Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nuôi dưỡng mái tóc dài và khỏe mạnh luôn là mục tiêu khó khăn, nhất là khi tóc phải tiếp xúc với nhiệt. Đôi khi, bạn không thể không dùng đến máy duỗi hay uốn tóc. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nuôi dài tóc, hãy tham khảo những cách dưới đây để giữ mái tóc khỏe mạnh trong khi vẫn dùng dụng cụ tạo nhiệt cho tóc.

Các bước

 1. 1
  Uống ít nhất 2 lít[1] (khoảng 10 cốc) nước mỗi ngày. Nước giúp cung cấp độ ẩm cho da và tóc. Ngoài ra, nước còn giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sẽ khiến cơ thể dư thừa nước.
 2. 2
  Dùng dầu xả tốt. Dùng dầu gội "dưỡng ẩm" là một bước quan trọng. Bạn nên chọn dầu gội phù hợp với loại tóc và nhớ gội sạch dầu gội khỏi tóc.
  • Khi dùng dầu xả, bạn nên thoa cách chân tóc 7-10 cm để tránh khiến tóc trông bóng nhờn. Dù hướng dẫn trên chai như thế nào thì bạn cũng luôn nên để dầu xả trên tóc 3 phút để tăng độ ẩm và độ bóng mượt cho tóc.
 3. 3
  Gội đầu đều đặn nhưng quá thường xuyên có thể khiến tóc mất đi lượng dầu cần thiết. Vì vậy, bạn chỉ nên gội đầu 3 ngày 1 lần và khi tham gia những hoạt động khiến tóc dính bụi bẩn. Da đầu giữ bụi bẩn và dầu có thể khiến nang tóc bị bít tắc. Gội đầu đều đặn sẽ giúp giữ cho da đầu và sợi tóc được sạch sẽ.
  • Dùng sản phẩm công thức chuyên biệt có thể hỗ trợ tăng tốc độ mọc tóc bằng cách cung cấp cho mái tóc các protein, axit amin và dưỡng chất cần thiết giúp tóc mọc dài và khỏe mạnh.
 4. 4
  Luôn gội sạch dầu gội trên tóc bằng nước mát. Cách này giúp se nhỏ nang tóc và giữ độ ẩm/dầu trong tóc, giúp tóc mềm và bóng mượt. Gội bằng nước nóng sẽ lấy đi độ ẩm và lượng dầu cần thiết trên tóc, khiến tóc trở nên xơ rối, do đó bạn cần gội bằng nước mát.
 5. 5
  Nhớ dùng sản phẩm xịt tóc hoặc lotion bảo vệ tóc khỏi nguồn nhiệt khi dùng dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt (máy uốn, duỗi, sấy, kẹp tóc,…). Các sản phẩm này bảo vệ tóc khỏi bị khô, tăng cường độ ẩm và ngăn ngừa tóc chẻ ngọn.
 6. 6
  Không chải tóc ướt. Tóc ướt không chắc khỏe bằng tóc khô, do đó việc dùng lược chải có thể khiến tóc ướt bị gãy và chẻ ngọn. Thay vào đó, bạn nên gỡ tóc bằng ngón tay hoặc xịt sản phẩm gỡ rối cho tóc trước khi chải bằng lược răng thưa.
 7. 7
  Uống vitamin tổng hợp hàng ngày. Vitamin giúp cho da, tóc và móng luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, khi tập thói quen mới bắt đầu uống vitamin hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy tóc mọc nhanh hơn.
 8. 8
  Tăng cường protein. Protein giúp tóc chắc và khỏe mạnh. Ngoài các loại thịt và trứng thì các loại rau và đặc biệt là đậu đều giàu protein. Về lâu dài, đây sẽ là lựa chọn lành mạnh cho bạn, cho mái tóc và cho hành tinh của chúng ta.
 9. 9
  Chỉ tỉa tóc chẻ ngọn hàng tháng. Nên nhớ rằng tóc mọc từ chân tóc, không phải từ ngọn. Do đó, nếu muốn tóc khỏe mạnh, bạn chỉ nên tỉa phần tóc chẻ ngọn khi cần thiết. Tỉa tóc chẻ ngọn đều đặn để tránh tóc chẻ ngọn lên cao hơn và gãy, khiến tóc trông ngắn hơn.
 10. 10
  Tuân thủ từng bước trên một cách cẩn thận và bạn sẽ thấy tóc chắc hơn, mượt hơn, dài hơn và khỏe hơn nhanh chóng. Để tóc mọc dài bao nhiêu tùy thích.
 11. 11
  Thử rũ ngược tóc. Cúi đầu về trước 4-5 phút mỗi ngày. Mát-xa da đầu để tăng tuần hoàn máu đến đầu. Cẩn thận không tạo quá nhiều lực lên da đầu để tránh bị chóng mặt, đau đầu và ngất xỉu. Phương pháp này giúp tóc mọc dài thêm 5-10 cm mỗi tuần.[cần trích dẫn]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tắm nước lạnh. Nước lạnh giúp se nhỏ nang tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn.
 • Khi gội đầu, bạn cần đảm bảo thoa đều dầu gội lên toàn bộ mái tóc và mát-xa cả da đầu để kích thích tóc mọc.
 • Không nhuộm tóc khi muốn kích thích tóc mọc. Nhuộm tóc trong quá trình kích thích tóc mọc dài có thể làm tóc khô và dễ gãy, khiến tóc khó dài ra được.
 • Mát-xa da đầu 5 phút mỗi ngày. Bước này kích thích tuần hoàn máu đến da đầu, giúp tóc mọc nhanh hơn.
 • Mua vỏ gối bằng vải lụa. Vỏ gối cotton không chỉ khiến tóc xơ rối mà còn hút cả độ ẩm từ tóc, khiến tóc khô. Vỏ gối bằng lụa sẽ tốt cho tóc hơn.
 • Xịt sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt để giảm hư tổn cho tóc. Tốt nhất là không nên dùng máy sấy tóc.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin hàng ngày như dầu cá, dầu nhuyễn thể. Những thực phẩm này rất có lợi cho tóc.
 • Không gội đầu hàng ngày. Gội đầu quá nhiều khiến tóc khô và dễ gãy.
 • Luôn dưỡng ẩm cho tóc. Thử dưỡng ẩm cho tóc vào buổi tối, trùm đầu bằng bao tóc để giữ ẩm trong tóc.
 • Tăng cường ăn cà rốt, hoa quả và uống nhiều nước.
 • Cà rốt, xà lách, dưa chuột đều chứa vitamin silica cần thiết cho sự phát triển của da, tóc, móng. Uống nước ép từ 3 loại rau củ này mỗi ngày sẽ rất tốt cho tóc. Mặc dù chúng có vị không dễ uống nhưng bạn sẽ thích khi thấy tóc mọc dài và khỏe mạnh.

Cảnh báo

 • Không dùng chung vật dụng dành cho tóc với người khác (lược, dây cột tóc,…). Chấy có thể lây qua các vật dụng này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng chung máy duỗi và sấy tóc.
 • Tuyệt đối không cắm nguồn dụng cụ tạo nhiệt và bật máy khi không dùng.
 • Không uống quá nhiều nước. Việc dư thừa nước có thể khiến bạn thấy mệt mỏi.
 • Luôn dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác động của nhiệt khi duỗi tóc.
 • Luôn uống vitamin khi bụng no. Nhiều loại vitamin cần được bổ sung cùng chất béo để được cơ thể hấp thụ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 273 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.099 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 7.099 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo