Có phải tóc của bạn dường như không chịu mọc? Những lọn tóc của bạn bị hư tổn vì xử lý quá nhiều, khô xơ vì tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc gãy rụng do đánh rối? Để mọc được – chưa nói đến mọc nhanh— tóc cần phải được bù nước, bổ sung chất dinh dưỡng và sửa chữa hư tổn. Không có phương pháp thần kỳ nào để kích thích tóc mọc. Tóc sẽ chỉ mọc khi thực sự khỏe mạnh. Một lối sống điều độ, chế độ chăm sóc mái tóc và da đầu đúng cách sẽ giúp mái tóc của bạn mọc lại.[1]

Phần 1 của 4:
Duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng

 1. 1
  Uống đủ nước. Tình trạng thiếu nước trong cơ thể sẽ ngăn cản sự phát triển và sản sinh của các tế bào – tóc sẽ không mọc nếu thiếu nước! Việc uống đủ nước không chỉ cần thiết cho quá trình mọc tóc mà còn đảm bảo cho cơ thể hoạt động trơn tru. Bạn nên cố gắng uống 6-8 cốc nước mỗi ngày.
  • Thay thế một hoặc hai cốc thức uống có chứa caffeine bằng nước lọc mỗi ngày.
  • Đặt chuông đồng hồ để nhắc giờ uống cốc nước tiếp theo.
 2. 2
  Ăn thực phẩm có tác dụng kích thích tóc mọc và duy trì sức khỏe da đầu. Các loại protein (đặc biệt là keratin) là các khối xây dựng của tóc. Để kích thích tóc mọc, bạn nên áp dụng chế độ ăn giàu các loại quả hạch, đậu lăng và thịt nạc. Để cải thiện sức khỏe da đầu, bạn cần ăn các loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin A (rau lá xanh đậm và khoai lang), vitamin C (hoa quả họ cam quýt), sắt (thịt đỏ nạc), và các loại a-xít béo omega-3 (quả bơ).[2]
  • Tránh các chế độ ăn kiêng tạm thời đầy rủi ro. Tóc sẽ không mọc nếu có sự trục trặc xảy ra trong cơ thể. Các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết để tạo vẻ đẹp cho mái tóc sẽ được vận chuyển khỏi các nang tóc và phục vụ cho việc duy trì hoạt động thiết yếu của cơ thể. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tóc thậm chí có thể bị rụng.
  • Trứng, chuối, nho khô và dầu ô liu cũng giàu các vitamin và dưỡng chất cần thiết để nuôi mái tóc chắc khỏe và duy trì da đầu khỏe mạnh.
  • Việc tiêu thụ quá nhiều muối, nước ngọt, đường, bia rượu và bột trắng có thể cản trở quá trình mọc tóc.
 3. 3
  Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm. Ngủ đủ giấc là yếu tố cần thiết để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng. Stress và lo âu có thể làm giảm a-xít dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein, vitamin và các chất dinh dưỡng vốn có tác dụng kích thích mọc tóc. Đôi khi, áp lực quá lớn trong cuộc sống cũng có thể làm thay đổi mức hoóc môn trong cơ thể, phá vỡ chu kỳ phát triển của tóc, kết cuộc là tóc bị rụng. Giấc ngủ sẽ giúp giảm stress và kích thích sự phát triển của tế bào, đồng thời sửa chữa các tế bào bị tổn thương.[3]
  • Đặt điện thoại, máy tính bảng hoặc máy vi tính lên tủ đầu giường khi đã đến giờ ngủ.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Gội, dưỡng, tạo kiểu và cắt tỉa tóc

 1. 1
  Dùng dầu gội và dầu xả dưỡng tóc phù hợp với loại tóc của bạn. Đọc kỹ nhãn của tất cả các sản phẩm chăm sóc tóc. Tìm loại dầu gội và dầu xả có công thức dành riêng cho loại tóc của bạn và có chứa các vitamin A, B, C và/hoặc E. Các loại vitamin này sẽ nuôi dưỡng và cung cấp độ ẩm cho tóc. Tránh các sản phẩm chứa một hoặc nhiều loại xà phòng như sodium lauryl sulfate và ammonium lauryl sulfate. Những sản phẩm này sẽ lấy đi chất dầu tự nhiên của tóc và gây hư tổn thêm cho tóc.[4]
  • Nếu có tóc khô, bạn hãy tìm loại dầu gội dưỡng ẩm. Với mái tóc dầu, loại dầu gội có tác dụng làm sạch sâu sẽ thích hợp.
  • Không gội đầu quá nhiều. Thử chuyển sang chế độ gội đầu hôm trước và dùng dầu xả dưỡng tóc vào ngày hôm sau.[5]
  • Khi gội đầu, bạn có thể thoa trực tiếp dầu gội đầu lên da đầu. Xoa dầu gội từ da đầu xuống tóc.
  • Đối với da đầu nhiều dầu, bạn chỉ nên thoa dầu xả lên phần ngọn tóc.[6]
  Courtney Foster

  Courtney Foster

  Chuyên gia điều trị chứng rụng tóc
  Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc, và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty, và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman, và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan.
  Courtney Foster
  Courtney Foster
  Chuyên gia điều trị chứng rụng tóc

  Cảnh báo của chuyên gia: Kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với các sản phẩm dùng cho tóc hay không. Một số trường hợp dị ứng nặng có thể khiến tóc bạn mỏng dần, rụng và ngừng mọc. Sau khi ngừng sử dụng sản phẩm gây dị ứng thì tóc bạn sẽ bắt đầu phục hồi lại.

 2. 2
  Dùng loại dầu xả tóc chuyên sâu. Việc dùng dầu xả chuyên sâu cho tóc mỗi tuần một lần có thể sửa chữa, bổ sung dưỡng chất và bù nước cho mái tóc bị hư tổn từ chân tóc đến ngọn tóc. Bạn cũng có thể mua dầu xả tóc chuyên sâu tại cửa hàng chăm sóc sắc đẹp yêu thích của mình hoặc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tự điều chế sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu tại nhà.[7]
 3. 3
  Sử dụng lược lông lợn. Việc chải tóc bằng lược lông lợn sẽ giúp cho mái tóc khỏe mạnh và sáng bóng. Loại lược này có công dụng kích thích da đầu và dưỡng tóc một cách tự nhiên, đồng thời giảm xơ rối và cải thiện kết cấu của sợi tóc. Sau khi chải tóc bằng lược lông lợn, nhu cầu sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc sẽ giảm, và bạn cũng sẽ ít phải gội đầu hơn.[8]
  • Khi chải tóc, bạn hãy tập trung vào việc phân phối đều chất dầu tự nhiên của mái tóc. Lược lông lợn có công dụng rất tốt trong việc này.
  • Tránh dùng lược lông nhựa hoặc kim loại.
  • Khi gỡ tóc ướt, bạn nên dùng lược răng thưa để gỡ những chỗ rối. Bắt đầu từ ngọn tóc và gỡ dần lên chân tóc để ngăn ngừa gãy rụng.[9]
 4. 4
  Thường xuyên cắt tỉa tóc. Việc cắt tỉa tóc thường xuyên – cách khoảng 6-8 tuần một lần – sẽ giúp tóc khỏe mạnh khi nhìn và sờ vào. Việc này cũng sẽ không cản trở sự phát triển của tóc, vì tóc mọc ra từ chân tóc, không phải từ ngọn tóc.[10]
  • Việc cắt tỉa thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa tóc chẻ sâu hơn lên phần trên sợi tóc, gây gãy rụng nghiêm trọng.
 5. 5
  Tránh các kiểu tóc buộc chặt và đánh rối. Một số kiểu tóc khiến chân tóc bị kéo căng và làm chậm quá trình mọc tóc. Các kiểu tóc kéo căng da đầu như tóc tết kiểu châu Phi và nhiều kiểu tết khác, tóc buộc cao kiểu đuôi ngựa cũng có thể làm gãy tóc. Kiểu tóc đánh rối cũng kéo chân tóc và gây hư hại ngọn tóc.
 6. 6
  Để tóc xõa hoặc buộc lỏng. Thay vì tạo các kiểu tóc buộc chặt có thể làm tóc và chân tóc hư tổn, bạn nên thả mái tóc tự nhiên. Nếu muốn buộc tóc sau lưng, bạn chỉ nên buộc hoặc tết lỏng. Bạn đang chuẩn bị chạy bộ sao? Hãy buộc tóc đằng sau kiểu đuôi ngựa lỏng.
  • Nếu chỉ muốn giữ cho tóc không vướng vào mắt? Bạn có thể thử dùng băng đô hoặc khăn bandana cuộn lại.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao

 1. 1
  Sử dụng sản phẩm chống nhiệt cho tóc. Ngăn ngừa tóc bị hư tổn thêm bằng sản phẩm chống nhiệt khi sấy khô tóc, duỗi tóc hoặc uốn tóc. Bạn có thể tìm mua sản phẩm chống nhiệt ở bất cứ hiệu thuốc nào và thoa lên tóc trước khi tạo kiểu tóc.
 2. 2
  Tránh sấy khô tóc. Việc dùng nhiệt cho mái tóc đã hư tổn sẵn sẽ chỉ khiến tóc gãy thêm. Thay vì sấy khô tóc bằng máy sấy, bạn nên để tóc khô tự nhiên.
  • Luôn luôn sử dụng sản phẩm chống nhiệt khi sấy khô tóc![11]
  • Dùng ống khuếch tán nếu có! Đây là công cụ gắn vào đầu máy sấy tóc, có tác dụng phân phối nhiệt tản đều trên tóc.
 3. 3
  Hạn chế dùng máy uốn tóc hoặc máy ép tóc. Cũng như sấy tóc, việc uốn và duỗi mái tóc vốn đã yếu sẽ chỉ làm tóc hư tổn thêm. Nếu cần uốn hoặc duỗi tóc, bạn đừng sấy tóc trước khi tạo kiểu mà nên để khô tự nhiên.
  • Nhớ dùng sản phẩm chống nhiệt khi uốn hoặc duỗi tóc!
  • Dùng máy uốn hoặc duỗi tóc có hiển thị nhiệt độ. Bật chế độ nhiệt thấp nhất nếu có thể.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Tự mát-xa da đầu hàng tuần

 1. 1
  Chọn loại dầu dùng khi mát-xa. Khi mát-xa da đầu, bạn có thể dùng nhiều loại dầu. Chọn một trong những loại dầu jojoba, dầu dừa, dầu ô liu, dầu hải ly và dầu trứng. Bạn cũng có thể thử dùng một số loại tinh dầu như dầu hạnh nhân, dầu oải hương hoặc dầu gỗ tuyết tùng.
 2. 2
  Nhỏ vài giọt dầu lên đầu ngón tay. Rót hoặc múc khoảng 1 thìa canh dầu đã chọn vào đĩa nhỏ. Nhúng các đầu ngón tay vào dầu. Vẩy bớt dầu thừa trên đĩa.
  • Nếu chai đựng dầu có đầu xịt, bạn có thể xịt trực tiếp lên da đầu.
 3. 3
  Mát-xa da đầu. Dùng đầu ngón tay mát-xa da đầu để kích thích chân tóc. Chà xát da đầu trong khoảng 10 phút. Nhúng các đầu ngón tay vào đĩa dầu khi cần.
  • Không lạm dụng dầu nếu da đầu nhiều dầu. Bạn chỉ nên dùng ít thôi.
 4. 4
  Chải tóc bằng lược hoặc bàn chải lông lợn. Chải tóc từ chân tóc đến ngọn tóc bằng lược lông lợn. Động tác này sẽ giúp trải đều tinh dầu và dầu tự nhiên của tóc. Không dùng bàn chải tóc có lông bàn chải làm bằng kim loại hoặc nhựa.
 5. 5
  Để dầu ngấm vào tóc. Nếu tóc thuộc loại nhiều dầu hoặc tóc thường, bạn nên để dầu trên tóc trong vài tiếng. Nếu tóc thuộc loại khô, bạn hãy để dầu ngấm vào những sợi tóc hư tổn qua đêm. Bọc tóc trong khăn tắm mềm hoặc mũ trùm tóc để tránh xù rối (và làm bẩn áo gối nếu bạn sắp đi ngủ).
 6. 6
  Gọi đầu kỹ. Sau khi hoàn thành bước trên, bạn hãy gội đầu bằng dầu gội và nước. Có thể bạn phải gội vài lần để loại bỏ dầu trên tóc.
  • Không sử dụng dầu xả sau khi sử dụng phương pháp này.
  • Nếu tóc không có nhiều dầu tự nhiên, bạn có thể bỏ qua bước gội đầu và cứ để nguyên dầu trên tóc nếu thích.
 7. 7
  Làm khô và tạo kiểu tóc. Lau khô tóc. Gỡ những búi tóc rối bằng lược lông heo. Để tóc khô tự nhiên. Nếu muốn sấy khô tóc, bạn hãy dùng sản phẩm chống nhiệt. Để tóc xõa, tết lỏng hoặc buộc kiểu đuôi ngựa lỏng sau lưng.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trung bình mỗi năm tóc mọc dài khoảng 15 cm trong nhiệt độ ấm.
 • Không chải tóc quá nhiều. Điều này sẽ làm yếu chân tóc và tóc sẽ bị rụng.
 • Nhuộm tóc, uốn tóc và duỗi tóc bằng hóa chất có thể làm tổn thương thân tóc. Bạn nên ngừng các phương pháp làm đẹp này để chân tóc có thời gian hồi phục và tóc mọc lại.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Chăm sóc tóc uốn

Cách để

Tẩy keo dán móng trên móng tay

Cách để

Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay

Cách để

Uốn tóc xoăn vĩnh viễn

Cách để

Xác định tóc mái có hợp với bạn

Cách để

Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay

Cách để

Sử dụng dầu gội tím

Cách để

Làm phai màu nhuộm trên tóc

Cách để

Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy

Cách để

Gắn móng tay giả

Cách để

Giúp móng chân mọc lại nhanh chóng

Cách để

Tháo móng tay giả

Cách để

Sử dụng lô cuốn tóc

Cách để

Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Chuyên gia điều trị chứng rụng tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Courtney Foster. Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc, và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty, và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman, và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan. Bài viết này đã được xem 9.632 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 9.632 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo