Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn cảm thấy cơn hắt hơi dâng lên nhưng lại không thoát ra khỏi mũi được khiến bạn vặn vẹo người vì khó chịu? Hay bạn cần tống cơn hắt hơi ra trước khi phát biểu, ngồi vào bàn họp, trước khi ăn hoặc đón người yêu? Cho dù lý do là gì, bạn sẽ có nhiều cách để kích thích hắt hơi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng khứu giác để kích thích hắt hơi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ngửi một loại gia vị. Bạn có thể hắt hơi khi ngửi một số gia vị nào đó. Thử tìm một lọ gia vị trong tủ bếp như tiêu đen xay, bột hạt thì là, bột rau mùi hoặc ớt đỏ xay. Bạn có thể mở lọ gia vị ra hít hoặc cho vào thức ăn đang nấu và hít vào qua mũi khi nêm.[1]
  • Nghiền gia vị cũng là một cách gây hắt hơi. Bạn hãy thử dùng chày cối giã vài hạt tiêu để kích thích hắt hơi.
 2. 2
  Hít tinh dầu ớt. Tinh dầu ớt chiết xuất tự nhiên từ ớt, thường được dùng làm thuốc và bình xịt hơi cay. Bạn có thể mua một lọ tinh dầu ớt hoặc tìm sản phẩm có chứa chiết xuất ớt. Không bôi tinh dầu vào bên trong mũi, vì nó sẽ gây bỏng rát. Thay vì thế, bạn nên dùng tăm bông chấm lên đầu lọ tinh dầu ớt, để tăm bông gần mũi và hít mùi ớt qua mũi.[2]
  • Nếu không có tinh dầu ớt, bạn có thể cắt một quả ớt và dùng tăm bông chấm vào phần ruột ớt, sau đó hít mùi ớt qua mũi.
 3. 3
  Hít nước uống có ga. Có thể mọi sự kích thích bạn cần chỉ là hít nước uống có ga, nhất là hít từ thùng chứa nước soda. Chỉ cần uống nước có ga là có thể đem lại hiệu quả, nhưng bạn cũng có thể cầm cốc nước ngay dưới mũi và hít vào.[3] Cách này có thể gây hắt hơi.
  • Đảm bảo nước soda phải sủi bọt. Nếu nước không sủi bọt thì có lẽ lượng bong bóng không đủ để bạn hắt hơi.
 4. 4
  Bóc một thanh kẹo cao su bạc hà cay. Một số người hắt xì vì mùi bạc hà cay. Nếu có sẵn kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su bạc hà cay, bạn hãy thử thổi một thanh kẹo cao su trong miệng. Hít mùi bạc hà khi nhai kẹo, và bạn có thể sẽ hắt hơi.[4]
  • Bạn cũng có thể hít một lọ tinh dầu bạc hà cay nếu có. Chỉ cần mở lọ và hít mùi của tinh dầu qua mũi.
  • Hít kem đánh răng bạc hà cũng có thể công hiệu. Bạn chỉ cần mở nắp tuýp kem đánh răng và hít vào qua mũi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Kích thích phản xạ hắt hơi với các giác quan khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ngoáy mũi. Bạn có thể đánh lừa cơ chế phòng vệ của mũi và kích thích hắt hơi bằng cách kích thích nhẹ lỗ mũi. Bên trong lỗ mũi cực kỳ nhạy cảm, vì vậy bạn có thể dùng khăn giấy chạm vào lông mũi để gây hắt hơi.[5]
  • Xoắn một góc khăn giấy cho chặt, đưa vào lỗ mũi và xoay xung quanh lỗ mũi – bạn sẽ có cảm giác hơi nhột.
  • Tương tự như vậy, bạn hãy dùng lông vũ nhân tạo để phẩy bên dưới mũi. Thậm chí bạn không cần phải cho lông vũ vào trong mũi để kích thích. Chỉ riêng việc phẩy bên ngoài mũi là cũng đủ để bạn hắt hơi.
  • Không chọc bất cứ thứ gì vào sâu hơn gờ bên trong mũi, ngay cả khăn giấy.
  • Đừng bao giờ dùng kẹp tóc hoặc các dụng cụ sắc nhọn để kích thích lông mũi.
 2. 2
  Thử nhổ một sợi lông mày.[6] Một số người sẽ có phản xạ hắt hơi chỉ bằng cách nhổ một sợi lông mày. Để thử xem điều này có đúng với bạn không, hãy lấy một chiếc nhíp và nhổ một sợi lông mày. Điều này có thể là đã đủ để bạn hắt hơi.
  • Dùng đầu nhíp kẹp gần gốc sợi lông mày và nhanh tay nhổ ra.
 3. 3
  Đột ngột nhìn vào ánh sáng chói. Có đến một phần ba dân số có “phản xạ hắt hơi do ánh sáng”. Nếu bạn có phản xạ này, có lẽ bạn sẽ hắt hơi khi đột ngột nhìn vào ánh sáng chói. Để biết mình có nằm trong số những người này không, bạn hãy tắt đèn và ngồi trong bóng tối vài phút. Sau khi chờ vài phút cho mắt thích nghi với bóng tối, bạn hãy nhìn vào đèn và bật đèn lên.[7]
  • Bạn cũng có thể nhắm chặt mắt và đứng trong ánh nắng mặt trời. Dùng cả bàn tay để che mắt. Sau khoảng một hoặc hai phút, bạn hãy bỏ tay ra và mở mắt. Hành động này có thể khiến bạn hắt hơi.
  • Phương pháp này có tác dụng là do dây thần kinh chia ba kiểm soát việc hắt hơi chạy dọc theo dây thần kinh thị giác. Sự kích thích quá độ của dây thần kinh chia ba có thể khiến bạn hắt hơi.
  • Không bao giờ được nhìn thẳng vào mặt trời, vì việc này có thể làm tổn thương mắt nhanh chóng.
 4. 4
  Hít một hơi sâu không khí lạnh.[8] Một cách hay nữa để kích thích hắt hơi là hít một hơi không khí lạnh. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong nhà và bên ngoài trời khá lạnh, hãy thử bước ra ngoài và đột ngột hít không khí lạnh.
  • Nếu ngoài trời không đủ lạnh, bạn hãy thử mở ngăn đá ra và hứng mặt vào không khí lạnh vài giây.
  • Một cách khác để làm điều này là tắm vòi sen nước nóng, sau đó thò đầu ra thật nhanh và hít một hơi sâu không khí mát hơn bên ngoài.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cầm sẵn khăn giấy để bạn có thể hắt hơi vào đó. Rửa tay ngay sau khi hắt hơi càng sớm càng tốt. Nếu không có khăn giấy và không thể rửa tay ngay, bạn có thể hắt hơi vào khuỷu tay hoặc ống tay áo để không làm lây lan vi trùng ra bàn tay.
 • Nếu có cảm giác ngứa dữ dội hoặc dai dẳng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Có thể bạn bị dị ứng với thứ gì đó.
 • Tránh xa các nhân tố gây dị ứng và kích ứng. Việc tiếp xúc với các dị nguyên và chất kích ứng như bụi, mốc, hóa chất và khói có thể khiến bạn muốn hắt hơi.[9] Nếu đang ở trong môi trường có nhiều dị nguyên hoặc chất kích ứng, bạn cần hành động để loại bỏ hoặc giảm các chất này.
 • Thử mua máy lọc không khí đặt trong nhà nếu bạn nghi ngờ bụi và nấm mốc có thể là nguyên nhân gây hắt hơi.
 • Không cho phép mọi người hút thuốc trong nhà. Yêu cầu mọi người ra ngoài khi muốn hút thuốc và cố gắng giữ khoảng cách khi có người hút thuốc xung quanh.
 • Nếu bị cảm nặng và bệnh không đỡ với các loại thuốc trị cảm thông thường, bạn hãy gọi cho bác sĩ. Có thể bạn cần uống thuốc kê toa để giảm các triệu chứng cảm và bình phục.
 • Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về xét nghiệm dị ứng nếu bạn cho rằng có thể đây là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác muốn hắt hơi. Bác sĩ có thể đề nghị bạn uống thuốc không kê toa hoặc kê toa thuốc để điều trị bệnh.

Cảnh báo

 • Tránh dùng “bột hắt hơi.” Từng được bán rộng rãi ở các cửa hàng đồ chơi như một món chơi khăm, bột hắt hơi thường chứa các nguyên liệu độc hại. Đặc biệt trong số đó là veratrum album alkaloids, được cho là không an toàn. Mặc dù thứ này vẫn được bán trên mạng, bạn cũng đừng mua và không để cho những người khác sử dụng.[10]

Về bài wikiHow này

Shari Forschen, NP, MA
Cùng viết bởi:
Bác sĩ y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shari Forschen, NP, MA. Shari Forschen là y tá của Sanford Health tại Bắc Dakota. Cô đã nhận được bằng thạc sĩ y tá gia đình từ Đại học North Dakota và là y tá từ năm 2003. Bài viết này đã được xem 109.649 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 109.649 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo