Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sử dụng cây xương rồng và dung nham là cách giết chóc thú vị, nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy thứ gì đó thú vị và bùng nổ hơn, có lẽ bạn sẽ muốn thử dùng TNT. TNT là thuốc nổ chủ yếu được dùng làm cạm bẫy và hành hạ người chơi khác. Thuốc nổ này cũng có thể phát huy tác dụng trong quá trình khai thác, dù có thể không thực sự hiệu quả cho lắm. Thông thường, TNT chỉ được dùng cho cạm bẫy và đại bác. Trước khi tạo ra cạm bẫy phức tạp, tốt nhất là bạn nên học cách kích nổ TNT trước.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chế tạo thuốc nổ TNT

 1. 1
  Tìm kiếm 5 mảnh thuốc súng (gunpowder). Bạn sẽ cần 5 mảnh thuốc súng để chế tạo một mảnh TNT. Thuốc súng không thể được chế tạo, mà phải được tìm thấy bằng cách đánh bại một số kẻ thù nhất định có xác suất rơi ra thuốc súng, hoặc bằng cách tìm kiếm một số rương (chest) có xác suất chứa thuốc súng:
  • Đánh bại Creeper (trước khi nổ): 66% (rơi ra 1 hoặc 2 thuốc súng)
  • Đánh bại ma địa ngục (ghast): 66% (rơi ra 1 hoặc 2 thuốc súng)
  • Đánh bại phù thủy (witch): 16% (rơi ra từ 1 đến 6 thuốc súng)
  • Mở rương ở đền sa mạc: 59% (chứa từ 1 đến 8 thuốc súng)
  • Mở rương ở ngục tối (dungeon): 58% (chứa từ 1 đến 8 thuốc súng)
 2. 2
  Lấy 4 khối cát (sand). Bạn có thể sử dụng cát thông thường hoặc cát đỏ (red sand). Cả hai loại cát này đều tương tự nhau và có thể được trộn trong quá trình tạo TNT. Thông thường, bạn có thể tìm ra cát trong các quần xã và khu vực sau đây:
  • Bãi biển (beach)
  • Sa mạc (desert)
  • Bờ sông (riverbank)
  • Cát đỏ (mesa)
 3. 3
  Mở khung chế tạo. Sử dụng bàn chế tạo để mở khung chế tạo.
 4. 4
  Đặt thuốc súng (gunpowder) thành hình chữ "X". Đặt thuốc súng vào từng ô trong góc, sau đó đặt mảnh thuốc súng còn lại vào ô ở giữa.
 5. 5
  Lấp đầy các ô còn lại bằng cát (hoặc cát đỏ, hoặc kết hợp hai loại). Đặt các khối cát vào bốn ô trống còn lại trong khung. Đây là bước tạo ra TNT.
 6. 6
  Thêm TNT vào túi đồ (inventory). Kéo TNT từ khung thành phẩm và thêm nó vào túi đồ. Giờ thì bạn có thể đặt TNT vào thế giới để kích nổ.[1]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Kích nổ bằng lửa

 1. 1
  Sử dụng dụng cụ đánh lửa (flint and steel) để đánh lửa khối TNT. Đây là cách đơn giản nhất để kích nổ TNT. Bạn có thể tự tìm hiểu cách chế tạo dụng cụ đánh lửa. Cầm dụng cụ đánh lửa đi đến TNT để tiến hành đánh lửa. Khối TNT sẽ bắt đầu phát sáng khi được đánh lửa.
  • Đảm bảo rằng bạn lùi lại một khoảng cách đủ an toàn trước khi TNT phát nổ (4 giây sau khi được đánh lửa).
  • TNT có bán kính nổ khoảng 7 khối.
 2. 2
  Sử dụng mũi tên rực lửa để đánh lửa cho TNT. Nếu muốn an toàn hơn chút đỉnh khi kích nổ TNT, bạn có thể sử dụng mũi tên rực lửa để đánh lửa.
  • Bạn có thể phù phép (enchant) mũi tên bằng lửa để chúng bốc cháy bằng cách sử dụng bàn phù phép. Hãy tự tìm hiểu cách chế tạo bàn phù phép và dùng ngọc lưu ly (lapis lazuli) để phù phép vật phẩm.
  • Bạn cũng có thể đánh lửa cho mũi tên bằng cách bắn tên qua lửa hoặc dung nham. Như vậy, bạn có thể tạo lửa phía trước khối TNT và bắn tên qua nó để đánh lửa cho mũi tên và kích nổ TNT.
 3. 3
  Sử dụng cầu lửa (fire charge) để đánh lửa cho TNT. Bạn có thể chế tạo cầu lửa bằng cách đặt than gỗ (charcoal) vào giữa khung chế tạo, bột quỷ lửa (blaze powder) ở bên trái và thuốc súng (gunpowder) ở bên dưới. Cầu lửa không hiệu quả như dụng cụ đánh lửa, vì bạn sẽ bị mất cầu lửa khi ném đi.
  • Ném cầu lửa vào TNT để đánh lửa. Bạn có thể ném cầu lửa bằng cách lựa chọn nó trong túi đồ, sau đó sử dụng vật phẩm.
  • Khi đặt cầu lửa vào máy bắn đạn (dispenser), nó sẽ được bắn đi như một quả cầu lửa khi được kích hoạt. Thứ này không hữu dụng cho lắm đối với TNT vì quả cầu lửa được bắn với góc ngẫu nhiên.
 4. 4
  Kích nổ TNT bằng vụ nổ TNT khác. TNT nào nằm trong bán kính nổ của TNT khác sẽ được đánh lửa và kích nổ. Không giống như TNT mà bạn chủ động đánh lửa lúc nào cũng nổ sau 4 giây, TNT được kích nổ bằng vụ nổ sẽ phát nổ sau từ 0,5 đến 1,5 giây.
  • Vì vụ nổ không có bán kính chính xác, hãy đảm bảo rằng TNT của bạn nằm gọn trong vụ nổ, không cách xa hơn 3 hoặc bốn khối tính từ TNT nổ đầu tiên.
 5. 5
  Đổ dung nham hoặc nổi lửa gần TNT. Nếu dung nham (lava) chảy gần TNT, TNT sẽ được kích nổ ngay khi bắt lửa. Việc này có thể xảy ra ngay cả khi dung nham không trực tiếp chảy vào TNT. Chuyện tương tự cũng xảy ra khi khu vực xung quanh TNT bốc cháy.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kích nổ bằng mạch đá đỏ

 1. 1
  Thu thập bột đá đỏ. Bột đá đỏ (redstone dust) được sử dụng để tạo ra mạch đá đỏ và truyền điện. Đối với mạch cơ bản, bạn có thể sẽ cần tạo ra dây dẫn nổ dài lên đến 15 khối bột đá đỏ. Nếu dây dẫn dài hơn thì sẽ cần có nhiều đá đỏ hơn.[2]
  • Bạn chỉ có thể tìm thấy quặng đá đỏ ở lớp (layer) từ 0 đến 15, trong đó từ lớp 4 đến lớp 13 là có nhiều quặng đá đỏ nhất. Bạn sẽ cần đào xuống lớp đá nền (bedrock) và bắt đầu cuộc săn tìm mạch đá đỏ. Bạn cần có cuốc chim sắt (iron) hoặc kim cương (diamond) để khai thác quặng đá đỏ.
  • Một khối quặng đá đỏ có thể được chế tạo thành 9 đống bột đá đỏ. Bạn thường sẽ kiếm được 4 hoặc 5 bột đá đỏ mỗi khi khai thác quặng đá đỏ.
  • Bạn có thể tìm kiếm bột đá đỏ trong rương (chest) ở ngục tối (dungeon) và pháo đài (stronghold). Phù thủy (witch) có thể đánh rơi bột đá đỏ khi bị đánh bại. Đền trong rừng rậm (Jungle temple) có cạm bẫy chứa 15 bột đá đỏ. Trong căn phòng bí mật có thể còn có nhiều hơn nữa.
 2. 2
  Tạo ra cơ chế công tắc. Có nhiều cơ chế khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kích nổ mạch đá đỏ:
  • Nút (button) - Vật phẩm này được đặt bên cạnh một khối hoàn chỉnh và cung cấp nguồn năng lượng đá đỏ khi bạn ấn vào. Bạn có thể chế tạo nút đá (stone) bằng cách đặt một khối đá vào ô ở giữa khung chế tạo. Bạn có thể chế tạo nút gỗ (wood) bằng cách đặt bao nhiêu ván gỗ cũng được vào ô ở giữa.
  • Cần gạt (lever) - Cần gạt được đặt trên bất cứ mặt phẳng cứng nào và có thể bật hoặc tắt nguồn đá đỏ. Bạn có thể chế tạo cần gạt bằng cách đặt gậy (stick) ở giữa khung chế tạo và khối đá cuội (cobblestone) ở dưới.
  • Đĩa cảm biến áp lực (pressure plate) - Đây là nút được nhấn tự động khi bạn đứng vào. Điểm khác biệt chính của đĩa cảm biến áp lực với hai thứ trên đây là quái vật có thể kích hoạt đĩa cảm biến áp lực, vì vậy thứ này rất thích hợp để làm cạm bẫy. Bạn có thể chế tạo đĩa cảm biến áp lực bằng cách đặt khối đá hoặc gỗ vào giữa khung và một khối tương tự ở bên trái.
 3. 3
  Tạo ra mạch cơ bản. Giờ thì đã có bột đá đỏ và cơ chế công tắc, bạn có thể tạo ra mạch cơ bản:
  • Áp dụng cơ chế công tắc vào nơi nào đó bạn có thể sử dụng. Đây sẽ là cơ chế kích nổ từ xa, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy vụ nổ.
  • Đặt bột đá đỏ thành dây dẫn đến nơi bạn muốn đặt TNT. Mảnh bột đầu tiên nên ở gần cơ chế công tắc. Bạn có thể đặt bột đá đỏ bằng cách nhìn vào một khối và nhấp chuột phải khi trang bị nó. Quặng đá đỏ có thể kết nối với một tầng ở trên hoặc ở dưới, và độ dài đầy đủ phải là 15 khối trở xuống.
 4. 4
  Đặt TNT ở cuối dây dẫn đá đỏ. Đây là vị trí kết thúc của mạch và sẽ kích hoạt khối TNT. Hãy đảm bảo rằng khối TNT nằm ở cùng tầng với phần cuối dây dẫn, và ở ngay cạnh khối bột đá đỏ cuối cùng.
 5. 5
  Kích hoạt mạch. Giờ thì sau khi đặt TNT, bạn có thể kích hoạt mạch bằng cách sử dụng cơ chế. Sau khi kích hoạt mạch đá đỏ, TNT sẽ ngay lập tức được thiết lập để phát nổ. Sau 4 giây, TNT sẽ nổ.
 6. 6
  Thử tạo ra mạch phức tạp hơn. Nếu sử dụng đuốc đá đỏ, bạn có thể tạo ra cửa lôgic cao cấp có tác dụng kích nổ nhiều TNT từ xa cứ sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tự tìm hiểu cách chế tạo và sử dụng đèn đá đỏ (redstone lamp), một phần không thể thiếu của mạch đá đỏ lớn hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • TNT rất thích hợp để phát quang vùng đất rộng lớn khi khai thác mỏ, nhưng hãy thận trọng vì có nhiều khả năng là bạn sẽ phá hủy nhiều nguyên liệu đúng ra sẽ lấy được nếu sử dụng cuốc chim. Như vậy là bạn nên tránh sử dụng TNT gần mạch chứa nhiều quặng có giá trị.
 • Bảo vệ bản thân khỏi vụ nổ TNT. Nếu bạn (hoặc quái vật) đang ngồi trong xe mỏ, bạn sẽ chỉ bị sát thương tối thiểu từ vụ nổ TNT. Trong trường hợp này, bạn có thể kích nổ từ khoảng cách khá xa.
 • Khối hắc diện thạch (obsidian), đá nền và nguồn chất lỏng không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ TNT. Điều này cho phép bạn tạo ra hầm trú bom hoặc thậm chí là đại bác để bắn TNT.
 • Giường (bed) sẽ đóng vai trò như TNT trong địa ngục (nether) và khu vực tận cùng (the end) chứ KHÔNG đóng vai trò tương tự trong thế giới thực.
 • TNT là công cụ phá hủy và trêu đùa của những người chơi thích trêu ngươi người khác.
 • TNT đã châm ngòi sẽ không va chạm với TNT đã châm ngòi khác.
 • TNT là thứ duy nhất được tạo ra vì mục đích châm ngòi kích nổ. Vụ nổ có thể được tạo ra theo cách khó kiểm soát hơn, chẳng hạn như giường phát nổ khi được sử dụng trong Địa ngục hoặc Khu vực tận cùng, hoặc khi tiến đến gần Creeper khiến nó phát nổ.
 • Nếu TNT nổ trong nước thì sẽ không phá hủy bất cứ khối công trình kiến trúc nào. Tuy nhiên, nếu người chơi hoặc thực thể khác nằm trong bán kính nổ thì có thể dễ dàng chịu sát thương.
 • Nếu bạn đang chơi Minecraft phiên bản cũ và đặt TNT trong nhà, hãy cho nước vào để nó không phát nổ.
 • Có một cách để đánh lửa cho TNT từ xa mà không cần tìm kiếm đá đỏ, quyển sách được phù phép (enchanted book) hoặc bàn phù phép là sử dụng đĩa cảm biến áp lực bằng gỗ (không dùng đá được), đặt nó cạnh TNT và bắn tên vào nó. Nút gỗ cũng có tác dụng, nhưng sẽ khó bắn trúng hơn.

Cảnh báo

 • Quá nhiều TNT sẽ khiến trò chơi bị giật (lag), vì vậy bạn nên cẩn thận. Vụ nổ càng lớn thì càng ngốn năng lượng CPU (bộ xử lý trung tâm) và có thể gây ra tình trạng bị chậm trong chế độ một người chơi và giật trong chế độ nhiều người chơi.
 • Tốt nhất là nên tránh xa khỏi TNT sau khi đánh lửa. Nếu không, bạn có thể bị nổ banh xác.
 • Sau khi TNT được châm ngòi thì sẽ phát nổ vì bạn không thể hoàn tác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Nhân giống dân làng trong MinecraftNhân giống dân làng trong Minecraft
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Tìm Cổng Kết Thúc trong MinecraftTìm Cổng Kết Thúc trong Minecraft
Tạo Cổng Địa Ngục trong MinecraftTạo Cổng Địa Ngục trong Minecraft
Thuần hóa ngựa trong Minecraft cho máy tínhThuần hóa ngựa trong Minecraft cho máy tính
Sửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong MinecraftSửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong Minecraft
Chế tạo đèn hiệu trong MinecraftChế tạo đèn hiệu trong Minecraft
Tìm đường về nhà khi bị lạc trong MinecraftTìm đường về nhà khi bị lạc trong Minecraft
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.368 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 15.368 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo