Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi, chơi game có thể khiến bạn cảm thấy tức giận và khó chịu. Cơn giận này có thể bắt nguồn từ nội dung game, không thể vượt qua một màn chơi khó hoặc không thể đánh thắng người khác. Bạn sẽ cần chút thời gian để cảm giác tức giận nguôi ngoai nhưng vài cách đơn giản sau đây có thể giúp bạn kìm nén cơn giận khi chơi game.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Cố gắng Hạ hỏa trong Khoảnh khắc Tức giận

 1. 1
  Đặt tay cầm chơi game xuống. Chắc hẳn bạn không muốn làm hỏng chiếc tay cầm chơi game của mình chỉ vì một phút nóng giận. Vì thế, việc đầu tiên cần làm khi nhận ra cảm giác tức tối là nhẹ nhàng đặt tay cầm xuống. Bạn cũng nên tắt thiết bị chơi game để tạm thời không còn nhìn thấy hình ảnh hay lắng nghe tiếng động trong game khiến bạn tức giận.
 2. 2
  Nhận biết các biểu hiện tức giận. Cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện tức giận, thậm chí trước lúc bạn kịp nhận ra rằng bạn đang giận giữ. Hãy chú ý đến biểu hiện của cơ thể. Có thể khẳng định rằng bạn đang phẫn nộ nếu bạn có một trong những biểu hiện sau:
  • Căng cơ và nghiến hàm
  • Đau đầu hoặc đau bụng
  • Tăng nhịp tim
  • Đột ngột chảy mồ hôi hoặc rùng mình
  • Có cảm giác chóng mặt
 3. 3
  Tạm dừng chơi game. Nếu đang cảm thấy tức giận, bạn nên dừng chơi game một thời gian. Đừng để bản thân tiếp xúc với bất cứ thứ gì trong game khiến bạn thấy tức tối. Hãy làm việc gì khác trong một khoảng thời gian nhất định. Có khoảng thời gian hạ hỏa sẽ giúp bạn trở lại chơi game với trạng thái tỉnh táo và bạn chợt nhận ra rằng mình chơi game hiệu quả hơn.[1] Trong một lần tức giận khác, nếu cần hạ hỏa thì bạn có thể:
  • Gọi điện cho một người bạn hoặc gặp gỡ trực tiếp
  • Tự nấu cho mình một bữa ăn hoặc món ăn nhanh
  • Dọn dẹp phòng của mình, bếp hoặc phòng tắm
 4. 4
  Đi ra ngoài chơi. Thay đổi không khí, ra ngoài ngắm cảnh là một cách tuyệt vời để nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.[2] [3] Để kiểm soát cơn giận hiệu quả, mỗi ngày bạn nên cố gắng cân bằng thời gian chơi game và thời gian cho các hoạt động khác bên ngoài.[4]
 5. 5
  Tập thể dục. Đây lại là một cách tốt nữa để cải thiện tâm trạng của bạn.[5] Tập thể dục trong khoảng 5 phút có thể khiến bạn thấy vui hơn.[6] Bạn tập gì không quan trọng, miễn là tăng nhịp tim và cơ thể bạn giải phóng endorphin khiến bạn cảm thấy yêu đời hơn.[7]
 6. 6
  Hít thở sâu. Tức giận có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, cơ thể run rẩy và cơ bắp căng lên. Bạn có thể hít thở sâu để không bị tác động nhiều. Bạn cũng có thể kết hợp hít thở sâu và ngồi thiền để kiểm soát cảm xúc của mình.[8] Tuy nhiên, chỉ hít thở sâu thôi cũng đã có tác dụng tương tự như ngồi thiền.[9]
  • Để tập hít thở sâu, hãy đếm đến 3 khi hít vào. Sau đó giữ hơi thở ở phổi trong 3 giây kế tiếp rồi lại đếm đến 3 khi thở ra. Cố gắng chỉ tập trung đếm số khi luyện hít thở như thế này.
  • Đảm bảo rằng bạn đã hít hết sức để có đầy không khí trong phổi khiến ngực và bụng phồng lên. Khi thở ra cũng nên thở hết sức, sau đó dừng một lát giữa lần thở ra này và lần hít vào tiếp theo.
  • Tiếp tục hít thở cho đến khi cảm thấy đã kìm nén được cơn giận.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tìm ra Nguyên nhân Gây Tức giận

 1. 1
  Nhớ lại lý do chơi game. Chắc hẳn bạn chơi game chỉ đơn giản vì cảm thấy thích thú khi chơi. Tuy nhiên, nếu chơi game khiến bạn tức giận hết lần này đến lần khác thì có thể khẳng định rằng bạn đã không còn cảm giác thích thú đó nữa.
  • Nếu lâu lâu bạn lại tức giận vì game bạn đang chơi, hãy nghĩ đến một sở thích mới để thay thế game một thời gian.
  • Nếu không hề cảm thấy vui vẻ thì bạn không nên dính dáng đến game đó nữa.
 2. 2
  Chơi một game đỡ bạo lực hơn. Chơi hoặc thậm chí chỉ xem người khác chơi các game bạo lực cũng có thể khiến bạn dễ trở nên tức giận và hung hãn hơn, nhất là khi bạn không kiểm soát được cơn giận của mình.[10] Nếu bạn thấy giận dữ sau khi chơi hoặc xem các game bạo lực, hãy thử chuyển sang chơi những game ít bạo lực hơn.
 3. 3
  Tìm hiểu xem có phải bạn phát cáu vì không đạt được một điều gì đó trong game. Không thể vượt qua một màn chơi khó hoặc chướng ngại vật trong game có thể khiến bạn thấy tức giận.[11] Hãy nghĩ kỹ xem tại sao bạn hay tức giận khi chơi và liệu thất bại trong một màn chơi hoặc bị giết trong game có khiến bạn cảm thấy như thế không.
  • Để giải quyết cơn giận kiểu này, hãy thử chơi một game mà bạn đã chơi giỏi để tận hưởng cảm giác chiến thắng trong khoảng thời gian nhất định. Nếu được phép lựa chọn độ khó trong game, bạn nên chọn độ khó thấp hơn để không thấy tức giận nữa.
 4. 4
  Chặn hoặc phớt lờ những người chơi khiến bạn phát cáu. Nếu ai đó đang trêu quá đà hoặc quấy rối bạn trong game trực tuyến dành cho nhiều người chơi, hãy chặn hoặc báo cáo người chơi đó. Nên nhớ rằng chẳng đáng phí thời gian với những kẻ chỉ khiến bạn sôi máu. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến cộng đồng game thủ hoặc đọc kỹ hướng dẫn trước khi báo cáo để biết rằng người chơi đó có đang vi phạm những tiêu chuẩn của game trực tuyến dành cho nhiều người chơi.
 5. 5
  Tìm hiểu xem những yếu tố bên ngoài có gây ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Đôi khi bạn cảm thấy tức người khác hoặc vật vô tri vô giác nào đấy vì bạn đang gặp rắc rối trong cuộc sống. Nếu bạn phát cáu vì một game (mà bình thường bạn chẳng mấy khi tức giận như thế), hãy nghĩ xem liệu những khía cạnh khác trong cuộc sống có đang khiến bạn thấy phiền lòng.
  • Ví dụ: Nếu bạn vừa mất việc hoặc gặp rắc rối ở trường, có thể bạn sẽ thấy thất vọng vì không làm chủ được cuộc sống của chính mình. Khi đó, việc không thể vượt qua một màn chơi mới trong game hoặc không thể kiểm soát tình hình có thể khiến bạn nổi cáu dù rằng đây không phải là nguyên nhân chính gây ra cảm giác thất vọng ở bạn.
 6. 6
  Nếu một game liên tục khiến bạn thấy tức tối, hãy bỏ chơi game đó. Có thể bạn không muốn nghe điều này nhưng nếu một game nào đó cứ chốc chốc lại khiến bạn tức giận (dù là vì yếu tố bạo lực của game, không thể vượt qua các màn chơi mới hay vì một nhân vật khó chịu), bạn nên ngừng chơi game ấy một thời gian hoặc xem xét việc bỏ chơi game đó và chuyển sang chơi game khác. Bỏ chơi một game là việc hết sức bình thường giúp bạn hồi phục sức khỏe tinh thần.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Phát hiện ra Vấn đề Nghiêm trọng hơn

 1. 1
  Tự chẩn đoán xem mình có bị nghiện game. Hiện nay, dù nghiện game (hay chứng rối loạn chơi game trực tuyến) chưa được chính thức chẩn đoán nhưng đã bắt đầu được mọi người quan tâm hơn.[12] Nếu game hoặc phản ứng đối với game bắt đầu gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của bạn thì có thể bạn đã bị nghiện game. Giải quyết cơn nghiện là việc quan trọng giúp bạn có đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn. Bạn có thể đã bị nghiện game nếu bạn:
  • cảm thấy tức giận, có xu hướng bạo lực hoặc trầm cảm khi không chơi game[13]
  • bí mật chơi game và nói dối người khác về khoảng thời gian dành cho việc chơi game[14]
  • nhận thấy rằng game khiến bạn lãng quên những sở thích khác, không còn hứng thú với công việc hoặc học tập[15]
  • cho rằng việc chơi game quan trọng hơn dành thời gian với những người khác ở ngoài đời[16]
 2. 2
  Kiềm chế cảm xúc. Bạn nên kiểm soát cảm xúc của chính mình chứ không nên để cảm xúc chi phối. Nếu thấy rằng cơn tức giận khi chơi game của bạn tự bộc phát mà không thể kiểm soát, bạn nên học cách kiềm chế cơn giận. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trị liệu hoặc tham gia khóa học kiềm chế cơn giận. Có khả năng là cơn giận của bạn không chỉ bộc phát trong lúc chơi game mà còn bộc phát ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.
 3. 3
  Nhờ giúp đỡ nếu cơn giận của bạn chuyển hóa thành bạo lực. Bạn nên nhờ người khác hướng dẫn cách kìm nén cơn giận nếu cảm giác đó khiến bạn muốn gây ra hành động bạo lực với người khác. Có thể bạn sẽ cần được giúp đỡ trong các trường hợp sau:
  • Bạn nghĩ đến việc làm hại bản thân hoặc những người khác[17]
  • Bạn gây ra các hành động bạo lực như đánh người hoặc vật[18]
  • Tình trạng này liên tục xảy ra hết lần này đến lần khác[19]
  • Cảm giác phẫn nộ khi chơi game gây ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống
  • Bạn có hành vi bạo lực ở nơi làm việc hoặc hung hãn với người thân yêu[20]
  • Bạn cảm thấy bế tắc trong cuộc sống[21]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Kelli Miller, LCSW, MSW
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tâm lý trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kelli Miller, LCSW, MSW. Kelli Miller là chuyên gia tâm lý trị liệu, tác giả và người dẫn chương trình TV/radio tại Los Angeles, California. Kelli hiện tại hành nghề tư nhân và chuyên về các mối quan hệ gia đình, tình yêu hôn nhân, trầm cảm, lo âu, giới tính, chức năng làm cha mẹ và v.v... Kelli cũng đang điều hành các nhóm tại The Villa Treatment Center dành cho những người đang cai nghiện rượu và ma túy. Trong vai trò tác giả, cô nhận được giải thưởng Next Generation Indie Book Award cho cuốn sách “Sống chung với ADHD: Sách thực thành dành cho trẻ” và cô cũng là tác giả của cuốn “Hướng dẫn của Giáo sư Kelli để Tìm Chồng”. Kelli là người dẫn chương trình "The Dr. Debra and Therapist Kelli Show” trên LA Talk Radio. Bạn có thể xem tác phẩm của cô trên Instagram @kellimillertherapy và trang web www.kellimillertherapy.com. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Pennsylvania và bằng cử nhân về xã hội học/y tế của Đại học Florida. Bài viết này đã được xem 11.676 lần.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 11.676 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo