Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kích thích nang tóc là một cách để kích thích mọc tóc. Bên cạnh một số thay đổi trong chế độ ăn và thực phẩm bổ sung, việc kích thích nang tóc có thể giúp tóc mọc nhanh hơn tốc độ trung bình đôi chút. Kết quả của tất cả các phương pháp này đều đã được kiểm chứng, và hầu hết các phương pháp tự nhiên để kích thích nang tóc đều có thể thực hiện tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Mát-xa da đầu

 1. 1
  Cân nhắc xem bạn có định dùng dầu khi mát-xa da đầu không, Nhiều chuyên gia khuyên nên mát-xa dầu vào da đầu. Điều này không chỉ kích thích nang tóc mà con nuôi dưỡng da đầu và chân tóc. Nếu không dùng dầu, có thể tóc sẽ bị giật mạnh hoặc rối. Các loại dầu nên dùng bao gồm:[1]
  • Dầu dừa
  • Dầu jojoba
  • Dầu ô liu
  • Dầu hạnh nhân
  • Dầu trứng (Eyova)
  • Dầu quả bơ
  • Dầu thầu dầu
 2. 2
  Xác định thời điểm mát-xa da đầu. Ở đây bạn có vài lựa chọn, chủ yếu dựa trên việc bạn có sử dụng dầu khi mát-xa hay không.
  • Khi đứng dưới vòi sen gội đầu bằng dầu gội (không cần dầu)
  • Trước khi tắm
  • Trước khi đi ngủ
 3. 3
  Làm ấm một lượng nhỏ dầu đã chọn trong bát nhỏ.[2] Nếu thích mát-xa da đầu với dầu, bạn hãy làm ấm một ít dầu. Bạn có thể ngâm bát dầu trong nước nóng hoặc đun trong xoong với lửa nhỏ.
  • Không dùng quá 1 thìa canh dầu.
 4. 4
  Đặt các đầu ngón tay lên da đầu và bắt đầu mát-xa theo chuyển động tròn và nhỏ. Các đầu ngón tay giúp xoa bóp và kích thích dòng máu lưu thông đến da đầu.[3]
  • Nếu sử dụng dầu, bạn sẽ nhúng các đầu ngón tay vào dầu đã được làm ấm trước khi chạm vào da đầu, sau đó mát-xa dầu vào da đầu bằng chuyển động tròn nhỏ. Chỉ dùng lượng dầu tối thiểu để tránh nhờn dính.
 5. 5
  Mát-xa toàn bộ da đầu đến 5 phút. Bạn có thể chia tóc thành nhiều phần và mát-xa từng phần khoảng 1 phút, hoặc chỉ cần chậm rãi mát-xa lần lượt khắp đầu.[4]
  • Sử dụng nhiều động tác khác nhau. Thử gõ, xoa bóp, vuốt và chà xát vào da đầu.
  • Một số phương pháp khuyên nên rũ ngược tóc xuống khi mát-xa để kích thích dòng máu dẫn đến da đầu nhiều hơn. Đây không phải là phương pháp được kiểm chứng, vì vậy bạn nên cẩn thận khi thử dùng cách này, nhất là khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe như mang thai hoặc hay bị chóng mặt.
 6. 6
  Bọc tóc bằng áo thun cũ, khăn tắm mỏng hoặc mũ tắm. Việc bao bọc tóc là để dầu có thời gian thẩm thấu vào nang tóc và thân tóc, tăng hiệu quả nuôi dưỡng tóc.[5] Bạn nên bọc tóc tối đa 2 tiếng để dầu thẩm thấu vào tóc.
  • Khăn tắm dày nặng thường khiến tóc bị gãy, vì vậy bạn nên dùng áo thun cũ hoặc khăn microfiber nhẹ để bọc tóc.
  • Bước này không cần thiết nếu bạn không dùng dầu khi mát-xa da đầu.
 7. 7
  Gội đầu kỹ nếu bạn dùng dầu để mát-xa. Tóc thuộc loại nào cũng bị nhờn dính nếu có quá nhiều dầu trên tóc. Điều này lại càng đúng nếu bạn có tóc sợi mịn, vì dầu thường quá nặng đối với loại tóc này.
  • Gội đầu và dùng dầu xả như thường lệ. Có thể bạn cần gội với dầu gội hai lần để xả sạch dầu khỏi tóc.[6]
 8. 8
  Dùng máy mát-xa da đầu nếu bạn không thích dùng dầu. Bạn có thể tìm mua loại máy này ở các cửa hàng bán sản phẩm làm đẹp. Dụng cụ này sẽ giúp bạn mát-xa da đầu mà không cần dầu. Một số máy mát-xa da đầu chạy pin.
 9. 9
  Lặp lại liệu pháp này mỗi tuần 2 hoặc 3 lần. Bạn không nên mát-xa da đầu hàng ngày, vì việc gội đầu hàng ngày để loại bỏ dầu có thể làm khô tóc. Thay vào đó, bạn hãy giới hạn tần suất mát-xa da đầu ở mức chỉ 2-3 lần một tuần. Bạn có thể mát-xa khô hoặc mát-xa trong khi gội đầu và dùng dầu xả dưới vòi sen.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Bổ sung tinh dầu khi mát-xa da đầu

 1. 1
  Mua tinh dầu hương thảo và bạc hà cay. Bạn có thể mua các loại tinh dầu này tại các cửa hàng bán sản phẩm tự nhiên, cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mua trên mạng.
  • Tinh dầu hương thảo và bạc hà cay đã được chứng minh là có tác dụng kích thích mọc tóc khi dùng để mát-xa da dầu.
 2. 2
  Nhỏ 3-4 giọt tinh dầu vào dầu nền. Bất cứ loại dầu nào mà bạn sử dụng để mát-xa da đầu đều có thể dùng làm dầu nền. Khi dùng dầu để mát-xa da đầu, bạn hãy thêm vài giọt tinh dầu hương thảo và bạc hà cay vào dầu nền.
  • Bạn cũng có thể tìm các sản phẩm dầu gội và/hoặc dầu xả có chứa các loại tinh dầu này.
  • Không dùng tinh dầu mà không có dầu nền để tránh kích ứng da đầu.
 3. 3
  Mát-xa hỗn hợp vào da đầu.[8] Dùng động tác xoay những vòng tròn nhỏ với đầu ngón tay, không dùng móng tay. Chậm rãi mát-xa khắp da đầu khoảng 5 phút.
  • Bạn có thể chia tóc thành các phần nhỏ hơn nếu muốn, hoặc nhớ mát-xa toàn bộ da đầu.
 4. 4
  Để dầu trên tóc với mục đích dưỡng tóc. Sau khi mát-xa da đầu, bạn có thể cân nhắc để dầu trên tóc tối đa 2 tiếng. Dùng áo thun cũ hoặc khăn tắm mỏng để bọc tóc hoặc trùm mũ tắm lên tóc.[9]
 5. 5
  Gội đầu thật kỹ. Để loại bỏ hoàn toàn dầu trên tóc, có thể bạn cần dùng dầu gội hai lần, sau đó dùng dầu xả như bình thường.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Dùng bàn chải tóc để kích thích nang tóc

 1. 1
  Mua bàn chải tóc với lông bàn chải làm từ chất liệu tự nhiên. Để kích thích nang tóc sao cho hiệu quả nhất và giúp da đầu sản xuất chất dầu tự nhiên, phương pháp được khuyến khích nhất là sử dụng bàn chải tóc có lông bàn chải tự nhiên.
 2. 2
  Chải tóc để gỡ tóc rối. Bắt đầu chải từ ngọn tóc, dần dần chải lên trên chân tóc. Bạn có thể thoa dầu xả khô trước khi chải để ngăn ngừa tóc rối khi chải.
 3. 3
  Cúi người để rũ tóc xuống.[11] Bạn sẽ phải tạm thời giữ tư thế đầu cúi xuống để chải mặt trong của tóc ở sau gáy.
 4. 4
  Chải tóc bằng động tác kéo dài và nhẹ nhàng từ sau gáy.[12] Chải tóc về phía trước qua đỉnh đầu và xuống ngọn tóc hướng xuống sàn.
  • Di chuyển bản chải tóc dọc theo gáy và lên phía hai bên tai. Bạn cũng có thể rẽ các phần tóc để chải những phần tóc khó với tới.
  • Chải tóc khoảng 3-5 phút.
 5. 5
  Từ từ trở về tư thế đứng thẳng.[13] Ngăn ngừa chóng mặt bằng cách trở về tư thế đứng thẳng bình thường một cách chậm rãi để cơ thể có thời gian thích nghi.
 6. 6
  Lặp lại quá trình chải tóc như đã làm trước đó, bắt đầu từ chân tóc chải xuống ngọn tóc. Lần này bạn cũng sẽ chải 3-5 phút, di chuyển khắp đỉnh đầu.[14]
  • Chải bằng động tác nhẹ nhàng, chậm rãi để tránh gãy tóc và để kích thích da đầu.
  • Chia tóc ra nhiều phần nếu cần thiết.
 7. 7
  Lặp lại phương pháp này mỗi ngày 3 lần. Bạn có thể chải tóc bằng bàn chải có lông bàn chải tự nhiên đến 3 lần một ngày, nhưng khuyến nghị là chải mỗi ngày ít nhất một lần.[15]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Thoa nước ép hành lên da đầu

 1. 1
  Mua vài củ hành tây. Mặc dù tốt nhất là làm nước ép hành từng mẻ nhỏ để khỏi bị hỏng, nhưng cũng tốt nếu bạn có thêm hành để sẵn, phòng khi cần làm mẻ sau.
 2. 2
  Bóc vỏ hành. Dùng ngón tay bóc vỏ hành, hoặc bạn có thể cắt hành thành từng miếng để bóc vỏ cho dễ hơn.
 3. 3
  Xác định xem một củ hành có thể cung cấp bao nhiêu nước ép. Bạn có ba lựa chọn trong việc này, tùy vào loại dụng cụ làm bếp có sẵn:[16]
  • Máy ép nước quả: Cắt hành thành từng miếng nhỏ và bỏ vào máy ép nước quả.
  • Máy xay sinh tố và máy xay thực phẩm: Cắt hành thành 4 miếng và cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Lọc hỗn hợp qua rây kim loại hoặc vải thưa phủ trên bát để lấy nước hành.
  • Bàn nạo: Cắt đôi củ hành và mài từng nửa củ hành trên bàn nạo. Lược bỏ xác hành qua vải thưa phủ trên bát để lấy nước hành.
 4. 4
  Thoa nước hành lên một điểm nhỏ và khuất trên da để thử dị ứng. Nước ép hành tươi nguyên chất rất mạnh và có thể gây dị ứng.[17]
  • Không tiếp tục áp dụng các bước sau nếu bạn bị dị ứng.
 5. 5
  Thoa nước ép hành lên da đầu và mát-xa.[18] Cẩn thận rót nước ép hành lên da đầu, sau đó dùng đầu ngón tay mát-xa vào da đầu. Động tác mát-xa sẽ giúp tăng hiệu quả của quá trình kích thích nang tóc.
 6. 6
  Để nước ép hành trên da đầu ít nhất 30 phút đến tối đa 1 tiếng. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần để nước ép hành trên da đầu ít nhất nửa tiếng.[19]
 7. 7
  Gội đầu như thường lệ. Khi đã hết thời gian chờ, bạn có thể gội đầu và dùng dầu xả như bình thường để xua tan mùi hành.
 8. 8
  Lặp lại liệu pháp này mỗi tuần 3 lần. Khuyến nghị là bạn nên sử dụng nước ép hành mỗi tuần ba lần trong khoảng hai tháng để có kết quả tốt nhất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn dùng đầu ngón tay khi mát-xa da đầu để móng tay khỏi làm trầy xước da đầu.
 • Làm sạch bàn chải tóc lông tự nhiên bằng cách dùng lược thưa chải qua bàn chải. Đặt lược sát xuống sao cho vuông góc với lông bàn chải tóc và đẩy nhẹ để gỡ bỏ tóc vương trong bàn chải. Sau đó, bạn hãy dùng nước rửa và đặt bàn chải trên khăn tắm, úp lông bàn chải xuống cho khô.[20]

Cảnh báo

 • Thử tất cả các liệu pháp mới lên một phần nhỏ trên da đầu trước khi áp dụng cho toàn bộ da đầu để kiểm tra phản ứng của da với sản phẩm đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Nhuộm tóc đã tẩyNhuộm tóc đã tẩy
Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩyPhục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Patrick Evan
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu, Patrick Evan Salon
Bài viết này đã được cùng viết bởi Patrick Evan. Patrick Evan là chủ sở hữu của Patrick Evan Salon, một tiệm làm tóc ở San Francisco. Ông đã là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 25 năm và là chủ một salon trong hơn 15 năm. Patrick Evan Salon được tạp chí Allure đánh giá là Salon tóc tốt nhất tại San Francisco. Bài viết này đã được xem 2.799 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.799 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo