Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc là bạn đang gặp không ít khó khăn khi chuyển đến trường mới? Có phải mọi thứ đều lạ lẫm, thậm chí bạn còn không biết đi lối nào để đến các lớp học nữa? Làm quen với các bạn mới có lẽ cũng không dễ dàng, vì hầu như ai cũng đều có hội có nhóm hết rồi. Nhưng đừng nản lòng nhé; thế nào bạn cũng sẽ thích nghi được với môi trường mới! Bạn sẽ dễ kết bạn hơn khi tìm được sự tự tin, tỏ ra thân thiện và hòa nhập với mọi người.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm sự tự tin

 1. 1
  Hít một hơi sâu và thư giãn. Đừng lo lắng quá. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất đang tìm cách kết bạn mới. Tùy vào thời điểm bạn đến trường mới, có lẽ nhiều người đã nhập hội với nhau, nhưng sẽ còn nhiều học sinh khác cũng đang đi tìm bạn mới như bạn vậy. Đừng tự tạo quá nhiều áp lực cho mình.[1]
  • Có thể bạn sẽ có ít bạn hơn so với khi ở trường cũ, nhưng nếu thế thì cũng không sao. Cuộc sống luôn vận động không ngừng, các mối quan hệ xã hội có lúc thăng lúc trầm, và điều đó đâu phải tại bạn.
 2. 2
  Hãy là chính mình. Đừng bao giờ đánnh mất mình chỉ để cố gắng “nhập hội”. Nếu ai đó không chấp nhận con người thật của bạn thì họ không phải là bạn bè đích thực. Hầu hết những người thuộc về một hội nhóm nào đó chỉ đơn giản là vì họ vốn có những tính cách và sở thích riêng rơi vào cùng một khuôn mẫu.
  • Ví dụ, một bạn có năng khiếu thể thao có thể gia nhập đội thể thao của trường, trong khi một bạn khác có tố chất nghệ sĩ sẽ kết bạn với các học sinh khác cũng có thiên hướng nghệ thuật.
 3. 3
  Mặc trang phục mà bạn yêu thích. Trang phục tác động rất lớn đến hình ảnh và sự tự tin của bạn. Thay vì cố gắng mặc kiểu quần áo mà bạn cho rằng sẽ gây ấn tượng với những người khác, hãy mặc bộ đồ mà bạn thích. Nó sẽ cho mọi người sẽ biết một phần tính cách của bạn, nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong bộ đồ hợp với mình.[2]
  • Nếu trường có quy định mặc đồng phục, bạn hãy thử tìm cách để nó thể hiện cá tính của bạn. Nhiều trường học cho phép học sinh lựa chọn một số kiểu đồng phục. Một chiếc kẹp tóc mang phong cách riêng cũng rất tuyệt..
 4. 4
  Hình dung ra đích đến của bạn. Khi bồi đắp sự tự tin, quan trọng là bạn phải thay đổi lối suy nghĩ. Thay vì cứ lo lắng rằng mình không tìm được bạn bè, bạn hãy vẽ ra trước mắt mình cảnh tượng bạn đã làm được và đang gặp gỡ những người bạn mới. Ghi nhận những thành công nhỏ như cảnh bạn nói chuyện với một người lạ và tận hưởng cuộc trò chuyện đó.[3]
 5. 5
  Dành chút thời gian ngẫm nghĩ về giá trị của bản thân. Bạn sẽ dễ dàng kết bạn hơn nếu bạn nhìn nhận bản thân là một người bạn xứng đáng. Hãy ghi ra những ưu điểm của mình và đặt bản liệt kê ở đâu đó dễ lấy để nhìn vào đó mỗi khi cảm thấy thiếu tự tin.
  • Một mẹo rất hay là nghĩ về những nhân vật nổi tiếng mà bạn hâm mộ. Viết ra những phẩm chất mà bạn và thần tượng của bạn đều có; điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tỏ thái độ thân thiện

 1. 1
  Mỉm cười. Nụ cười sẽ giúp bạn có vẻ như dễ gần hơn. Khi đi qua hành lang, bạn đừng ôm khư khư cặp sách trước ngực hay dán mắt xuống sàn. Hãy ngẩng đầu và nhìn vào mắt mọi người. Nếu gặp người quen biết, bạn hãy mỉm cười và nói lời chào.[5]
 2. 2
  Đặt các câu hỏi. Chắc rồi, bạn sẽ muốn tự giới thiệu và kể với mọi người chút ít về bản thân khi làm quen với ai đó. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi thăm, người ta sẽ cảm thấy bạn quan tâm đến họ hơn, và đó là một dấu hiệu của người bạn tốt.
  • Bạn cũng có thể bắt chuyện bằng một câu hỏi, kiểu như "Thức ăn ở căng tin có ngon không bạn?” hay “Bạn học ở trường này lâu chưa?”
  • Dùng các câu hỏi để khen mọi người khi bạn mở đầu cuộc trò chuyện: “Đôi giày của bạn trông yêu quá. Bạn mua ở đâu thế?”[6]
 3. 3
  Làm việc tốt cho người khác. Giữ chỗ cho ai đó. Lên tiếng chào khi gặp người quen ở hành lang. Chúc mừng thành tích của người khác. Nói những lời khen như “Mình thích đôi giày/ba lô của bạn”. Cách này sẽ rất hiệu nghiệm.
 4. 4
  Đừng cố ép. Dù bạn có cố sức tỏ ra tử tế và thân thiện đến mấy, không phải ai cũng muốn làm bạn với bạn. Họ có lý do riêng của mình, có thể chỉ đơn giản là không có cùng sở thích với bạn. Nếu bạn cảm thấy ai đó không muốn chơi với bạn hoặc nếu họ nói thẳng với bạn như vậy thì đừng theo đuổi người đó nữa. Bạn không thể ép họ làm bạn với mình được.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hòa nhập

 1. 1
  Chủ động làm quen. Ở bất cứ đâu, từ khu vực để tủ đựng đồ đến vòi nước uống, bạn đều có thể tìm được người có điểm chung với mình, chỉ cần bạn biết cách tiếp cận họ. Hãy bắt chuyện, mỉm cười và khen bạn ấy, và tất nhiên là hãy tự giới thiệu mình, cho họ biết bạn từ đâu đến! Bạn không thể biết trước mình sẽ gặp một người bạn tốt ở đâu phải không nào?
  • Vì bạn là người mới đến, mọi người sẽ tò mò và sẽ thích nói chuyện với bạn hơn. Hãy tận dụng lợi thế này nhé.[8]
 2. 2
  Tham gia các hoạt động sau giờ học, chẳng hạn như các trò chơi hoặc các câu lạc bộ. Khônq quan trong đó là một câu lạc bộ, đội văn nghệ hay đội thể thao; quan trọng là thông qua đó bạn có cơ hội gặp được những người bạn mới mà bạn sẽ gặp mặt thường xuyên, cả hai điều này đều giúp bạn tạo dựng những tình bạn mới. Thêm nữa, việc tham gia các hoạt động ngoại khoá cũng có nghĩa là bạn sẽ tìm được những người bạn có cùng sở thích với mình dễ dàng hơn.
  • Bạn cũng có thể nhân dịp này để thử làm những mới lạ mà chưa bao giờ bạn nghĩ đến khi còn học ở trường cũ. Chuyển sang ngôi trường mới là một cơ hội để bạn khám phá lại bản thân, thế nên đừng sợ trải nghiệm những điều mới mẻ![9]
  Ashley Pritchard, MA

  Ashley Pritchard, MA

  Thạc sĩ, Tư vấn viên trường học, Đại học Caldwell
  Ashley Pritchard là chuyên viên tư vấn học tập của Trường Phổ Thông Delaware Valley Regional tại Frenchtown, New Jersey. Ashley có hơn 3 năm làm việc cho trường phổ thông, đại học và có kinh nghiệm tư vấn nghề nghiệp. Cô có bằng MA về tư vấn trong trường học với chuyên ngành về Sức khỏe Tâm thần do Đại học Caldwell cấp và được Đại học California chứng nhận là Chuyên gia Giáo dục Độc lập.
  Ashley Pritchard, MA
  Ashley Pritchard, MA
  Thạc sĩ, Tư vấn viên trường học, Đại học Caldwell

  Lời khuyên của chuyên gia:Các hoạt động ngoại khoá là một cơ hội tuyệt vời để giao lưu với những người có cùng sở thích. Nếu bạn từng tham gia các hoạt động ở trường cũ, hãy hỏi thầy cô hoặc bạn học xem ở trường mới có nhóm nào tương tự để bạn tham gia không.

 3. 3
  Tìm những học sinh mới chuyển đến. Có lẽ bạn không phải là người duy nhất mới chuyển đến, và ít ra thì các bạn cũng có một điểm chung: cùng ở một môi trường không quen thuộc. Vì các bạn đều là học sinh mới nên việc kết bạn sẽ không quá khó khăn. Hãy kể về trường cũ của bạn hoặc nói về trường mới, về cảm nhận của bạn, về các khối học, thầy cô, rồi thế nào các bạn cũng tìm được điều gì đó tương đồng.
 4. 4
  Cố gắng tìm một chỗ ngồi ở giữa lớp. Khi ngồi ở giữa lớp, bạn sẽ được chú ý hơn là ngồi ở bàn đầu hoặc cuối lớp. Bạn sẽ dễ dàng nói chuyện với bạn học hơn và cũng có nhiều cơ hội để bắt cặp với nhiều bạn khác trong các dự án nhóm.
 5. 5
  Hãy kiên nhẫn. Bạn không nhất thiết phải kết bạn ngay ngày đầu tiên đến trường mới. Xây đắp tình bạn là việc đòi hỏi nhiều thời gian, hơn nữa bạn cũng cần tìm được một người bạn hợp ý. Miễn là bạn không bỏ cuộc thì chắc chắn là bạn sẽ có những người bạn tốt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng nghe những lời đồn đại hoặc gièm pha về những người khác. Bạn hãy tự mình tìm hiểu họ và khám phá con người thật của họ thay vì tin những gì những người khác nói.
 • Nếu bạn nhớ được tên của người mới gặp mặt lần đầu thì tốt, vì nó chứng tỏ bạn quan tâm đến họ. Nhưng nếu có quên tên người ta thì cũng đừng lo, bạn chỉ cần lịch sự hỏi lại, và lần này cố nhớ tên của bạn ấy.
 • Trò chuyện về các mối quan tâm chung, nhờ các bạn học những việc nhỏ như mượn vở hoặc chỉ đường đến lớp học. Đơn giản vậy thôi.
 • Sau khi kết bạn với một bạn, hãy thử làm quen với bạn bè của bạn ấy.
 • Khi tìm người để kết bạn, bạn hãy nhớ chọn người tử tế và có điểm tương đồng với mình. Đừng kết bạn với người nào đó chỉ vì họ giàu có hoặc vì thứ gì khác. Nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc, bạn sẽ cần một người bạn thực sự, một tình bạn gắn bó keo sơn.
 • Đừng “xông vào” một nhóm nào đó, hãy từ từ giới thiệu bản thân. Hy vọng là họ sẽ cho bạn gia nhập!
 • Nếu thấy ai đó bị bắt nạt, bạn hãy đứng lên bênh vực bạn ấy! Chứng tỏ mình là người đáng tin cậy cũng là điều hữu ích, và một ngày nào đó bạn ấy cũng sẽ đứng lên bảo vệ bạn!
 • Bạn nên tìm ai đó đang ngồi một mình vào giờ ăn trưa và đến làm quen với bạn ấy. Hành động xen vào một nhóm bạn thường bị coi là khiếm nhã và phiền nhiễu, trong khi người ngồi một mình sẽ chẳng có gì khác để làm ngoài việc trò chuyện. Nếu có hứng thú với nhóm nào đó, bạn có thể mời họ đến nhà sau khi tan học hoặc xin số điện thoại. Nhưng đừng tỏ ra quá cần nhé.
 • Hài hước là một điểm cộng lớn. Bạn có thể nói đùa, nhưng nhớ tránh những kiểu đùa suồng sã và hạ thấp người khác. Đó không phải là cách hay để kết bạn.
 • Nếu không có can đảm để rủ ai đó cùng tham gia hoạt động nào cuối tuần, bạn chỉ cần đi xem các trận đấu bóng. Mọi người sẽ thấy rằng chơi với bạn rất vui, có khi còn mời bạn tham dự một sự kiện khác nữa.
 • Nếu bạn gặp rắc rối hoặc buồn phiền, hãy tìm sự giúp đỡ. Một lời khuyên từ người khác không những đem lại sự an ủi cho bạn mà còn giúp bạn thêm tự tin và cải thiện các kỹ năng giao tiếp.
 • Thầy cô giáo hoặc tư vấn viên học đường sẽ rất vui lòng giới thiệu bạn với các bạn học khác trong lớp.
 • Hỏi anh chị của bạn xem họ đã kết bạn như thế nào.

Cảnh báo

 • Giữ mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè cũ. Có lẽ bạn cũng nên thử làm quen với vài người bạn bên ngoài trường học để có người nói chuyện cùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 223 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 40.613 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 40.613 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo