Cách để Kích thích mọc tóc bằng phương pháp "lộn ngược"

Đồng tác giả: Jennifer Boidy, RN

Bạn có muốn kích thích tóc mọc lại hoặc mọc nhanh hơn? Một trong các cách phổ biến nhất chính là phương pháp “lộn ngược” (chúc đầu xuống). Đầu tiên, bạn thoa dầu lên da đầu sau đó chúc đầu xuống một lúc. Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng máu được tăng cường lưu thông lên da đầu sẽ thúc đẩy các nang tóc, giúp chúng mọc nhanh hơn. Chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ hay phản bác khả năng kích thích mọc tóc của phương pháp này, dù có một số sở cứ cho thấy máu chậm lưu thông trên da đầu có thể là nguyên nhân gây hói.[1] Với mỗi câu chuyện thành công về tác dụng kỳ diệu của phương pháp “lộn ngược”,[2] lại có một câu chuyện khác phủ nhận tác dụng của cách làm này.[3] Dù kết quả thế nào, sao bạn không thử làm nhỉ?

Phần 1 của 2:
Thoa dầu lên tóc

 1. 1
  Chọn loại dầu. Có nhiều loại dầu phù hợp cho phương pháp “lộn ngược”. Nếu muốn nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể thử dầu olive, dầu thầu dầu, dầu dừa, dầu hạt nho, hay dầu argan Maroc.
  • Chọn loại dầu có mùi hương mà bạn thấy dễ chịu. Do phương pháp này có kết hợp cùng việc xoa bóp, hãy chọn loại dầu có mùi thơm để giúp bạn thấy thư giãn.[4]
 2. 2
  Làm ấm dầu. Làm ấm khoảng 45 tới 60 ml dầu. Chuẩn bị một cốc nước nóng và đặt chai dầu vào đó. Có thể dùng nước máy. Đợi khoảng một phút hoặc tới khi bạn sờ thấy ấm. Mục đích là tăng lưu thông máu cho da đầu. Đừng để dầu bị nóng quá vì nó có thể làm tổn thương da đầu.
 3. 3
  Thoa dầu lên da đầu. Nếu bạn từng bị rụng tóc, hãy thoa các vùng đó trước tiên, tiếp đó tới những vùng còn lại. Hãy đảm bảo đã thoa toàn bộ da đầu với một lớp dầu mỏng. Lưu ý không cần dùng quá nhiều dầu.
 4. 4
  Dùng lược chải suốt phần còn lại của tóc. Nếu tóc bạn bị gãy hay chẻ ngọn, hãy thoa dầu lên toàn bộ mái tóc. Tóc bị hư tổn hay gãy là do thiếu ẩm và dưỡng chất. Dầu thiên nhiên giúp bổ sung cả hai.
  • Nếu bạn có mái tóc xoăn, hãy chải nhẹ nhàng hoặc bỏ qua bước này để tránh thêm tóc rụng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Kích thích nang tóc

 1. 1
  Xoa bóp nhẹ nhàng. Dùng đầu các ngón tay để xoa bóp da đầu. Di chuyển ngón tay theo những vòng tròn nhỏ thuận chiều kim đồng hồ rồi ngược lại. Đừng ngại dùng thêm lòng bàn tay. Lòng bàn tay giúp tạo lực đồng thời lên một vùng rộng hơn.
  • Tập trung vào vùng hư tổn, nhưng đừng quên các phần còn lại trên da đầu. Không xoa bóp mạnh quá, tránh làm rụng tóc hoặc tổn thương nang tóc. Xoa bóp 4 phút thì dừng.
 2. 2
  Chúc đầu xuống. Bạn có thể chúc đầu vào bồn rửa mặt hay bồn tắm. Bạn cũng có thể ngồi ngược lên ghế với chân để trên lưng ghế. Dù chọn cách nào thì bạn cần để tóc buông xõa xuống và giữ đầu ở một góc độ thoải mái. Mục tiêu là tìm một tư thế thoải mái và thư giãn.
 3. 3
  Giữ nguyên tư thế này trong 4 phút. Quá trình này giúp dầu đủ thời gian để ngấm vào da đầu đồng thời trọng lực làm tăng lưu thông máu lên da đầu. Hít thở sâu. Buông lơi tâm trí. Thư giãn. Bước này cũng giống như thiền vậy.
 4. 4
  Ngồi dậy. Thực hiện chậm rãi để tránh bị chóng mặt, lả đi hay bủn rủn.[5]
  • Không thử phương pháp “lộn ngược” nếu bạn bị huyết áp cao hay thấp, bong võng mạc, nhiễm trùng tai, tổn thương cột sống, các vấn đề về tim mạch, thoát vị, hay đang mang thai. Tư thế chúc đầu có thể khiến các vấn đề này trầm trọng hơn hoặc gây ra tổn thương lớn hơn.[6]
 5. 5
  Cân nhắc để dầu trên da đầu lâu hơn. Nếu bạn có da đầu quá khô, có thể cân nhắc cách này. Một số người khuyên nên để lại dầu trên da đầu trong khoảng hai tiếng hay thậm chí qua đêm.
  • Dùng túi nilon bao quanh tóc để dầu không bị dính lên quần áo, đồ đạc hay giường ngủ. Bạn có thể sử dụng túi nilon bình thường dùng khi đi chợ hay mua mũ nhựa chuyên dụng cho tóc. Có thể mua những thứ này dễ dàng ở bất cứ cửa hàng bán đồ làm đẹp nào.
  • Bạn cần biết để dầu trên tóc lâu hơn có thể khiến da đầu và tóc rất nhờn. Điều này làm tắc nang tóc bị thay vì mọc tóc mới.
 6. 6
  Gội đầu. Bạn cần gội sạch hoàn toàn dầu thừa. Chỗ nào bị sót chất dầu, chỗ đó sẽ “nhờn” hơn các vùng khác trên da đầu. Dầu gội mạnh (pH lớn hơn 7) sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc.[7] Các loại dầu gội như L'Oreal EverCreme Intense Nourishing hay Heads and Shoulders là phù hợp. Nhìn chung, tất cả các loại dầu gội dành cho da đầu khô thường có độ pH thấp hơn. [8]
 7. 7
  Lặp lại 3-4 tuần một lần. Tùy vào cơ địa mỗi người, bạn có thể thấy tác dụng khi thực hiện phương pháp này ba tuần một lần. Lặp lại thường xuyên hơn có thể khiến tóc bạn bị bết hay thậm chí là tắc chân tóc, từ đó giảm khả năng mọc tóc.[9]
  • Lưu ý là kết quả còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Y tá được hành nghề
Bài viết này có đồng tác giả là Jennifer Boidy, RN. Jennifer Boidy là y tá hành nghề tại Maryland. Cô đã nhận bằng liên kết khoa học về điều dưỡng của trường Cao đẳng Cộng đồng Carroll vào năm 2012.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 733 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo