Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể dễ dàng in nhãn dán vinyl cho riêng mình tại nhà, chỉ với vài thiết bị đơn giản. Sau khi thiết kế nhãn trên máy tính bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh, hãy in chúng ra giấy in vinyl (còn gọi là giấy decal). Cán màng laminate để nhãn dán không thấm nước và bền màu trước tia UV từ ánh sáng mặt trời. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần lột mặt sau của nhãn và dán. Vậy là xong!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thiết kế

 1. 1
  Xem qua những mẫu thiết kế nhãn dán vinyl để tìm cảm hứng. Tìm từ khóa “vinyl stickers”, “vinyl sticker designs” hoặc “thiết kế nhãn dán vinyl”. Lưu ý đến điểm mà bạn thích và không thích ở những thiết kế đó. Thử tìm nhãn dán nào đó tương tự như những gì mà bạn hình dung.
  • Chẳng hạn, nếu bạn muốn làm nhãn dán vinyl để trang trí vỏ laptop, hãy tìm những mẫu mà người khác đã thực hiện với máy tính của họ. Như vậy, bạn sẽ có ý tưởng về kích thước và màu sắc của thiết kế.
 2. 2
  Phác họa thiết kế trên giấy. Không nhất thiết phải vẽ toàn bộ chi tiết, bạn chỉ cần phác thảo ý tưởng cơ bản trước khi tiến hành trên máy tính. Bạn nên điều chỉnh sao cho thiết kế vừa đủ nhỏ để in lên giấy decal với kích thước 8 x 11 inch (20,3 x 27,9 cm).
  • Nếu bạn mới làm nhãn dán vinyl lần đầu, hãy thiết kế đơn giản.
  • Nếu vẫn chưa nghĩa ra được ý tưởng, bạn có thể sử dụng đồ họa hoặc hình ảnh trên mạng.
 3. 3
  Tạo thiết kế trên máy tính bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Nếu không có Photoshop hay Illustrator, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như GIMP. Phác thảo thiết kế bằng công cụ vẽ và chỉnh sửa của phần mềm, hoặc scan rồi tải bản phác thảo lên để hoàn thiện. Nếu bạn thiết kế nhãn dán nhiều màu, hãy chọn những màu đậm và rực rỡ để trông bắt mắt khi in ra.
  • Chọn độ phân giải thấp nhất là 300 ppi (pixel/inch) cho hình ảnh.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

In nhãn dán

 1. 1
  Mở tài liệu với kích thước 8 x 11 inch (20,3 x 27,9 cm) trong phần mềm chỉnh sửa ảnh. Nếu phần mềm mà bạn đang sử dụng không cho phép chỉ định kích thước khi mở tài liệu mới, bạn có thể chỉnh sửa kích thước sau đó. Hãy tìm nút Size (Kích thước) trong thanh menu của phần mềm.
 2. 2
  Dán thiết kế mà bạn đã tạo vào tài liệu mới. Nếu bạn muốn in nhiều nhãn dán trên cùng một trang, hãy dán thiết kế vào nhiều lần rồi căn chỉnh theo hàng. Kiểm tra để chắc chắn rằng không có hình ảnh nào nằm ngoài lề của mẫu, nếu không chúng sẽ bị cắt mất khi in.[1]
 3. 3
  Nhấp vào nút “ print preview” để xem trước bản in. Nếu có bất kỳ bản sao nào của thiết kế bị cắt bởi lề, hãy dời chúng ra xa cạnh của mẫu. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra xem các bản sao thiết kế có nằm chồng lên nhau hay không.
 4. 4
  Cho giấy in vinyl kích thước 8 x 11 inch (20,3 x 27,9 cm) vào máy in. Cho giấy in vinyl mới vào khay đựng giấy của máy in sao cho mặt in không có keo dán hướng về phía mà máy sẽ in vào. Nếu như không chắc nên đặt giấy nằm hướng lên hay hướng xuống trong khay, bạn nên in thử một tờ để kiểm tra.[2]
  • Bạn có thể mua giấy in vinyl trên mạng hoặc cửa hàng văn phòng phẩm tại địa phương. Giấy in cần tương thích với loại máy in mà bạn sử dụng. Nếu giấy được thiết kế dành cho máy in laser, nhưng bạn lại sử dụng với máy in phun thì chất lượng bản in sẽ không đẹp (và ngược lại).
  • Sử dụng giấy in vinyl trong suốt nếu bạn muốn nền của nhãn trong suốt.
  • Nhãn dán vinyl thích hợp sử dụng ngoài trời vì chất liệu này bền bỉ với các yếu tố môi trường. Bên cạnh đó, máy in laser sẽ thích hợp để in nhãn dán hơn so với máy in phun, bên cạnh đó, bạn cũng có thể cán màng laminate cho nhãn nếu muốn thiết kế không bị thấm nước.
 5. 5
  In thiết kế từ phần mềm chỉnh sửa ra giấy in vinyl. Kiểm tra để chắc chắn rằng máy tính đã được thiết lập để sử dụng với máy in phun màu. Tìm và nhấp vào nút in trên phần mềm chỉnh sửa ảnh. Chờ để lấy nhãn dán được in ra từ máy in.
  • Đặt máy in về chế độ in chất lượng cao để nhãn dán đẹp nhất có thể.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cán màng laminate và cắt nhãn dán

 1. 1
  Đặt màng laminate lên giấy in nhãn. Lột lớp nền ở góc đằng sau tấm màng laminate và canh cho thẳng hàng với cạnh trên của giấy. Dùng ngón tay ấn lớp màng laminate xuống giấy in vinyl để dán.[3]
  • Bạn có thể tìm mua màng laminate trên mạng hoặc cửa hàng văn phòng phẩm tại địa phương.
 2. 2
  Từ từ lột lớp nền còn lại của màng laminate. Bạn cần vừa lột vừa dán cho đến khi tháo hết lớp nền phía sau và toàn bộ màng laminate đã được dán lên giấy.[4]
  • Để hạn chế bọt khí, hãy dùng cạnh thước để cán màng laminate lên giấy decal.
 3. 3
  Cắt nhãn dán đã được cán màng laminate. Sử dụng thước và dao rọc giấy để tạo những đường cắt chính xác. Nếu nhãn dán thiết kế hình tròn, bạn có thể dùng kéo để cắt theo hình tròn hoặc nền vuông. Sau khi cắt rời toàn bộ nhãn dán, hãy cho phần giấy vụn còn lại vào thùng rác.
 4. 4
  Bóc lớp nền đằng sau nhãn để dán. Lớp nền vinyl sẽ nằm phía dưới hình ảnh thiết kế, đằng sau mặt mà bạn cán màng laminate. Hãy dùng hai ngón tay bóc ở góc rồi lột hoàn toàn lớp nền vinyl ra khỏi nhãn dán. Sau đó, dán nhãn lên bề mặt phẳng và khô ráo.
  • Nhãn dán vinyl có thể dính lên hầu hết bề mặt cứng và mịn, đồng thời bạn có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Bút chì hoặc bút mực (lưu ý: với bút chì, bạn sẽ có thể sửa bản phác thảo dễ dàng hơn so với bút mực)
 • Máy tính hoặc máy tính bảng. Bạn có thể sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào, miễn là màn hình đủ lớn và có phần mềm thích hợp (lưu ý: thiết bị phải có tính năng kết nối với máy in).
 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh (Krita rất thích hợp để thiết kế chuyên nghiệp, nhưng Paint hoặc Gimp thường được cài đặt sẵn trên máy tính)
 • Giấy in vinyl 8 x 11
 • Máy in phun tương thích với loại giấy in trên
 • Tấm màng laminate 8 x 11
 • Kéo hoặc dao rọc giấy
 • Thước
 • Máy in lớn

Lời khuyên

 • Cricut là chương trình thích hợp để thiết kế nhãn vinyl, nhưng bạn phải mua máy cắt lớn. Bạn còn có thể sử dụng phần mềm này cho nhiều mục đích khác, không chỉ riêng thiết kế nhãn dán.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Giả chếtGiả chết
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Bolin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về đồ thủ công tự làm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Bolin. Nicole Bolin là chuyên gia về đồ thủ công và CEO của Stencil, một cửa hàng đồ thủ công tự làm tại Phoenix, Arizona. Nicole chuyên thiết kế nội thất, các loại đồ thủ công và dự án tự làm. Nicole có bằng cử nhân về khoa học động vật của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và công tác 15 năm trong lĩnh vực khoa học trước khi đổi nghề. Nicole có giấy chứng nhận về thiết kế nội thất của Viện Nghệ thuật và Thiết kế New York. Cô khai trương Stencil năm 2017 để dạy cho khách hàng cách tự làm các món đồ thủ công để dùng trong nhà và cuộc sống. Bài viết này đã được xem 2.042 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 2.042 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo