Tải về bản PDF Tải về bản PDF

HDMI (Giao diện Đa phương tiện Độ phân giải Cao) là một chuẩn kết nối thiết bị âm thanh/hình ảnh. Nó thay thế cho các phương pháp kết nối cũ như cổng kết hợp hay S-video. HDMI truyền tín hiệu kỹ thuật số và có thể xử lý cả tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh. HDMI là cách đơn giản nhất để kết nối nhiều thiết bị mà không yêu cầu phải cấu hình phức tạp.

Các bước

Xác định và Mua cáp HDMI

 1. 1
  Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của HDMI. HDMI cho phép kết nối nhanh chóng tới thiết bị điện tử không lo mò mẫn với các mã màu hay nhiều đầu cắm. Cáp đơn HDMI sẽ truyền tải cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ thiết bị đến màn hình. Cáp HDMI kết nối gần giống với cáp USB; bạn chỉ cần cắm vào đầu kết nối theo đúng chiều.
 2. 2
  Mua đoạn cáp dài hơn cần thiết. Tốt nhất bạn nên mua đoạn cáp HDMI dài hơn một chút so với chiều dài cần dùng. Ví dụ, nếu bạn ước lượng chiều dài đoạn cáp cần dùng giữa TV và thiết bị nhận là 1 mét, bạn có thể mua cáp dài hơn một chút phòng trường hợp phải di chuyển thiết bị. Dây chùng một chút sẽ tránh bị căng kết nối.
 3. 3
  Tránh các loại cáp đắt tiền. HDMI truyền tải dữ liệu hoàn toàn kỹ thuật số, nghĩa là "Mở" hoặc "Tắt". Vậy nên không có sự khác biệt đáng kể nào giữa cáp 100000 VNĐ và cáp 1 triệu VNĐ có đầu kết nối mạ vàng. Đừng để bị lừa bởi các loại cáp giá cao ở cửa hàng đồ điện tử.
 4. 4
  Mua phần khuếch đại tín hiệu cho cáp dài hơn 1 mét. Nếu bạn chạy cáp trên giữa khoảng cách xa, bạn cần cáp kích hoạt với vi mạch hoặc hộp khuếch đại để truyền tải tín hiệu. Cả cáp kích hoạt và hộp khuếch đại đều cần nguồn năng lượng ngoài.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Kết nối Hệ thống Rạp hát trong Nhà

 1. 1
  Cắm cổng HDMI vào toàn bộ thiết bị. HDMI cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất so với các kết nối khác. Đây cũng là cách đơn giản nhất để kết nối các thiết bị, bạn chỉ cắm cáp vào từng thiết bị. Nếu thiết bị nhận có đủ cổng đầu vào HDMI, và TV có ít nhất một cổng HDMI, bạn có thể kết nối toàn bộ thiết bị để thu được chất lượng tốt nhất cho rạp hát tại gia.
  • Hầu hết các thiết bị nhận mới đều có nhiều cổng đầu vào HDMI, cho phép kết nối với toàn bộ thiết bị có cáp HDMI, cũng như một cổng đầu ra để kết nối với TV.
 2. 2
  Kiểm tra phiên bản HDMI mà TV hỗ trợ. Kiểm tra xem TV của bạn có hỗ trợ HDMI 1.4 ARC (Kênh Âm thanh Phản hồi). Loại này cho phép TV gửi tín hiệu âm thanh tới thiết bị nhận giúp truyền âm thông qua loa của rạp hát trong nhà. Hầu hết TV sản xuất sau năm 2009 đều hỗ trợ HDMI 1.4 và mới hơn.
  • Nếu TV của bạn không hỗ trợ HDMI 1.4, bạn cần dùng một cáp âm thanh riêng biệt để kết nối TV và thiết bị nhận. Loại cáp cho chất lượng âm thanh tốt nhất là cáp quang âm thanh. Kết nối cáp quang âm thanh từ cổng đầu ra của TV đến cổng đầu vào của thiết bị nhận.
  • Nếu bạn xem TV thông qua hộp cáp, và hộp này được kết nối với thiết bị nhận thì bạn không cần bận tâm về ARC bởi vì âm thanh được phát từ hộp cáp tới thiết bị nhận. ARC chỉ cần thiết khi xem truyền hình trực tuyến trên TV hay muốn phát trên hệ thống âm thanh trong nhà. [2]
 3. 3
  Kết nối thiết bị với đầu vào thiết bị nhận thông qua HDMI. Điều này bao gồm đầu chơi DVD/Blu-ray, trò chơi điều khiển, v, v. Nếu số lượng cổng đầu vào HDMI có hạn, dùng cáp HDMI cho những thiết bị đời mới trước vì chúng đem lại nhiều lợi ích hơn.
  • Ví dụ, nếu thiết bị nhận chỉ có hai cổng đầu vào mà bạn sở hữu Roku, PlayStation 4, và đầu DVD thì hãy kết nối Roku và PS4 bằng HDMI rồi dùng cổng kết nối hỗn hợp cho đầu DVD. Roku và PS4 sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn khi kết nối HDMI.
  • Đầu cắm HDMI chỉ được cắm theo 1 chiều, vì vậy đừng cố ấn đầu kết nối.
 4. 4
  Kết nối đầu ra HDMI trên thiết bị nhận với đầu vào trên TV. Điều này cho phép hình ảnh trên toàn bộ thiết bị kết nối với thiết bị nhận xuất hiện trên TV. Với HDMI 1.4 hoặc mới hơn, tín hiệu âm thanh từ TV sẽ được truyền trở lại thiết bị nhận, cho phép âm thanh của TV được phát trên hệ thống âm thanh rạp hát trong nhà.
 5. 5
  Dùng thiết bị nhận để chuyển đổi giữa các cổng đầu vào. Toàn bộ thiết bị đều được dẫn tới thiết bị nhận. Nghĩa là TV có thể được thiết lập đến đầu vào HDMI cắm trên thiết bị nhận, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa các cổng qua điều khiển thiết bị. .
  • Vì mọi thứ đều được kết nối thông qua HDMI, âm thanh từ các thiết bị khác sẽ được phát ra từ loa của thiết bị nhận.
  • Hầu hết các thiết bị nên được cấu hình tự động khi phát hiện kết nối HDMI, mặc dù bạn cần điều chỉnh một chút để phù hợp với một thiết bị cụ thể.
 6. 6
  Kết nối thiết bị trực tiếp tới TV. Nếu bạn không thiết lập hệ thống rạp hát trong nhà, bạn vẫn có thể cắm thiết bị HDMI trực tiếp vào TV sau đó kiểm soát cổng đầu vào bằng điều khiển TV. Các TV hiện đại đều có ít nhất hai cổng đầu vào HDMI.
  • Nếu số thiết bị nhiều hơn số cổng đầu vào trên TV, bạn cần mua một bộ chuyển đổi HDMI để tăng thêm số cổng HDMI.
 7. 7
  Kích hoạt HDMI-CEC. Đây là một giao thức cho phép kiểm soát thiết bị được kết nối HDMI thông qua điều khiển HDMI. Thông thường, bạn sẽ dùng điều khiển TV để kiểm soát thiết bị. HDMI-CEC cần được kích hoạt trong trình đơn cài đặt của mỗi thiết bị nếu bạn muốn kiểm soát chúng.
  • HDMI-CEC có tên gọi khác nhau tùy vào hãng sản xuất, ví dụ Anynet+ (Samsung), Aquo Link (Sharp), Regza Link (Toshiba), SimpLink (LG), v, v. Đọc hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kết nối máy tính với TV

 1. 1
  Xác định vị trí cổng HDMI. Không phải máy tính nào cũng có cổng HDMI nhưng các dòng máy đời mới thường được hỗ trợ loại cổng này. Nếu máy tính để bàn không có cổng HDMI, bạn cần cài đặt card màn hình mới. Cổng HDMI thường nằm ở lưng máy hoặc bên hông máy.
  • Nếu máy tính không có cổng HDMI nhưng hỗ trợ cổng DVI hoặc DisplayPort, bạn có thể mua bộ chuyển đổi cho phép kết nối cáp HDMI. Nếu chuyển đổi từ DVI sang HDMI, bạn cần dùng cáp âm thanh riêng biệt bởi vì DVI không hỗ trợ truyền tín hiệu âm thanh.
  • Bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB sang HDMI cho máy tính không có cổng HDMI.
 2. 2
  Kết nối máy tính với cổng đầu vào HDMI trên TV. Chạy cáp giữa hai thiết bị. Máy tính có thể tự động phát hiện TV nếu bật máy.
 3. 3
  Chuyển đổi đầu vào bằng điều khiển TV. TV cần được thiết lập sang đầu vào HDMI kết nối với máy tính. Dùng chức năng "Input" (Đầu vào) trên điều khiển TV để tìm đúng cổng. Nếu bạn không rõ nên chọn cổng nào, hãy xem lại cổng trên TV vì chúng thường được đánh số hoặc tên.
 4. 4
  Chọn phương thức hiển thị hình ảnh. Có một vài tùy chọn hiển thị hình ảnh trên TV. Chọn chế độ tốt nhất trên trình đơn Hiển thị ở máy tính. Để truy cập trình đơn này trên Windows, nhấp chuột phải vào màn hình nền rồi chọn Screen Resolution (Độ phân giải Màn hình). Trên OS X, chọn trình đơn Apple, chọn System Preferences (Tùy chỉnh Hệ thống) rồi sau đó chọn Displays (Hiển thị).
  • Bạn có thể thiết lập TV thành thiết bị hiển thị chính, màn hình máy tính sẽ tắt và hình ảnh chỉ hiển thị trên TV.
  • Bạn có thể phản chiếu hiển thị để hai màn hình cùng phát một nội dung.
  • Bạn có thể mở rộng máy tính để bàn bằng cách chiếu nội dung lên màn hình TV lớn. Cách này sẽ giúp bạn có thêm không gian khi phải làm việc với nhiều cửa sổ và tài liệu.
  • Xem hướng dẫn để biết cách cấu hình hai màn hình máy tính.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kết nối Trò chơi Điều khiển với TV

 1. 1
  Cắm máy chơi vào cổng đầu vào HDMI trên TV. Không phải toàn bộ máy chơi trò chơi đều có cổng HDMI nhưng loại đời mới thường hỗ trợ. Hầu hết Xbox 360s, toàn bộ PS3s, PS4s, Wii Us và Xbox Ones hỗ trợ HDMI. Wii và Xbox bản gốc không hỗ trợ HDMI.
 2. 2
  Chuyển đổi cổng đầu vào HDMI bằng điều khiển TV. Bạn cần chọn cổng đầu vào kết nối với máy chơi trò chơi. Bạn nên dãn nhán cổng đầu vào trên TV để ghi nhớ kết nối dễ dàng hơn.
 3. 3
  Cấu hình máy chơi trò chơi được kết nối qua cáp HDMI. Hầu hết các máy sẽ tự động phát hiện cáp HDMI và thiết lập cấu hình tốt nhất. Bạn có thể phải trải qua vài bước cài đặt ngắn khi khởi động máy lần đầu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể kết nối hai cáp HDMI với nhau bằng cách dùng bộ chuyển đổi HDMI Female-to-Female (Đầu cái với Đầu cái). Bởi vì tín hiệu HDMI là kỹ thuật số nên bạn không phải chọn đầu kết nối đắt tiền, hay độ dài cáp miễn là ngắn hơn 1 mét.

Cảnh báo

 • Xoắn, kéo mạnh, hoặc dập ghim cáp HDMI có thể làm hỏng cáp, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Lưu Google DocLưu Google Doc
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Dùng TV làm màn hình máy tínhDùng TV làm màn hình máy tính
Chuyển dữ liệu từ USB vào máy tínhChuyển dữ liệu từ USB vào máy tính
Nhập biểu tượng EuroNhập biểu tượng Euro
Sử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGASử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGA
Tự Tạo PodcastTự Tạo Podcast
Tải video về từ YoutubeTải video về từ Youtube
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.331 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 5.331 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo