Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Men là nấm đơn bào có giá trị ẩm thực và dinh dưỡng cao. Men là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất bánh mì, rượu và bia. Ngoài ra, một số loại men còn được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin B, selen và crôm. Men có cả dạng tươi và khô, trong đó dạng khô của men cần được xử lý theo một cách nhất định. Rất may mắn là cách kích hoạt men khô rất dễ học.

Các bước

 1. 1
  Xác định loại men. Men khô có 2 loại cơ bản: Men khô dùng ngay và men khô kích hoạt.[1] Men khô dùng ngay không cần thiết phải kích hoạt. Bạn chỉ cần trộn men khô dùng ngay với các nguyên liệu khô. Đối với men khô kích hoạt, bạn cần kích hoạt men trước khi dùng.[2]
 2. 2
  Xác định lượng men thích hợp. Tham khảo công thức nấu ăn và đong lượng men khô cần dùng.
 3. 3
  Đổ một ít nước ấm vào bát. Nhiệt độ của nước nên vào khoảng 37-43oC. Men sẽ rất khó "thức tỉnh" nếu nước quá lạnh. Trong khi đó, men sẽ bị giết chết nếu nước quá nóng. Đảm bảo lượng nước sử dụng không lớn hơn lượng nước yêu cầu trong công thức nấu ăn.
 4. 4
  Cho một nhúm đường vào nước.[3] Khuấy cho đường tan ra. Cách này giống như cung cấp cho men một chút thức ăn để kích thích men chuyển hóa. Nếu không có đường, bạn cũng có thể nhỏ một giọt mật mía để thay thế. Một nhúm bột cũng rất hiệu quả.
 5. 5
  Đổ men vào nước đường. Khuấy mạnh cho đến khi không còn nhìn rõ các hạt men khô. Bạn nên dùng khăn bọc bát men lại vì men thích hoạt động trong bóng tối.
 6. 6
  Để bát men trong 1-10 phút.[4] Đây là công đoạn “ủ men”, nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho men bắt đầu chuyển hóa đường và sinh sôi. 1-2 phút là đủ cho quá trình này, tuy nhiên để đảm bảo men sống và hoạt động, bạn nên chờ trong 10 phút, sau đó kiểm tra. Mặt nước nổi một ít bọt chứng tỏ men đang hoạt động mạnh mẽ.
 7. 7
  Cho dung dịch men vào nguyên liệu khô. Bạn có thể hoàn thành công thức nấu ăn như đã định.
  • Nếu sử dụng men bia khô để ủ bia, bạn có thể kích hoạt men theo đúng quy trình trên. Một cách khác nữa là có thể cho men khô trực tiếp vào hèm ủ, mặc dù khả năng thất bại là khá cao vì men có thể bị giết chết nếu nhiệt độ không hoàn hảo.
 8. 8
  Hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Men khô có thể tự sống khoảng 2 năm. Sau 2 năm, men có thể không phản ứng khi bạn cố gắng kích hoạt.

Cảnh báo

 • Không dùng men bánh mì để ủ bia, ngay cả khi bạn phát hiện men ủ bia đã bị hỏng khi đang ủ giữa chừng. Men bánh mì thường cấy khuẩn Lactobacillus bên trong, do đó có thể tạo vị chua cho bia.
 • Bạn nên cẩn thận vì tên các loại men thường rất dễ nhầm lẫn. Bạn có thể thấy "men sản xuất bánh mì", "men sinh sôi nhanh", "men dùng liền" và "men khô kích hoạt" trên các kệ hàng tạp hóa. Thật không may, cách sử dụng các men này trong quá trình sản xuất thực phẩm là hoàn toàn khác nhau.

Những thứ bạn cần

 • Men khô
 • Thìa đong
 • Bát đựng nước
 • Nước
 • Đường
 • Thìa khuấy
 • Khăn

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Nấu chảy phô mai Cheddar
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Làm món trứng khuấy
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Đun sôi nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 39.063 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 39.063 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo