Cách để Kết Bạn

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Hãy luôn thực lòng khi bạn muốn biết cách làm thế nào để kết bạn. Bạn có thể đang đọc bài viết này vì bạn là người rụt rè hoặc không chắc làm cách nào để tiếp cận đến người khác. Có thể bạn chỉ đang không tự tin vì bạn sợ mọi người sẽ không hành xử theo cách bạn mong muốn. Nhưng kết bạn không hề khó, chính những điều bạn nghĩ mới khiến bạn không sẵn sàng kết bạn với người khác. Hãy tiếp tục đọc bài viết này và cùng tìm hiểu!

Các bước

 1. 1
  Dành nhiều thời gian với mọi người. Đừng ích kỷ hoặc khiếm nhã vì bạn sẽ không muốn mất đi bất kỳ người bạn tiềm năng nào. Hãy luôn lịch sự và thân thiện. Nếu bạn muốn kết bạn, đầu tiên bạn cần ra ngoài giao tiếp đôi chút để gặp gỡ mọi người. Nếu bạn chỉ ngồi một mình, bạn bè có thể đến với bạn, nhưng ít có khả năng như vậy. Nếu bạn vẫn đang đi học, hãy ngồi đâu đó với mọi người. Không nhất thiết phải là cùng một bàn "nổi tiếng"/ "sôi động" hoặc trong một đám đông, nhưng ít nhất là nên có hai người. Đi chơi với nhiều người. Những đứa trẻ cởi mở sẽ không tính toán đến chuyện bạn lớn tuổi hơn chúng, nhưng một người bạn thực sự sẽ vẫn luôn ở bên bạn mãi mãi. Hãy ghi nhớ, bạn bè hiếm khi sẽ tình nguyện đến gõ cửa nhà bạn trong khi bạn chỉ ngồi nhà chơi với chiếc máy tính. Những người cởi mở không phải lúc nào cũng ích kỷ với bạn. Họ chỉ cần hiểu bạn thêm một chút ít.
 2. 2
  Tham gia vào một tổ chức hoặc câu lạc bộ với những người có cùng sở thích. Bạn không nhất thiết phải có nhiều sở thích chung với mọi người mới có thể kết bạn với họ. Trên thực tế, một trong số những tình bạn đẹp nhất lại nảy sinh giữa những người không hề có nhiều điểm chung, nhưng nếu bạn thích một chủ đề cụ thể nào đó, hãy cố gắng xác định một ít nhất một địa điểm dành cho nó. Đây là cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới ở xung quanh bạn! Những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google+ cũng đều là những cách hữu ích để có thể gặp gỡ những người mới và tìm hiểu thêm về những người bạn mới gặp. Khi bạn nói chuyện chỉ cần nói bạn có dùng Facebook không? Hoặc tên bạn là gì trên Twitter. Nhà thờ, nhà thờ hồi giáo, đền chùa hoặc những nơi tâm linh khác cũng là địa điểm khởi đầu tốt vì ít nhất bạn cũng có cùng đức tin với họ. Tuy nhiên, nếu bạn bước vào một địa điểm tôn giáo, hãy ghi nhớ luôn thể hiện sự tôn trọng tại nơi thờ tự vị thánh tại nơi đó. Hãy nhớ luôn phải cẩn trọng khi ở trên mạng, vì bạn sẽ hầu như không biết người khác hóa ra thực sự là người như thế nào. Điều gì mới tốt.
 3. 3
  Tham gia một đội thể thao. Một sai lầm phổ biến về việc này là bạn phải thực sự giỏi ở một môn thể thao cụ thể nào đó mới có thể kết bạn với những người khác trong đội, nhưng không phải cả đội ai cũng đều cạnh tranh như vậy. Miễn là bạn thích môn thể thao đó và hỗ trợ mọi người trong đội, việc tham gia một đội chơi địa phương với thái độ thoải mái là cách hữu hiệu để kết bạn mới. Nhưng tham gia một đội thể thao không phải là cách duy nhất. Nếu bạn chơi nhạc cụ hoặc ca hát, hãy thử tham gia một ban nhạc hoặc dàn hợp xướng.
 4. 4
  Tình nguyện. Tình nguyện là một cách tuyệt vời để mọi người ở mọi lứa tuổi có thể gặp gỡ nhau. Khi làm việc với nhau, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với mọi người và có thể gặp gỡ những người có cùng đam mê thay đổi nhiều thứ theo cách mà các bạn đang làm (tác nhân chung).
 5. 5
  Nói chuyện với mọi người. Bạn có thể tham gia một câu lạc bộ, đến trường học, hoặc đến nhà thờ nhưng bạn sẽ không thể kết bạn nếu bạn không thực sự nói chuyện với mọi người. Cũng tương tự như vậy, bạn không cần tham gia vào một tổ chức để trở nên hòa đồng đơn, và bất cứ khi nào bạn nói chuyện với ai đó, bạn đã có cơ hội làm bạn với một người cả đời. Bạn có thể nói chuyện với bất kỳ ai: một nhân viên ở cửa hàng video, người ngồi kế bên bạn trên xe buýt, hoặc người đứng xếp hàng trước bạn chờ mua cơm trưa. Đừng quá kén chọn. Hầu hết các cuộc trò chuyện sẽ rơi vào tình trạng chấm dứt mãi mãi khi bạn không còn có cơ hội nói chuyện với họ nữa, hoặc bạn chỉ duy trì ở mức người quen biết — nhưng đôi khi bạn sẽ thực sự có được một người bạn.
 6. 6
  Giao tiếp bằng mắt và mỉm cười. Nếu bạn có vẻ mặt không thân thiện, mọi người ít có khả năng chấp nhận tình bạn của bạn hơn. Cố gắng đừng đưa mắt (hãy thử đeo kính), nhìn chán nản, cau có, hoặc xuất hiện hoàn toàn vô hồn, khoanh tay (hành động này đã thể hiện với mọi người rằng "đừng nói chuyện với tôi") hoặc đứng trong một góc, những thói quen đó có thể khiến bạn trông có vẻ khó khăn hoặc không có hứng thú.
 7. 7
  Bắt đầu trò chuyện. Có nhiều cách để trò chuyện; bình luận về hoàn cảnh ngay lúc đó của bạn (Chủ đề thời tiết là cách cơ bản nhất: "Ít nhất trời không mưa như tuần trước!"), một lời để nghị giúp đỡ ("Nếu cậu có chút thời gian thì có thể mang giúp mình mấy cái hộp này không?" hoặc "Cậu có thể giúp mình quyết định xem món quà nào đẹp nhất trong số này để tặng mẹ mình không?") hoặc một lời khen ("Chiếc xe này đẹp đó" hoặc "Tớ thích đôi giày của cậu").Tiếp lời ngay câu hỏi có liên quan sau đó: Cậu có thích thời tiết ấm áp không? Cậu thường mua kiểu quà gì cho mẹ? Cậu mua ở đâu có đôi giày như thế này thế?
 8. 8
  Nói chuyện phiếm. Ghi nhớ áp dụng tỷ lệ nói 30%/nghe 70% trong đầu trong suốt cuộc nói chuyện khi có thể. Cần nhớ rằng đây chỉ là một quy tắc chung chung, và tỷ lệ tối ưu cho việc nói chuyện so với lắng nghe phụ thuộc vào không khí của căn phòng, thời điểm trong ngày và số người tham gia cuộc trò chuyện.
 9. 9
  Giới thiệu bản thân mình ở cuối cuộc trò chuyện. Bạn có thể đơn giản nói là "À, nhân tiện, tên tớ là...". Khi bạn đã giới thiệu bản thân mình, người kia thường sẽ làm tương tự. Hãy ghi nhớ tên của họ! Nếu bạn thể hiện được rằng bạn nhớ mọi chuyện từ (những) cuộc trò chuyện trước đó với họ, bạn không chỉ nhìn thông minh hơn mà họ còn nhận thấy bạn có quan tâm và sẵn sàng là một người bạn thực sự.
 10. 10
  Bắt đầu gắn kết. Bạn có thể nói ra những suy nghĩ của mình nhưng hành động đó sẽ không thể mang đến cho bạn một người bạn nếu bạn không mở ra cơ hội cho một cuộc trò chuyện hoặc gặp mặt khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn gặp ai đó nhưng rồi bạn không muốn gặp họ lần nữa. Hãy kết thúc!
 11. 11
  Theo đuổi những sở thích chung. Nếu bạn phát hiện ra người bạn đang nói chuyện có cùng chung một sở thích nào đó, hãy hỏi họ về nó và nếu thích hợp, hỏi họ có đi cùng với ai nữa (ví dụ trong một câu lạc bộ) có cùng sở thích này không. Nếu có, đây là cơ hội tuyệt vời để đề nghị tham gia với họ. Nếu bạn đã thể hiện rõ ràng sở thích của mình (khi nào? ở đâu? mọi người đều có thể đến không?) họ có thể sẽ mời bạn. Nếu bạn có một câu lạc bộ, ban nhạc hoặc nhà thờ,v.v mà bạn nghĩ họ có thể có hứng thú, hãy nắm lấy cơ hội này để cho họ số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn và mời họ tham gia cùng bạn.
 12. 12
  Rủ họ đi ăn trưa hoặc uống cà phê. Cách này sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để cùng trò chuyện và hiểu thêm về nhau hơn. Một cách để thể hiện sự chào đón của bản thân là nói: "Này, tớ phải đi rồi, nhưng nếu cậu muốn nói chuyện cả trưa hoặc đi uống cà phê hoặc làm gì đó tương tự như vậy thì để tớ cho cậu số điện thoại/địa chỉ email của tớ". Hành động này sẽ cho người đó có cơ hội liên lạc với bạn; họ có thể cho lại bạn thông tin của họ hoặc sẽ không cho, nhưng điều đó không sao. Có thể họ không có thời gian cho những người bạn mới — đừng coi đó là lỗi của bạn! Chỉ cho thông tin liên lạc của bạn cho những người có tiềm năng là một người bạn tốt, và cuối cùng hai người sẽ giữ liên lạc với nhau.
 13. 13
  Đừng làm bất cứ điều gì để ép người khác làm bạn với bạn. Đừng bao giờ quở trách những người chỉ ở mức quen biết với bạn vì họ không mời bạn đến bữa tiệc, ví dụ; không nên gọi ai đó liên tục hoặc đến tham gia khi không được mời (trừ khi bạn cho rằng ghé qua mà không thông báo là CHẤP NHẬN ĐƯỢC); và kiềm chế không nán lại quá lâu dù ở bất cứ đâu. Nhìn chung, hãy để tình bạn tiến triển từ từ, đừng cố gắng ép nó trở nên thân thiết quá nhanh. Chuyển biến từ một người quen sang một người bạn có thể mất nhiều thời gian. Có thể hiểu được nếu bạn muốn có được những điều tốt đẹp nhưng hãy cố gắng từ tốn. Nếu bạn không chắc về tiến độ của tình bạn mới, hãy đến chỗ họ và hỏi trực tiếp. Quá nhiều, quá nhanh có thể gây cảm giác sợ hãi hoặc không thân thiết, và không phải ai cũng có thể nói "Từ từ thôi..." – thay vào đó, họ có thể từ bỏ và tìm người bạn khác!
 14. 14
  Hãy trung thành với người bạn của mình. Bạn có thể đã nghe đến những người bạn thời tiết tốt. Họ là những người sẽ ở bên bạn khi mọi chuyện đều tốt đẹp, nhưng lại biến mất không thể tìm thấy khi bạn thực sự cần họ. Một vai trò của bạn bè là luôn chuẩn bị tinh thần để hy sinh thời gian và công sức của mình để giúp đỡ bạn bè. Nếu một người bạn cần giúp đỡ công việc không thoải mái nào đó, hoặc họ cần an ủi, hãy có mặt. Nếu bạn của bạn làm trò cười, hãy cười với họ. Đừng bao giờ phàn nàn về một người bạn nào cả.
 15. 15
  Hãy là một người bạn tốt. Một khi bạn đã bắt đầu dành thời gian với những người bạn tiềm năng. Hãy nhớ làm đúng vai trò của mình (ví dụ khởi xưởng một vài hoạt động, nhớ sinh nhật của họ, hỏi họ xem họ đang cảm thấy như thế nào) nếu không tình bạn có thể trở nên không cân bằng, và có thể nảy sinh sự không thoải mái hoặc khoảng cách.
 16. 16
  Hãy là một người đáng tin cậy. Nếu bạn và bạn mình đồng ý gặp nhau ở đâu đó, đừng đến muộn và đừng để cho họ leo cây. Nếu bạn không thể đến đúng giờ hoặc không thể đến được, hãy gọi ngay cho họ khi bạn nhận ra mình không thể giữ đúng hẹn. Xin lỗi và đề nghị lên kế hoạch khác. Đừng bắt họ phải đợi bạn một cách không mong muốn; đó là bất lịch sự, và đó chắc chắn không phải là cách tốt để bắt đầu một tình bạn tiềm năng. Khi bạn nói bạn sẽ làm gì đó, hãy thực hiện. Hãy trở thành người mà mọi người đều biết rằng có thể dựa vào bạn.
 17. 17
  Trở thành người biết lắng nghe. Rất nhiều người nghĩ rằng để có thể được coi là "người bạn đáng giá" họ phải tỏ ra mình thú vị. Nhưng điều quan trọng hơn cả điều đó là khả năng thể hiện được rằng bạn quan tâm đến người khác. Lắng nghe cẩn trọng những gì mọi người nói, ghi nhớ những chi tiết về họ (tên, họ thích gì và ghét gì), đặt câu hỏi về sở thích của họ, và dành thời gian tìm hiểu thêm về họ. Bạn sẽ không muốn trở thành một người luôn có những câu chuyện hay ho hơn người khác hoặc liên tục bất ngờ thay đổi chủ đề thay vì trôi theo dòng cuộc trò chuyện. Những người này thường chỉ quá chú ý đến thể hiện bản thân mình là tốt —"thể hiện" chính là một bước kéo bạn lùi lại.
 18. 18
  Trở thành người có thể tin cậy. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi có một người bạn chính là bạn có ai đó để kể mọi điều, thậm chí cả những bí mật bạn không cho một ai khác biết. Điểm mấu chốt để trở thành người có thể tâm tình đó là khả năng giữ bí mật, vì thế bạn không được kể bí mật mình được chia sẻ với bất kỳ ai khác một cách lén lút. Hãy ghi nhớ rằng những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mọi người hiếm khi giữ được bí mật. Tuy nhiên, trước khi mọi người cảm thấy thoải mái cởi mở với bạn, thì bạn nên xây dựng lòng tin.
 19. 19
  Chọn bạn một cách thông thái. Khi bạn kết bạn với nhiều người, bạn có thể phát hiện ra rằng một số người dễ hòa hợp hơn những người khác. Trong khi bạn có thể luôn tạo cho người khác cơ hội nghi ngờ, nhưng đôi khi bạn cũng nhận ra rằng một số tình bạn không hề lành mạnh, như có trường hợp một người quá dựa dẫm hoặc kiểm soát bạn, hay phê phán, mang đến nguy hiểm và đe dọa đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn ở trong tình huống đó, hãy nhẹ nhàng và tế nhị từ bỏ tình bạn đó. Hãy chuẩn bị trước cho mình các hoạt động khác, như một cơ hội tình nguyện mới, thì bạn có thể nói thật với họ rằng bạn không có đủ thời gian trong kế hoạch để đi cùng họ (nhưng đừng thay thời gian dành cho họ bằng thời gian dành cho những người bạn khác; họ có thể nhận ra và ghen tị rồi vấn đề tồi tệ hơn có thể xảy ra). Hãy trân trọng những người bạn có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn, và cũng cố gắng để trở thành một nhân tố có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của họ.
 20. 20
  Làm bật những phẩm chất tốt đẹp và độc đáo của bản thân. Bạn hài hước? Nếu bạn là người vui tính thì quá tuyệt, một chút hài hước luôn khiến cho cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ, và mọi người đều thích ở cạnh những người khiến họ cười. Nếu bạn có khiếu hài hước khác thường, có kiểu chọc cười khác biệt thì hãy chắc chắn bạn để mọi người biết rằng những gì bạn nói thực tế đều là chuyện cười, thì khi bạn kể chuyện sẽ không bị coi là kỳ quái. Theo cách này, họ sẽ hiểu thêm chút ít về bạn, và cũng có thể tạo hứng thú cho họ với bạn. Nếu bạn là người đặc biệt, hãy thể hiện!
 21. 21
  Khuyến khích bạn bè: Một người bạn tốt sẽ khuyến khích bạn bè mình. Họ sẽ ở bên bạn mình cả lúc vui và khi buồn. Không bao giờ cười cợt hoặc cười nhạo bạn mình trước mặt người khác. Nếu có ai đó cười nhạo bạn của họ, sẽ có một bạn tốt đến bảo vệ hoặc hỗ trợ.
 22. 22
  Hãy tự tin. Rất nhiều người không tự tin. Họ sống khép kín, rụt rè và sợ bắt đầu một cuộc trò chuyện. Hãy cố gắng và bắt đầu nói chuyện dù có cảm thấy không thoải mái cỡ nào.
 23. 23
  Đừng tách bạn mình ra khỏi nhóm. Một số người cảm thấy ghen tị nếu bạn mình nói chuyện hoặc làm bạn với người khác. Hầu hết mọi người đều không thích điều này và sẽ không còn muốn đi chơi cùng bạn nữa.
 24. 24
  Giữ liên lạc. Nhiều người thường mất liên lạc với bạn bè vì họ quá bận hoặc do không đủ trân trọng bạn bè mình. Khi bạn mất liên lạc với một người bạn, tình bạn có thể dần dần phai nhạt, và khi bạn cố gắng liên lạc lại với họ, thì rất khó có thể khôi phục lại tình bạn như trước.
 25. 25
  Duy trì tình bạn là một việc khó khăn. Hãy dành thời gian và chia sẻ cuộc sống của mình với họ. Hãy trân trọng những quyết định của họ. Hãy trân trọng lòng tốt và linh hoạt với những ý kiến của họ. Cố gắng luôn giữ liên lạc. Hy vọng bạn sẽ tận hưởng một tình bạn trọn đời với người bạn mà bạn yêu mến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng lúc nào cũng nói về bản thân mình. Hãy đặt câu hỏi về họ và thể hiện sự quan tâm đến người bạn của mình và sở thích của họ.
 • Đừng đánh giá người khác. Cố gắng tìm hiểu thêm về họ trước khi đưa ra ý kiến nào đó.
 • Khi có trục trặc với bạn bè, đừng bao giờ nói xấu họ với ai vì hành động đó sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 • Đôi lúc nên thử nhìn nhận mọi việc từ quan điểm của người kia và thể hiện quan điểm của mình, từ đó giúp hiểu nhau hơn và cải thiện thêm tình bạn
 • Cố gắng làm bạn với những người ngồi cạnh bạn hoặc ai đó nhìn có vẻ thực sự cô đơn. Họ thực sự có thể cần giúp đỡ.
 • Hãy là chính mình, mặc dù rất khó để có thể là chính mình một cách điên rồ nhưng nếu bạn không là chính mình thì họ không bao giờ biết được con người thật của bạn và tốt nhất là không nên giữ những bí mật về bản thân.
 • Hãy hỏi họ về gia đình họ. Hỏi họ xem có vật nuôi nào không sau đó kể với họ bạn có bao nhiêu vật nuôi. Hầu hết họ sẽ hỏi lại bạn nuôi con vật gì và tên chúng là gì. Vật nuôi là một chủ đề tuyệt vời và dễ nói chuyện giúp cho cuộc trò chuyện trôi chảy mà không có những khoảng lặng gây ngượng ngùng.
 • Nghĩ kỹ những gì mình định nói trước khi cất lời. Những người bạn thân có thể bị tổn thương hoặc thấy bị xúc phạm nếu bạn nói mà không chút để ý gì.
 • Ghi nhớ rằng đôi khi trong tình bạn có thể xảy ra cãi cọ hoặc bất đồng, nhưng bạn chỉ cần tha thứ và quên đi.
 • Chấp nhận họ là chính họ, chứ không phải là người bạn muốn họ trở thành. Khi bạn gặp họ lần đầu tiên, đừng đánh giá họ qua vẻ bề ngoài, mà hãy nhìn vào những điều họ thích và họ là ai.
 • Tình bạn cần rất nhiều sự rộng lượng và tập trung vào việc bạn sẵn sàng cho và nhận bao nhiêu.
 • Khi bạn thấy một nhóm bạn mình quý mến, hãy cùng cười với họ. Nếu bạn thường xuyên làm như vật, họ sẽ chú ý đến bạn và chào mừng bạn gia nhập nhóm.

Cảnh báo

 • Hãy chăm chút bản thân mình bằng cách chú ý giữ vệ sinh cá nhân.
 • Đừng nói sau lưng họ.
 • Đừng bao giờ bỏ một người bạn cũ tốt bụng chỉ vì bạn đã thích một người khác hơn.
 • Bạn có thể làm mới hoặc thay đổi bản thân nhưng đừng cố gắng thay đổi chỉ để hòa hợp cho việc kết bạn. Một người bạn tốt thực sự đôi khi sẽ làm những điều mà họ không muốn làm, như giúp một người bạn di chuyển hoặc đi xem một ban nhạc mà họ không thích biểu diễn, nhưng bạn không nên tạo áp lực cho bản thân phải làm một việc nào đó bạn cho rằng đó là sai trái.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 17.057 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo