối với modem.
  • Nếu bạn kết nối máy tính trực tiếp với modem trên mạng sử dụng router riêng biệt, hãy ngắt kết nối bộ định tuyến khỏi cổng Ethernet của bộ điều giải trước khi tiếp tục.
 4. 4
  Tìm cổng Ethernet của máy tính. Tìm cổng Ethernet hình vuông trên máy tính. Nếu máy tính có cổng Ethernet, cổng này có thể nằm ở một trong các cạnh trên thân máy (laptop) hoặc phía sau thùng máy (máy tính để bàn).
  • Nếu máy tính không có cổng Ethernet, bạn cần mua bộ chuyển đổi USB-to-Ethernet dành cho máy tính.
 5. 5
  Kết nối máy tính với router/modem. Cắm đầu cáp Ethernet vào cổng trống trên router hoặc modem, sau đó cắm đầu cáp còn lại vào cổng Ethernet của máy tính.
  • Đầu cáp Ethernet có thể hoán đổi cho nhau, vì thế bạn muốn cắm đầu nào vào máy tính và router cũng được.
  • Nếu PC không có cổng Ethernet, hãy cắm đầu USB của bộ chuyển đổi Ethernet mà bạn đã mua vào một trong các cổng USB trên máy tính, sau đó kết nối máy tính với router hoặc modem.
 6. 6
  Chờ máy tính kết nối với Internet. Sau khi phát hiện kết nối Ethernet, máy tính sẽ truy cập mạng; biểu tượng màn hình máy tính sẽ hiện ra bên phải thanh taskbar tại vị trí mà biểu tượng"Wi-Fi" hiển thị trước đó. Lúc này, bạn có thể bắt đầu sử dụng Internet trên PC.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn đường truyền Internet ổn định và nhanh nhất thì Ethernet là lựa chọn thích hợp. Loại kết nối này phát huy tối ưu khi bạn sử dụng PC để chơi game.
 • Bạn có thể khắc phục hầu hết sự cố Wi-Fi bằng cách khởi động lại máy tính. Nếu máy tính không kết nối mạng do trục trặc phần mềm, cách này thường sẽ khắc phục được vấn đề.

Cảnh báo

 • Nếu phần cứng mạng (ví dụ: router, modem, cáp, vân vân) không hoạt động đúng cách, có thể bạn sẽ không kết nối được với mạng mong muốn.
 • Hạn chế nhập dữ liệu quan trọng như mật khẩu hay thông tin thẻ tín dụng khi sử dụng bất kỳ mạng nào không có trạng thái "Secured" (Bảo mật) bên dưới tên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 62.796 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 62.796 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo