Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn bối rối khi nghĩ đến việc gặp gỡ những người lạ và kết bạn, nhưng với một chút nỗ lực và quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ dễ dàng làm quen với những người bạn mới. Hãy bắt đầu từ việc bước ra ngoài và tìm những nơi có thể giao lưu với mọi người, chẳng hạn như một câu lạc bộ hoặc một tổ chức tình nguyện nào đó. Khi đã gặp được những người mới, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu họ và cùng họ đi chơi.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm nơi kết bạn

 1. 1
  Bước ra thế giới bên ngoài. Nếu muốn có bạn mới, đầu tiên bạn cần phải ra ngoài để gặp gỡ mọi người.[1] Nếu bạn chỉ ngồi đó một mình, người ta vẫn có thể đến với bạn, nhưng cơ hội này là không cao. Ví dụ, nếu còn đang đi học, bạn nên ngồi ở đâu đó chung với những bạn học khác. Bạn không cần phải chọn bàn có đông người ngồi, nhưng hãy cố gắng chọn bàn nào có ít nhất hai bạn khác.
  • Đừng quên là hiếm khi nào có người bỗng dưng đến gõ cửa nhà bạn để làm quen khi bạn chỉ ngồi ở nhà ôm chiếc laptop.
  • Nếu có cơ hội để ra ngoài gặp gỡ mọi người, bạn đừng bỏ qua. Ví dụ, hãy thử tham gia các hoạt động xã hội ở trường hoặc ở nơi làm việc. Nếu có ai đó mời dự tiệc, bạn đừng ngần ngại nhận lời!
 2. 2
  Tham gia một tổ chức hoặc câu lạc bộ để gặp những người mới. Đây là một cách rất hay để tìm những người có cùng mối quan tâm. Bạn không nhất thiết phải có nhiều mối quan tâm chung với mọi người để kết bạn với họ. Có những tình bạn rất khăng khít giữa hai người không có nhiều sở thích chung. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chủ đề nào, hãy thử tìm những nơi mà bạn có thể gặp những người cũng yêu thích những điều đó.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ khoa học ở trường, ban nhạc diễu hành, hội đan lát hoặc các nhóm có cùng sở thích khác.
  • Nếu bạn thích chơi nhạc cụ hoặc ca hát, hãy thử tham gia ban nhạc hoặc dàn đồng ca. Đội thể thao cũng là lựa chọn tốt nếu bạn mê thể thao hoặc chỉ muốn thử điều gì đó thách thức và mới mẻ!
  • Nếu là người mộ đạo, bạn sẽ thấy nhà thờ, chùa chiền hoặc những cơ sở thờ phượng khác là nơi tuyệt vời để bạn gặp gỡ mọi người, bởi vì bạn và những người đến đó ít nhất cũng có chung một đức tin tôn giáo.

  Lời khuyên: Trên mạng có không ít các nguồn giúp bạn tìm các nhóm có sở thích giống mình. Hãy thử tìm nhóm Meetup.com ở địa phương hoặc lướt qua các hội nhóm và sự kiện trong vùng bạn ở trên Facebook.

 3. 3
  Tham gia các hoạt động tình nguyện vì mục đích mà bạn hướng tới. Hoạt động thiện nguyện cũng là một cách rất hay cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi gặp gỡ. Bạn sẽ tạo được mối gắn kết trong khi cùng làm việc với mọi người. Bạn cũng có thể gặp gỡ những người có nhiệt huyết đem lại sự thay đổi mà bạn cũng đang mong muốn (có chung mục đích).[3]
  • Ví dụ, bạn có thể tình nguyện dành thời gian của mình cho nhà dưỡng lão, bệnh viện, trại cứu hộ động vật hoặc các tố chức phi lợi nhuận.
  • Tìm kiếm trên mạng hoặc gọi điện đến các tổ chức từ thiện trong vùng bạn ở để tìm các cơ hội làm việc tình nguyện.
 4. 4
  Thử kết nối với những người mà bạn đã biết. Rất có thể là bạn đã biết một vài người có tiềm năng trở thành bạn tốt. Hãy thử tìm hiểu các đồng nghiệp, bạn học, thậm chí cả những người trên mạng xã hội.[4]
  • Ví dụ, nếu đã làm cha mẹ, bạn có thể tìm đến các phụ huynh khác có con học cùng lớp với con bạn. Một buổi chơi chung mà bạn sắp đặt cho bọn trẻ sẽ là một dịp tốt để bạn làm quen với những người bạn mới có chung vai trò làm cha mẹ.[5]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Đi bước đầu tiên

 1. 1
  Tìm các cơ hội để trò chuyện với mọi người. Bạn có thể gia nhập một câu lạc bộ, đến trường học, đi chùa chiền hoặc nhà thờ, nhưng bạn vẫn không thể có bạn bè mới nếu không thực sự trò chuyện với mọi người. Tương tự như vậy, bạn không nhất định phải tham gia một tổ chức nào mà vẫn có thể giao lưu gặp gỡ mọi người. Mỗi lần nói chuyện với ai đó là một cơ hội để bạn tìm kiếm một tình bạn lâu dài. Chẳng cần phải nói câu gì đặc biệt – bạn chỉ cần bắt chuyện bằng điều gì đó nghe thân thiện (như “hôm nay trời đẹp nhỉ?” hoặc “Cái áo đẹp quá!) và chờ xem nó sẽ dẫn bạn đến đâu![6]
  • Bạn có thể nói chuyện với bất cứ ai: nhân viên ở cửa hàng mà bạn đến mua sắm, người ngồi bên cạnh bạn trên xe công cộng, hoặc người đứng trước bạn khi xếp hàng. Đừng quá kén chọn.
  • Có thái độ tốt luôn là một lợi thế. Bạn có thể bắt chuyện với mọi người chỉ bằng một câu chào đơn giản như “Xin chào, bạn khoẻ không?” khi đi lướt qua họ. Khi bạn chào hỏi mọi người, trông bạn sẽ có vẻ thân thiện hơn, và thường thì người ta sẽ vui vẻ đáp lại. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu giao tiếp với mọi người.
 2. 2
  Giao tiếp bằng mắtmỉm cười. Nếu bạn không có vẻ ngoài thân thiện và dễ gần, mọi người sẽ cảm thấy khó làm quen với bạn. Hãy nhìn vào mắt người đó khi họ đang nói chuyện với bạn (hoặc khi bạn nói chuyện với họ) và trao một nụ cười thân thiện, ấm áp.[7]
  • Đừng liếc mắt, tỏ vẻ chán nản, cau mày hoặc hờ hững. Cố gắng tránh ngôn ngữ cơ thể khép kín, chẳng hạn như khoanh tay hoặc ngồi một mình trong góc.

  Bạn có biết? Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người khác là một cách tuyệt vời để kết giao với họ. Khi trò chuyện với ai đó, bạn hãy bắt chước một cách tinh tế các cử chỉ và biểu cảm của họ. Ví dụ, nếu họ mỉm cười và ngả người tới trước khi nói chuyện với bạn, bạn cũng nên làm như vậy.[8]

 3. 3
  Thử sử dụng nhiều cách thức bắt chuyện. Khi gặp được người mà bạn có cảm tình và muốn kết bạn, bạn hãy chủ động bắt chuyện. Điều này sẽ giúp bạn kết nối với người đó và khởi đầu một tình bạn.[9] Có một số cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thử, ví dụ như:
  • Bình luận về những thứ diễn ra xung quanh. Thời tiết là một đề tài kinh điển: “Ít ra thì trời cũng không mưa dầm dề như tuần trước!”
  • Nhờ họ giúp đỡ: “Bạn có thể bê giúp mình mấy cái hộp được không, nếu bạn không vội?” hoặc “Chị thấy em nên chọn món nào trong số này làm quà cho mẹ?” Hoặc, bạn có thể ngỏ ý giúp đỡ họ, chẳng hạn như “Bạn có cần mình giúp một tay dọn dẹp không?”
  • Nói những lời khen kiểu như "Chiếc xe đẹp quá” hoặc “Mình thích đôi giày của bạn”. Tuy nhiên, bạn nên tránh những lời khen quá riêng tư, vì có thể họ không thoải mái.
  • Nối tiếp lời khen bằng một câu hỏi có liên quan. Ví dụ như “Bạn mua đôi giày này ở đâu vậy? Mình cũng đang muốn mua một đôi như thế.”
 4. 4
  Duy trì cuộc trò chuyện bằng những câu chuyện lặt vặt. Nếu người kia có vẻ thích nói chuyện tiếp, bạn hãy duy trì cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi và giới thiệu chút ít về bản thân. Bạn không cần phải nói về những đề tài sâu sắc hoặc quá riêng tư. Điều quan trọng là tỏ ra rằng bạn vừa biết lắng nghe vừa có thể đóng góp vào câu chuyện.[10]
  • Người ta thường thích kể về bản thân và muốn thể hiện mình xinh đẹp hoặc tài giỏi như thế nào. Bằng cách nghe nhiều hơn nói, bạn sẽ giành được thiện cảm của mọi người.
  • Thể hiện rằng bạn đang lắng nghe bằng cách gật đầu, duy trì giao tiếp bằng mắt và hưởng ứng những điều người kia nói bằng những câu hỏi hoặc bình luận.
  • Ví dụ, nếu người kia kể về nghề nghiệp của họ, bạn có thể nói những câu như “Ồ hay quá! Bạn vào nghề này như thế nào vậy?”
 5. 5
  Giới thiệu bản thân khi cuộc trò chuyện gần kết thúc. Bạn có thể chỉ cần nói một cách đơn giản như “À, nhân tiện, mình tên là…” Khi bạn tự giới thiệu mình, người kia thường cũng sẽ làm như vậy.[11]
  • Một cách khác là tự giới thiệu khi mở đầu cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có thể tiếp cận một đồng nghiệp mới bằng lời chào “Chào bạn, mình tên là Xuân. Thực ra chúng ta chưa gặp nhau, nhưng phòng làm việc của mình ở gần văn phòng của bạn!”
  • Nhớ tên của người đó. Nếu bạn cho họ thấy bạn nhớ những gì hai người nói chuyện trong cuộc gặp lần trước, người kia sẽ biết rằng bạn chú ý và thực sự quan tâm đến họ.
 6. 6
  Mời họ đi cà phê hoặc ăn trưa. Đây sẽ là cơ hội tốt để hai bên trò chuyện và làm quen với nhau nhiều hơn. Thỉnh thoảng bạn hãy mời họ đi uống nước và cho họ địa chỉ email hoặc số điện thoại để họ có thể liên lạc với bạn. Người kia có thể cho bạn thông tin của họ hoặc không, nhưng điều đó không quan trọng.
  • Thử nói “Mình phải đi rồi, nhưng nếu lúc nào bạn muốn cùng mình ăn trưa hoặc uống nước nói chuyện thì để mình cho bạn số điện thoại/địa chỉ email.”
  • Khả năng gặp lại người đó sẽ cao hơn nếu bạn đề xuất thời gian và địa điểm cụ thể. Ví dụ, bạn có thể nói “Hôm nay nói chuyện với bạn vui quá! Thứ bảy này mình cùng đến quán X uống cà phê và ăn bánh muffin không?”
  • Nếu không tiện gặp riêng người đó, bạn hãy cân nhắc mời họ đến một sự kiện cùng với một nhóm, chẳng hạn như một buổi tiệc hoặc buổi xem phim.
 7. 7
  Theo đuổi sở thích chung. Nếu bạn khám phá ra rằng người kia có cùng sở thích như mình, hãy hỏi thêm về điều đó, và nếu phù hợp, hãy hỏi xem họ có tham gia hội nhóm hoặc câu lạc bộ nào không. Nếu có, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn hỏi về việc nhập hội. Nếu bạn tỏ ra quan tâm thực sự (hỏi về thời gian, địa điểm và những ai có thể tham gia), rất có thể bạn sẽ được mời.
  • Nếu bạn đang là thành viên của một câu lạc bộ, ban nhạc hoặc các nhóm hoạt động khác mà bạn nghĩ là họ thích, hãy nhân dịp này để cho họ số điện thoại hoặc địa chỉ email và mời họ tham gia.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Duy trì tình bạn

 1. 1
  Trung thành với bạn bè. Có lẽ bạn nghe nói đến những người bạn “khi vui thì vỗ tay vào”. Họ là những người vui vẻ ở bên bạn khi mọi việc thuận lợi, nhưng lại mất hút vào những lúc bạn thực sự cần đến họ. Hãy trung thành với bạn của mình, và bạn sẽ thu hút được những người coi trọng phẩm chất đó. Hãy chứng tỏ bạn không chỉ nói suông để thu hút những người bạn mà bạn mong muốn có trong đời.[12]
  • Một phẩm chất của người bạn thực sự là sẵn sàng hy sinh thời gian và công sức để giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn. Hãy đối xử tốt với bạn bè.
  • Hãy ở bên cạnh bạn bè khi họ có việc cần được giúp đỡ, hoặc khi họ cần một người ở bên cạnh an ủi những lúc buồn.

  Lời khuyên: Trung thành với bạn không có nghĩa là luôn phải chiều lòng họ hoặc để cho bạn bè lợi dụng. Hãy đặt ra giới hạn hợp lý và thỉnh thoảng từ chối khi cần thiết vì hạnh phúc của bản thân bạn.

 2. 2
  Góp phần nuôi dưỡng tình bạn. Một tình bạn bền chặt đòi hỏi nhiều công sức của cả hai bên. Nếu bạn của bạn luôn hỏi thăm bạn, sắp xếp những dịp gặp gỡ, nhớ ngày sinh nhật bạn và rủ bạn đi ăn trưa, bạn cũng phải làm như vậy mỗi khi có thể.[13]
  • Thỉnh thoảng bạn hãy tự xét xem mình có phải là người bạn mà mình muốn có không.
  • Mặt khác, bạn cũng nên tự hỏi người bạn kia có làm đúng vai trò của họ hay không. Nếu không, bạn cần trò chuyện với họ một cách chân thành (nhưng đừng buộc tội hoặc đổ hết lỗi cho họ nếu tình bạn không được như bạn mong muốn).
 3. 3
  Giữ lời hứa. Khi đã hứa làm điều gì đó, bạn phải giữ lấy lời. Hãy là người mà mọi người có thể tin tưởng. Nếu bạn thể hiện phẩm chất này trong cách cư xử với mọi người, bạn sẽ thu hút được những người quý trọng chữ tín và sẽ đáp lại tương tự với bạn.[14]
  • Khi hai bạn đã hẹn gặp nhau ở đâu đó, bạn đừng đến muộn, và đừng thất hẹn.
  • Nếu có việc đột xuất khiến bạn không thể đến đúng giờ hẹn hoặc không thể đến, hãy gọi ngay khi bạn biết điều đó. Xin lỗi họ và hẹn lại ngày gặp.
  • Đừng bắt bạn bè phải chờ đợi mà không báo trước; rõ ràng điều này không hay ho gì để khởi đầu một tình bạn.
 4. 4
  Biết lắng nghe. Nhiều người nghĩ rằng “người bạn tuyệt vời” phải là người thật thú vị. Tuy nhiên, vượt xa điều đó là khả năng thể hiện cho mọi người thấy bạn quan tâm đến những người khác. Hãy lắng nghe những điều mọi người nói, ghi nhớ những chi tiết quan trọng về họ (tên của họ, những thứ họ thích và không thích), đặt các câu hỏi về điều mà họ quan tâm và dành thời gian tìm hiểu thêm về họ.[15]
  • Đừng tỏ ra mình luôn là người có câu chuyện thú vị hơn người khác hoặc đột ngột thay đổi chủ đề thay vì xuôi theo mạch trò chuyện.
  • Khi nói chuyện, bạn hãy tập trung vào lời người kia đang nói thay vì lo nghĩ đến những gì sẽ nói. Tránh ngắt lời và đừng đưa ra lời khuyên, trừ khi được hỏi ý kiến.
 5. 5
  Hãy là người đáng tin cậy. Một trong những điều tuyệt nhất khi có bạn thân là chúng ta luôn có người để tâm sự về mọi thứ, ngay cả những chuyện thầm kín nhất. Tuy nhiên, nếu muốn mọi người thoải mái mở lòng với mình, bạn cần phải xây dựng lòng tin..[16]
  • Chìa khoá để làm một người bạn tâm giao là khả năng giữ bí mật. Tuyệt đối đừng nói cho bất cứ ai khác biết về những điều mà bạn đã được bạn mình tin tưởng thổ lộ.
  • Đừng bàn tán về bạn bè sau lưng họ hoặc làm cho họ thất vọng khi họ tin tưởng bạn. Bạn cũng có thể tạo lòng tin bằng sự trung thực và tỏ ra đáng tin cậy.
 6. 6
  Thể hiện những phẩm chất tốt của bạn. Hãy khoe ra những phẩm chất độc đáo và tốt đẹp của bạn. Cho mọi người thấy điều gì khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Nói về những mối quan tâm và sở thích của bạn. Kể với những người bạn mới đôi chút về cuộc sống của bạn. Ai cũng có những câu chuyện thú vị để kể - đừng ngại ngần chia sẻ câu chuyện của bạn. Nếu bạn là người độc đáo, hãy cho mọi người thấy điều đó.[17]
  • Một chút hài hước luôn giúp cho cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ. Mọi người ai cũng muốn ở bên cạnh những người khiến cho họ vui cười.
  • Tình bạn sẽ hạnh phúc nhất khi chúng ta được thoải mái là chính mình. Hãy yêu quý những phẩm chất tốt đẹp nhất của bạn và để cho chúng toả sáng khi ở bên cạnh bạn bè, nhưng đừng cố làm một người không giống với bản chất thật của mình để lấy lòng họ hoặc gây ấn tượng với họ.
 7. 7
  Giữ liên lạc với bạn bè. Người ta thường mất liên lạc với bạn bè vì họ quá bận rộn hoặc không coi trọng bạn bè đúng mức. Khi bạn mất liên lạc với ai đó, tình bạn giữa hai bên sẽ phai nhạt, và khi bạn cố gắng kết nối lại thì có thể tình bạn cũng khó mà nồng thắm lại.[18]
  • Cho dù không có thời gian để hàn huyên hoặc gặp mặt nhau, hãy cho người bạn đó biết rằng bạn vẫn nhớ đến họ bằng cách gửi tin nhắn hoặc ghé qua để nói lời chào.
  • Duy trì tình bạn là việc không dễ dàng. Bạn cần dành thời gian cho bạn bè và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống của bạn. Tôn trọng các quyết định của họ và cũng cho họ biết các quyết định của bạn. Hãy cố gắng giữ mối gắn kết với bạn bè.
 8. 8
  Chọn bạn một cách khôn ngoan. Khi đã kết bạn với nhiều người hơn, bạn có thể nhận thấy rằng có những người bạn dễ hoà thuận, có người lại không. Mặc dù chúng ta luôn nghĩ tốt cho người khác, nhưng đôi khi bạn cần phải nhận biết những tình bạn không lành mạnh, chẳng hạn như một người bạn đeo bám thái quá hoặc điều khiển bạn, luôn chỉ trích, hoặc đem những điều nguy hiểm hoặc mối đe dọa đến cuộc sống của bạn. Nếu là vậy, bạn hãy tìm cách khéo léo thoát ra khỏi mối quan hệ đó.
  • Hãy yêu quý những người bạn có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn, và cố gắng tác động tích cực đến cuộc sống của họ.
  • Tuyệt giao với một người bạn có thể là việc không dễ dàng, ngay cả khi đó là một mối quan hệ không lành mạnh. Nếu phải chấm dứt một tình bạn, hãy cho bản thân thời gian để buồn thương vì sự mất mát của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy luôn tử tế và đừng bao giờ phán xét người khác dựa vào bề ngoài của họ hoặc vì họ khác biệt với bạn. Bạn có thể bỏ lỡ những tình bạn tuyệt vời nếu không cho mọi người một cơ hội.
 • Đừng lo lắng về những gì mọi người nghĩ. Thường thì người ta chỉ nghĩ về những chuyện khác. Đừng tưởng tượng ra những chuyện không có căn cứ.
 • Nếu bạn không phải là người hay cười hoặc giao tiếp bằng mắt, đừng tự ép mình mỉm cười gượng gạo hoặc nhìn vào mắt mọi người nếu không thấy thoải mái. Đừng buộc bản thân phải thay đổi hoặc che giấu bản tính tự nhiên của mình, bởi không phải ai cũng có thể tỏ ra hướng ngoại. Chúng ta mỗi người đều có một cách thể hiện khác nhau.
 • Hãy nghĩ kỹ trước khi nói. Bạn bè của bạn có thể tổn thương hoặc buồn giận khi bạn nói năng thiếu thận trọng.
 • Bạn không cần phải là siêu sao để làm người bạn tốt. Hãy cố gắng tỏ ra tích cực và thân thiện để mọi người cảm thấy dễ chịu và vui vẻ khi ở bên bạn.
 • Nếu ai đó không nghĩ về bạn gần gũi như bạn nghĩ về họ, hãy nghĩ thoáng một chút. Đừng ép ai đó phải thích mình.
 • Hãy làm quen với bạn bè và gia đình của người bạn mới. Điều này sẽ mở ra cánh cửa để bạn có thêm nhiều bạn bè khác nữa!
 • Hãy tin vào chính mình! Người ta thường bị thu hút bởi vẻ tự tin, và bạn sẽ dễ dàng tiếp cận mọi người hơn nếu bạn không luôn hoài nghi bản thân.

Cảnh báo

 • Đừng có mới nới cũ. Những tình bạn tốt rất quý giá và khó tìm, vậy nên bạn hãy cố gắng giữ liên lạc với bạn bè cũ ngay cả khi làm quen với bạn bè mới.
 • Hãy tin vào trực giác của bạn. Nếu ai đó khiến bạn có cảm giác khó chịu thì thường là có lý do. Đừng cố theo đuổi tình bạn với những người khiến bạn không thoải mái.
 • Khi bạn đã quen thân với ai đó, đôi lúc sẽ có những xung đột xảy ra. Nếu có chuyện bất đồng với một người bạn, bạn đừng đổ lỗi cho họ hoặc nổi cơn thịnh nộ. Hãy cho người đó không gian riêng và xin lỗi về sai lầm của bạn trong vụ cãi cọ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Nháy mắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 49.353 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 49.353 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo