Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kết hôn là một viễn cảnh đầy hào hứng của các cặp đôi đang yêu, nhưng kèm theo đó hẳn là không khỏi có chút lo lắng và choáng ngợp. Bạn hãy đọc các bước sau để chuẩn bị cầu hôn, lên kế hoạch cho lễ cưới và thành hôn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cầu hôn và lên kế hoạch

 1. 1
  Lên kế hoạch cầu hôn. Làm thế nào để vợ/chồng tương lai của bạn (hy vọng là thế) phải ngạc nhiên, vui sướng và/hoặc có đôi chút bất ngờ khi bạn nói lời cầu hôn. Nó như một khoảnh khắc lãng mạn trong đời mà hầu như ai cũng mơ ước, vậy nên bạn cần chuẩn bị sớm cho thật chu đáo. Hãy cân nhắc các địa điểm, thời gian và những lời bạn sẽ nói. Bạn nên nghĩ đến sở thích của người yêu – các nhà hàng, hoạt động và/hoặc bản nhạc mà nàng từng rất ưa thích nhưng vì lý do nào đó lại không mấy khi được tận hưởng. Dựa vào đó để làm nền cho màn cầu hôn .[1]
  • Những lời nói mộc mạc ngắn gọn có sức thuyết phục gấp nhiều lần những ngôn từ bóng bẩy khoa trương. Nếu bạn muốn gây ấn tượng mạnh mẽ cho nàng, hãy chuẩn bị lời cầu hôn giản dị xuất phát từ trái tim.
 2. 2
  Mua nhẫn đính hôn. Vì bạn là người chủ động cầu hôn nên hiển nhiên trách nhiệm chọn mua nhẫn đính hôn là thuộc về bạn.[2] Hãy nghĩ xem người yêu của bạn thích và không thích những gì. Nghiên cứu các mẫu trang sức nếu có cơ hội, và tránh mua các loại đá quý và màu sắc ít có hoặc hoàn toàn không có trong bộ trang sức mà người yêu bạn hay đeo.
  • Bạn có thể dò ý người yêu về các kiểu nhẫn đính hôn, nhưng nhớ là phải làm việc này khá lâu trước khi bạn lên kế hoạch mua nhẫn để cho nàng quên đi đã.
  • Đừng nghĩ rằng bạn phải dốc cạn túi để mua một chiếc nhẫn thật đắt tiền. Quan trọng là chiếc nhẫn sẽ tượng trưng cho điều gì. Vả lại, chi phí cho đám cưới có lẽ cũng ngốn một khoản tiền lớn rồi.
 3. 3
  Nói lời cầu hôn. Cất kỹ chiếc nhẫn đính hôn và cùng người yêu tận hưởng một ngày hoặc một tối bên nhau. Hãy cư xử thật lịch thiệp, tạo không khí vui vẻ và lạc quan. Khi thời khắc đã đến, hãy quỳ một chân trước mặt người ấy, rút chiếc nhẫn ra và nói những lời muốn nói. Nếu may mắn thì bạn sẽ nhận được cái gật đầu của nàng. [3]
  • Cầu hôn trước sự chứng kiến của đám đông, nếu bạn làm được. Sự chứng kiến của nhiều người xung quanh sẽ giúp bạn chứng tỏ với người yêu rằng bạn đã sẵn sàng kết hôn, bất kể ai biết được chuyện này và bất kể họ có nghĩ gì. Mà đám đông xung quanh hẳn cũng sẽ thích màn cầu hôn của bạn.[4]
 4. 4
  Bắt đầu lên kế hoạch cho đám cưới. Khi mọi việc đã diễn ra suôn sẻ và bạn đã đính hôn, giờ là lúc ngay lập tức bắt tay vào lên kế hoạch cho lễ cưới và tuần trăng mật. Ngay cả một lễ cưới đơn giản cũng cần có thời gian và địa điểm; nhưng phần lớn mọi người đều muốn có một buổi lễ trang trọng hơn, dù có nghi thức tôn giáo hay không. Những lễ cưới trang trọng thường đòi hỏi nhiều kỹ năng tổ chức sự kiện và chi phí cũng không phải là ít. Đừng quên lên danh sách những món quà mà bạn thích để giúp khách mời chọn lựa quà mừng đám cưới của bạn.[5]
  • Bàn bạc với những người thân thiết về chuyện tổ chức đám cưới. Hãy hỏi ý kiến của cả cha mẹ và người lớn tuổi trong nhà. Thường thì mọi người sẽ vui vẻ giúp bạn lên kế hoạch và có thể còn hỗ trợ chi phí cho đám cưới nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Lễ cưới đơn giản

 1. 1
  Chọn thời gian và địa điểm. Thông thường thì người ta không vội cưới ngay sau khi đính hôn để còn tận hưởng khoảng thời gian đáng nhớ này.[6] Rất có thể đây là thời kỳ đính ước duy nhất trong đời bạn. Sau khi cả hai đã chọn được ngày tốt, bạn có thể tìm một người thuộc một tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền để đến đăng ký kết hôn. Bạn có thể gọi điện trước để đăng ký cuộc hẹn.
 2. 2
  Chuẩn bị. Đến địa điểm làm lễ sớm một chút và đi cùng ít nhất một người làm chứng. Mặc trang phục cưới hay không thì tùy ý bạn: chỉ có người chủ hôn và người làm chứng ở đó nhìn thấy hai bạn.
 3. 3
  Làm lễ kết hôn. Tuân theo chỉ dẫn của người chủ hôn và đọc lời thề. Hôn bạn đời khi kết thúc nghi thức. Thông thường thì bạn có thể lấy giấy chứng nhận kết hôn ngay trong ngày; mức phí tuỳ vào vùng bạn ở, nhưng thường cũng không quá đắt.[7] Giấy chứng nhận kết hôn là bằng chứng cho cuộc hôn nhân của bạn để khai thuế và phục vụ các nhu cầu khác. Khi đã có giấy chứng nhận kết hôn, bạn sẽ không cần phải gia hạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đám cưới cầu kỳ

 1. 1
  Chọn địa điểm. Hầu hết những người theo đạo đều muốn làm lễ cưới ở nhà thờ. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn muốn làm lễ cưới theo nghi thức thông thường thì còn có nhiều lựa chọn khác. Ngoài các hội trường cho thuê còn có các công viên, khuôn viên gia đình và cả các du thuyền mà bạn có thể lựa chọn. Thậm chí người ta còn làm lễ cưới trên bầu trời khi đang nhảy dù nữa! Hai bạn hãy bàn bạc với nhau về ý thích và chi phí để chọn phương án phù hợp với cả hai.[8]
 2. 2
  Chọn một chủ đề. Với những người mong muốn làm lễ ở những nhà thờ cổ, các nghi thức cho lễ cưới ít nhiều sẽ được tiến hành theo truyền thống; còn với những người khác thì đây là lúc mà bạn có thể lựa chọn. Đừng quên những điều bạn thích và không thích. Đây là sự kiện thay đổi cả cuộc đời bạn; thế nên hãy sắp đặt lễ cưới phản ánh những giá trị cốt lõi và niềm tin của bạn. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể chọn các chủ đề vui vẻ và lý thú, nhưng đừng quên ý nghĩa quan trọng của ngày trọng đại này.[9]
  • Đám cưới theo phong tục truyền thống cũng rất thú vị, nhất là nếu cả hai họ đều có một nền văn hoá tương đồng hoặc hoàn toàn khác biệt nhưng sẵn sàng dung hoà. Bạn cứ thoải mái biến tấu một chút, đặc biệt nếu không muốn mọi thứ trong đám cưới đều rập khuôn theo truyền thống. Ví dụ, những chiếc vòng cổ và một nhạc công mặc áo lụa chơi đàn hạc là sự kết hợp hoàn hảo cho một đám cưới theo chủ đề văn hoá Celt-Irish.
  • Các lễ cưới dựa trên phong cách và sở thích chung có thể rất hấp dẫn và lý thú cho tất cả mọi người tham dự, vì nó cho phép bạn dễ dàng kết hợp các yếu tố truyền thống và biến tấu đôi chút để tạo sự mới mẻ. Điều chủ yếu cần cân nhắc ở đây là chi phí: đám cưới kiểu Gothic và đám cưới theo chủ đề trò chơi game có vẻ hoàn toàn tương phản, nhưng cả hai đều có chi phí cao hơn một lễ cưới bình thường.
 3. 3
  Thuê người hỗ trợ. Bạn không nhất thiết phải thuê dịch vụ chuyên nghiệp, chẳng hạn chuyên viên tư vấn đám cưới, nhưng nếu bạn có thể chi trả được thì nó rất xứng đáng. Nếu không, bạn hãy hỏi bạn bè và gia đình để tìm ai đó có thể hỗ trợ bạn trong những công việc như sắp xếp chỗ ngồi, trang trí hoa tươi, băng rôn và chăm chút các chi tiết khác ngay trước khi lễ cưới bắt đầu. Với những nhiệm vụ phức tạp và tốn thời gian hơn, bạn có thể ngỏ ý trả một khoản thù lao nho nhỏ.
  • Hãy tin tưởng những người trợ giúp. Nếu có gì không hiểu hoặc xảy ra vấn đề gì, họ sẽ đến hỏi bạn. Thay vì cứ lo lắng, bạn hãy yên tâm mà lo việc khác.
 4. 4
  Sắp xếp mọi việc càng sớm càng tốt. Thường thì bạn không thể sắp đặt mọi thứ trong lễ cưới khi ngày đó chưa đến, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể chuẩn bị và xếp đặt trước khi trời sáng. Trong một số trường hợp, bạn có thể chuẩn bị trước một ngày, thậm chí vài ngày. Nếu bạn may mắn có điều kiện để lựa chọn thì đừng chần chừ: sắp đặt tiệc cưới là công việc khá đau đầu.[10]
 5. 5
  Thả lỏng và thuận theo dòng chảy. Khi buổi lễ bắt đầu, bạn và bạn đời tương lai sẽ là trung tâm của sự chú ý, không chỉ trước bao cặp mắt của khách mời mà còn của bất cứ ai đi ngang qua (nếu đám cưới tố chức ngoài trời). Giờ không phải là lúc săm soi hoặc nhiếc móc ai cả, cũng không phải là lúc bực bội vì những sơ sót lặt vặt. Thay vào đó, bạn nên làm gương cho mọi người xung quanh mình. Bỏ qua những vấn đề hoặc các sự cố phát sinh. Duy trì thái độ điềm tĩnh với một nụ cười, dù có chuyện gì xảy ra trong lễ cưới hoặc đón tiếp khách khứa. Cha mẹ hai bên và bạn bè sẽ có ấn tượng tốt về bạn, và mọi người sẽ nhớ về đám cưới của bạn với tình cảm quý mến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên đến cơ quan mà bạn đã đăng ký kết hôn để lấy giấy chứng nhận kết hôn.[11]
 • Nếu có đổi họ tên sau khi kết hôn, bạn nhớ đổi cả tên trên giấy tờ như thẻ an sinh xã hội,[12] bằng lái xe, hộ chiếu, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hợp đồng thuê nhà, giấy chủ quyền xe, thẻ cử tri và các tài khoản cũng như hồ sơ quan trọng khác.

Về bài wikiHow này

Cristina Morara
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cristina Morara. Cristina Morara là người mai mối chuyên nghiệp, chuyên gia tư vấn tình cảm và mối quan hệ và người sáng lập của Stellar Hitch Private Matchmaking, một công ty mai mối cao cấp tại Los Angeles phục vụ cho khách hàng tại Mỹ và quốc tế. Trước đây là giám đốc tuyển chọn diễn viên, Cristina chuyên tìm bạn đời cho khách hàng thông qua mạng lưới độc quyền toàn cầu. Cristina có bằng cử nhân về truyền thông và tâm lý học của Đại học Villanova. Stellar Hitch đã xuất hiện trên tạp chí Huffington Post, kênh phim tài liệu Netflix của Chelsea Handler, ABC News, Tonight Show, Voyage LA, Celebrity Perspective và vân vân. Bài viết này đã được xem 1.937 lần.
Chuyên mục: Tình yêu | Lễ cưới
Trang này đã được đọc 1.937 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo