Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo sơ sinh (từ một ngày đến khoảng ba tuần tuổi) đòi hỏi sự chăm sóc và nuôi nấng kỹ lưỡng. Mèo con bị mèo mẹ bỏ rơi thường bất lực và không thể tự bảo vệ mình. Chúng thậm chí còn không thể bài tiết phân hoặc nước tiểu mà không có sự kích thích của mèo mẹ. Nếu nhận nuôi mèo con ba tuần tuổi, bạn cần phải biết cách làm cho chúng đi vệ sinh. Mèo con dưới ba tuần tuổi cần được kích thích sau mỗi lần cho ăn để có thể bài tiết chất thải.[1] Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách cho mèo con đi vệ sinh.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Sử dụng Phương pháp Xoa bóp để Kích thích Mèo con Đi vệ sinh

 1. 1
  Cố định mèo con để tiến hành kích thích. Sau khi cho ăn, bạn dùng tay không thuận giữ phần bụng và sườn đối mặt với bạn. Bạn cần ẵm mèo thật nhẹ nhàng, nhưng phải vững chắc để mèo con không thể thoát khỏi bàn tay. Bạn nên tiến hành kích thích mèo con trong phòng ấm áp. Mèo sơ sinh có thể bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong nếu cơ thể chúng bị nhiễm lạnh.[2]
 2. 2
  Trải khăn ẩm lên tay thuận. Bạn sẽ dùng khăn lau này để kích thích vùng bụng và hậu môn của mèo con để chúng bài tiết chất thải. Mèo mẹ tắm rửa cho mèo con kỹ lưỡng sau mỗi lần bú, nhưng khăn ẩm có thể thay thế lưỡi của mèo mẹ. Bạn nên dùng khăn có màu sáng để nhận biết mèo con đã đi vệ sinh hay chưa.[3]
  • Sử dụng khăn dành cho vật nuôi. Không dùng khăn lau nhà bếp hoặc khăn rửa mặt.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bông gòn hoặc gạc tẩm nước ấm để giúp mèo con đi vệ sinh [4] [5]
 3. 3
  Di chuyển khăn xuống phần dưới của mèo con. Sử dụng ngón tay cái và các ngón tay, nhẹ nhàng xoa bóp vùng hậu môn của chúng bằng chiếc khăn. Ngón tay cái của bạn có nhiều chức năng, đóng vai trò như lưỡi mèo mẹ khi liếm bộ phận sinh dục để mèo con bài tiết phân và nước tiểu.[6]
 4. 4
  Kiểm tra thường xuyên để xem mèo con đã đi vệ sinh hay chưa. Nếu không, bạn cần tiếp tục xoa bóp vùng hậu môn. Khi mèo con bắt đầu đi tiểu, bạn sẽ nhận thấy bàn tay đang xoa bóp phía dưới của mèo con ấm lên. Tiếp tục xoa bóp cho đến khi chúng ngừng tiểu, sau đó kiểm tra xem mèo con có bài tiết phân hay không.
  • Quá trình này không nên kéo dài quá 60 giây. Nếu mèo con không đi vệ sinh sau khi cho ăn, thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.[7]
 5. 5
  Điều chỉnh chiếc khăn sao cho phần vải sạch nằm trên ngón tay cái. Tiếp tục xoa bóp và điều chỉnh lại khăn khi cần thiết. Di chuyển khăn liên tục để phân không làm bẩn mèo con. Nếu đang dùng bông hoặc gạc, bạn cần vứt đi và tiếp tục xoa bóp bằng bông gạc mới.
  • Bạn cần ghi nhớ rằng phân mèo con thường ở dạng lỏng vì chúng đang uống sữa bột. Phân sẽ chuyển sang trạng thái rắn cho đến khi mèo con chuyển sang ăn thức ăn đặc.[8]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Dọn dẹp

 1. 1
  Làm sạch và lau khô bộ phận sinh dục sau khi mèo con đi vệ sinh xong. Sau khi mèo con bài tiết chất thải, bạn nên lau kỹ càng để phần dưới của chúng được sạch sẽ. Sau đó, dùng khăn khô lau bộ phận sinh dục nhiều lần. Bạn cần đảm bảo phần dưới của mèo con được sạch sẽ và khô ráo nhằm ngăn ngừa phát ban hoặc nhiễm trùng.
 2. 2
  Đặt mèo con về lại nơi ở của chúng. Bạn có thể ẵm mèo cho vào thùng hoặc chuồng nơi chúng nghỉ ngơi. Lặp lại quá trình xoa bóp hậu môn với mỗi chú mèo con mà bạn đang chăm bẵm. Mỗi con mèo cần dùng khăn sạch không chung đụng với con mèo khác.
 3. 3
  Lau dọn dụng cụ đã sử dụng. Nếu dùng bông hoặc gạc, bạn chỉ cần vứt vào thùng rác. Còn nếu dùng khăn thì bạn cần giặt sạch kỹ càng. Bạn nên giặt bằng máy giặt sử dụng chất tẩy rửa.
  • KHÔNG dùng khăn bẩn để kích thích mèo con đi vệ sinh. Dùng lại khăn bẩn có thể làm mèo bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng.
 4. 4
  Rửa tay thật kỹ sau khi xoa bóp vùng hậu môn của mèo con. Mặc dù bạn dùng khăn để ngăn cách bàn tay và chất thải của chúng, điều đó không có nghĩa là nước tiểu và phân sẽ không thấm vào tay. Vì vậy bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm sau khi kích thích mèo con đi vệ sinh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ thú y trong vòng 24 tiếng sau khi nhận nuôi mèo con. Điều quan trọng là mèo con cần được khám sức khỏe càng sớm càng tốt để đảm bảo tình trạng khỏe mạnh và tiêm vắc-xin hay thuốc mà chúng cần để có sức khỏe tốt. Bác sĩ thú y cũng có thể trả lời những câu hỏi về việc chăm sóc mèo con mới nhận nuôi, bao gồm cách để kích thích chúng đi vệ sinh.[9]
 • Xoa bóp vùng hậu môn của mèo con sau mỗi lần cho ăn, 2-3 giờ một lần, 24/7 cho đến khi mèo con khoảng 3 tuần tuổi. Một số chú mèo con có thể kêu gào và khó chịu khi bạn làm điều này, nhưng không nên nhượng bộ chúng vì bước này là khá cần thiết.
 • Mèo con khoảng 4 tuần tuổi có thể tập sử dụng khay vệ sinh. Đặt mèo con vào khay sau khi cho ăn để giúp chúng học cách đi vệ sinh đúng chỗ.[10]
 • Bạn nên dùng khăn có màu trắng, màu be hoặc hồng. Loại khăn này có kết cấu thô vừa phải (chất vải thấm hút), không mịn, vì chất liệu cần phải mô phỏng giống lưỡi mèo mẹ khi liếm mèo con.

Cảnh báo

 • Không nên thô bạo hay khắc nghiệt với mèo con. Rốt cuộc thì chúng chỉ là động vật nhỏ, và cần phải được nâng niu và đối xử thật tử tế. Thao tác xoa bóp mạnh có thể làm gãy xương mèo hoặc gây nên vấn đề tồi tệ hơn.
 • Không nắm mèo con quá chặt, nếu không bạn sẽ nghiền nát nó, gây ra vết thương nội bộ và thậm chí tử vong. Bàn tay của bạn cần phải thả lỏng nhưng nắm chắc trong khi giữ mèo con trong lòng bàn tay!!
 • Không thả tay quá lỏng trong lúc xoa bóp mèo con. Nếu thả lỏng mèo con, bạn có thể gây thương tích nghiêm trọng cho chúng. Các ngón tay cần phải đủ chặt để mèo con không nhảy ra ngoài, cho dù chúng láu cá đến mức nào!

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Natalie Punt, DVM. Natalie Punt là bác sĩ thú y, người sáng lập và CEO của mPet. Cô chuyên về cấp cứu động vật nhỏ, y học tổng quát và kinh tế trong ngành thú y. Punt có bằng cử nhân hóa sinh và sinh học phân tử của Đại học California, Davis, bằng thạc sĩ hóa sinh của Đại học Buffalo và bằng bác sĩ thú y của Đại học Khoa học Sức khỏe Western. Bài viết này đã được xem 44.001 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 44.001 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo